Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu)

ContentsDàn bài Thuyết minh câu ca dao Anh em như thể chân tayGiải thích câu ca dao Anh em như thể chân tay/ Nước mắt thì đùm bọc, dở thì đỡ đần – mẫu 1Giải …

Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu)
Bạn đang xem: Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Dàn ý Giải thích câu tục ngữ:

Anh em như tay với chân

Rách là tốt để bảo vệ, xấu hoặc để giúp đỡ

Dàn bài Thuyết minh câu ca dao Anh em như thể chân tay

Dàn bài – mẫu 1

A. Giới thiệu:

– Dẫn dắt vấn đề: Bên cạnh tình cha, nghĩa mẹ, tình anh em cũng là một tình cảm cao quý, trong sáng của người Việt Nam.

– Nêu vấn đề và tóm tắt ý nghĩa câu ca dao: Viết về tình anh em, câu ca dao: “Anh em ơi…” đã đem đến cho mỗi chúng ta bài học quý giá về tình đoàn kết, yêu thương giữa con người với nhau. con cái trong gia đình.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích

– Tay chân: 2 bộ phận cơ thể con người, hỗ trợ nhau để con người hoạt động, không thể tách rời.

⇒ Anh em như thể tay chân: Anh em trong nhà thân thiết, gần gũi.

– rách nát: khi gặp khó khăn, thiếu thốn; khỏe mạnh: khi sung túc, đủ đầy; xấu hay xấu: tốt hay xấu

⇒ Giọt nước mắt làm lành đùm bọc, dở hay giúp đỡ: Khi khó khăn hay khi no đủ phải đùm bọc lẫn nhau; Dù tốt hay xấu, mọi người phải biết giúp đỡ và hướng dẫn lẫn nhau.

⇒ Câu ca dao nói về tình cảm gắn bó khăng khít giữa những người thân trong gia đình, dạy chúng ta phải biết đùm bọc, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Luận điểm 2: Tại sao lại nói như vậy?

– Anh em trong gia đình là những người có chung huyết thống, huyết thống, chung nguồn gốc, tổ tiên, cha mẹ. Vì vậy, tình anh em là tình cảm bền chặt, khăng khít, như chân tay, như ruột thịt, như tình mẹ cha.

– Quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vốn là truyền thống quý báu của dân tộc ta, vì vậy những người cùng chung sống dưới một mái nhà phải gắn bó với nhau trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn. túng thiếu, dù giàu sang cũng phải nghĩ đến nhau.

– Giữa các anh chị em trong gia đình luôn có một sợi dây liên kết bền chặt vô hình, khi một người gặp khó khăn, đau khổ thì những người còn lại cũng cảm nhận được nỗi đau đó, đồng cảm và chia sẻ với nhau. dìu dắt nhau vượt qua khó khăn. Bạn giúp tôi và ngược lại, tôi cũng yêu quý và giúp đỡ bạn, cứ như vậy, không rời.

– Anh và em đều có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ, hiếu thảo với họ, tình anh em thắm thiết là điều mà cha mẹ mong muốn con cái hiểu được.

Luận điểm 3: Bài học kinh nghiệm

– Tình anh em là một mối quan hệ vô cùng khăng khít và thân thiết, cho dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn bền chặt.

– Ngay từ nhỏ chúng ta cần phải biết yêu thương, quan tâm, nhường nhịn lẫn nhau. Khi trưởng thành, dù mỗi người sẽ có một con đường riêng, một gia đình mới nhưng vẫn phải nghĩ cho nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề

– Có nhiều trường hợp anh chị em sống không hòa thuận, thờ ơ, ích kỷ, khi gặp khó khăn thì xa lánh, khinh thường,…

– Hoặc có người còn gây gổ, đánh nhau, tranh giành tài sản bất chấp tình anh em mà hãm hại nhau…

C. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị của ca dao: Ca dao luôn là bài học quý giá cho các anh em trong gia đình.

– Liên hệ bản thân: Chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy giá trị giáo dục truyền thống của ca dao, tục ngữ.

Dàn bài – mẫu 2

một. Khai mạc

+ Dẫn dắt giới thiệu câu ca dao “Anh em như thể tay chân, tốt xấu đùm bọc, dở khóc dở cười”.

b. Cơ thể người

– Câu tục ngữ có sử dụng các hình ảnh so sánh: so sánh anh em với tay chân:

+ Khẳng định anh em là một, cùng máu thịt

+ Khẳng định sự gần gũi, thân thiết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của em với anh như thể tay với chân.

→ So sánh tu từ thể hiện mối quan hệ thân thiết của anh chị em trong gia đình.

– Câu tục ngữ là lời khuyên của ông cha ta cho đời sau:

+ Anh em trong nhà cần phải biết yêu thương đùm bọc nhau, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

+ Anh chị em dù họ hàng tốt hay xấu, giàu hay nghèo cũng phải biết quan tâm yêu thương nhau.

– Bài cá nhân sau khi đọc câu tục ngữ:

+ Nhận thấy ý nghĩa, giá trị của tình anh em.

+ Hiểu được những điều đúng đắn trong cách sống và ứng xử với những người thân yêu.

– Liên hệ thực tế xã hội hiện nay:

+ Tình anh em vẫn tốt đẹp, biết đùm bọc, chia sẻ với nhau như cha ông ta đã dạy.

+ Một bộ phận không nhỏ tỏ ra coi thường, căm ghét anh em – cần thay đổi.

c. Kết thúc

+ Nêu suy nghĩ, đánh giá của mình về đoạn trích trên.

+ Một lần nữa khẳng định nội dung, ý nghĩa của câu ca dao “Anh em như thể tay chân, tốt xấu đều lo, dở hay dở”.

Giải thích câu ca dao Anh em như thể chân tay/ Nước mắt thì đùm bọc, dở thì đỡ đần – mẫu 1

Dân tộc ta có một kho tàng ca dao, dân ca vô cùng uyên bác, uyên bác. Nó chứa đựng rất nhiều đạo lý mà ông cha ta dùng để nhắc nhở con cháu. Trong đó, có nhiều câu ca dao nói về tình anh em trong gia đình, điển hình là câu ca dao:

“Anh em như tay chân, rách thì lành, nửa đùm bọc thì bơ vơ”

Ca dao được dùng để nhắc nhở con cháu mai sau về cách cư xử giữa anh chị em trong một gia đình. Nhưng không hề khô khan mà còn rất nhịp nhàng. Trong câu đầu tiên xuất hiện phép tu từ so sánh. Anh chị em được ví như tay chân. Đây là một so sánh rất gần gũi và tự nhiên. Chân và tay là hai bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con người. Chúng phối hợp nhịp nhàng với nhau để giúp mọi người sống và làm việc. Nếu thiếu một trong hai, hoặc không phối hợp với nhau, mọi người sẽ gặp khó khăn trong công việc. Anh em cũng vậy. Trong cuộc sống, anh em là những người cùng chung máu thịt, luôn có nhau, giúp đỡ và phối hợp với nhau trong cuộc sống.

Từ đó, ông cha ta đã nhắc nhở chúng ta rằng: anh em trong nhà phải luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Không có sự phân biệt giữa cái hay và cái dở. Bởi đó là tình cảm gia đình, máu thịt vô cùng thiêng liêng. Là anh em, chúng ta không được thù ghét, khinh thường, xa lánh nhau. Dù anh em mình nghèo khó, bệnh tật cũng không được khinh thường, bỏ mặc.

Lời dạy sâu sắc đó của cha ông ta luôn được nhân dân ta vận dụng tốt. Từ bao đời nay, nhân dân ta luôn yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, với tinh thần tương thân tương ái. Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân chưa thấm nhuần đạo lý này. Vẫn còn những hành động chưa đúng, cần thay đổi ngay.

Trong mỗi gia đình, tình anh em luôn là điều đáng quý và cần được nâng niu. Như cha ông ta đã dạy: “Anh em như tay chân, tốt xấu đều lo, dở dở ương ương”.

Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân/ Nước mắt thì đùm bọc, dở thì đỡ đần – mẫu 2

Tình cảm giữa anh chị em trong gia đình thật thiêng liêng và đáng quý. Vì vậy, ông cha ta đã có câu ca dao để răn dạy thế hệ mai sau phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau:

“Anh em như tay chân, rách thì lành, nửa đùm bọc thì bơ vơ”

Mở đầu câu ca dao là hình ảnh so sánh rất gần gũi, dễ cảm. Tay chân luôn hỗ trợ, cùng nhau hoàn thành công việc. Cũng như bạn và tôi, luôn yêu thương, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Vì họ là “gà cùng một mẹ”. Cha ông ta đã trực tiếp căn dặn rằng, dù sung túc hay bần hàn, dù tài giỏi hay bần hàn, anh em vẫn phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Vì đó là tình cảm thiêng liêng, không gì có thể xóa nhòa.

Anh chị em trong cùng một gia đình là những cá thể riêng biệt với những cuộc sống khác nhau. Tuy nhiên, giữa họ luôn tồn tại một sợi dây gắn kết vô hình: đó là tình máu mủ ruột thịt. Vì vậy, khi gặp khó khăn, đau buồn, họ sẽ tìm đến chia sẻ, dìu dắt nhau. Tình anh em là thế.

Hiện nay, trong mỗi gia đình nhỏ, tình cảm anh em vẫn còn nguyên giá trị như bao đời cha ông vẫn dặn dò. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người chưa thực sự hiểu và sống đúng nghĩa tình anh em. Họ lạnh nhạt, thờ ơ, không muốn chia sẻ với anh chị em buồn vui.

Bản thân tôi luôn thấm nhuần lời dạy của cha. Luôn yêu thương, giúp đỡ, gần gũi với anh, chị, em của mình. Vì trong tôi luôn thấm nhuần câu tục ngữ:

Anh em như tay chân, Tốt thì đùm bọc, xấu thì giúp đỡ.

Giải thích câu tục ngữ Anh em như thể chân tay/ Nước mắt thì đùm bọc, xấu thì giúp đỡ – mẫu 3

Ông cha ta thường nhắc nhở anh em trong một gia đình rằng: “Anh em như thể tay chân.

Câu tục ngữ đã dùng hình ảnh so sánh, ví tình anh em với nhau như thể tay với chân. Tuy là những cá thể độc lập nhưng chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, cuộc sống như thế nào, anh em cũng cần phải yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Truyền thống nghĩa tình anh em ấy bao đời nay vẫn được gìn giữ và phát huy. Tình cảm đó không chỉ thể hiện giữa những người anh em ruột thịt, mà còn thể hiện qua bạn bè, đồng bào cùng dân tộc. Nó giúp gắn kết mọi người với nhau hơn. Đồng thời, giúp đỡ mọi người thì dù thế nào, trong khó khăn nào cũng sẽ có người chống lưng sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Tuy nhiên, một số ngoại lệ nhất định vẫn tồn tại. Đó là những người sống thiếu tình thương. Họ tỏ ra lạnh lùng, xa cách với anh em, không quan tâm giúp đỡ khi anh em cần giúp đỡ. Thật buồn khi con người sống vô cảm như vậy.

Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ trong cộng đồng của chúng tôi. Tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác đều sống quan tâm, yêu thương anh chị em mình.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  FeCl2 + AgNO3 → Fe(NO3)2 + AgCl

Viết một bình luận