Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân bằng Cla

ContentsCla (Axit Linoleic liên hợp) là gì?Lợi ích của Cla đối với sức khỏechống ung thưChống huyết áp caoHỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm cânLiều lượng và cách sử dụng Cla hiệu quảTôi …

Tác dụng phụ ở người thường ở mức nhẹ hoặc trung bình
Bạn đang xem: Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân bằng Cla tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân với Cla hay không? Và liệu Cla có mang lại tác dụng phụ không mong muốn nào không?

Cla là viết tắt của Conjugated Linoleic Acid. Clas được dân thể hình biết đến nhiều vì giúp tiêu hao mỡ thừa, tăng cơ. Để hiểu rõ hơn về Cla, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì?

Cla (Axit Linoleic liên hợp) là một axit béo không bão hòa omega 6, được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật và một lượng nhỏ hơn trong một số thực phẩm khác. Có 28 dạng khác nhau của Cla được quy định bởi vị trí của liên kết đôi trong cấu trúc phân tử.

Ngoài ra, Cla còn được gọi là chất béo chuyển hóa tự nhiên, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Khác với chất béo chuyển hóa tự nhiên, chất béo chuyển hóa công nghiệp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ chúng với số lượng lớn.

Cla là một omega 6 . axit béo không no

Lợi ích của Cla đối với sức khỏe

Dựa theo các nghiên cứu khoa học và thông tin đăng tải trên vimec.com, Cla có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

chống ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cla có khả năng chống lại sự phát triển của khối u ung thư ở vú và tuyến tiền liệt mạnh hơn nhiều so với axit béo omega 3 trong các thí nghiệm trên loài gặm nhấm. Đồng thời, axit béo omega 3 có hoạt tính chống ung thư chỉ ở mức 5-10% trọng lượng, trong khi Cla thể hiện hoạt tính chống ung thư. chống ung thư ở nồng độ thấp hơn 1,5%.

Cla giúp chống ung thư vúCla giúp chống ung thư vú

Chống huyết áp cao

Trong các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường và trong các nghiên cứu lâm sàng ở người bị tăng huyết áp, người ta đã chứng minh rằng dùng liên tục 4,5 g Cla/ngày trong 8 tuần làm giảm Giúp bệnh nhân cao huyết áp cải thiện đường huyết và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Cla giúp bệnh nhân cao huyết áp cải thiện đường huyếtCla giúp bệnh nhân cao huyết áp cải thiện đường huyết

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm cân

Cla là một chất béo đặc biệt giúp ngăn chặn các chất béo có hại khác xâm nhập vào cơ thể. Cla hoạt động để giúp cơ thể của bạn Giảm lượng thức ăn dư thừa và ngăn ngừa sự hình thành các tế bào mỡ trong cơ thể. Kết hợp Cla với chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình.

Cla giúp bạn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa sự hình thành các tế bào mỡCla giúp bạn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa sự hình thành các tế bào mỡ

Liều lượng và cách sử dụng Cla hiệu quả

Cách an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng Cla là dùng thực phẩm bổ sung. Theo các nghiên cứu, Liều an toàn là 3,2 – 6,6g Cla/ngày.

Bạn có thể dùng Tối thiểu 3,2g Cla/ngày và tối đa 6,6g Cla/ngày trong 12 tuần để thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể.

Liều an toàn là 3,2 - 6,6g Cla/ngàyLiều an toàn là 3,2 – 6,6g Cla/ngày

Tôi có nên giảm cân với Cla?

Ngày nay, khi tỷ lệ béo phì tăng cao trên toàn thế giới, Cla là loại thực phẩm bổ sung được nghiên cứu toàn diện nhất. Dựa trên các nghiên cứu trên chuột, Cla làm giảm mỡ thừa trên cơ thể chuột bằng nhiều cách khác nhau như giảm nhu cầu ăn, kích thích phân hủy mỡ, ức chế tạo mỡ, v.v.

Tuy nhiên, khi thực hiện các nghiên cứu trên người, kết quả ở mỗi thời điểm lại khác nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Cla giúp giảm béo ở người, góp phần giảm mỡ trong cơ thể và tăng khối lượng cơ bắp.

Cla góp phần giảm mỡ toàn thân và tăng cơCla góp phần giảm mỡ toàn thân và tăng cơ

Sau khi xem xét 18 thử nghiệm có kiểm soát, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng Cla có tác dụng giảm mỡ dần dần ở người. Để thấy hiệu quả rõ rệt nhất, bạn phải uống Cla ít nhất 6 tháng, trung bình giảm được khoảng 0,1kg mỡ sau 6 tháng. Sau đó, trong khoảng 2 năm, các vùng mỡ tích tụ sẽ giảm dần. Nếu chọn Cla để giảm cân, bạn cần Kiên trì và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như tập luyện và ăn kiêng.

Một số nghiên cứu khác cho thấy uống Cla có thể giúp giảm cân, khoảng 1,3kg so với dùng giả dược. Tuy nhiên khả năng giảm cân của Cla là rất nhỏ và có thể gây tác dụng phụ nếu lạm dụng Cla.

Khả năng giảm cân của Cla là rất ít và nếu lạm dụng chúng sẽ gây tác dụng phụKhả năng giảm cân của Cla là rất ít và nếu lạm dụng chúng sẽ gây tác dụng phụ

Những tác dụng phụ của Clam là gì?

Sử dụng Cla với một lượng nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng với hàm lượng lớn, chúng sẽ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Đối với động vật, khi liều lượng quá cao, động vật sẽ tăng tích tụ mỡ trong gan, dẫn đến hội chứng chuyển hóa và tiểu đường. Một số báo cáo nghiên cứu khác cũng cho thấy Cla có thể gây viêm nhiễm, gây kháng insulin và giảm cholesterol tốt.

Tuy nhiên, với hàm lượng Cla có trong thực phẩm bổ sung cho người thì Cla chỉ gây ra một số tác dụng phụ mức độ nghiêm trọng nhẹ hoặc trung bình như tiêu chảy, kháng insulin và stress oxy hóa.

Tác dụng phụ ở người thường nhẹ hoặc trung bìnhTác dụng phụ ở người thường nhẹ hoặc trung bình

Pgdphurieng.edu.vn hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Cla cũng như công dụng giảm cân, giảm mỡ mà Cla mang lại. Qua đó, bạn có thể kiểm soát được số cân nặng như ý muốn.

Nguồn: Vinmec.com

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân bằng Cla có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân bằng Cla bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Cla (Axit Linoleic liên hợp) là gì? Có nên giảm cân bằng Cla của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  MSM là gì ? Tác dụng của MSM đối với sức khỏe?

Viết một bình luận