Dàn ý phân tích đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến” (hay nhất)

Một trong những vấn đề mấu chốt để làm nên những bài văn hay đó là trước khi làm bài, bạn cần lập dàn ý cho bài văn. Với Phân tích dàn ý đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến” Dưới đây hi vọng sẽ là một trong những gợi ý giúp bạn hoàn thiện bài viết của mình một cách tốt nhất! Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích dàn ý đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến”

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Giới thiệu đoạn 4

II. Thân hình

1. Sơ lượt:

“Tây Tiến” được coi là tác phẩm đỉnh cao của đời thơ Quang Dũng.

Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được viết vào năm 1948, tại Phù Lưu Chanh, trong nỗi nhớ da diết về Tây Tiến – đơn vị chiến đấu năm xưa – cũng là nỗi nhớ về núi rừng nằm rải rác phía Tây Tổ quốc, dường như diệu vợi đối với xứ Quảng. Dũng từng lưu luyến.

– Xuất xứ: “Mây có ô” (1986)

Nội dung: Không khí lãng mạn rất riêng của những ngày đầu kháng chiến, tư thế dấn thân anh dũng, dũng cảm của những con người Hà Nội hào hoa, giàu tình yêu thương đã được thể hiện đậm nét trong từng câu thơ không đầy tính nhạc. , chất lượng đồ họa, vừa trang trọng, cổ kính, vừa tươi trẻ.

– Vị trí của đoạn 4: đoạn cuối của bài thơ, là lời hứa của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận xã hội về vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhân trong xã hội (hay nhất)

2. Phân tích

a) Hai câu đầu: Tinh thần nghĩa quân.

Nhắc lại lời hứa của đoàn quân Tây Tiến khi lên đường: “Người đi không hẹn mà gặp”.

– “Đại chí chưa về tay trắng” => Mang ý chí làm con của các đại thần chinh phạt năm xưa, ra đi không hẹn ngày trở lại, ra đi vì nghĩa lớn (Liên khúc “Tống biệt” – Thâm Tâm ).

“Đường lên cao sâu một phôi pha”: quan niệm của cả một thời kỳ, một thế hệ con người về quan niệm những người đàn ông kiên trung vì lý tưởng.

b) Hai câu sau:

“Mùa xuân năm ấy”:

+ Thời điểm đoàn quân Tây Tiến được thành lập.

+ Mùa xuân của đời người: gian khổ nhưng nhân hậu, khó khăn nhưng anh dũng.

+ Mùa xuân đại thắng, đất nước vui tươi

Một chữ “ấy” mất đi một chút trong sáng nhưng lại mở ra rất nhiều yêu thương

“Hồn Sầm Nưa một đi không trở lại”

+ Những người lính bỏ mạng khi hành quân, không còn cơ hội trở về.

+ Trái tim và tâm hồn vẫn thuộc về mảnh đất ấy, nơi nghĩa tình sâu nặng ấy. Dù ở bất cứ nơi đâu, những kỷ niệm, tình cảm đồng đội, anh em của tôi luôn ở trong trái tim những người lính.

Đó vừa là lời tự nhắc mình, vừa ôn lại kỷ niệm để đi đến một khẳng định: không thể quên những chặng đường đã qua, dù có đi đâu người ta vẫn gửi hồn về Sầm Nưa. Vì chặng đường đã qua là kỷ niệm, là đồng chí, là cống hiến, là đời tư có cơ hội tỏa sáng trong cuộc sống chung của dân tộc, của cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận về cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

c) Đánh giá

Nội dung: “Tây Tiến” đầy nỗi nhớ, hay nói đúng hơn là nỗi nhớ da diết. Đó cũng có thể coi là tâm nguyện của một thế hệ thanh niên sẵn sàng cống hiến cả tuổi xanh cho Tổ quốc thân yêu.

– Mỹ thuật:

+ Dạng “Cổ thiên hành” (một loại hành) để tình cảm, cảm xúc không bị ràng buộc mà có thể trải dài theo đầu bút, trong câu chữ.

+ Hình ảnh bài thơ tuy bình dị, quen thuộc nhưng khi vận dụng vào nhau trong cách sắp xếp của Quang Dũng lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Nếu nói “thơ trung đại”, “ca dao trung chính” thì “Tây Tiến” là một điển hình. Bằng tài năng sử dụng và sáng tạo ngôn từ của mình, Quang Dũng khiến người đọc có cảm giác “chắc miệng”, như tranh thành lời.

Đó là cái phong vị rất riêng của thơ Quang Dũng: giản dị mà bay bổng, không trau chuốt mà mới lạ đến ngỡ ngàng!

III. Chấm dứt

Đánh giá lại vấn đề

Dựa trên Phân tích dàn ý đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến” Được chứ Trường THPT Phan Đình Phùng Nếu sưu tầm được, hi vọng các em sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức và những gợi ý hay để có thể làm tốt bài văn của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến”

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 49 SGK Vật Lý 11

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến”

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích đoạn 4 bài thơ “Tây Tiến”

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận