Dàn ý cảm nhận khổ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng (hay nhất)

Tham khảo Lập dàn ý cho các khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý cho các khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng

1. Mở bài

Bài thơ Sóng được Xuân Quỳnh viết năm 1967. Tác phẩm đã bộc lộ nguồn cảm xúc mãnh liệt, sâu lắng trong tình yêu của nhân vật trữ tình, được thể hiện rõ nét nhất ở các khổ 5, 6, 7 của bài thơ. bài thơ.

2. Cơ thể

– Nỗi nhớ của cô gái đã vượt ra ngoài không gian bao la, sâu thẳm của biển cả không thể đo được bằng nỗi nhớ trong cô.

– Mỗi nỗi nhớ là một cơn sóng lòng trong sâu thẳm trái tim “em” – Nỗi nhớ luôn thường trực trong tâm trí, vượt qua dòng chảy của thời gian

– Khoảng cách càng lớn, lòng trung thành càng sâu, nỗi nhớ “anh” càng lớn.

– Lời thề luôn hướng về em để giữ trọn vẹn tình yêu

– Tình yêu thương là sức mạnh giúp “anh- em” vượt qua những giông tố, chông gai của cuộc đời.

3. Kết luận

Thơ Xuân Quỳnh cũng là tiếng lòng của bao người đang yêu, đang yêu, nhất là những bạn trẻ giàu khát vọng yêu.

Cảm nhận các khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng – Bài hát mẫu

Lập dàn ý cho các khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Nhắc đến thơ tình không thể không nhắc đến nữ sĩ Xuân Quỳnh, một trong những nhà thơ xuất sắc của nền thơ hiện đại Việt Nam. Xuân Quỳnh viết về tình yêu hiện thực, chất thơ dịu dàng, dạt dào nhưng cũng quyết liệt, mạnh mẽ. Năm 1967, khi đất nước ta đang trong những ngày đánh giặc cứu nước. Bên cạnh những bản anh hùng ca chiến đấu ca ngợi tinh thần cách mạng của người chiến sĩ còn có những bản tình ca cuộc đời, Xuân Quỳnh đã viết nên bài thơ Sóng với những nét riêng giữa vẻ đẹp của thi ca. Trong khoảng thời gian này, “Sóng” đã thể hiện một cách sinh động vẻ đẹp trong tâm hồn của nữ sĩ đồng thời thể hiện tài năng trong ngòi bút của Xuân Quỳnh khi bộc lộ nội tâm đầy xúc động. kinh tế học qua thơ văn.

Xem thêm bài viết hay:  So sánh vẻ đẹp của hai đoàn quân ra trận trong “Việt Bắc” của Tố Hữu và “Tây Tiến” của Quang Dũng(hay nhất)

Bài thơ “Sóng” đã đưa người đọc đến những chân trời vui buồn, lo âu, hạnh phúc và cả chân trời chung thủy trong tình yêu. Những nguồn cảm xúc mãnh liệt, sâu nặng nghĩa tình được thể hiện rõ nét nhất ở khổ 5, 6, 7 của bài thơ.

“Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ của tôi, tôi vẫn thức

Xuân Quỳnh đã rất tinh tế sử dụng hình ảnh sóng để chỉ em – người con gái đang yêu. Em như những con sóng giữa đại dương, dù chìm sâu dưới đáy đại dương hay chỉ lênh đênh trên mặt biển, anh sẽ luôn nhớ về em – người anh yêu. Nỗi nhớ ấy đã vượt qua cả không gian bao la, biển sâu đến đâu cũng không thể đo được bằng nỗi nhớ trong em. Sóng biển cũng là sóng lòng tôi đang cuộn trào dữ dội trong tôi, nỗi nhớ người thương da diết biết bao. Giọng “Ôi” nghe thật tha thiết, nỗi nhớ trào dâng trong sâu thẳm trái tim người con gái. Sóng ngoài kia vẫn thế từng cơn gió, dù ngày đêm êm đềm hay dữ dội thì vẫn đập vào bờ, vẫn tìm được bến bờ, em vẫn thế, cũng ngày đêm nhớ anh, mong ngóng đến bạn. Nỗi nhớ khôn nguôi ấy luôn thường trực trong tâm trí, khiến “em” không thể thao thức, lo lắng đến “không ngủ được”, dù trong giấc mơ vẫn có hình bóng của người yêu trong đó. Nỗi nhớ vượt lên trên dòng chảy của thời gian, ngày đêm của tình yêu, của tình yêu. Tình yêu trong tâm hồn Xuân Quỳnh thật chân thành, thân thiết, sâu lắng và mãnh liệt.

Nỗi nhớ ấy như nỗi nhớ của người con gái xưa:

“Hãy nhớ bạn đang hồi phục từ ai

Giống như đứng trên đống lửa, như ngồi trên đống rơm ”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 130 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng caoBài 1: Dãy số có giới hạn 0 Bài 2 (trang 130 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao):  Lời giải: Tha…

“Mặc dù ở phía bắc

Mặc dù ở phía nam

Mọi nơi tôi nghĩ

Hướng về bạn theo một hướng. ”

Tình yêu nồng cháy, dẫu có khoảng cách xa nhưng mỗi người đều có hướng đi riêng, lòng thủy chung son sắt sẽ luôn ghi tạc trong đáy lòng. Dù người yêu có ở đâu, dù ở phương Bắc lạnh giá hay phương Nam xa xôi cũng không làm em nản lòng, chỉ cần nhớ, thôi nghĩ về anh. Khoảng cách không thành vấn đề khi trái tim luôn nhìn về một hướng- hướng của anh- hướng tình yêu của chúng ta. Khoảng cách địa lý không thể vượt qua được tình yêu mãnh liệt, khi trái tim hai người được kết nối như sợi chỉ đỏ đã được kéo thành bùa, khi người kia đã đặt trọn niềm tin vào đối phương. Từ “dù” kết hợp với hai cụm động từ “vào Nam”, “ra Bắc” như một cách thể hiện những thử thách, trắc trở trong tình yêu và vượt qua những khó khăn ấy bằng tình yêu bền chặt. tê liệt. Lời thề mà anh thề với em dù đi đến đâu cũng thật đáng quý, thật đáng trân trọng. Là một cô gái, nhưng Xuân Quỳnh không đứng đó chờ đợi tình yêu, nhà thơ luôn thể hiện sự chủ động của mình, với nhà thơ, tình yêu phải luôn trong sáng và bình đẳng, đã yêu là phải sống thật. hết lòng, hết dạ với tình yêu, vì thế mà những vần thơ không chỉ dễ thương, đáng yêu mà còn đầy kiên định, cương nghị, quyết đoán.

Trong cuộc sống, mỗi công việc đều có những khó khăn và áp lực riêng, cũng giống như trong tình yêu, mỗi cuộc tình đều có những chông gai và thử thách nhất định. Tuy nhiên, nếu chúng ta cùng nhau cố gắng, cùng nhau vun đắp, thấu hiểu và bao dung cho nhau thì tình yêu cũng sẽ đơm hoa kết trái, sẽ đến ngày tình yêu đi đến đích cuối cùng là bến bờ hạnh phúc:

“Ngoài kia, đại dương

Những con sóng trăm ngàn

Con nào không vào bờ?

Xem thêm bài viết hay:  Viết 1 đoạn văn về danh lam thắng cảnh bằng tiếng Anh

Bất chấp mọi trở ngại “

Sóng giữa đại dương bao la cũng đã vượt qua bao giông tố, mưa gió vỗ về bờ cát bình yên. Cũng như tình yêu, tôi và bạn cũng phải cùng nhau cố gắng, cùng nắm tay nhau bước qua những gian nan, cám dỗ, bão táp của cuộc đời mới đến ngày trọn vẹn. Ca dao xưa có câu:

“Yêu nhau cả núi trèo non

Sông có mấy lội, mấy sông cũng qua “

Tình yêu là sức mạnh hay tình yêu đã mang lại sức mạnh to lớn như vậy.

Ba khổ thơ tuy không quá dài nhưng cũng đủ để ta thấy được một tâm hồn hết lòng yêu thương, sống trọn tình nghĩa của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Bài thơ ấy cũng là tiếng lòng của bao người đang yêu, đang yêu, đặc biệt là những bạn trẻ giàu khát vọng yêu. “Sóng” chân thực đã chạm đến mọi trái tim người đọc bằng những cung bậc cảm xúc tự nhiên nhất, khiến họ rung động, thổn thức theo từng âm hưởng, giai điệu của bài thơ.

Vì thế, Trường THPT Phan Đình Phùng đã cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay cảm nhận các khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận khổ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận khổ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận khổ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận