Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả

ContentsCúm A/H5N1 là gì?Các con đường lây lan của cúmDấu hiệu của người nhiễm cúm A/H5N1Các biện pháp phòng chống cúm A/H5N1 Bạn đang xem: Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả …

Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả
Bạn đang xem: Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Cúm gia cầm hay cúm A/H5N1 là bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở các loài chim và có khả năng lây nhiễm sang người. Đây cũng là một căn bệnh rất nguy hiểm giống như Corona. Hãy tham khảo một số cách phòng tránh bệnh trong bài viết dưới đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm đã lên tới hơn 50% trong 15 năm qua. Cho đến nay, không có vắc-xin cho loại cúm này. Vì vậy, sự chủ động phòng chống cúm H5N1 xuất phát từ mỗi cá nhân. Dưới đây là một số cách phòng chống cúm H5N1 hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Cúm A/H5N1 là gì?

Theo Cục Y tế dự phòng, cúm A/H5N1 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, do vi rút cúm A, chủng H5N1, thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Cúm A/H5N1 là bệnh đặc biệt nguy hiểm khác với bệnh cúm thông thường.

Các con đường lây lan của cúm

Con đường lây lan bệnh nhanh chóng và dễ dàng là qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh và chất thải của gia cầm. Những con gia cầm khỏe mạnh vẫn có thể bị nhiễm bệnh, hoặc các trang trại, lò mổ, v.v.

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết canh là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn phải gia cầm mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh là cực cao.

Trứng, thịt và các chế phẩm khác cũng tương tự.

Cuối cùng là qua đường hô hấp, khi người bệnh hắt hơi, ho… thì virus cúm sẽ phát tán và xâm nhập vào đường hô hấp của người lành.

Dấu hiệu của người nhiễm cúm A/H5N1

Dấu hiệu của một người nhiễm cúm A/H5N1 thường sẽ giống với cảm cúm thông thường, tuy nhiên sẽ có một số triệu chứng nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu như:

 • Sốt cao đột ngột (trên 38 độ C).

 • Đau ngực.

 • Hụt hơi.

 • Kèm theo: Đau họng, ho khan, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi.

Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

Các biện pháp phòng chống cúm A/H5N1

Vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm

 • Vệ sinh cá nhân hàng ngày.

 • Không sử dụng thịt và sản phẩm gia cầm bị bệnh.

 • Sử dụng các dung dịch sát khuẩn răng miệng hàng ngày.

 • Gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm phải được nấu chín kỹ.

Hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh

 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và gia cầm nhiễm bệnh.

 • Khi cần tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo kính, đội mũ, mặc quần áo, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát trùng trước và sau khi tiếp xúc.

Tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật

Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

 • Khi có các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như sốt cao, đau ngực, khó thở, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. .

Trên đây là một số thông tin về bệnh cúm A/H5N1, hi vọng với những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh cúm này cũng như có những biện pháp phòng tránh hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nguồn: Bộ Y tế – Cục Y tế dự phòng

Bạn sẽ quan tâm đến:

 • Cúm A H5N1 có lây trực tiếp từ người sang người không?

 • Dấu hiệu nhận biết vật nuôi nhiễm cúm A/H5N1

 • Phân biệt cúm A H1N1 và cúm A H5N1

Nhớ ghé Pgdphurieng.edu.vn gần nhất để chọn những thực phẩm tươi ngon nhé.

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Cúm A/H5N1 là gì? Cách phòng chóng cúm hiệu quả của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Sugar Mommy là gì? Sugar Mommy là ai? Bí mật chưa ai biết

Viết một bình luận