Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng (hay nhất)

Tham khảo Lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Những nét chính về tác giả và tác phẩm

Khi cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài thơ Sóng cũng như tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ, bạn đọc cần nắm được đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm.

1. Tác giả Xuân Quỳnh

– Xuân Quỳnh (1942-1988) là nhà thơ nữ nổi tiếng trong nền thơ ca Việt Nam.

– Xuân Quỳnh sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình trung lưu, từ nhỏ đã phải xa mẹ, bố thường xuyên đi công tác nên nhà thơ đã học được tính tự lập từ nhỏ khi sống cùng bà.

– Sự nghiệp của Xuân Quỳnh để lại cho đời hàng loạt tác phẩm thơ ca nổi tiếng như: Tiếng gà trưa, Thuyền và biển, Sóng, …

2. Tìm hiểu về bài thơ Sóng

– Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được sáng tác năm 1967, lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tế ở bãi biển Diêm Điền – Thái Bình và được in trong tập Hoa dọc chiến hào.

– Đây là bài thơ tình nổi tiếng nhất tiêu biểu cho phong cách nữ tính, trữ tình của Xuân Quỳnh.

Lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng

Để hiểu được nội dung, nghệ thuật của tác phẩm cũng như giá trị mà bài thơ mang lại, các em cần nắm được dàn ý của đề cảm nhận hai khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.

1. Mở bài

– Những nét chính về bài thơ Sóng cũng như của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

– Đi từ chủ đề tình yêu trong văn học – là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhiều nhà thơ.

– Nêu những nét chính về giá trị nội dung và ý nghĩa của tác phẩm Sóng.

2. Cơ thể

– Cảm nhận của nhà thơ về hình tượng Sóng.

– Tâm trạng của người con gái đang yêu trong bài thơ.

– Khát vọng lí giải trong tình yêu qua hình ảnh Sóng.

3. Kết luận

– Nêu tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Nêu cảm nhận của mình về hình tượng sóng, về khát vọng sống của nhân vật trữ tình.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng – Bài hát mẫu

Lập dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Ý nghĩa biểu tượng của “Sóng” khi cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài được thể hiện qua cảm xúc của nữ sĩ – qua tâm trạng của người con gái đang yêu. Khi cảm nhận được hai khổ thơ đầu của sóng, chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này.

Sóng trong tâm thức nhà thơ

Từ xa xưa, người con trai đã mượn “sóng” để nói lời vàng ngọc:

“Bao giờ thì sóng bỏ cuộc?

Em vừa phải rời đảo, anh phải rời xa em “

(Dân gian)

Trong phong trào Thơ mới, nhà thơ Xuân Diệu cũng từng mượn chuyện sóng, biển, bờ để nói lên tình yêu của mình:

Xem thêm bài viết hay:  Phương pháp chung để điều chế kim loại Na, Ca, Al trong công nghiệp

“Tôi muốn tạo ra những làn sóng

Hôn mãi cát vàng

Hôn thật nhẹ, thật nhẹ

Tâm hồn bình yên mãi mãi ”

(Biển – Xuân Diệu)

Trước Xuân Quỳnh, hình ảnh “sóng” thường tượng trưng cho tình yêu son sắt, nồng nàn, mãnh liệt… Trong bài thơ “Sóng”, hình ảnh bao trùm, xuyên suốt bài thơ là “sóng”. Ở lớp nghĩa hiện thực, sóng được miêu tả cụ thể, sinh động như những con sóng giữa đại dương bao la với nhiều trạng thái trái ngược nhau. Ở lớp biểu tượng, sóng là tình cảm trong tâm hồn người con gái với trái tim cháy bỏng khát khao yêu thương.

Hai hình ảnh “sóng” và “em” song hành như hai nhân vật trữ tình tuy hai mà một, nâng đỡ, bổ sung cho nhau, cùng khắc họa những trạng thái tình cảm và khát khao mãnh liệt của tác giả. giả mạo. Đây là diện mạo mới của Xuân Quỳnh: một cô gái trực tiếp bộc lộ khát vọng tình yêu một cách tự nhiên, táo bạo nhưng cũng rất chân thành, tha thiết.

Sóng và tâm trạng của một cô gái đang yêu

Khổ thơ đầu miêu tả trạng thái tâm lí đặc biệt của tâm hồn người con gái đang yêu:

“Bạo lực và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh ”

Bằng hình thức tương phản và ngắt nhịp 2/1/2 đều đặn, nó miêu tả nhịp điệu của con sóng khi nó lên và xuống một cách nhịp nhàng. Xuân Quỳnh đã phát hiện ra sự phân cực trái ngược của sóng trên biển trong cơn bão. Hai từ “dữ dội” và “ồn ào” gợi tả cảnh “sóng” trong cơn bão: những con sóng dữ dội không ngừng uốn lượn, vút cao, ầm ầm liên tục tạo thành bọt trắng xóa.

Hai hình ảnh “êm dịu”, “lặng lẽ” là cảnh “sóng” khi trời trong xanh, gió hiu hiu: “sóng” nhẹ nhàng, nhẹ nhàng, vỗ nhẹ vào bờ cát như một nỗi niềm thầm lặng. Khi cảm nhận hai khổ thơ đầu của Sóng, ta có thể thấy khi ngồi trước đại dương bao la, Xuân Quỳnh đã có những khám phá rất tinh tế, sắc sảo về sóng cũng như về vẻ đẹp của biển cả, thiên nhiên bao la. dồi dào.

Cảm nhận hai khổ thơ đầu của sóng ta thấy sóng là hình ảnh ẩn dụ cho tâm hồn người con gái đang yêu nên khi nhà thơ phát hiện ra những đặc điểm đối lập của sóng cũng là lúc nhà thơ phát hiện ra tính chất thất thường đầy mâu thuẫn. . xung đột trong tâm hồn người con gái đang yêu. Khi yêu con gái có những lúc ham muốn cháy bỏng không kìm được cảm xúc nên thể hiện ra bên ngoài bằng sự say mê, hào hứng, từ “bạo lực” đến “ồn ào”. Nhưng có những lúc cảm xúc ấy lắng đọng sâu trong lòng với nỗi nhớ “êm dịu”, “lặng lẽ”, tha thiết.

Và đôi khi cảm giác đó ở người con gái cũng bị đảo ngược. “Êm đềm”, “êm ả” bình lặng để bỏ qua bên ngoài và thổi bùng ngọn lửa yêu thương bấy lâu đang “dữ dội” thành “ồn ào” bên trong. Những cung bậc tình cảm ấy của cô gái đã được Pushkin – nhà thơ Nga thế kỷ 19 nhắc đến trong bài thơ “Sao em ngốc thế”:

Xem thêm bài viết hay:  Điều ước Tân Sửu (1901) đánh dấu

“Tôi đã nói với bạn để đi”

Tại sao bạn không đứng lên

Tôi đã nói với bạn là đừng đợi

Tại sao bạn lại vội vàng như vậy để trở lại?

Lời nói của gió thổi

Đôi mắt bí ẩn đầy hành lễ

Tại sao mày ngu thế?

Đừng nhìn vào mắt tôi! “

Bản chất của con gái khi yêu là vậy, luôn mâu thuẫn và đối lập với chính mình. Hai câu thơ là lời tâm sự táo bạo nhưng êm dịu của Xuân Quỳnh khi khám phá ra tâm trạng phong phú, phức tạp và nhiều biến động của lòng mình. trái tim người phụ nữ đang yêu.

“Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Khi cảm nhận hai khổ thơ đầu của sóng, ta thấy những hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” diễn tả hành trình, quy luật của sóng đi từ sông ra biển. Biện pháp nhân hoá “dòng sông không hiểu” và “làn sóng tìm về” thể hiện một làn sóng khao khát mãnh liệt đang rong ruổi trong một không gian bao la, rộng lớn. “Sông” tượng trưng cho sự nhỏ bé, chật chội, “bể” là hình ảnh của sự mênh mông, không có tận cùng. “Sông” dù dài hay rộng cũng không thể là nơi để “sóng” tự do vẫy vùng. Với đặc điểm “dữ dội”, “ồn ào” và “êm dịu”, “lặng lẽ”, “sóng” chỉ có thể “mò tận đáy bể” để hiểu rõ hơn về mình.

Cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài thơ, người đọc còn nhận ra rằng với những hình ảnh ấy, tác giả đã gửi gắm vào sóng người phụ nữ trưởng thành, mạnh mẽ trong tình yêu. Như con sóng, người con gái không dễ dàng chấp nhận tình yêu trong giới hạn bình thường hay tầm thường mà khao khát vươn ra cái rộng lớn để khám phá và nhận thức bản thân.

Trong xã hội phong kiến, với những định kiến ​​của Nho giáo như “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, cùng với đạo ba la mật: “Tại gia phải phục cha, lấy chồng, nam tử hán”, nhưng người phụ nữ phải nuôi dạy. than thở về trách nhiệm với cuộc đời mình:

“Thân em như lụa đào;

Loay hoay giữa chợ mới biết tay ai ”.

(Dân gian)

Nhưng Xuân Quỳnh đã đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ hiện đại. Người con gái đang yêu không còn cam chịu, nhẫn nhịn mà đã minh bạch, quyết liệt thoát khỏi tình yêu ích kỉ, nhỏ nhen để đến với tình yêu cao cả, vị tha, bao dung là tình già Pascal và Xuân Quỳnh. ngày nay tất cả đều cảm nhận: “Tình yêu nâng con người lên khỏi tầm thường”.

Sóng và điều ước được giải thích trong tình yêu

Ở khổ thơ thứ hai, nhà thơ đã phát hiện ra quy luật của sóng cũng là quy luật của tình người.

“Ôi sóng xưa

Và ngày hôm sau vẫn vậy

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 92 SGK Hình học 11

Ngồi trước đại dương bao la, nữ nghệ sĩ phát hiện ra tình yêu bất diệt giữa sóng và bờ. Các thán từ “ơi” và các từ chỉ thời gian như “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” thể hiện niềm vui sướng của nữ ca sĩ khi phát hiện ra quy luật của “sóng” là quy luật của muôn đời. Dòng sông xưa vẫn vậy, hôm nay và mai sau – tức là sóng ngàn năm vẫn không ngừng vỗ vào bờ, thể hiện niềm khao khát bến bờ trong một tình yêu thủy chung, bất diệt.

Sóng muôn đời không thay đổi thì tình yêu sẽ mãi song hành cùng con người và khát vọng tình yêu cũng sẽ là khát vọng muôn đời được thể hiện rõ nét nhất ở tuổi trẻ. Các từ “khát khao”, “bồi hồi” và hình ảnh “trong lồng ngực người trẻ tuổi” diễn tả mạnh mẽ một trái tim đang đập nhanh vì khao khát, một tâm hồn đang cháy bỏng những đam mê yêu đương. thiếu niên. Khi cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài hát của Xuân Quỳnh, chúng ta mới thấy rằng thực ra, người ta có thể yêu ở lứa tuổi nào, nhưng tuổi trẻ là lứa tuổi khao khát tình yêu nhất. Đối với Xuân Quỳnh, tuổi trẻ vẫn là khát vọng tình yêu bồi hồi …

Trong ca dao, trai gái ngày xưa có những ước vọng như thế này:

“Nhìn thấy bạn giống như nhìn thấy mặt trời;

Chói mắt khó thấy, trao lời cũng khó.

(Dân gian)

Trong văn học trung đại, nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du cũng đã vượt qua những lễ giáo phong kiến ​​vì bị tình yêu sét đánh, dù đêm khuya vẫn “xăm trổ lối vườn một mình” để đến với tình yêu với Kim Trọng. . Và ông hoàng tình ca Xuân Diệu – đại diện cho tiếng nói của Phong trào Thơ mới – cũng từng bùng cháy mãnh liệt trong tình yêu: “Không yêu thì làm sao sống được; Không nhớ, không yêu ai. ”Bốn câu thơ cho thấy nữ sĩ Xuân Quỳnh đã diễn tả rất đúng tâm trạng của người bắt gặp ánh hào quang chói lọi của tình yêu.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sóng đặc trưng Trường THPT Phan Đình Phùng Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các em sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận