Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

Tóm tắt Lập dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng trong thời gian ngắn nhất có thể Do trường THPT Phan Đình Phùng sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tư liệu và nhiều cách viết khác nhau, qua đó các em có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ. Mời các bạn đón xem!

1. Phân tích đề tài.

– Kiểu bài: kiểu bài văn phân tích một tác phẩm văn học.

– Vấn đề nghị luận: nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến.

– Phạm vi dẫn chứng, tài liệu: căn cứ, hình ảnh, chi tiết tiêu biểu… thuộc phạm vi văn bản Tây Tiến.

2. Xác định luận điểm, luận cứ

– Đối số 1: Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa thiên nhiên Tây Bắc.

+ Nỗi nhớ Tây Tiến không thốt nên lời

+ Bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, dữ dội

+ Bức tranh về cuộc sống thanh bình, nhẹ nhàng.

+ Hình tượng anh hùng của người lính Tây Tiến.

– Luận văn 2: Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc

+ Tổ chức đêm hội thắm tình quân dân.

+ Cảnh sông nước và con người Tây Bắc

– Luận điểm 3: Hình ảnh người lính Tây Tiến

+ Điều kiện sống và chiến đấu thiếu thốn, gian khổ

+ Tâm hồn lãng mạn, vẻ đẹp bi tráng

– Luận điểm 4: Một lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả.

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Văn mẫu số 1

I. Giới thiệu

– Trình bày một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và những nét thơ của ông (vừa hồn nhiên, tinh tế, vừa mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, lãng mạn).
– Nêu vài nét chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, giá trị nổi bật về nội dung bài thơ.

II. Thẻ cơ thể

1. Một số đặc điểm chung

Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh gục giặc Pháp.

– Xuất thân từ những người lính Tây Tiến: đa số là người , trong đó có nhiều học sinh.

– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhung về đoàn quân Tây Tiến sau khi chuyển đi đơn vị khác.

2. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa thiên nhiên Tây Bắc.

– Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ được thốt lên thành tiếng “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, “Nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ thường trực, bao trùm không gian.

– Bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, dữ dội:

+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự xa xôi, hẻo lánh;

+ Các từ láy giàu hình dáng: “quanh co”, “sâu thẳm”, “ngọt ngào”, “dốc”, “dốc lên… dốc lên” gợi về địa hình hiểm trở, quanh co, gấp ghềnh.

+ Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện độ cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng trong đó cũng có cái hóm hỉnh của người lính.

+ Nhịp thơ “Ngàn thước lên, xuống muôn trượng” gợi lên sự nguy hiểm tột độ.

+ Hình ảnh nhân hoá: “hổ trêu người”, “thác ầm ầm” gợi sự hoang sơ, hoang dã; thời gian: “chiều”, “đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc.

+ Sử dụng hầu hết các phong vũ biểu để nhấn mạnh các chướng ngại vật và địa hình gập ghềnh.

– Cảnh sắc thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị của cuộc sống: “Pha Luông nhà ai…”, “cơm cháy”, “Mai Châu mùa em…”, thanh tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng và bình yên. .

Xem thêm bài viết hay:  Bài 36 trang 42 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao

– Hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng “dãi dầu không bước nữa”, “ngã mũ quên đời”: có thể hiểu ở hai câu thơ đơn giản là miêu tả giây phút nghỉ ngơi của người lính sau cuộc hành quân xa, cũng có thể hiểu là một phần còn lại vĩnh viễn.

– Nhận xét: Thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy hiểm nguy là những thử thách đối với người lính Tây Tiến trên đường hành quân.

3. Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc

– Tổ chức đêm hội giao quân:

+ Không khí đêm hội tưng bừng với những sắc màu rực rỡ, lộng lẫy: “thắp lửa”, “hội đuốc hoa”, “kèn lên điệu lý”; người duyên dáng: “ăn mặc giản dị”, “nàng e ấp”.

+ Tâm hồn người lính bay bổng, đắm say trong không khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viêng Chăn dựng thơ”.

– Cảnh sông nước và con người Tây Bắc:

+ Đẹp huyền ảo, hoang sơ, linh thiêng: “Chiều sương”, “hồn lau bến bờ”

+ Con người lao động bình dị, mộc mạc: “thân trên cây một”, phong cảnh hữu tình, tràn đầy sức sống: “hoa trôi nước đung đưa”.

– Nhận xét: Nhờ bút pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, cuộc sống đầm ấm và hình ảnh con người Tây Bắc đậm đà bản sắc.

4. Hình ảnh người lính Tây Tiến

– Chân dung những người lính được miêu tả chân thực: “đoàn quân không mọc tóc”, “xanh tươi”, họ sống và chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian khổ nhưng vẫn mạnh mẽ, “oanh liệt”.

– Họ là những người có tâm hồn lãng mạn, có trái tim nhân ái “Mắt mơ gửi ước mơ” https://toploigiai.vn/ “Đêm mơ ngát hương”, lấy hình bóng của những người thân yêu nơi quê nhà làm động lực chiến đấu.

– Vẻ đẹp bi tráng thể hiện qua sự hy sinh anh dũng của họ:

+ Sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước “mồ côi biên cương”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về với đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhàng.

+ Cái chết đã được lí tưởng hoá như hình ảnh của những người anh hùng xưa: “áo bào”, “hành quân đơn”; Thiên nhiên cũng phải gánh chịu thay cho những nỗi đau mà họ phải chịu đựng.

– Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng người lính Tây Tiến vẫn mang nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp anh hùng, sẵn sàng hy sinh vì đất nước.

5. Lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả

– Đoạn thơ gợi lại ý chí, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “kẻ ra đi không lời hứa”, cũng là niềm tiếc thương đối với những đồng đội đã hy sinh “sâu sắc một phôi”.

– Tình yêu, nỗi nhớ, tình cảm của tác giả luôn gửi gắm vào đoàn quân Tây Tiến: và miền núi Tây Bắc “Ai lên Tây Tiến… / Hồn về Sầm Nứa chẳng về”.

III. Chấm dứt

– Giá trị nghệ thuật: bút pháp lãng mạn, sáng tạo trong cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh thơ.

– Tổng kết giá trị nội dung: đoạn thơ đã tái hiện lại vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; Hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, không ngại hy sinh nhưng cũng thật lãng mạn và mộng mơ.

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (Tranh 2)

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Văn mẫu số 2 ngắn gọn

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết bằng tấm lòng của một người đã từng gắn bó, từng trải với cuộc đời của người lính miền Tây. . Lên).

Xem thêm bài viết hay:  Đề kiểm 15 phút – Đề số 3 – Bài 10 – Chương 3 – Hình học 9

– Dẫn dắt và đi vào phân tích.

2. Cơ thể

– Về công việc:

Nền tảng sáng tạo:

+ Rời đoàn quân Tây Tiến chưa được bao lâu, những kỉ niệm về chiến trường xưa và những người đồng đội cũ vẫn đầy ắp trong tim, cứ thế tuôn trào theo nỗi nhớ, chảy thành bài thơ.

+ Bài thơ có tựa đề là: Nhớ Tây Tiến.

– Những điều cần làm rõ:

+ Nỗi nhớ nhung của nhà thơ về cảnh chiến trường Tây Bắc. Một chiến trường vừa ác liệt vừa trữ tình.

+ Cảnh đêm hội nơi biên giới Việt – Lào tưng bừng, náo nhiệt và cảnh sông Châu Mộc mộng mơ, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ của tác giả.

+ Chân dung người lính Tây Tiến anh dũng nhưng hiên ngang, với lí tưởng cao đẹp “ra trận không tiếc đời xanh”, với cái chết bi tráng – bất tử.

+ Nhà thơ đã rời đơn vị, nhưng vẫn gửi gắm tấm lòng của mình về đơn vị, về những ngày tháng đã qua, về một thời oanh liệt, rực lửa chống giặc.

– Nét nghệ thuật:

+ Kết hợp hài hòa giữa lối viết hiện thực và lãng mạn: thiên nhiên vừa hoang sơ vừa trữ tình gắn với bao kỉ niệm sâu sắc.

+ Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng đã tạo nên chất sử thi đặc sắc cho bài thơ.

+ Một số thủ pháp nghệ thuật như: đối lập, cường điệu …

+ Ngôn ngữ giàu hình tượng, giàu nhạc tính, nhịp thơ biến đổi linh hoạt. Thơ thay đổi theo cảm xúc.

III. Chấm dứt

– Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Phát triển mở rộng (phán đoán và suy nghĩ của cá nhân).

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Văn mẫu số 3 hay nhất

I. Giới thiệu

– Quang Dũng là một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực nhưng anh gặt hái được nhiều thành công nhất ở lĩnh vực thơ ca. Thơ ông thể hiện tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm thụ tinh tế vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên và con người.

– “Tây Tiến” là một trong những bài thơ đặc sắc của Quang Dũng được sáng tác vào cuối năm 1948, khi chia tay đơn vị cũ là đoàn quân Tây Tiến. Bài thơ thể hiện cảm hứng lãng mạn và tinh thần nhân ái. sự hào hùng bất tận của nhà thơ về những người lính Tây Tiến một thời gian khổ mà hào hùng.

II. Thân hình

1. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ.

– Bức chân dung anh hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên nền hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc: một vùng đất còn hoang sơ, nguyên sơ. Người lính vượt đèo cao, suối sâu với tư thế đẹp đẽ, anh dũng với nỗi nhớ “chơi vơi”…

– Thư pháp lãng mạn còn được thể hiện qua âm thanh rùng rợn của “tiếng thác gào, hổ trêu người” làm nổi bật vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của một vùng rừng thiêng nước độc. Để rồi ý thơ chợt mở ra một nỗi nhớ ấm ức về những kỉ niệm khó quên “cơm lam bốc khói”; “Xôi nếp”…

– Thực ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm hội sôi động, tưng bừng với vẻ ngơ ngác của các chú bộ đội trước hình ảnh những cô gái Lào duyên dáng, đáng yêu (“Kìa em mặc áo yếm tự bao giờ… .để xây dựng hồn thơ ”). Từ khung cảnh một ngày hội văn nghệ thắm tình quân dân, nhà thơ chuyển sang một vùng Châu Mộc bạt ngàn sông nước, cỏ cây. Nơi đây, với bút pháp tinh tế, khung cảnh nên thơ như được phủ một lớp sương mờ. huyền thoại, da diết hồn ngàn hoa… như một bức tranh cổ. (“Sương chiều ấy…. Hoa đong đưa”).

Xem thêm bài viết hay:  Phản ứng giữa Propin + AgNO3/NH3 có xảy ra hay không?

– Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn độc đáo của thơ lãng mạn Quang Dũng. Tác giả gợi lên một nỗi nhớ, một tình yêu bâng khuâng đối với những vùng đất một thời gắn bó sâu nặng …

2. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là tinh thần bi tráng của bài thơ.

– Trong gian khổ, người lính Tây Tiến luôn hiên ngang, bất khuất. Trên nền thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính hiện lên với một tầm vóc bi tráng, khác thường (không mọc tóc; xanh mướt; dữ dội). Tôm,,,).

– Sự hy sinh của họ còn được gói gọn trong không khí oai hùng, trang nghiêm và thanh thoát (“Ra trận… thay chiếu… Sông Mã gầm lên…”). Họ chết trong tiếng sông. như một bản nhạc nhớ da diết, bi thương …

– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo nên ở Quang Dũng một cái nhìn hùng tráng trước chân dung tinh thần của những người lính với vẻ đẹp tâm hồn, lí tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc sắc của bài thơ. Chân dung người chiến sĩ dũng cảm, hào hiệp trên nền uy nghiêm, hào hùng được tác giả cả một thế hệ ngưỡng mộ. anh hùng thời đại kháng chiến chống Pháp.

III. Chấm dứt

Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc chủ yếu bởi cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng.

– Bởi vì, bài thơ đã góp một tiếng nói riêng cùng với những bài thơ kháng chiến viết về những người lính một thời chống Pháp… tất cả đã làm nên một tượng đài về những người lính gian khổ, đau thương nhưng đầy kiêu hãnh, quả cảm của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài thơ gieo vào lòng người đọc những tình cảm yêu mến, cảm phục về một thời gian khó, hào hùng của dân tộc.

… /…

Vui long tham khảo thông tin đo Lập dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng trong thời gian ngắn nhất có thể sau đó Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để nắm được những ý chính cần xây dựng cho bài văn Tự sự về bài thơ Tỏ lòng, từ đó củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, và viết được bài văn mẫu hay nhất cho bản thân. Cùng tham khảo nhé!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận