Chứng minh vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài “Sóng”? Đừng lo lắng! Mời các bạn cùng tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung súc tích, chi tiết và hay nhất của Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Lập dàn ý Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng

1. Mở bài

* Giới thiệu đề tài luận văn

– Về tác giả: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Mĩ với nhiều bài thơ hay và rất lãng mạn về tình yêu.

– Giới thiệu tác phẩm: “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn Xuân Quỳnh, sáng tác năm 1967.

– Giới thiệu luận điểm: Đọc “Sóng” ta sẽ thấy “Thơ Xuân Quỳnh mang đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu và luôn khát khao một hạnh phúc đời thường”.

2. Cơ thể

* Giải thích ý kiến

– Vẻ đẹp nữ tính: trong thơ Xuân Quỳnh, tiếng nói của trái tim người phụ nữ đang yêu được thể hiện một cách dịu dàng, đằm thắm.

Tiếng nói của một tâm hồn nhân ái là một bài thơ giàu cảm xúc, suy tư, chiêm nghiệm.

“Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn Xuân Quỳnh.

* Chứng tỏ

– Vẻ đẹp nữ tính của “Wave”:

+ Thể hiện qua những khám phá mới về sóng. Sự đối lập của sóng qua các cụm từ “dữ dội – dịu dàng”, “ồn ào – lặng lẽ” đã thể hiện sự mâu thuẫn trong tâm hồn của một người phụ nữ đang yêu một người phụ nữ khao khát thể hiện mình qua “Tìm lại biển cả”.

+ Từ những cung bậc cảm xúc của tình yêu, nhà thơ đã tự lý giải định nghĩa về tình yêu, nhưng đây là một cách lý giải đáng lo ngại. Những cụm từ “bắt đầu từ đâu”, “khi nào”, “không biết” là những băn khoăn khó lý giải của người con gái khi yêu.

– Tiếng nói của một tâm hồn nhân hậu với khát khao hạnh phúc đời thường:

+ Tình yêu hóa thành nỗi nhớ. Nỗi nhớ vừa ý thức vừa ăn sâu vào tiềm thức. Dù tỉnh hay mơ, người phụ nữ luôn nhớ về người mình yêu.

+ Tình yêu luôn bền chặt dù gặp nhiều khó khăn trở ngại trước tấm lòng chung thủy của người con gái đang yêu.

+ Mong muốn được hóa thân, được hòa vào biển lớn của tình yêu, một tình yêu mãnh liệt.

* Đánh giá chung

– Bài thơ đã thành công trong việc kết hợp hiện đại với truyền thống và đặc biệt là tiếp nối những làn điệu dân ca trữ tình được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Xem thêm bài viết hay:  I am looking forward to seeing you

– Đọc “Sóng” ta thấy được tâm hồn dịu dàng cũng như tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ đang yêu.

3. Kết luận

Khẳng định lại mệnh đề.

Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài “Sóng – Bài ca mẫu”

Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ với nhiều bài thơ viết hay và rất lãng mạn về tình yêu. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh, sáng tác năm 1967. Đọc “Sóng” ta sẽ thấy “Thơ Xuân Quỳnh đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu và luôn trong niềm khao khát vì một hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày ”.

Thơ Xuân Quỳnh nói chung và “Sóng” nói riêng là tiếng nói của trái tim người phụ nữ khi yêu nên mang nét dịu dàng, đằm thắm nhưng ẩn sâu trong đó là những cảm xúc, khát vọng rất chân thật. Vì tình yêu tha thiết, người ta nói thơ của bà vừa có chất nữ tính, vừa đa cảm của một tâm hồn giàu lòng nhân ái. Và “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ là tiếng lòng của một người phụ nữ đang yêu với tình cảm chân thành, với những khát khao và đam mê vô bờ bến.

Trước hết, vẻ đẹp nữ tính của bài thơ được thể hiện qua cảm nhận của chính mình về sóng nói hộ lòng người phụ nữ khi yêu:

“Bạo lực và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương “

Nghệ thuật tương phản: dữ dội – êm dịu, ồn ào – lặng lẽ đã được nhà thơ sử dụng tài tình. Nó không chỉ miêu tả trạng thái rất thực của sóng biển mà từ đó, nó còn nói lên tiếng lòng của người phụ nữ khi yêu, có lúc mãnh liệt, có khi dịu dàng, đáng yêu, có khi là khao khát. , mãnh liệt … Ẩn sâu trong tâm hồn người phụ nữ khi yêu luôn có những mâu thuẫn và trăn trở về người mình yêu, về chuyện tình yêu của mình. Chính vì những mâu thuẫn đó mà sóng của Xuân Quỳnh chứa đựng một nội lực vô cùng mạnh mẽ: “Sông không hiểu ta / Sóng tìm về đại dương”. Nghệ thuật nhân hoá cùng giai điệu thơ cháy bỏng, mãnh liệt đã thể hiện khát vọng được thể hiện mình, được cống hiến cho tình yêu. Khi yêu, phụ nữ trở nên mạnh mẽ và cuồng nhiệt, họ sẵn sàng rũ bỏ mọi lo toan, dằn vặt, suy nghĩ để tìm kiếm tình yêu lớn lao và nồng nàn. Vì vậy, trong khổ thơ sau, nhà thơ đã bày tỏ khát vọng trong tình yêu:

“Ôi sóng xưa

Và ngày vẫn vậy

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của một đứa trẻ ”

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bài nghị luận về lòng tự trọng trong cuộc sống ngữ văn lớp 12 (hay nhất)

Những cụm từ “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” đi liền với nhau như một lời khẳng định rằng dù năm tháng có trôi, thời gian có đổi thay thì tình yêu nồng nàn, mãnh liệt vẫn còn mãi. ở đó. Bài thơ “Khát vọng tình yêu” đã thể hiện rất rõ niềm khao khát tình yêu của nhà thơ. Tình yêu là một thứ tình cảm kỳ diệu khiến ta như “bồi hồi”, xao xuyến khi trái tim chợt hẫng đi một nhịp. Và Xuân Quỳnh với tâm hồn của một cô gái đang yêu đã hiểu rất rõ điều đó.

Chính vì những cảm xúc mãnh liệt, những khát khao cháy bỏng ấy, nhà thơ đã tự lý giải nguồn gốc của tình yêu:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau? “

Đoạn văn là một giải thích khó hiểu về tình yêu là gì. Những câu hỏi như “bắt đầu từ đâu”, “khi nào” và câu trả lời “không biết” giống như tự nói với mình về điều kỳ diệu của tình yêu. Tình yêu là một thứ tình cảm vô cùng tuyệt vời của con người. Không ai có thể biết được nó sẽ đến khi nào, diễn biến như thế nào. Không ai có thể giải thích tại sao người ta có thể nhận ra họ yêu nhau đến vậy. Và người phụ nữ đang yêu này cũng vậy. Bằng cách mượn sóng gió, nhà thơ đã khéo léo bày tỏ nỗi băn khoăn, trăn trở của chính mình về cội nguồn của tình yêu mà chính bản thân cô cũng không lý giải được.

Ngoài vẻ đẹp nữ tính, bài thơ còn thể hiện niềm khát khao hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. Nỗi nhớ là một cảm giác yêu thương rất đỗi thân quen. Người phụ nữ đang yêu đã gửi gắm cảm xúc đó trong những bài thơ của mình:

“Sóng trên mặt nước

Sóng ở vực sâu

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức “

Một lần nữa nghệ thuật nhân cách hoá lại được nhà thơ sử dụng. Xuân Quỳnh đã vô cùng khéo léo khi liên kết nỗi nhớ của người phụ nữ đang yêu với nỗi nhớ của sóng đối với bến bờ. Việc miêu tả từ “dưới lòng đất” rồi đến “trên mặt nước” cho thấy một cảm giác rất mơ hồ, khó tả. Nhà thơ đã rất thành công khi thể hiện nỗi nhớ da diết suốt ngày đêm. Không yêu thì không nhớ, không yêu sâu thì nỗi nhớ cũng không thể bền chặt. Nỗi nhớ của cô gái tồn tại trong tiềm thức và đã đan xen vào tiềm thức. Dù tỉnh hay mộng, nỗi nhớ vẫn luôn da diết. Tại đây chúng tôi càng khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ khi yêu. Đó là tấm lòng chung thủy, luôn hướng về người mình yêu cho dù bạn đang ở đâu. Khi yêu, dù có đảo lộn mọi thứ, dù có khoảng cách Nam Bắc, dù có muôn vàn khó khăn trở ngại nhưng chỉ cần tình yêu đủ lớn thì mọi chuyện đều có thể vượt qua.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8: Thực hành: Khảo sát chuyển động rơi tự do. Xác định gia tốc rơi tự do

Và cuối cùng, Xuân Quỳnh đã khẳng định sự thủy chung, thủy chung của người phụ nữ trong tình yêu:

“Làm thế nào nó có thể được nấu chảy?

Trở thành một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Để năm tháng vẫn vỗ về ”.

Mong muốn được hóa thân, được hòa làm một có lẽ là cảm xúc mãnh liệt nhất trong tình yêu. Ở đây cảm xúc ấy càng mãnh liệt hơn khi nhà thơ muốn được sống trong biển lớn của tình yêu, muốn tình yêu ấy luôn nồng nàn, cháy bỏng. Tình yêu ở đây được đặt trong một không gian bao la, thời gian vô tận và những câu hỏi “làm sao” với mong muốn tan chảy đã thể hiện những cảm xúc mãnh liệt nhất của người phụ nữ khi yêu.

Như vậy, với “Sóng”, Xuân Quỳnh đã thành công trong việc kết hợp hiện đại với truyền thống và đặc biệt là tiếp nối những làn điệu dân ca trữ tình được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đọc “Sóng” ta thấy được tâm hồn dịu dàng cũng như tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ đang yêu được thể hiện rất mạnh mẽ qua bài thơ năm chữ, cùng với nghệ thuật nhân hoá, biến hoá của sóng và biển.

“Sóng” là một bài thơ viết rất hay, rất tâm tình về người phụ nữ đang yêu của Xuân Quỳnh. Đoạn thơ không chỉ thể hiện cảm xúc mãnh liệt của tâm hồn người yêu mà còn thể hiện tài hoa của nhà thơ trong từng câu chữ.

Đây là những bài văn mẫu Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua Sóng làm Trường THPT Phan Đình Phùng Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Chứng minh vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng minh vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Chứng minh vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận