Dàn ý phân tích 3 khổ cuối (7, 8, 9) bài thơ Sóng (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích 3 khổ thơ cuối (7, 8, 9) của bài thơ Sóng Ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Phân tích dàn ý 3 khổ cuối (7, 8, 9) của bài thơ Sóng

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh năm 1942, quê ở huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (cũ). XQ là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Đặc biệt 3 khổ cuối của bài thơ là 3 khổ thơ hay nhất nói về nỗi niềm trăn trở của XQ về tình yêu và kts đã dung hòa tình yêu sóng nhỏ của mình thành tình yêu lớn của nhân loại để tình yêu trở nên bất tử.

2. Nội dung:

một. Về nội dung

– Câu 7: Suy ngẫm về không gian: rộng bao nhiêu thì quay lại, nhưng tìm nhau thì nhất định gặp nhau (chú ý hình ảnh sóng và bờ mà nhiều nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận… đã từng thể hiện tình yêu. ).

– Câu 8: Suy ngẫm về thời gian: Những cụm từ “dù dài bao nhiêu”, “dẫu vẫn qua”, “dẫu rộng” dường như ẩn chứa chút lo lắng, ngậm ngùi của tác giả. Cuộc đời còn dài nhưng tuổi trẻ của một người là hữu hạn, vì vậy không thể ngăn năm tháng trôi qua được. Đại dương dù rộng đến mấy cũng không ngăn được một đám mây bay về phía chân trời. Nhạy cảm với dòng chảy của thời gian, XQ tiếc nuối cho sự hữu hạn của kiếp người, sự mong manh của hạnh phúc.

– Yêu say đắm, yêu mãnh liệt nhưng ta vẫn bắt gặp những linh cảm lo lắng đầy bất trắc của nhà thơ. Linh cảm đó phù hợp với cảm hứng thường xuất hiện trong thơ của chị.

– Khổ 9: Không phải là sự lắp ghép, hòa nhập mà phải tan vào nhau trong niềm say mê, hứng khởi ngàn năm.

Đó là một tình yêu lớn lao, cao cả, cái riêng hòa vào cái chung và trong cái chung rộng lớn ấy, cái riêng tồn tại vĩnh cửu.

Nhưng đó chính là khát khao, là sự khao khát, nhà thơ khắc khoải tìm kiếm

b. Nghệ thuật độc đáo:

– Hình ảnh biển và sóng được lồng vào nhau trong cả ba khổ thơ, nhưng mỗi khổ thơ lại mang một sắc thái khác nhau.

+ Câu 7: Sóng từ biển xa tìm về bến bờ.

+ Câu 8: Mây từ xa về biển.

+ Khổ 9: Tình tan trong tình (tan thành trăm con sóng nhỏ).

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?

– Phép đối tạo nên giọng thơ vừa sôi nổi, vừa thiết tha, thể hiện rất rõ tâm trạng của một tâm hồn khao khát, tìm kiếm.

– Nhận xét: XQ đã xây dựng hình tượng sóng như một ẩn dụ cho tình yêu. Sóng gửi gắm trong đó những suy tư ít nhiều chập chờn, lo lắng về sự ngắn ngủi của kiếp người, sự mong manh của hạnh phúc. Vì lẽ đó, cô đã hòa trộn tình yêu sóng nhỏ của mình vào tình yêu lớn lao của nhân loại để tình yêu ấy trường tồn mãi mãi. Đó cũng là quan niệm hiện đại về tình yêu trong bài thơ “Sóng”.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của 3 khổ thơ trong cả bài thơ.

– Khẳng định tài năng của tác giả.

Phân tích 3 khổ cuối (7, 8, 9) của bài thơ Sóng – Bài văn mẫu

Phân tích dàn ý 3 khổ cuối (7, 8, 9) của bài thơ Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Nhà thơ Huy Cận từng kể, khi đi dạo bên bờ biển, trong người có một cảm giác xao xuyến lạ lùng. Với anh, sự xao xuyến lạ lùng ấy chính là cảm giác về sự vĩ đại của con người khi đi dọc bờ biển, tuy mênh mông nhưng con người dường như vẫn làm chủ được thiên nhiên, biển cả. Còn với Xuân Quỳnh – người con gái lụa Hà Đông, điều nghịch ngợm khi đi dọc bờ biển bao la, với những con sóng xô vào bờ chính là con sóng tình yêu, con sóng trong trái tim người con gái đang yêu nói chung. và tác giả nói riêng. Một tình yêu với những lo toan, khao khát được hòa quyện trong tình yêu bao la ấy.

Nếu Lưu Quang Vũ được coi là nhà viết kịch tiêu biểu, đi tiên phong trong việc mổ xẻ căn bệnh ung thư của con người về lòng tham sau khi chiến tranh kết thúc, thì Xuân Quỳnh, thơ Xuân Quỳnh lại mang khát vọng tình yêu và khát khao. Vậy đó, nhưng vẫn đầy bi ai. Ba khổ thơ cuối bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là tiếng nói của người con gái đang yêu, khao khát được yêu thương, gắn bó.

Với chủ đề tình yêu, đã có rất nhiều bài thơ sử dụng những vần thơ để thể hiện tình yêu sâu sắc

“Trái tim này gửi gió đông thuận tiện

Ngàn vàng xin gửi non Yên

Non Yên dù em không về miền

Nhớ em sâu thẳm, đường lên trời “

(Chinh phục ngâm khúc)

Hoặc:

“Khăn nhớ thương ai

Khăn rơi xuống đất

Khăn quàng nhớ ai đó

Khăn quàng qua vai ”

Đều là nỗi nhớ trong tình yêu nhưng mỗi nhà thơ lại có một cách thể hiện tình cảm rất khác nhau. Những chiếc khăn tay, những chiếc vòng tay kỉ niệm hay những bức thư tình, với Xuân Quỳnh, chị dùng hình ảnh con sóng để nói lên tình yêu của mình, tiếng sóng như tiếng lòng lúc thì “dữ dội”, lúc thì “êm dịu”. ồn ào “khi” yên tĩnh “

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 10 Bài 12. Lực đàn hồi của lò xo. Định luật Húc

“Ngoài kia, đại dương

Những con sóng trăm ngàn

Con nào không vào bờ?

Bất chấp muôn ngàn trở ngại “

Em hướng về anh, như những con sóng hướng vào bờ. Giống như ngay trước mắt chúng tôi, hình ảnh một cô gái đang đứng trên bãi biển, nhỏ bé nhưng đầy lo lắng mong chờ. Khoảng cách cũng là một trở ngại trong tình yêu, nhưng với Xuân Quỳnh, dù yêu xa nhưng trong lòng luôn có một niềm tin, không phải “xa mặt mà xa”. Dù trong lòng vẫn có niềm tin đó, chờ đợi là thế, nhưng dường như trong trái tim người con gái đứng đó vẫn còn chút oán hận người mình yêu, nhưng không ích kỷ, đó là sự tiếc nuối, nhưng trong lòng cô tràn đầy niềm tin và hy vọng. Dù xa đến đâu, dù khoảng cách lớn đến đâu, sóng vẫn cứ vỗ vào bờ, bờ sinh ra là để cho sóng vỗ về, như bến bình yên. Như một lời trách nhẹ nhàng “Trăm ngàn con sóng – Không bến bờ”, còn bạn thì sao? Trong tình yêu, một chút nhớ, một chút thương, một chút hờn dỗi khiến cuộc sống thi vị hơn. Xuân Quỳnh mượn hình ảnh sóng để nói lên tâm trạng của mình, đây không chỉ là con sóng vô tri vô giác nữa mà đã trở thành con sóng tình yêu, con sóng trong lòng tác giả, con sóng của người con gái đang yêu. Sóng và bờ lúc này như được thổi sức sống, tượng trưng cho tình yêu. Sóng không còn là “Trường giang gợn sóng…” trong thơ Huy Cận mà đã trở thành sóng tình, sục sôi trong lòng những người yêu nhau. Qua hình ảnh bài thơ, ta thấy một Xuân Quỳnh vừa yêu, vừa dám, vừa dám, vừa trung, là nét đẹp truyền thống rất riêng của dân tộc Việt Nam. Đã có rất nhiều mối tình dù gặp khó khăn trắc trở như Thúy Kiều – Kim Trọng phải chia xa, gặp nhiều trắc trở trong tình duyên nhưng cuối cùng họ vẫn vượt qua và tìm thấy nhau, như “một mối nhân duyên tự nhiên”. . lý có đi có lại ”, Xuân Quỳnh luôn tin tưởng vào một điều gì đó, như sức mạnh vô hình trong tình yêu. Đó là không gian, tác giả trăn trở về vòng xoáy của thời gian.

“Cuộc đời còn dài lắm”

Nhiều năm đã trôi qua

Như biển dù rộng

Mây vẫn trôi đi ”.

Bài thơ thể hiện một nét rất nữ tính trong tình yêu. Cuộc đời dài như vậy, nhưng liệu có được bao lâu? Thời gian ôn thi vẫn trôi qua từng ngày. Cuộc đời dài lắm, biển rộng bao nhiêu, níu kéo thời gian sao được, tuổi trẻ vẫn cứ chầm chậm trôi qua, làm sao mà níu giữ được? Đây là nỗi niềm của Xuân Quỳnh, cũng như nỗi lòng của bao cô gái đang yêu khác. Dù yêu hết lòng và có trái tim trong sáng nhưng cuộc đời ngắn ngủi quá, làm sao có thể sống mãi trong tình yêu? Chính vì vậy mà Xuân Quỳnh khao khát

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 56 sgk Vật Lý 11 nâng cao

“Làm thế nào nó có thể được nấu chảy?

Trở thành một trăm con sóng nhỏ

Để ngàn năm vẫn vỗ

Trong biển lớn tình yêu “

Niềm khao khát ấy cứ lớn dần lên, như muốn phá vỡ không gian và thời gian, để tan chảy và hòa quyện trong tình yêu ấy. Không đợi đối phương đáp lại, vẫn là tình yêu mãnh liệt, gấp gáp. Đành rằng trong tình yêu có nhiều ích kỷ và hẹp hòi nhưng với Xuân Quỳnh không có ích kỷ hẹp hòi, không hy sinh, khát khao được hòa vào biển lớn của tình yêu. Mong muốn ấy có lý khi họ đang đắm chìm trong tình yêu. Xuân Quỳnh hiểu rằng chỉ có như vậy thì tình yêu mới bền vững và trường tồn mãi mãi.

Một Xuân Quỳnh dịu dàng và đằm thắm, một Xuân Quỳnh khiến người khác ngưỡng mộ khi yêu, dám yêu hết mình, dám hy sinh, dám khát khao và ước mơ. Qua bài thơ Sóng nói chung và ba khổ cuối của bài thơ nói riêng, ta thấy một Xuân Quỳnh đầy chất thơ lãng mạn, một nhà thơ tài hoa trong trào lưu thơ ca của kho tàng dân tộc Việt Nam. Với giọng điệu nhẹ nhàng, có lúc dữ dội, có lúc sâu lắng, ba khổ thơ cuối cho ta thấy một tâm hồn xao xuyến, khao khát yêu thương, gắn bó. Một tình yêu đẹp, lãng mạn, sự hy sinh trong tình yêu của tác giả.

Vì thế, Trường THPT Phan Đình Phùng cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay phân tích 3 khổ thơ cuối (7, 8, 9) của bài thơ Sóng để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích 3 khổ cuối (7, 8, 9) bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích 3 khổ cuối (7, 8, 9) bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích 3 khổ cuối (7, 8, 9) bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận