Dàn ý phân tích khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)

Một trong những vấn đề mấu chốt để làm nên những bài văn hay đó là trước khi làm bài, bạn cần lập dàn ý cho bài văn. Với Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh Nội dung ngắn gọn, chi tiết dưới đây hy vọng sẽ là một trong những gợi ý giúp bạn hoàn thành bài viết của mình một cách tốt nhất! Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 của bài thơ Sóng – Văn mẫu số 1

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm:

+ Xuân Quỳnh là gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ thanh niên thời chống Mĩ với tâm hồn rất trẻ trung, tươi tắn, nữ tính.

+ Có thể nói, cùng với “Thuyền và biển”, “Tình thơ cuối thu”, bài thơ “Sóng” đã kết tinh tất cả những gì là sở trường nhất của hồn thơ Xuân Quỳnh.

– Khái quát nội dung các khổ thơ 2, 3, 4: hình tượng sóng đã thể hiện khát vọng được yêu, được sống trong tình yêu hạnh phúc, chung thủy của người thiếu nữ.

2. Nội dung:

* Tổng quan về hình ảnh “làn sóng”

– Hình tượng trung tâm, nổi bật trong bài thơ là hình ảnh “sóng”, bao trùm cả bài thơ là hình tượng sóng.

+ Sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ trẻ cũng như mọi sáng tạo nghệ thuật trong bài thơ đều gắn với hình tượng sóng. Cả bài thơ là những cơn sóng dạt dào cảm xúc của người phụ nữ khi đứng trước biển.

+ “Sóng” là một trong những hình ảnh ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình Xuân Quỳnh. “Sóng” và “em”, cả hai hài hòa làm một, và phân đôi để phản ánh và cộng hưởng. Tâm hồn người phụ nữ đang yêu nhìn vào sóng để thấy rõ lòng mình, nhờ sóng để nói lên những trạng thái của lòng mình.

-> Với hình tượng sóng, có thể nói Xuân Quỳnh đã tìm ra cách thể hiện chính xác tâm trạng của người phụ nữ đang yêu.

– Hình ảnh sóng được gợi lên trong toàn bài thơ bằng giọng điệu: Bài thơ có âm hưởng dồi dào, nhịp nhàng, lúc rạo rực, lúc thì rì rào sâu lắng, gợi ra tiếng sóng miên man, bất tận. chấm dứt. Âm hưởng ấy được tạo nên bởi một câu thơ năm chữ, với các dòng chữ liền mạch, không hề ngắt quãng, các khổ thơ được liên kết với nhau bằng cách gieo vần (“Khi ta yêu nhau”… “Sóng dưới đáy lòng”).

-> Nhịp điệu ấy cũng chính là nhịp tim của tác giả, một tâm trạng dao động, tuôn trào, bất tận và chứa chan bao khát khao, rạo rực.

* Đoạn thơ là sự khám phá về sóng, mỗi khổ thơ lại bộc lộ một ý nghĩa khác nhau

– Khổ 2: Biển là hình ảnh của sự bất tử. Đứng trước sự bất tử hiện thực của biển, Xuân Quỳnh lại nghĩ đến sự bất tử khác: sự bất tử của khát vọng tình yêu. Biển ngàn đời vẫn hoành hành sóng gió, cũng như tình yêu muôn thuở vẫn chập chờn chập chờn ”trong lồng ngực trẻ thơ:

“Ôi sóng… ngực trẻ”

– Câu 3 + 4: Trong khổ thơ thứ ba của bài thơ, sóng lại xuất hiện với một ý nghĩa khác: Nguồn gốc của sóng cũng là nguồn tình yêu huyền bí. Đứng trước biển, người phụ nữ muốn lý giải nguồn gốc của sóng để tìm câu trả lời cho câu hỏi về nguồn gốc tình yêu trong lòng mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 59 sgk Lịch Sử 10

“Sóng bắt đầu … chúng ta yêu nhau”

-> Mọi cố gắng giải thích tình yêu của Xuân Quỳnh cuối cùng đều bất lực. Nhà thơ đã “thú nhận” một cách chân thực, hồn nhiên nhưng không kém phần trầm tư, sâu lắng: “Chẳng biết nữa – Bao giờ ta yêu nhau”.

3. Kết luận:

– Nêu tóm tắt nội dung của ba khổ thơ.

– Cảm nghĩ của em: Tình yêu luôn quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người, mỗi chúng ta đều có quyền được yêu và được yêu. Và tình yêu của tuổi trẻ là tình yêu mãnh liệt và giàu cảm xúc nhất.

Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 của bài thơ Sóng – Văn mẫu số 2

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về nhà thơ Xuân Quỳnh, bài thơ Sóng và nội dung nổi bật của ba khổ thơ.

2. Cơ thể

* Khổ thơ thứ 2: Thể hiện khát vọng tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim người nữ sĩ.

Sóng vốn dĩ là hiện tượng tự nhiên trong đại dương bao la. Nó là biểu tượng của sức sống vĩnh cửu, kỳ diệu, là biểu tượng của sự bất biến với thời gian.

– Xây dựng hình ảnh “sóng trước”, “ngày sau” với việc sử dụng các tính từ cảm thán “ơi”, tình thái từ “vẫn thế”, Xuân Quỳnh đã khéo léo thể hiện khát vọng vô cùng cao đẹp. đẹp.

– Sóng ở đây là sóng trái tim, sóng chính là “em”. Sóng biển muôn thuở, thiên nhiên cũng như tình yêu là câu chuyện muôn thuở của lứa đôi, là niềm “ao ước” muôn thuở của trai gái từ xưa đến nay.

– Bên cạnh “ngày xưa” – “hôm nay”, Xuân Quỳnh đã khéo léo đưa từ “trẻ” vào khổ thơ cuối câu, nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của tình yêu.

* Khổ thơ thứ 3: Khát vọng khám phá những bí mật của tình yêu

– Những trăn trở, trăn trở trong tâm tưởng của nữ thi sĩ được gợi lên qua hàng loạt câu thơ mở đầu bằng cấu tứ “mình nghĩ”.

Trước không gian bao la, vô tận, nhà thơ chợt nhớ về sự mênh mông, vô hạn của tình yêu.

Tình yêu không chỉ bao la, vô tận, giữa đại dương mà còn ẩn chứa biết bao giông tố, bão táp, những bí ẩn khiến con người ta phải băn khoăn, thắc mắc và khát khao tìm ra lời giải đáp.

* Khổ thơ thứ 4: Khát vọng khám phá, tìm kiếm cội nguồn của tình yêu

– Nhà thơ sử dụng hàng loạt câu hỏi tu từ, nhấp nhô theo nhịp sóng.

– Theo những con sóng của đại dương, cô bắt đầu cuộc hành trình đi tìm cội nguồn của tình yêu, đồng thời để lý giải bản chất của nó.

– “Tôi cũng không biết / Khi nào chúng ta yêu nhau” vừa là câu trả lời dịu dàng vừa là lời thổ lộ về kết quả khám phá cội nguồn của tình yêu.

– Tình yêu là thứ tình cảm ẩn sâu trong trái tim con người, nó trừu tượng và huyền diệu chỉ có thể cảm nhận được mà không thể cắt nghĩa được rõ ràng, cũng không thể giải thích được rõ ràng.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 2 trang 160 sgk Vật Lý 12 nâng cao

* Nhận xét nghệ thuật

– Hình ảnh gợi cảm độc đáo, đặc biệt là nghệ thuật điệp ngữ, điệp cấu trúc và câu hỏi tu từ dồn dập.

– Thể thơ năm chữ ngắt nhịp lỏng lẻo tạo âm hưởng phong phú. Nhịp thơ lúc nhẹ nhàng, lúc dữ dội.

Qua đó, nhà thơ đã thể hiện những suy ngẫm, chiêm nghiệm về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng tình yêu tốt đẹp, thủy chung.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của 3 khổ thơ và tài năng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 của bài thơ Sóng – Văn mẫu số 3

Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh là gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ thanh niên thời chống Mĩ.

Thơ Xuân Quỳnh là một tâm hồn rất trẻ trung, tươi mới, đầy nữ tính. Nét đặc sắc trong thơ tình của Xuân Quỳnh là: Vừa khao khát một tình yêu lí tưởng, vừa hướng tới những hạnh phúc thiết thực của đời thường. Tất cả những điều đó được thể hiện trong một hồn thơ bình dị, tự nhiên và hồn nhiên. Có thể nói, cùng với “Thuyền và biển”, “Tình thơ cuối mùa thu”, tập thơ “Sóng” đã kết tinh tất cả những gì là sở trường nhất của hồn thơ Xuân Quỳnh.

2. Cơ thể

một. Hình ảnh “sóng”

– Hình ảnh trung tâm và nổi bật trong bài thơ là hình ảnh ‘Sóng’, bao trùm cả bài thơ là hình ảnh: Sóng

+ Sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ trẻ cũng như mọi sáng tạo nghệ thuật trong bài thơ đều gắn với hình tượng sóng. Cả bài thơ là những cơn sóng dạt dào cảm xúc của người phụ nữ khi đứng trước biển.

+ “Sóng” là một trong những hình ảnh ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình Xuân Quỳnh. “Sóng” và “em”, cả hai hài hòa làm một, và phân đôi để phản ánh và cộng hưởng. Tâm hồn người phụ nữ đang yêu nhìn vào sóng để thấy rõ lòng mình, nhờ sóng để nói lên những trạng thái của lòng mình.

→ Với hình tượng sóng, có thể nói Xuân Quỳnh đã tìm ra cách thể hiện chính xác tâm trạng của người phụ nữ đang yêu.

– Hình ảnh sóng được gợi lên trong toàn bài thơ bằng giọng điệu: Bài thơ có âm hưởng dồi dào, nhịp nhàng, lúc rạo rực, lúc thì rì rào sâu lắng, gợi ra tiếng sóng miên man, bất tận. chấm dứt. Âm hưởng ấy được tạo nên bởi một câu thơ năm chữ, với các dòng chữ liền mạch, không hề ngắt quãng, các khổ thơ được liên kết với nhau bằng cách gieo vần (“Khi ta yêu nhau”… “Sóng dưới đáy lòng”).

→ Nhịp điệu ấy cũng chính là nhịp tim của tác giả, một tâm trạng dao động, tuôn trào, bất tận, chứa chan những khát khao cháy bỏng.

b. Khổ thơ là sự khám phá về sóng, mỗi khổ thơ lại bộc lộ một ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  dùng sô cô la đa dạng để làm bánh quy sô cô la thơm ngon

* Câu 1: Mở đầu bài thơ, sóng hiện lên với một ý nghĩa rất đặc biệt: sóng mang vẻ đẹp nữ tính.

“Bạo lực và nhẹ nhàng”… “Sóng tìm đến đại dương”.

– Xuân Quỳnh đã thấy sóng trong lòng một người phụ nữ của mình. Khổ thơ đầu tiên là lời tựa đầy tự hào của người phụ nữ này về giới tính của mình. Trong khí chất của sóng có sự hài hòa của các mặt đối lập: vừa dữ dội nhất vừa dịu êm nhất, ồn ào nhất và lặng lẽ nhất.

– Mỗi con sóng nhỏ đều mang theo khát vọng lớn. Vì khát vọng lớn mà sóng trở nên dữ dội: khi “sóng không hiểu mình” thì “sóng tìm về đại dương” → Sóng từ bỏ sự tù túng, chật hẹp để tìm đến sự cao cả, bao dung, độ lượng. .

* Khổ 2: Biển là hình ảnh của sự bất tử. Trước sự bất tử hiện thực của biển, Xuân Quỳnh lại nghĩ đến sự bất tử khác: sự bất tử của khát vọng tình yêu. Biển ngàn đời còn sóng dữ, cũng như tình yêu muôn thuở vẫn chập chờn ”trong lồng ngực trẻ thơ:

“Ôi sóng… vú non” (câu 2)

* Câu 3 + 4: Ở khổ thơ thứ ba của bài thơ, sóng lại xuất hiện với một ý nghĩa khác: Nguồn gốc của sóng cũng là nguồn tình yêu huyền bí. Đứng trước biển, người phụ nữ muốn lý giải nguồn gốc của sóng để tìm câu trả lời cho câu hỏi về nguồn gốc tình yêu trong lòng mình.

“Sóng bắt đầu… chúng ta yêu nhau” (Câu 3)

→ Mọi cố gắng giải thích tình yêu của Xuân Quỳnh cuối cùng đều bất lực. Nhà thơ đã “thú nhận” một cách chân thực, hồn nhiên nhưng không kém phần trầm tư, sâu lắng: “Chẳng biết nữa – Bao giờ ta yêu nhau”.

3. Kết luận

– Khẳng định hình tượng sóng đã làm nên thành công của bài thơ

Tình yêu luôn quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người, mỗi chúng ta đều có quyền được yêu và được yêu. Và tình yêu của tuổi trẻ là tình yêu mãnh liệt và giàu cảm xúc nhất.

Dựa trên Phân tích dàn ý khổ 2, 3 và 4 trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh Được chứ Trường THPT Phan Đình Phùng Nếu sưu tầm được, hi vọng các em sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức và những gợi ý hay để có thể làm tốt bài văn của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận