Dàn ý phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng (hay nhất)

Tham khảo Phân tích dàn ý 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng., tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Phân tích dàn ý 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng.

1. Mở bài:

– Giới thiệu chủ đề tình yêu trong những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ là một chủ đề mới, như hoa nở ven chiến hào.

– Nêu nội dung 4 khổ thơ đầu: cảm xúc tinh tế của một trái tim đang yêu.

2. Thân bài:

một. Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

– Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ nhà thơ trẻ thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Văn phong: Thơ XQ là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ giàu lòng trắc ẩn, vừa hồn nhiên, tươi tắn vừa chân thành, đằm thắm.

– Bài thơ Sóng là kết quả của chuyến đi thực tế vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967 và được đưa vào tập thơ “Hoa dọc chiến hào”

b. Phân tích:

– khổ thơ 1:

+ Sóng xuất hiện với những mặt đối lập mãnh liệt>

+ Sóng khát khao thoát ra khỏi giới hạn chật hẹp (dòng sông) để tìm về bể bơi như người phụ nữ khao khát đi tìm chân trời tình yêu đích thực.

– Câu 2:

+ Từ ngàn, triệu năm qua, sóng vẫn thế, từ ngàn, triệu năm qua, tình yêu vẫn là khát vọng cháy bỏng trong trái tim con người, nhất là lớp trẻ.

+ Đó còn là khát vọng cháy bỏng trong trái tim không ngừng khát khao yêu đương của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

– Câu 3, 4:

+ Không thể truy tìm nguồn gốc của sóng cũng như tình người. Đó mãi mãi là sự huyền bí diệu kỳ là sức hút khó cưỡng của tình yêu. Yêu không lý giải được và yêu cũng không nên lý giải vì có thể khi ta biết yêu vì lý do gì thì cũng là lúc tình không còn.

+ Người phụ nữ, nhân vật trong bài thơ không thể cắt nghĩa được tình yêu. Sự bơ vơ yêu thương của một trái tim biết yêu thương không chỉ đòi hỏi tình cảm mà cả sự nhận thức mãnh liệt.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại chủ đề tình yêu và khát vọng tình yêu luôn là khát vọng muôn thuở.

Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng – Bài văn mẫu

Phân tích dàn ý 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Trong số các nhà thơ nữ, Xuân Quỳnh được coi là nữ hoàng ngôn tình. Xuân Quỳnh viết nhiều đề tài về đời thường, nhưng tình yêu có lẽ là đề tài thành công và gây được nhiều tiếng vang nhất trong sự nghiệp văn chương của chị. Trong thơ Xuân Quỳnh luôn thổn thức với tình yêu chân thành, mãnh liệt nhưng đầy trăn trở và những điềm báo chẳng lành. Đến với Sóng, hồn thơ ấy được thể hiện đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. Bốn khổ thơ đều chứa đựng những khát vọng tha thiết, tha thiết và cả những bấp bênh của người phụ nữ khi yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn thành PTHH: C2H2 + Br2

Trong bài thơ nổi bật lên hai hình ảnh sóng và trẻ thơ. Cùng với sóng là bạn. Bạn là người phụ nữ bản ngã trong tình yêu. Và để so sánh với em, để soi rõ em, nhà thơ đã mượn hình ảnh sóng. Dù là em hay sóng dồn thì đó cũng là biểu tượng cho cái tôi riêng của tác giả, cho tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của chị.

Biểu hiện đầu tiên là khát vọng tình yêu, hạnh phúc của người phụ nữ trong cuộc sống đời thường.

“Bạo lực và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh ”

4 tính từ mô tả: “dữ dội; êm dịu; ồn ào; “lặng lẽ” cho ta thấy trạng thái phong phú, thất thường của sóng trên biển xa: có lúc dữ dội, có lúc êm ả. Và tâm trạng của người phụ nữ khi yêu có lẽ cũng vậy khi nồng nàn, đắm say khi xa cách, nhạt nhòa. Nhưng đằng sau sự thất thường đó muốn nói gì? Bạn có muốn chứng tỏ rằng tâm hồn người phụ nữ khi yêu là một tâm hồn mong manh, nhạy cảm và rất dễ tổn thương? Nhưng dù bình yên thì vẫn là sóng, dù mạnh hay lạnh thì vẫn là tình yêu. Dù xa mà gần, dù nhìn sóng xa cũng nói hộ nỗi lòng, nỗi niềm.

Đôi khi dữ dội, đôi khi ồn ào, nhưng cái kết vẫn rất “êm đềm” và “êm dịu”. Đằng sau những biểu hiện thất thường trong tình yêu, suy cho cùng, sâu thẳm người phụ nữ chỉ muốn tìm cho mình một bến bờ tình yêu hạnh phúc và bình yên. Đó có lẽ là ý nghĩa trong sáng nhất mà Xuân Quỳnh muốn gửi gắm qua những dòng mở đầu của bài thơ.

Và rồi người phụ nữ táo bạo hơn, chủ động hơn:

“Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Hai câu thơ xuất hiện hai không gian tương phản: dòng sông – tượng trưng cho không gian nhỏ bé, chật hẹp. Bể gợi không gian rộng hơn, sâu hơn. Trong lòng sông chật hẹp, tù túng, sóng không thể hiểu được mình, không thể thỏa mãn mong muốn của mình nên sóng đã chủ động tìm đến vực để khám phá bản thân, để khát khao. Wave muốn được sống như chính mình, được say mê với những giấc mơ tình yêu tuyệt vời của mình. Cũng giống như trái tim của một người phụ nữ, cô ấy có một khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn để tìm được một người tri kỷ, được sống là chính mình, đạt được mục tiêu trong nhân duyên. Phụ nữ luôn dịu dàng, nhưng trong tình yêu họ rất quyết liệt và chủ động.

Trong đoạn thơ ta đã thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu: tâm hồn mong manh và khát vọng mãnh liệt, tự do, phóng khoáng nhất là được đắm mình, say đắm trong tình yêu thủy chung; thật.

Xem thêm bài viết hay:  #18 Hướng Dẫn Làm Bánh Khúc Cây Noel – Kem Bơ Cà Phê Moca Chuẩn Vị

Khát vọng tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người

“Ôi sóng xưa

Và vẫn còn cho đến ngày hôm nay

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Sóng được đặt giữa hai trạng từ chỉ thời gian: “xưa và nay”, hàng triệu năm trước và hàng ngàn năm sau sóng vẫn ngày đêm chảy trên mặt biển. Sóng là em, soi sáng em và chính vì thế mà sóng cũng là sóng của trái tim, sóng yêu thương luôn dạt dào và cuộn trào trong trái tim nhiệt huyết của người phụ nữ. Ngày là như vậy và ngày sau vẫn vậy. Tình yêu là vĩnh cửu và vô tận.

Ý tưởng về sự vĩnh cửu không chỉ hiện diện xuyên thời gian mà còn xuyên không gian. Biển được ví như một cái rương khổng lồ của đất trời. Nhịp điệu của sóng như hơi thở cuồng nhiệt của biển cả. Biển vẫn có sóng và lòng người sẽ luôn yêu bất diệt. Chữ “trẻ” được đặt khéo léo ở cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh tình yêu là sức sống, là mạch đập của tuổi trẻ, tình yêu mang đến sự tươi mới, viết lên tuổi trẻ có ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi người phụ nữ. . Suy cho cùng, không chỉ nhà thơ mà tất cả mọi người đều khao khát cháy bỏng một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn với không gian và thời gian.

Niềm đam mê và khát khao trong tình yêu đã được thể hiện một cách đẹp đẽ, tài tình và đáng trân trọng.

Phụ nữ rất trân trọng tình yêu và vì vậy họ luôn muốn tìm ra những bí mật của tình yêu:

“Trước muôn trùng sóng biển

tôi nghĩ về bạn

Tôi nghĩ về biển lớn

Từ khi nào sóng nổi lên? “

Hàng loạt câu thơ mở đầu bằng cấu tứ: “Em nghĩ” gợi bao trăn trở, suy nghĩ trong lòng người phụ nữ. Những mối quan tâm được tìm kiếm và những lo lắng sẽ được giải đáp. Không còn ẩn hiện trong hình ảnh những con sóng, hình ảnh các em ở đây đã được nâng lên, đặt trước biển trời bao la. Đối diện với không gian bao la, rộng lớn, nhà thơ bất giác so sánh với cái vô hạn, vô định của tình yêu. Nhưng không phải chỉ là bao la, không chỉ là đại dương bão tố vô tận mà ẩn chứa biết bao điều bí ẩn, khiến lòng người phụ nữ lúc này dậy lên những lo lắng, trăn trở, khát khao tìm ra lời giải đáp. Có lẽ chỉ khi yêu người ta mới khao khát, khao khát được khám phá, đáp lại và thấu hiểu tận gốc rễ của nó. Hình ảnh người phụ nữ ở đây rất đẹp, vẻ đẹp đặc biệt, thân thiện và đáng trân trọng.

Sau những suy nghĩ đó là câu trả lời:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 58 SGK Vật Lý 11

“Sóng bắt đầu từ gió”

Câu trả lời nhanh. Nhưng những lo ngại không dừng lại ở đó. Cũng giống như những con sóng bất tận, dập tắt nỗi lo lắng của một người phụ nữ, cũng theo đó không ngừng:

“Gió bắt đầu từ đâu”

Sóng từ gió, gió từ đâu? Mọi thứ diễn ra như gấp gáp, rồi đáp lại bằng sự bối rối và rồi nghẹn ngào:

“Tôi cũng không biết”

Hình ảnh cô ấy tái hiện nhưng lại hiện ra với cái lắc đầu ngượng ngùng bất lực, cái lắc đầu nhẹ nhàng nhưng bối rối và hạnh phúc. Tuy nhiên, nó vô cùng đặc biệt vì cái lắc đầu được diễn ra giữa hai câu hỏi:

“khi chúng ta yêu”

Chẳng biết chơi vơi giữa sóng gió tình yêu. Chẳng biết sóng gió từ đâu kéo đến không lý giải được hạnh phúc, không biết ta yêu từ khi nào? Tại sao chúng ta lại yêu nhau. Đó cũng là những bí ẩn muôn thuở của tình yêu và chính những bí ẩn đó đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của tình yêu. Đúng như hoàng tử Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Tình yêu là vậy, dù không thể hiểu được nhưng vẫn để mình trôi đi, đắm chìm trong nó. Tình yêu làm cho trực giác luôn đi trước lý trí. Đây cũng là lúc con người ta sống thật nhất với cảm xúc của mình. Tình yêu vượt qua mọi lý trí, mọi logic và mọi quy luật trần thế.

Tiếp nối mạch cảm xúc trôi chảy, bốn khổ thơ đầu vẽ nên vẻ đẹp rất Á Đông của người phụ nữ đang yêu. Đó là khát vọng được cống hiến, được đắm chìm trong tình yêu dồi dào, nồng nàn và vĩnh cửu. Đoạn thơ còn toát lên vẻ đẹp hiện đại, độc đáo, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh thuở sơ khai. Sau này, dẫu có nhiều cay đắng, khát vọng ấy vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt huyết của nhà thơ.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng đặc trưng Trường THPT Phan Đình Phùng Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận