Dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)

Vui long tham khảo thông tin đo Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để nắm được những ý chính cần xây dựng cho bài văn Tự sự về bài thơ Tỏ lòng, từ đó củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, và viết được bài văn mẫu hay nhất cho bản thân. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Văn mẫu số 1

1. Mở bài

– Xuân Quỳnh là một nữ sĩ tài hoa, nhạy cảm, luôn khát khao hạnh phúc đời thường, thơ của bà luôn chan chứa tình yêu thương, nỗi niềm của một trái tim nữ giới.

– Bài thơ Sóng là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh.

– Nổi bật trong bài thơ là hai hình ảnh “sóng” và “em”, đây là hai hình ảnh mang tính chất song song, có lúc tách rời nhưng cũng có lúc hòa quyện vào nhau.

2. Cơ thể

một. Bản chất và khát vọng của “sóng” và “em” (khổ thơ 1, 2)

– Sóng là một thực thể có nhiều tính chất đối lập: dữ dội – êm đềm, ồn ào – lặng lẽ. Ẩn sâu trong hình ảnh của bài hát là hình ảnh “em”, chất sóng là khí chất của “em” trong tình yêu.

– Sóng không chấp nhận không gian “sông” chật hẹp, “không hiểu” sóng nên quyết liệt “mò bể” là chính mình. “Tôi” cũng vậy, cũng khao khát tìm được tình yêu để được yêu và được hiểu, được là chính mình.

– Tính chất của sóng từ “ngày xưa” đến “ngày sau” không thay đổi (vừa dữ dội, vừa dịu dàng… luôn muốn tìm ra đại dương lớn). Đó cũng là khát vọng muôn thuở của “em”: được sống yêu hết mình với tuổi trẻ.

b. Cảm xúc của “em” về “sóng”, về tình yêu (khổ 3, 4)

– Đối mặt với “sóng gió dữ dội”, “em” đã có những suy nghĩ, khát khao nhận ra chính mình, người mình yêu, “biển lớn” của tình yêu.

– “Em” thắc mắc về nguồn gốc của “sóng” rồi tự giải thích theo quy luật tự nhiên, nhưng rồi nhận ra rằng nguồn gốc của sóng, thời gian bắt đầu tình yêu thật bí ẩn. (Liên hệ với câu thơ: “Làm sao cắt nghĩa được tình…” trong Vì sao của Xuân Diệu).

c. Nỗi nhớ, lòng trung thành của “sóng” và “em” (câu 5, 6, 7)

– “Sóng” nhớ bờ: nỗi nhớ bao trùm không gian (dưới sâu – trên mặt nước), dai dẳng theo thời gian (ngày – đêm), nhớ “không ngủ được”.

– “Sóng nhớ bờ” nghĩa là “em” nhớ “em”, nỗi nhớ “em” còn bao trùm cả không gian, thời gian, thậm chí thường trực trong tiềm thức, trong suy nghĩ “dù trong mơ hay thức” đã liên kết nỗi nhớ trong Xuân. Thuyền và biển của Quỳnh).

– Dù “hướng bắc” hay “ngược nam”, trải qua thăng trầm cuộc đời, trái tim “em” vẫn luôn hướng về “bên anh”. Đó là phẩm chất chung thủy của “em” trong tình yêu.

– Sóng cũng dạn dĩ, chủ động và trung thành như “em”, dù có trôi dạt về hướng nào thì đích đến cuối cùng vẫn là bến bờ.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng động từ bất quy tắc lớp 5 – 91 Động từ bất quy tắc cấp Tiểu học

d. Khát khao tình yêu vĩnh cửu của “em” (câu 8, 9)

– “Tôi” luôn quan tâm, lo lắng và bất an cho sự nhỏ bé của mình trước cuộc đời rộng lớn, sự hữu hạn của tình yêu trước thời gian vô hạn, sự thay đổi của lòng người trước dòng đời đầy biến động. .

– Ẩn sâu trong ý thơ vẫn là niềm tin và hi vọng mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt qua biển rộng.

– Sóng là biểu tượng của tình yêu mãnh liệt và bền lâu nên “em” khao khát được “tan” “thành trăm con sóng nhỏ” để được sống trọn vẹn trong “biển lớn tình yêu”, để tình yêu không bao giờ có. hủy diệt, vĩnh cửu.

– Đó còn là khát vọng sẻ chia, làm tan chảy tình yêu nhỏ bé với tình yêu thủy chung lớn lao của cuộc đời.

3. Kết luận

– Nêu cảm nghĩ về hai hình ảnh: “sóng” được phát hiện dựa trên sự tương đồng, đồng điệu với “em”. Hình ảnh “em” vừa truyền thống (trung thành, dịu dàng) vừa mang tính thời đại. (tích cực tìm kiếm tình yêu, mạnh dạn bộc lộ nỗi nhớ nhung, xao xuyến).

– Khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng thành công hình tượng “sóng” ngôn từ, hình ảnh trong sáng, giản dị,…

– Đoạn thơ miêu tả tình yêu của người phụ nữ: tha thiết, đắm say, thủy chung. Từ đó cho thấy tình yêu là một thứ tình cảm cao đẹp, là hạnh phúc lớn lao của con người.

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Văn mẫu số 2

1. Mở thẻ

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Xuân Quỳnh, tác phẩm Sóng:

+ Với trái tim biết yêu, được yêu tha thiết, thơ Xuân Quỳnh luôn khiến ta say mê, thơ của chị như nói hộ nỗi lòng của bao cô gái còn e dè, rụt rè trong tình yêu.

+ Bài thơ Bài ca trích trong tập “Hoa dọc chiến hào” tiêu biểu cho hồn thơ ấy.

2. Thẻ Body

– Quy luật và cảm xúc trong tình yêu qua hình ảnh sóng và em – hai hình ảnh song hành.

+ Dẫn chứng: khổ thơ 1, 2.

– Tấm lòng chung thủy và khát vọng được yêu của “em”

+ Dẫn chứng: khổ thơ 3, 4.

Nỗi nhớ dâng tràn trong tim, trong từng khoảnh khắc, mênh mông, dạt dào, đau đớn, nỗi nhớ dâng lên từng đợt, âm ỉ trong tim.

+ Dẫn chứng: khổ thơ 5, 6.

Mong muốn được cống hiến hết mình, hy sinh bản thân, sống hết mình vì tình yêu.

+ Dẫn chứng: khổ thơ 7, 8, 9.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sóng.

Với hình ảnh giản dị, gần gũi, lời thơ nhẹ nhàng, trong sáng, Xuân Quỳnh đã viết nên những khúc tình ca ngân nga với những lời lẽ nghẹn ngào làm thổn thức lòng người.

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Văn mẫu số 3

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

1. Mở bài

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 29 SGK Vật Lý 11

– Vài nét về tác giả: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mĩ, một nhà thơ giàu tình cảm, giàu lòng nhân ái và giàu nữ tính.

– Giới thiệu bài thơ Sóng: sáng tác năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào, là bài thơ về tình yêu tiêu biểu cho hồn thơ nữ tính của Xuân Quỳnh.

2. Cơ thể

Bản chất và quy luật của “sóng” và “em”

– khổ thơ 1:

+ Sử dụng nghệ thuật tương phản: dữ dội – êm dịu, ồn ào – lặng lẽ, từ đó khái quát trạng thái đối lập của sóng gợi tâm lí người phụ nữ khi yêu (lúc mãnh liệt, lúc dịu dàng). dễ).

+ Nghệ thuật nhân hoá: “sông không hiểu” bản chất của sóng, nên “sóng” muốn tìm đến không gian rộng lớn, hành trình của sóng là hành trình khám phá bản thân, khát vọng vươn tới những giá trị lớn lao. đích đến trong tình yêu của một người phụ nữ.

– Câu 2:

+ “Ôi sóng… và ngày sau vẫn thế”: dù xưa hay nay, sóng vẫn luôn dạt dào, sôi nổi, luôn khát vọng. Đó cũng là khát vọng và bản chất muôn đời của người phụ nữ.

+ “Khát vọng yêu… vú non”: gắn tình yêu của tuổi trẻ với sóng biển, khát vọng tình yêu là khát vọng đặc trưng muôn đời của tuổi trẻ.

Suy nghĩ về nguồn gốc của tình yêu

– Câu 3: Điệp ngữ “Tôi nghĩ về” và câu hỏi: “Sóng từ đâu đến” nhấn mạnh khát vọng nhận ra chính mình, người được yêu và ý thức về tình yêu vĩnh cửu.

– Câu 4: Xuân Quỳnh dựa vào quy luật của tự nhiên để tìm về cội nguồn của sóng, của tình yêu và gợi lên niềm trăn trở trước bí ẩn của tình yêu, sự bắt đầu của tình yêu.

Nỗi nhớ, lòng chung thủy của người con gái đang yêu

– Câu 5:

+ Nghệ thuật tương phản nhằm gợi lên những khoảng không gian khác nhau “dưới lòng đất”, “trên mặt nước”, những khoảng thời gian khác nhau: ‘“ngày” – “đêm”, nghệ thuật nhân hoá: “ngày không ngủ được đêm”, thể hiện sự dạt dào, triền miên. nỗi nhớ của sóng và bến bờ, cũng là nỗi nhớ của người phụ nữ khi yêu.

+ Người phụ nữ bộc lộ nỗi nhớ một cách trực tiếp, táo bạo và chân thành “Lòng em nhớ anh”, cách nói “Ngay trong mơ cũng thức” thể hiện nỗi nhớ đã ăn sâu vào tiềm thức, thường trực trong tâm trí. nghĩ.

– Câu 6:

+ Nghệ thuật tương phản “thuận – nghịch”, câu thơ ngụ ngôn “dẫu”, “vẫn”, “về” gợi lên hành trình của sóng giữa đại dương cũng như hành trình tình yêu của người phụ nữ giữa cuộc đời.

+ Người phụ nữ nguyện trung thành, thủy chung chờ đợi trong tình yêu, dù ở đâu cũng “hướng về anh một hướng”, hết lòng nghĩ về người mình yêu.

Khát khao tình yêu vĩnh cửu trong bài hát

– Câu 7: Khẳng định quy luật muôn đời của tự nhiên “không con nào không tới bến… Bất chấp mọi trở ngại”, cũng như “anh”, dù khó khăn, thử thách vẫn luôn hướng về “anh”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 57 trang 101 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

– Câu 8:

+ “Đời còn dài / Năm tháng vẫn trôi”: nỗi niềm nhỏ nhoi cô đơn trước cuộc đời, nỗi băn khoăn về sự hữu hạn của tình yêu trước thời gian vô tận.

+ “Như biển… bay xa”: cảm thấy bất an trước sự hay thay đổi của lòng người giữa muôn vàn trắc trở. Nhưng đây cũng là khắc phục sự lo lắng và đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt biển rộng.

– Câu 9:

+ “Bao” để gọi nỗi băn khoăn, lo lắng, mong muốn được hóa thành “trăm con sóng nhỏ” để mãi vỗ vào bờ.

+ Đó là khát vọng sống trong “biển lớn tình yêu” của người phụ nữ với tình yêu và với tình yêu, khát vọng hòa nhập tình riêng trong tình chung rộng lớn.

Nghệ thuật độc đáo:

– Thể thơ năm chữ tạo nên âm điệu sâu lắng, phong phú, như âm điệu của sóng biển và cũng là tiếng sóng lòng của người phụ nữ khi yêu.

– Cách ngắt nhịp linh hoạt, tự do và cách sắp xếp, vần điệu độc đáo, giàu trí tưởng tượng

– Giọng thơ vừa tha thiết, đằm thắm, vừa quyết liệt, sôi nổi, hồn nhiên, nữ tính.

– Xây dựng hình ảnh ẩn dụ – bằng hình tượng sóng vừa thực vừa ẩn dụ.

– Bài thơ sử dụng biện pháp nhân cách hoá, ẩn dụ, đối lập – tương phản, v.v.

3. Kết luận

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ “Sóng”

– Khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng thành công hình tượng “sóng” ngôn từ, hình ảnh trong sáng, giản dị,…

– Nội dung: Qua hình tượng sóng thể hiện tình yêu nồng nàn, đắm say của người phụ nữ, Xuân Quỳnh đã thể hiện một quan niệm tình yêu mới mẻ, hiện đại: sự chủ động của người phụ nữ khi yêu nhưng vẫn giữ lấy. nét truyền thống.

Từ Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng Như đã hướng dẫn ở trên, các bạn hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học, kết hợp với cách viết của mình để tạo thành một bài viết hoàn chỉnh. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 12 hay, chi tiết và hay nhất phục vụ cho việc học tập môn văn của các bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và học tập tốt!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận