Copywriter là gì? Lương bao nhiêu? Khác gì Content Writer?

Copywriter là gì? Mặc dù khái niệm và nhiệm vụ công việc của hai vị trí Content Writer và Copywriter là hoàn toàn khác nhau. Hai công việc này thường bị nhầm lẫn với nhau. Hoặc được cho là giống nhau vì nhiệm vụ và vai trò đều liên quan đến việc viết và tạo nội dung. Tuy nhiên, đây là hai vị trí với hai vai trò và cách thức làm việc khác nhau.

Vai trò của nội dung trong quảng cáo

Copywriter là gì? Và copywriter làm gì?

Copywriter là người viết cho mục đích quảng cáo. Họ có nhiệm vụ tạo nội dung cho thương hiệu doanh nghiệp, có thể là Slogan, text, ảnh, video,… Mục đích là xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, xây dựng truyền thông thương hiệu. Để tăng nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Phân loại công việc copywriter

Copywriter hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp săn đón với nhiều tính chất công việc khác nhau. Nếu bạn đang cần một bản mô tả chi tiết công việc Copywriter. Sau đó, đọc chi tiết về mô tả và phân loại công việc Copywriter từ Sau giờ hành chính Xin vui lòng.

1) Theo loại hình công ty

Mỗi công ty có một văn hóa và môi trường làm việc khác nhau. Và công việc của copywriter ở mỗi công ty cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem sự khác biệt là gì!

Người viết quảng cáo đại lý

Copywriter làm việc tại các đại lý quảng cáo hoặc tiếp thị. Họ sẽ đảm nhận vị trí viết nội dung quảng cáo, slogan, catalogue, đưa ra ý tưởng… Nếu làm việc tại agency, bạn sẽ có cơ hội làm việc với một đội ngũ siêu sáng tạo.

Agency-for-Copywriter

Môi trường làm việc đại lý cho Copywriter tài năng

Họ là những người có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn trong thời gian ngắn. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội thực hiện những chiến dịch lớn từ những khách hàng lớn.

Copywriter công ty

Copywriter công ty là một vị trí cố định tại các công ty, không phải cơ quan. Nội dung được tạo để phục vụ một hoặc nhiều nhãn hiệu của công ty đó. Vị trí này còn được gọi là Tiếp thị nội dung trong các tin tuyển dụng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng bản chất công việc của Corporate Copywriter là tất cả những công việc liên quan đến câu chữ, hình ảnh… thì bạn sẽ là người phụ trách.

Ví dụ: Công ty bạn xây dựng một trang Web, bạn sẽ là người phụ trách việc đưa từ ngữ vào trang web đó. Hoặc công ty bạn cần làm quảng cáo, bạn sẽ ghi vào quảng cáo. Hay bạn sẽ phụ trách viết kịch bản cho TVC…

Copywriter tự do

Freelance Copywriters là những người viết quảng cáo tự do, thường chỉ đảm nhận các dự án. Là một Copywriter tự do, bạn sẽ là người có quyền chọn khách hàng, chọn dự án mình muốn làm và sẽ là người chủ động trong mọi việc. Ưu điểm lớn nhất của Freelance copywriting là tự do về không gian và thời gian làm việc.

Đọc ngay: Freelance là gì? Ưu và nhược điểm của việc trở thành một freelancer toàn thời gian.

2) Theo loại nội dung

Copywriter có nhiều nội dung viết phong phú như: SEO Copywriter, Creative / Advertising Copywriter, Digital copywriter, Sale Letter Copywriter, Technical copywriter, Publisher Copywriter.

SEO Copywriter

SEO Copywriting là một công việc tập trung vào kỹ thuật SEO. Các kỹ thuật SEO như: tần suất xuất hiện của từ khóa, vị trí của từ khóa trong bài viết… Mục đích và nhiệm vụ của SEO Copywriter là tăng thứ hạng hiển thị của bài viết trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Cốc thủy tinh…

Xem thêm bài viết hay:  Làm Sao Khi Máy Tính Không Nhận Usb Composite Device Là Gì, Usb Device Not Recognized Error

SEO-Copywriter

Kỹ thuật SEO là bắt buộc đối với một Copywriter

Người viết quảng cáo / quảng cáo

Vị trí Copywriter sáng tạo / quảng cáo hoàn toàn khác với copywriter cổ điển. Công việc Copywriter sáng tạo / quảng cáo không yêu cầu viết nhiều. Công việc chính là viết Slogan, Tagline, Storyboard, Concept… Công việc này đòi hỏi bạn phải sáng tạo liên tục để tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tạo các loại sản phẩm khác nhau giúp bạn tiếp cận các đối tượng khác nhau.

Copywriter kỹ thuật số

Digital Copywriter là người tạo ra nội dung trên các công cụ Digital như Display banner, Email… Mục đích nhằm tăng Tỷ lệ chuyển đổi cho từng giai đoạn của chiến dịch quảng cáo – Marketing Online.

Người viết thư bán hàng

Sale Letter Copywriter là hình thức Copywriting truyền thống, cổ điển nhất. Ở vị trí này, họ sẽ viết thư để bán sản phẩm, hoặc viết bài về các chủ đề khác nhau cho Website, thông cáo báo chí. Tất nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết lách tốt. Để tăng chất lượng nội dung, hãy chọn ngôn ngữ phong phú, mạch lạc.

Người viết quảng cáo kỹ thuật

Giống như tên của vị trí này, Technical copywriter là người viết quảng cáo trong lĩnh vực kỹ thuật. Khi làm việc ở vị trí này, bạn cần có kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, xe cộ… Hầu hết các Copywriter kỹ thuật đều là những chuyên gia uy tín. Vì vậy những bài viết của họ thường có sức ảnh hưởng rất lớn. Và học thích hợp để viết bài PR giới thiệu, đánh giá, nhận xét sản phẩm.

Nhà xuất bản Copywriter

là kênh quảng bá nội dung, tin tức, sản phẩm, .. họ thường là những người có tầm ảnh hưởng lớn, có sẵn một lượng độc giả trung thành. Nội dung của Publisher tương đối đa dạng như bài PR, quảng cáo, storyboard seeding diễn đàn, … nên họ phải có kỹ năng cao, bài viết chất lượng cao, hiểu đối tượng thì người đọc mới dễ tiếp cận.

3) Theo cấp bậc công việc

Tùy theo từng cấp độ công việc mà Copywriter sẽ làm những công việc khác nhau. Vui lòng tham khảo mô tả cụ thể về vị trí ứng tuyển của từng vị trí để ứng tuyển theo khả năng của mình. Các vị trí bao gồm: Copywriter thực tập, Junior Copywriter, Senior copywriter, Content Manager, Content Director.

Copywriter thực tập

Intern Copywriter là vị trí thực tập sinh Copywriter. Các công việc của thực tập sinh Copywriter bao gồm:

 • Lên ý tưởng, viết nội dung
 • Hỗ trợ chỉnh sửa nội dung quảng cáo
 • Hỗ trợ chỉnh sửa nội dung theo yêu cầu
 • Lập kế hoạch và quản lý lịch nội dung của bạn
 • Nghiên cứu thông tin chi tiết về người tiêu dùng hoặc người dùng bằng cách sử dụng các nguồn bên trong và bên ngoài và tận dụng các xu hướng và kỹ thuật xã hội
 • Làm các nhiệm vụ khác được giao

Thuc-tap-sinh-copywriter

Copywriter Trainee

Người viết quảng cáo trẻ em

Copywriter là những người có kiến ​​thức và kỹ thuật cơ bản. Copywriter trẻ thường làm các công việc bao gồm:

 • Lên kế hoạch phát triển nội dung
 • Viết bài và quản lý nội dung bài viết theo yêu cầu
 • Tìm kiếm, thu thập thông tin, cập nhật xu hướng mới nhất để xây dựng nội dung mới
 • Phát triển nội dung cho các phương tiện khác: Fanpage FB, Website,…
 • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành dự án

Bản cao cấp

Copywriter cấp cao thường làm những công việc bao gồm:

 • Chịu trách nhiệm sáng tạo và chuyển đổi ý tưởng thành lời cho các bài báo, quảng cáo, ấn phẩm. Viết văn bản cho quảng cáo truyền hình, radio, nội dung Internet, leng keng, trang web, thông cáo báo chí, tờ rơi và tài liệu thư trực tiếp.
 • Viết bản sao của khách hàng cho các quảng cáo, tài liệu quảng cáo, TV spot, radio và các hình thức quảng cáo khác.
 • Nghiên cứu thông số kỹ thuật của sản phẩm.
 • Xác định điều gì làm cho sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng.
 • Phát triển các khái niệm mới, độc đáo.
 • Hình thành, phát triển và sản xuất các chiến dịch quảng cáo hiệu quả.
 • Làm việc với giám đốc điều hành tài khoản để xác định nhu cầu và ngân sách của khách hàng.
 • Tạo và trình bày bảng phân cảnh về ý tưởng.
 • Làm việc với các giám đốc nghệ thuật / các thành viên trong nhóm để tạo ra ý tưởng và tạo ra ý tưởng
 • Viết quảng cáo rõ ràng và thuyết phục cho các trang web, tài liệu quảng cáo, quảng cáo và các phương tiện quảng cáo khác.
 • Giám sát các chiến dịch từ khi sản xuất đến khi hoàn thành.
 • Sửa đổi, chỉnh sửa và hiệu đính nội dung khi cần thiết hoặc theo chỉ dẫn của khách hàng.
 • Theo dõi và thay đổi các chiến dịch quảng cáo để đạt được hiệu quả.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và bám sát xu hướng thị trường.
 • Làm việc với các nhà thiết kế, họa sĩ minh họa, nhà in, nhiếp ảnh gia và các công ty sản xuất để hoàn thành chiến dịch.
 • Viết thông cáo báo chí để quảng bá sản phẩm mới
Xem thêm bài viết hay:  Csma/Ca Là Gì

Sự khác biệt giữa người viết quảng cáo và người viết nội dung là gì?

Phân biệt dựa trên định nghĩa

Viết nội dung:

 • Viết một hoặc nhiều phần nội dung khác nhau.
 • Mục đích của Content Writing là giúp người đọc hiểu và thực hiện hành động.
 • Tiếp cận khách hàng bằng cách tạo nội dung hướng dẫn, PR và chia sẻ.

Copywriting:

 • Tạo câu ngắn gọn, súc tích.
 • Mục tiêu cuối cùng là bán hàng.
 • Sử dụng kiến ​​thức và tâm lý con người để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm.

phan-biet-content-writing-va-copywriting

Phân biệt dựa trên mục đích

Viết nội dung:

 • Mang thông tin hữu ích, có giá trị đến đối tượng mục tiêu. Yêu cầu khách hàng thực hiện hành động.

Copywriting:

 • Quảng cáo, bán hàng trực tiếp
 • Tiết lộ trực tiếp những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Phân biệt dựa trên cách tiếp cận của người dùng

Viết nội dung:

 • Người làm cần có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý và hành trình mua hàng của khách hàng.
 • Lập kế hoạch và triển khai các bước tiếp cận khách hàng tiềm năng; hình thức và nội dung có thể truy cập được.

Copywriting:

 • Người lao động cần có khả năng nắm bắt xu hướng và cập nhật những điều mới.
 • Yêu cầu khả năng tư duy sáng tạo dựa trên nền tảng có sẵn; Bên cạnh đó là sự tích hợp của một số nội dung như: hình ảnh, video, câu chuyện,… gây xúc động cho người dùng.

6 cuốn sách Copywriting bạn nên đọc hôm nay

Dưới đây là 6 cuốn sách viết quảng cáo tuyệt vời giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới quảng cáo. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn tạo ra những quảng cáo hấp dẫn. Hoặc Khẩu hiệu cho các chiến dịch độc đáo và khác biệt.

1) Khiêu vũ bằng bút – Joseph Sugarman

Khiêu vũ với ngòi bút của Joseph Sugarman xứng đáng là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong tuyển tập những cuốn sách hay nhất dành cho người sáng tạo nội dung.

Cuốn sách mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta suy nghĩ và sau đó chỉ cho chúng ta cách tạo ra những quảng cáo tuyệt vời. Ngay tiêu đề của cuốn sách “Dancing with a Pen” cũng khiến chúng ta muốn khám phá ngay cuốn sách này.

Xem thêm bài viết hay:  20 Cách Diễn Tả Tâm Trạng Tiếng Anh Là Gì, 62 Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Cảm Xúc

2) Được tạo ra để gắn bó – Chip Heath & Dan Heath

Bộ đôi anh em Chip Heath và Dan Heath được biết đến với việc liên tục xuất bản các cuốn sách về chủ đề sáng tạo, thực thi và kỹ năng lãnh đạo.

Cuốn sách Tạo ra một thông điệp gắn bó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Tại sao một số ý tưởng tồn tại trong khi những ý tưởng khác lại chết? Hãy đọc nó, đặc biệt khi bạn muốn tạo ra một thông điệp tuyệt vời cho thương hiệu của mình.

3) Ogilvy về quảng cáo – David Ogilvy

Cuốn sách được viết bởi David Ogilvy, một trong những gương mặt nổi bật nhất trong ngành quảng cáo. Với danh hiệu “Cha đẻ của quảng cáo hiện đại”. Những cuốn sách của ông về nghệ thuật quảng cáo đều là cẩm nang gối đầu giường của những người trong ngành, từ giáo sư đại học cho đến những người thực sự vất vả trong việc giao dịch với khách hàng hàng ngày. Họ gần như thuộc lòng những nguyên tắc, bí quyết của ông và coi đó như kim chỉ nam trong nghề của mình.

4) Kết bạn với những bức tranh ngôn tình có chữ – Doc Ton Ti Pencil

Một cuốn sách với tựa đề lạ và hơi… “mặn”, được giới thiệu là “Được viết bởi một copywriter“ 8 tuổi ”. Được vẽ bởi copywriter “18 tuổi”. Không có lý thuyết khô khan. Không có giáo điều trống rỗng. Cuốn sách như một chuyến du hành đến Miền Quảng Cáo đầy hào hứng và thú vị. 26 từ. 26 hình ảnh. 26 điểm dừng. Đang chờ một hành khách.

Nếu bạn chưa từng nghe đến công việc của một copywriter, chưa từng nghe đến “nỗi đau” của một người làm sáng tạo thì Làm Bạn Với Hình, Kết Bạn Với Văn Bản là một cuốn sách nhất định phải đọc. Rất khuyên bạn nên đọc.

5) Nội dung nói thay cho nước bọt – MediaZ

Nội dung hấp dẫn của MediaZ xứng đáng là cuốn sách cần phải có của mọi người sáng tạo nội dung. Đó là lý do tại sao tên đầy đủ của cuốn sách là Nội dung hay nhổ – Bí quyết thành công của người sáng tạo nội dung. Cuốn sách này là một ấn phẩm đặc biệt sẽ đưa độc giả của chúng ta khám phá những vùng đất thú vị, nơi sức sáng tạo nảy nở để tạo ra những sản phẩm nội dung tuyệt vời.

6) Ý tưởng này là của chúng tôi – Huỳnh Vĩnh Sơn

“Ý tưởng này là của chúng ta” là một cuốn sách rất nhẹ, dễ đọc. Cuốn sách này không có cảm giác như đang đọc sách mà giống như đang lướt tumblr hoặc blog của tác giả. Vì vậy, hãy đọc rất nhanh, nhưng sau khi đọc xong, bạn nhất định phải dành thời gian để ngẫm nghĩ.

Cuốn sách viết về ngành quảng cáo, nhưng những suy tư và triết lý trong đó có thể áp dụng vào các ngành khác, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày thậm chí còn tốt hơn. Bởi tâm huyết mà người viết thể hiện qua những câu chuyện, những câu thoại rất duyên nhưng cũng rất thấm trong cuốn sách này, nghề nào chẳng cần.

Bạn thấy bài viết Copywriter là gì? Lương bao nhiêu? Khác gì Content Writer? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Copywriter là gì? Lương bao nhiêu? Khác gì Content Writer? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Copywriter là gì? Lương bao nhiêu? Khác gì Content Writer? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận