Dàn ý bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý Nhận xét về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh Ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

1. Mở bài

– Xuân Quỳnh là nhà thơ của những hạnh phúc đời thường, thơ của chị là tiếng nói của một tâm hồn luôn khao khát tình yêu, thơ chị vừa hồn nhiên vừa đắm say.

– Bài thơ được in trong tập Hoa Dọc rãnh, một trong những bông hoa rực rỡ nhất trong đời thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ là tâm trạng mãnh liệt của người phụ nữ đang yêu.

2. Cơ thể

– Hai hình tượng hai con sóng trong tác phẩm là hình ảnh “sóng” và “em”, có lúc tách rời nhau, nhưng cũng có lúc hòa làm một, thể hiện thế giới tinh thần phong phú, phức tạp của người phụ nữ đang yêu. .

– Câu 1: + Sóng biển hiện lên với nhiều đối cực khác nhau dữ dội – dịu dàng, ồn ào – lặng lẽ, đó còn là hình ảnh trái tim người phụ nữ chất chứa bao cảm xúc phong phú, phức tạp. .

+ Hai câu sau là sự bứt phá của những con sóng để thoát ra khỏi không gian sông nước chật hẹp, “không hiểu mình” để tìm về biển cả bao la, người phụ nữ cũng luôn khao khát những giá trị tột cùng trong tình yêu, luôn muốn khám phá bản thân. .

– Câu 2: + Thời gian có đổi thay, bản chất của sóng “ngày trước”, “ngày sau” vẫn thế: luôn dạt dào, khao khát tìm không gian rộng lớn, vùng vẫy, luôn hướng về bến bờ.

+ Cũng như trong, trái tim người con gái luôn rạo rực, “bồi hồi” khát khao được yêu, khát khao được đến bến bờ nơi anh ở.

– Câu 3: + Trái tim si tình của cô gái đã hòa chung nhịp đập của “muôn trùng sóng gió”.

+ Một cô gái đang yêu luôn khao khát được nhận thức về bản thân, người mình yêu và về tình yêu. Nỗi băn khoăn “Từ đâu..up” là khát khao tìm về cội nguồn yêu thương.

– Câu 4: + Đây là câu trả lời cho những băn khoăn trong khổ thơ trước.

+ Vì trái tim cô gái đã hòa cùng sóng nên để tìm về cội nguồn của tình yêu, cô gái muốn giải thích nguồn gốc của sóng trước, nhưng tất cả đều bí ẩn, rồi bẽn lẽn nói “Em cũng không biết. . lại”.

– Khổ 5: + Nỗi nhớ về bờ sóng không ngừng, bao trùm khắp không gian “dưới vực sâu” – “trên mặt nước”, thời gian “ngày” – “đêm”, dạt dào đến “không ngủ được”. Đó cũng là nỗi nhớ của người phụ nữ khi yêu.

+ Nỗi nhớ “em” của “em” cũng ăn sâu vào tiềm thức, luôn thường trực trong mọi suy nghĩ mọi lúc, mọi nơi, kể cả trong những giấc mơ “kể cả trong giấc mơ thức giấc”.

– Câu 6: + Nghệ thuật đối lập tương phản “thuận – nghịch”, ngụ ngôn “dẫu”, “vẫn”, “về” gợi lên hành trình vượt sóng trên biển lớn cũng như hành trình tình yêu của người phụ nữ miền trung. của cuộc sống.

+ Người phụ nữ nguyện trung thành, thủy chung chờ đợi trong tình yêu, dù ở đâu cũng “hướng về anh một hướng”, hết lòng nghĩ về người mình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Tây Tiến hay nhất của học sinh giỏi (hay nhất)

– Câu 7: khẳng định quy luật muôn đời của tự nhiên “không con nào không tới bến… Dù… chông gai”, cũng như “con”, dù khó khăn, thử thách vẫn luôn hướng về “con”.

– Câu 8: + “Đời còn dài / Năm tháng vẫn cứ trôi”: cảm giác cô đơn bé nhỏ trước cuộc đời, nỗi băn khoăn về sự hữu hạn của tình yêu trước thời gian vô tận.

+ “Như biển… bay xa”: cảm thấy bất an trước sự hay thay đổi của lòng người giữa muôn vàn trắc trở. Nhưng đây cũng là khắc phục sự lo lắng và đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt biển rộng.

– Khổ 9: + “Bao” gọi nỗi băn khoăn, lo lắng, khát khao được hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ” để mãi vỗ vào bờ.

+ Đó là khát vọng sống “biển lớn nghĩa tình” của người phụ nữ và với tình yêu, khát vọng hòa nhập tình riêng trong tình chung rộng lớn.

3. Kết luận

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ “Sóng”

– Khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng thành công hình tượng “sóng” ngôn từ, hình ảnh trong sáng, giản dị,…

Sóng là bài thơ ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người phụ nữ cả đời thường, phong lưu nhưng khao khát tình yêu đến tột cùng.

Nhận xét về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Bài văn mẫu

Lập dàn ý bình luận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Đối với Xuân Quỳnh, tình yêu là lẽ sống, là lẽ thật ở đời. Thơ tình của chị giản dị, chân thành nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Sóng là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của bà. Người đọc không chỉ ấn tượng bởi những ngôn từ giản dị, giàu cảm xúc mà còn bởi một trái tim yêu chân thành, nồng nàn và sự cống hiến cao đẹp cho tình yêu.

Trước hết, bài thơ Sóng đặc sắc ở cách tác giả xây dựng cặp hình tượng sóng – bạn rất độc đáo, giữa sóng và bạn có những nét tương đồng, giao thoa với nhau. Dùng sóng để nói về tình yêu, Xuân Quỳnh không phải là người đầu tiên, có thể kể đến Xuân Diệu với bài thơ tình nồng nàn: “Em xin làm sóng / Hôn em mãi / Hôn em khẽ / khẽ / Hôn nhẹ mãi / Hôn rồi hôn. Trở lại / Cho đến mãi mãi / Tôi thôi không còn đầy đặn Nhưng với tài năng và phong cách riêng của mình, Xuân Quỳnh đã tạo nên sự khác biệt cho hình tượng này Nếu sóng – động thường gắn với con trai thì trong thơ Xuân Quỳnh, sóng gắn với con gái, điều đó cho thấy vẻ đẹp đậm nét, mạnh mẽ và hiện đại ở người phụ nữ.

Mở đầu bài thơ, là những nhận thức, khám phá của cô bé về bản thân: “Bạo loạn và dịu dàng / Ồn ào và lặng lẽ / Dòng sông không hiểu mình / Sóng tìm về đại dương”. Hai câu thơ đầu tác giả đã khai thác triệt để hiệu quả nghệ thuật, giữa cái ồn ào, mạnh mẽ và êm đềm, lặng lẽ, giúp người đọc hình dung được tính chất tự nhiên của sóng. Nhưng quan trọng hơn, nó là hình ảnh ẩn dụ cho tâm hồn người con gái đang yêu, thế giới tình yêu vô cùng phức tạp và bí ẩn với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ nhận thức về bản thân, và rằng tình yêu là vô cùng phức tạp, đã khiến tôi có mong muốn truy tìm và hiểu về tình yêu. Có thể thấy, khát vọng của nhân vật trữ tình là vô cùng lớn lao, mạnh mẽ vì dám rời xa cái quen thuộc, tìm đến cái mênh mông, đầy bất trắc. Khát vọng lớn lao ấy xuất phát từ nhu cầu cắt nghĩa, lý giải về thế giới tình yêu đa chiều, phức tạp.

Xem thêm bài viết hay:  Ca(OH)2 + SO2 | Ca(OH)2 tác dụng với SO2

Đứng trước không gian đại dương bao la, nhân vật trữ tình đi từ tình yêu nhỏ bé của mình để chiêm nghiệm về tình yêu vĩnh cửu. Tiếp tục là sự tương đồng giữa sóng và tình yêu: “Ôi sóng xưa / Và ngày mốt / Niềm khao khát yêu thương / Sống lại trong lồng ngực trẻ thơ”. Nếu những con sóng của quá khứ, hay tương lai, quá khứ hay hiện tại luôn xô bờ thì tình yêu cũng vậy, bao thế hệ sẽ tiếp tục yêu nhau bằng một tình yêu nồng nàn, tha thiết.

Nhân vật trữ tình tiếp tục lí giải, lí giải về nguồn gốc của sóng và gió, đồng thời lí giải, lí giải về tình yêu:

Trước mọi sóng gió…

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Trong hai khổ thơ, tác giả đặt ra ba câu hỏi tu từ: Sóng từ đâu đến? gió bắt đầu từ đâu? Và khi nào chúng ta yêu nhau? Các từ để hỏi: khi nào, ở đâu,… tạo nên giọng thơ đầy suy tư, lí trí, nhưng bất lực không hiểu được cội nguồn của tình yêu, nhân vật trữ tình phải thú nhận một cách chân thành, đáng yêu sự việc mà không thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Có từ khi nào. chúng tôi yêu nhau ”. Điều này, ông hoàng thơ tình Xuân Diệu cũng từng thú nhận: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Khổ thơ đã thể hiện quy luật tâm lý chung của tất cả những người đang yêu là luôn háo hức tìm mọi cách để lí giải cho tình yêu của mình. Nhưng cuối cùng, họ đều phải thừa nhận rằng tình yêu là thứ chỉ có thể tận hưởng chứ không thể giải thích.

Với sự sóng đôi, hoà quyện giữa hai hình tượng sóng – bạn, nhân vật trữ tình đã tự lí giải, lí giải về mình và về tình yêu. Qua lời thuyết minh đó cho ta thấy hình ảnh người con gái mang trong mình tình yêu tha thiết, khát vọng lớn lao, mãnh liệt nhưng vẫn rất đằm thắm, dịu dàng.

Sang đến khổ thơ thứ năm và thứ sáu, Xuân Quỳnh tập trung làm rõ cảm xúc quan trọng nhất, mãnh liệt nhất trong tình yêu, đó là nỗi nhớ. Để thể hiện nỗi nhớ trong tình yêu, Xuân Quỳnh cũng mượn quy luật chung của sóng, sóng ở đây nhân cách hóa thành người con gái có tình yêu tha thiết với bến bờ. Nỗi nhớ sóng trải khắp cả hai trục không gian và thời gian. Trên trục không gian, sóng trên mặt nước huyên náo, ồn ào, còn ở dưới sâu thì đau đớn, khắc khoải. Trên trục thời gian nỗi nhớ trải dài ngày đêm. Nỗi nhớ của sóng đã nói lên trọn vẹn tình yêu nồng nàn, cháy bỏng của người con gái đang yêu. Và dường như nỗi nhớ ấy vẫn chưa đủ, để tác giả nhấn mạnh thêm: “Lòng anh nhớ em / Dù trong mơ cũng thức”. Nỗi nhớ của tôi vừa có nét tương đồng vừa vượt qua nỗi nhớ của sóng. Nỗi nhớ của sóng mạnh mẽ nhưng vẫn có giới hạn, nhưng nỗi nhớ của tôi vượt qua mọi giới hạn của lý trí, xâm chiếm cả tâm hồn tôi, cả vô thức vốn đang trong mơ.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 14 Lịch Sử 10 Bài 3

Vượt qua sự nhút nhát, nhân vật trữ tình phơi mình trong nỗi nhớ da diết, ồn ào, để rồi nguôi ngoai về bản chất, tính cách chân chính của người phụ nữ Việt Nam truyền thống: “Dù có về phương Bắc / Dù đi về phương Nam / Đi đâu cũng có em. nghĩ / Hướng về mình một hướng Xuân Quỳnh đã hoán đổi vị trí: ra Bắc, ngược vào Nam, để khẳng định rằng, dù có thay đổi gì thì tình yêu và nỗi nhớ người mình yêu vẫn là bất diệt.

Ba khổ thơ cuối là niềm tin, khát vọng tình yêu cao cả và mãnh liệt. Với đặc điểm bút pháp của mình, tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh gắn liền với nỗi băn khoăn, lo lắng, khổ thơ thứ tám là minh chứng cho phong cách thơ của chị, giọng điệu trầm bổng: “Đời còn dài / Năm tháng vẫn trôi / Như biển dù rộng / Mây vẫn bay xa Nhà thơ trăn trở, lo lắng trước sự hữu hạn, mong manh của kiếp người, tình yêu trước cái bao la của vũ trụ Lo lắng, trăn trở nhưng Xuân Quỳnh không bi quan, nàng ý thức được ngắn gọn của kiếp người, nên nâng niu, trân trọng từng giây phút của hiện tại để vĩnh cửu hóa nó, để sống mãi trong tình yêu Vì vậy, cô khát khao hóa thành những con sóng nhỏ, để trường tồn cùng tình yêu ngàn năm Dọc theo chiều dài bài thơ, sóng là phương tiện để em thể hiện tình yêu và nỗi nhớ, để rồi khổ thơ cuối sóng cũng trở thành phương tiện để em bất tử hóa tình yêu.

Với hình tượng nghệ thuật sóng đôi – con cái độc đáo, ngôn từ giản dị nhưng chứa chan cảm xúc, Xuân Quỳnh đã mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc nhất về tình yêu, những cung bậc cảm xúc bàng bạc trong tình yêu lứa đôi. Tình yêu, chủ đề muôn thuở của thơ ca, nhưng với cốt cách đặc biệt, trái tim yêu chân thành, táo bạo mà cũng rất tha thiết, nhẹ nhàng, Xuân Quỳnh đã nói hộ nỗi lòng của biết bao cô gái khi yêu. .

Vì thế, Trường THPT Phan Đình Phùng cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Nhận xét về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận