Dân buôn xe biển đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh

ContentsBiển số đẹp đại hạ giá trước giờ GBiển số định danh là gì? Khi nào quy định về biển số định danh có hiệu lực? Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài …

Dân buôn xe biển đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết
Dân buôn xe biển đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh mới nhất 2023 này

Nhiều người chơi và dân buôn biển số đẹp đang phải đại hạ giá để bán gấp vì lượng hàng tồn đang còn khá nhiều trong khi chính sách biển số định danh sắp có hiệu lực.

Nghe nội dung bài viết

Biển số đẹp đại hạ giá trước giờ G

Bắt đầu từ ngày hôm nay (15/8), quy định mới về biển số định danh đã chính thức có hiệu lực, theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, biển số đẹp mang dãy số ngũ quý, sảnh tiến… được dân buôn xe bán giá cao, thậm chí tăng gấp hàng chục lần so với trước.

Theo tìm hiểu, khách hàng phải chi 1,2 tỷ đồng vào năm 2022 để mua một chiếc xe biển số tỉnh Nghệ An tứ quý 9. Tuy nhiên, ở thời điểm bắt đầu có thông tin về quy định biển số định danh, giá trị của chiếc xe đã bị “hét” tăng gấp đôi lên khoảng 2,5 tỷ đồng.


Biển số đẹp đua nhau giảm giá trước khi quy định mới được áp dụng

Không nằm ngoài xu hướng, các đại lý xe cũ chuyên gom biển số đẹp cũng tăng giá bán gấp 2 – 3 lần so với trước, gây lũng đoạn thị trường. Với mong muốn sở hữu biển số đẹp trước ngày 15/8, nhiều khách hàng sẵn sàng “bạo tay” chi hàng tỷ đồng.

Dù vậy, ở thời điểm sát ngày quy định có hiệu lực, giá biển số đẹp trên thị trường đã đảo chiều.

Xem thêm bài viết hay:  Honda Civic ‘siêu lướt’ lăn bánh vỏn vẹn 8.000 km được chào bán với giá khó tin

Cụ thể, nhiều người chơi biển số đẹp đã chờ đợi tới thời điểm này để buộc người bán phải giảm giá. Tiêu biểu, những chiếc biển xe máy ngũ quý từng bán 500 – 700 triệu đồng, nay giá chỉ còn 250 – 300 triệu đồng.

Dân buôn biển số đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh 313525

Tuy đã hạ giá rẻ hơn một nửa so với trước nhưng vẫn có nhiều người kinh doanh biển đẹp cho rằng mặt hàng này vẫn khó bán vì ai cũng muốn mua được với giá rẻ hơn.

Một người buôn xe biển số đẹp tại Hà Nội chia sẻ: “Thời gian gần đây có nhiều người hỏi mua biển đẹp, nhưng họ ép giá xuống thấp, đẩy người mua vào thế khó vì nếu không bán thì sẽ có khả năng mất sau ngày áp dụng quy định. Tôi mong muốn cơ quan chức năng có cơ chế hoặc hướng dẫn cho những người buôn, chơi biển số đẹp để không mất trắng những biển số đẹp sau ngày 15/8”

Theo quy định, những xe biển số đẹp đã bán cho dân buôn, nhưng không tiến hành sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt. Cụ thể, nếu không làm thủ tục sang tên xe trong 30 ngày, người dân sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Với quy định biển số định danh sắp được áp dụng, những biển số tứ quý, ngũ quý cực kỳ đắt giá trước đây sẽ không thể mua bán, trừ biển được đưa ra đấu giá. 

Dân buôn biển số đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh 313528

Theo một dân buôn ô tô biển đẹp, việc đẩy hàng sớm là điều nên làm để tránh mất giá. Một chiếc Toyota Camry biển số 30H-999.99 vừa được rao bán với giá 4 tỷ đồng cách đây khoảng 10 ngày. Người bán cũng kịp sang tên cho chủ mới 2 ngày trước khi chính thức áp dụng biển số định danh.

Xem thêm bài viết hay:  Tại thị trường này, những ai muốn mua Toyota Innova có thể phải chờ gần 2 năm

Người này cho biết khoảng một tháng trước, giá biển số ô tô ngũ quý tăng gấp 2-3 lần nhưng vẫn nhiều người “săn lùng”, vì vậy nên nếu được giá anh sẵn sàng bán và sang tên ngay trước ngày 15/8. Theo kinh nghiệm của mình, dân buôn này biết càng đến sát giờ G thì giá sẽ càng dễ bị ép xuống, khiến bản thân phải chịu thiệt hại.

Càng gần đến ngày nhận dạng, biển số đẹp hơn sẽ hạ giá và cắt lỗ cho bạn, nhưng vẫn khó bán hơn. Nếu đến ngày 15/8/2023 mà bạn không sang tên, đổi chủ thì biển số đẹp trên ô tô, xe máy chỉ là vật trang trí, sưu tầm, không có giá trị pháp lý kể cả bị phạt. Vui lòng không sang tên đổi chủ theo quy định của luật đường bộ.

Biển số định danh là gì? Khi nào quy định về biển số định danh có hiệu lực?

Ngày 1/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA về quy định cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Thông tư mới về biển số định danh sẽ có hiệu lực từ hôm nay (15/8/2023).

Dân buôn biển số đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh 313529
Quy định về biển số định danh bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay 15/8

Về định nghĩa, biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh phải bảo đảm là biển số có ký hiệu số seri, kích thước biển số và số màu biển số, theo quy định của thông tư về đăng ký xe.

  • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam: biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. 
  • Đối với chủ xe là người nước ngoài: biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập, hoặc số thẻ thường trú, tạm trú.
  • Đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức: biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế thì được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.
Xem thêm bài viết hay:  Sedan điện của hãng xe mới vào Việt Nam lộ nội thất, màn hình dài tới hơn 1 mét

Đơn giản hơn, có thể nói rằng biển số định danh vẫn được cấp theo dạng giống như trước, chỉ khác nhau về cách quản lý. Trước đây thì biển số sẽ gắn liền với xe, còn giờ đây thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người.

Dân buôn biển số đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh 313530

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, nhà chức trách sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại để làm biển số định danh theo cả đời thì có thể làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho để cấp lại cho người khác. 

Nhớ để nguồn bài viết này:
Dân buôn xe biển đẹp giảm giá, ‘xả hàng tồn’ trước giờ G áp dụng biển số định danh
của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức xe

Viết một bình luận