Dàn ý bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi (hay nhất)

Vui long tham khảo thông tin đo Lập dàn ý bình luận 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để nắm được những ý chính cần triển khai cho bài văn Tự sự của mình, từ đó củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, đồng thời viết cho mình một bài văn mẫu hay nhất. Hãy cùng tham khảo!

Lập dàn ý bình luận 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

a) Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực: sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình với nhiều đóng góp đáng trân trọng.

+ Bài thơ Đất Nước được sáng tác trong khoảng thời gian 8 năm (1948-1955), miêu tả quá trình nhận thức về cuộc kháng chiến, sự hình thành và phát triển của tình cảm yêu nước, căm thù giặc cướp nước và miêu tả sự đau thương nhưng anh dũng. , những cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ nhưng vĩ đại của dân tộc ta.

– Khái quát nội dung 4 đoạn đầu bài Đất nước:

b) Cơ thể

* Từ câu một đến câu ba là đoạn dạo đầu của một đoạn:

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa.

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày của mùa thu

Nguyễn Đình Thi cảm nhận về đất nước thân yêu của mình bắt đầu từ buổi sáng tinh khôi của mùa thu. Từ mùa thu ở núi rừng Việt Bắc, mùa thu của độc lập tự do, mùa thu của quê hương cách mạng, Nguyễn Đình Thi đến với “Những ngày thu đã xa”.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 2 trang 17 sgk Vật Lý 12 nâng cao

* Tác giả nhớ về mùa thu :

Buổi sớm se lạnh giữa lòng

Những con phố dài hơi lộn xộn

Người đi trước không ngoái lại

Những chiếc lá rơi sau thềm đầy nắng.

Nhà thơ mới tả đúng vẻ đẹp của mùa thu . Tuy nhiên, khung cảnh ấy theo cách nhìn của tác giả có chút gì đó xao xuyến, buồn man mác. Nhưng không vui sao được khi vẫn còn bóng dáng của bọn cướp nước và bán nước. Vì vậy, “Kẻ đi trước không ngoảnh lại”. Có cả tình cảm với nếp sống quen thuộc trong ngôi nhà nhỏ và nỗi nhớ bốn nghìn năm văn hiến. Chính vì vậy, nhà thơ “không ngoảnh lại” mà tâm hồn không thể không ngoái nhìn: Phía sau thềm nắng, lá rụng đầy.

* Mùa thu Việt Bắc rộn ràng niềm vui

Mùa thu thật khác

Tôi vui vẻ đứng nghe giữa núi rừng

Gió thổi rừng trúc

Thời tiết mùa thu thay áo mới

In the blue nói và mỉm cười tha thiết.

– Niềm vui giữa chủ thể và khách thể có sự cộng hưởng, cộng hưởng. Nhà thơ đã hai lần đứng giữa thiên nhiên tươi đẹp cất lên tiếng nói vui. Nhân vật “tôi” có một sự thay đổi lớn. Cái “tôi” (chủ thể) của nhà thơ đã hòa vào cái chung rộng lớn và vui tươi (khách thể).

– Đối với nhà thơ, niềm vui được giải phóng theo cấp số nhân:

Bầu trời xanh này là của chúng ta

Những ngọn núi và khu rừng này là của chúng ta

Những cánh đồng thơm

Đường Bouncy

Những dòng sông Hồng nặng trĩu phù sa.

(Chú ý phân tích nghệ thuật tu từ nhân cách hóa và điệp ngữ)

Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Điều Trị Nghẹt Mũi, Sổ Mũi, Ho Kéo Dài… Cho Bệnh Nhân Covid-19 | Bác sĩ Trương Hữu Khanh

* Từ niềm vui lan tỏa không gian, mạch thơ chuyển sang suy tư theo mạch thời gian.

Đất nước của chúng tôi

Đất nước của những người không bao giờ chết

Đêm thì thầm trong tiếng đất

Những mong đợi về ngày xưa.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, từ đây nhà thơ nhớ về quá khứ hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước vẻ vang, vẻ vang, anh hùng và chói lọi của dân tộc ta.

c) Kết luận

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ.

Ví dụ: Với hồn thơ đất nước rộng mở, cảm xúc mãnh liệt, với điểm nhìn từ xưa đến nay và từ xưa đến nay, bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo, Nguyễn Đình Thi vừa miêu tả được tình yêu tuyệt vời. vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, hết lời ca ngợi đất nước, đồng thời thể hiện cảm hứng về đất nước, dân tộc anh hùng một cách nhất quán, chân thành.

Lập dàn ý bình luận 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Dựa trên Lập dàn ý bình luận 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi Được chứ Trường THPT Phan Đình Phùng Nếu sưu tầm được, hi vọng các em sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức và những gợi ý hay để có thể làm tốt bài văn của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Carmen – Habanera O Sen

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý bình giảng 4 khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận