Dàn ý chi tiết phân tích nỗi đau xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi (hay nhất)

Tham khảo Lập dàn ý phân tích chi tiết nỗi đau thương, tiếc thương Bác trong bài Bác Ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Dàn ý dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các ý chính và cách khai triển các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Lập dàn ý phân tích chi tiết nỗi đau thương, tiếc thương Bác trong bài Bác

* 4 khổ thơ đầu: nghệ thuật thể hiện niềm tiếc thương vô hạn trước sự kiện Bác mất.

– Bác Hồ là đề tài, nguồn cảm hứng lớn trong nhiều giai đoạn sáng tác của Tố Hữu. Bác Hồ là tác phẩm xuất sắc viết về Bác Hồ trong tập thơ Ra trận.

– Bài thơ được viết khi lãnh tụ của Đảng và dân tộc ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời. Bài thơ là bài thơ nói về tiếng khóc của Bác, thể hiện niềm tiếc thương, xót xa.

– Nỗi xót xa: đoạn thơ mở đầu Tố Hữu tái hiện quang cảnh những ngày Bác mất:

Những ngày qua đau đớn khi phải nói lời chia tay.

Đời nhiều nước mắt, trời mưa …

Cảnh tuy có thực nhưng mang ý nghĩa tượng trưng. Cả nước thương tiếc Bác, đất trời tạo hóa cũng thương tiếc một con người – tinh hoa của dân tộc, tinh hoa của đất trời.

+ Nỗi tiếc thương được thể hiện bằng những hình ảnh đại diện cho những động tác gợi tả tâm trạng: Chạy về thăm Bác, men theo con đường sỏi quen thuộc, đi lên cầu thang, đứng dậy …

+ Nỗi tiếc thương được thể hiện bằng cách nói: về thăm Bác, Bác đã đi rồi.

+ Nỗi đau được thể hiện bằng hình ảnh hiện thực trong cảm xúc của nhà thơ:

Làm ướt vườn rau bằng vài cây dừa

Ồ, chuông dường như lại reo?

Phòng vắng lặng, rèm buông, đèn tắt!

+ Nỗi tiếc thương được thể hiện bằng sự liên tưởng:

Mùa thu thật đẹp, bầu trời xanh đầy nắng

Miền Nam đang chiến thắng trong giấc mơ lễ hội

Đưa Bác vào thấy anh cười.

Là ai mà bưởi vàng ngọt đến …

– Tâm trạng đau đớn đến phát hoảng, không tin vào cái tin sét đánh oan nghiệt đó. Xem ra không có Bác, cũng không nên có cái gì hảo hảo ngọt. Sự ra đi của Bác đồng nghĩa với sự lạnh lùng, lặng lẽ, tắt lịm… tâm trạng đau xót đến tột cùng. Bác qua đời, trong khi bên ngoài trời đã chớm thu, chiến thắng và hy vọng. Cảnh và người trở nên tương phản, đối lập, gợi nhiều day dứt về sự phi lý, mất mát không thể chấp nhận được. Cuộc sống càng tươi đẹp, hấp dẫn bao nhiêu thì nỗi đau, nỗi xót xa trước sự ra đi của Bác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 115 SGK Vật lý 12

* 6 khổ thơ tiếp theo: Tái hiện hình ảnh Bác Hồ.

– Viết về Bác Hồ, với Tố Hữu là xây dựng hình tượng Việt Nam đẹp nhất, tiêu biểu nhất, kết tinh phẩm chất dân tộc qua các thời kỳ.

+ Con người có lí tưởng sống cao cả và lí tưởng sống: lí tưởng giải phóng dân tộc, lí tưởng độc lập tự do, vì vậy lí tưởng sống của Bác là sống có tình, có nghĩa, luôn chăm lo cho nhân dân:

Tôi không buồn, tôi chỉ đau

Nỗi đau của đồng bào cả nước, nỗi đau của năm châu,

Chỉ lo mọi thứ như lòng mẹ

Cho hôm nay và cho ngày mai…

Cách điệp ngữ dưới nhiều hình thức để chúng khắc sâu vào tâm trí người đọc, người nghe. Ca từ trong thơ Tố Hữu luôn hướng về những nốt thăng của tư tưởng và tâm hồn.

Hai câu trên nói về nỗi đau, nỗi đau chia cắt của “nỗi đau dân tộc”, “năm châu”. Hai câu sau nói về những lo lắng, lo lắng cũng được chia ra, “hôm nay” và “ngày mai”. Đau đớn và lo lắng vừa là biểu hiện của cuộc sống vừa là biểu hiện của tình yêu.

+ Tình yêu của Bác được miêu tả bằng những hình ảnh thơ chứa đựng nhiều cảm hứng:

Chú ơi, trái tim của chú thật lớn

Ôm trọn non sông, trọn kiếp con người

Tình yêu ấy gắn liền với tình nghĩa, tình nghĩa như anh em sinh đôi. Bác Hồ kính yêu nhân dân bằng tình cảm trong sáng như không, trời xanh, nhân ái như cơm ăn, áo mặc, ấm áp như máu mủ.

Xem thêm bài viết hay:  Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

Bác sống như trời đất của chúng ta

Yêu từng bông lúa, từng bông hoa

Tự do cho mọi kiếp nô lệ

Sữa cho trẻ em, lụa cho người già.

Bác nhớ miền Nam, nhớ nhà.

Miền Nam mong Bác, mong Cha.

Hình ảnh ví von trong thơ Tố Hữu rất tiêu biểu cho tư duy thơ của ông. Sự ví von không làm cho sự vật và con người cụ thể hơn mà khái quát hơn, cao hơn, trừu tượng hơn và bóng bẩy hơn.

+ Niềm vui của Bác gắn với niềm vui của dân tộc với những kỳ công tiến gần hơn đến hòa bình, độc lập, tự do, gắn với niềm vui của thiên nhiên, cây trái, cuộc sống của tạo vật, của con người.

Bác Hồ sống khiêm tốn, giản dị, hy sinh.

Hãy trân trọng mọi thứ, hãy quên đi bản thân mình

Bạn cho chúng tôi tình yêu

Một cuộc sống trong sáng, không vàng son

Áo vải mong manh, hồn vĩnh cửu

Thần tượng bằng đồng lộ ra các lối đi.

Cách suy nghĩ biểu cảm trong những hình ảnh thơ này là sự tương phản. Các mặt tương phản đều là sự đối lập của các ý thức xã hội. Tương phản trong bài thơ không chỉ được xây dựng trên sự liên tưởng của những hình ảnh đối lập mà còn mang hình thức của tư duy, lí lẽ, sự trong sáng. Yếu tố lôgic nổi lên, nằm cùng trình tự với yếu tố tượng trưng làm cho câu thơ mang đậm tính chất tu từ.

++ Sự tương phản thứ nhất: Quý trọng tất cả / chỉ quên mình là sự đối lập giữa số lượng tất cả / chỉ để thể hiện sự thống nhất giữa nhân cách và phẩm chất đạo đức của Bác: tình thương là cơ sở của lý lẽ sống. , là thước đo nhân phẩm, đạo đức của con người.

++ Sự tương phản thứ hai: áo vải / tâm hồn của ba người. Đó là sự tương phản của vật chất và tinh thần, là biểu hiện của thanh và thô, cao và thấp. Hình ảnh thơ trên đã thể hiện tính ưu việt tuyệt đối của tinh thần so với vật chất. Chất liệu thật mộc mạc, giản dị, tương phản với tâm hồn cao cả bất diệt, thể hiện một chất thơ vượt lên trên hiện hữu vật chất, thể hiện sự khiêm tốn, giản dị trong vật chất, giá trị sống của con người Bác. .

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá bộ từ vựng tiếng Anh về động vật thú vị nhất

– Tái hiện hình tượng Bác Hồ, Tố Hữu đã dựng lại chân dung tinh thần của Bác với quan niệm con người và thiên nhiên, chân dung Bác không chỉ được tái hiện làm một với cây cối, trời mây, sông núi. Ở Việt Nam còn hơn thế nữa, Bác Hồ là hiện thân của lối sống tự nhiên của đất trời Việt Nam: “Bác sống như trời đất ta”. Tâm hồn Bác “bao la”, “ôm trọn non sông, muôn kiếp con người”. Tình yêu của Bác là tình yêu tự nhiên của cha mẹ dành cho con cái, là tình cảm gia đình. Bác “chăm lo mọi việc như lòng mẹ”, “Miền Nam nhớ nhà. Miền Nam mong Bác nhớ cha”, “Bác vui như ánh ban mai”…

– Hình ảnh Bác Hồ vĩ đại và gần gũi với mỗi người Việt Nam qua thơ Tố Hữu.

Trên đây là Lập dàn ý phân tích chi tiết nỗi đau và sự thương tiếc Bác trong bài Bác làm Trường THPT Phan Đình Phùng Được sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các em có thể phát huy tốt nhất bài văn của mình, chúc các em học tốt môn Ngữ Văn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý chi tiết phân tích nỗi đau xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý chi tiết phân tích nỗi đau xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý chi tiết phân tích nỗi đau xót thương tiếc Bác trong bài Bác ơi

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận