Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM?

ContentsChỉ số BPM là gì?Bao nhiêu BPM là bình thường?Phân biệt giữa BPM và huyết ápKhi nào nên đo BPM? Bạn đang xem: Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực …

Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM?
Bạn đang xem: Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

BPM trong ECG là gì? Khi nào đo BPM? Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều người khi khám sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu BPM là gì qua bài viết nhé!

BPM thường được nhìn thấy trong quá trình kiểm tra thể chất của bạn. Vậy BPM có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số BPM là gì?

BPM là từ viết tắt của từ tiếng Anh “beats per minutes”, đây là chỉ số dùng trong đo điện tâm đồ. Theo đó, chỉ số này phản ánh số lần tim bạn đập trong khoảng thời gian 1 phút.

Ví dụ: nếu điện tâm đồ của bạn hiển thị 80 BPM, thì tim bạn đang đập 80 nhịp mỗi phút.

BPM phản ánh số lần tim bạn đập trong 1 phút

Bao nhiêu BPM là bình thường?

Đối với người khỏe mạnh bình thường, BPM sẽ nằm trong khoảng 60-90 BPM. Tuy nhiên, chỉ số này có thể thay đổi khi bạn vận động mạnh như tập thể dục, lao động nặng nhọc hay dùng chất kích thích, uống thuốc… khiến nhịp tim tăng lên 100 BPM, thậm chí trên 150 BPM.

Khi BPM tăng cao có nghĩa là tim của bạn đang làm việc chăm chỉ hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu để lâu sẽ làm tăng áp lực lên tim và tăng nguy cơ suy tim.

Một BPM bình thường sẽ nằm trong khoảng 60-90 BPMMột BPM bình thường sẽ nằm trong khoảng 60-90 BPM

Phân biệt giữa BPM và huyết áp

Chỉ số huyết áp trong tiếng Anh được gọi là blood pressure, đây là Chỉ số phản ánh áp lực của máu lên thành mạch trong một chu kỳ, bao gồm áp suất tâm trương và tâm thất.

Ví dụ, khi bạn đo huyết áp và nó là 120/80 mmHg, điều đó có nghĩa là huyết áp tâm thu của bạn là 120 mmHg và huyết áp tâm trương của bạn là 80 mmHg.

Phân biệt giữa BPM và huyết ápPhân biệt giữa BPM và huyết áp

120/80 mmHg cũng là chỉ số huyết áp bình thường ở người khỏe mạnh. Đối với người có huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu trên 140 mmHg là người đã có dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

Trong khi đó, chỉ số BPM chỉ dùng trong đo điện tâm đồ, phản ánh nhịp tim của bạn trong 1 phút, dao động từ 60-90 BPM là bình thường. Vì thế, Một số người có thể bị cao huyết áp nhưng nhịp tim vẫn bình thường.

Khi nào nên đo BPM?

Bạn sẽ được đo BPM mỗi khi khám sức khỏe định kỳ, nhưng bạn cũng nên đến bác sĩ tim mạch và đo BPM nếu bạn có các triệu chứng sau:

  • Cảm thấy đánh trống ngực, nhịp tim nhanh hoặc chậm, chóng mặt và có thể ngất xỉu.
  • Trái tim đánh trống ngực, khó thở, đau ngực hoặc ở cánh tay, lưng.
  • Sau khi uống thuốc trị bệnh loạn nhịp tim.
  • Khi bị rối loạn nhịp tim sẽ có các triệu chứng sút cân, mệt mỏi, nhức đầu, vã mồ hôi.

Khi nào nên đo BPM?Khi nào nên đo BPM?

Tóm lại, BPM là chỉ số phản ánh số nhịp tim đập trong một phút, được dùng phổ biến trong điện tâm đồ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ báo này!

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Chỉ số BPM trong điện tim là gì? Khi nào cần thực hiện đo chỉ số BPM? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Diễn viên Sơn Soho là ai? Nghệ sĩ trẻ “đa-zi-năng” đầy triển vọng

Viết một bình luận