Chất nào là chất quang dẫn?

Quang dẫn là hiện tượng điện quang trong đó vật liệu trở nên dẫn điện hơn bằng cách hấp thụ bức xạ điện từ như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia cực tím hoặc bức xạ gamma.

Đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: “Chất nào là chất dẫn quang?” kèm theo lời giải dễ hiểu, vận dụng kiến ​​thức do trường THPT Phan Đình Phùng biên soạn là tài liệu học tập hữu ích dành cho các em học sinh ôn tập tốt hơn.

Đố: Chất nào là chất quang dẫn?

A. Cu

B. Pb

C. PbS

D. Al

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: C. PbS

PbS là một chất dẫn quang

Kiến thức áp dụng để trả lời câu hỏi.

1. Quang dẫn là gì?

Quang dẫn là hiện tượng điện quang trong đó vật liệu trở nên dẫn điện hơn bằng cách hấp thụ bức xạ điện từ như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia cực tím hoặc bức xạ gamma.

Theo hiệu ứng quang điện khi một photon bị hấp thụ bởi một vật liệu như chất bán dẫn, số lượng điện tử tự do và lỗ trống điện tử tăng lên, dẫn đến độ dẫn điện của nó tăng lên.

Để gây ra hiện tượng kích thích, ánh sáng chiếu vào chất bán dẫn phải có đủ năng lượng để nâng các điện tử qua vùng cấm hoặc để kích thích sự pha tạp trong vùng cấm. Khi xuất hiện sai lệch phân cực và điện trở tải mắc nối tiếp vào mạch chứa thành phần này, có thể đo điện áp rơi trên các điện trở tải khi sự thay đổi độ dẫn của vật liệu làm thay đổi dòng điện qua nó. mạch điện.

Xem thêm bài viết hay:  Cos 45 độ bằng bao nhiêu? – Giải Toán 10

Ví dụ cổ điển về vật liệu quang dẫn là Điện trở quang sử dụng PbS. Hôm nay có:

Các polyme dẫn điện như N-Vinylcarbazole, được sử dụng rộng rãi trong photocopy (xerography);

Chì (II) sulfua, được sử dụng trong các ứng dụng tìm kiếm nhiệt hồng ngoại, chẳng hạn như Sidewinder của Hoa Kỳ, và trong tên lửa tầm nhiệt hồng ngoại Vympel K-13 của Liên Xô (nay là Nga);

Selenium, được sử dụng trong truyền hình sơ khai và trong xerography.

2. Một số khái niệm liên quan đến hiện tượng quang dẫn.

một. Chất dẫn quang

Chất quang dẫn là vật liệu dẫn điện kém, nhưng khi được chiếu sáng bằng tia thích hợp thì trở thành vật dẫn điện tốt.

Hiện nay, có rất nhiều chất bán dẫn cũng là chất quang dẫn được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu và sản xuất như polyme dẫn điện như N-Vinylcarbazole được sử dụng nhiều trong in – photocopy, sunfua chì (II) dùng trong công nghệ tìm nhiệt hồng ngoại trong một số tên lửa hiện đại như Sidewinder của Mỹ hay Vympel K-13 của Nga,….

b. Điện trở quang

Điện trở là một loại thiết bị có bản chất là một điện trở được làm bằng vật liệu là chất quang dẫn. Cấu tạo cơ bản của thiết bị này là một dây dẫn làm bằng quang dẫn được gắn trên đế không dẫn điện.

Quang trở được ứng dụng rộng rãi hiện nay nhờ khả năng thay đổi giá trị rất lớn, có thể là từng mức M khi không được chiếu sáng và giảm xuống chỉ còn một số sau khi được chiếu sáng bằng loại ánh sáng thích hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Tập làm văn lớp 2: Tả cảnh sân nhà em vào những ngày đẹp trời

c. Âm thanh dẫn quang

Quang dẫn là hiện tượng quang dẫn của vật chất giảm dần sau một thời gian tiếp xúc với ánh sáng. Hiện tượng quang dẫn âm không xảy ra ở tất cả các vật liệu quang dẫn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy vật liệu làm từ silicon vô định hình có độ dẫn quang giảm khá lớn. Một số vật liệu khác cũng có tính chất quang dẫn đã được ghi nhận cho đến nay, chẳng hạn như Molypden disulfide, graphene, dây nano arsenide indium và các kim loại ở dạng hạt nano …

d. Đèn từ tính

Các nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy một số vật liệu quang dẫn có khả năng sở hữu một thứ tự từ tính xác định. Một trong những vật liệu đầu tiên được xác nhận về đặc tính quang từ là CHỈ3NHỎ BÉ3(Mn: Pb) I3. Việc phát hiện ra hiện tượng này, chúng ta có thể ứng dụng hiện tượng nóng chảy từ hóa cảm ứng ánh sáng trong việc chế tạo các thiết bị quang học cũng như công nghệ lưu trữ dữ liệu.

Xem thêm:

>>> Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng

3. Các ứng dụng của chất dẫn quang

Việc phát hiện ra hiện tượng quang điện được coi là một bước phát triển mới trong công nghệ chế tạo. Hiện tượng này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như:

Chế tạo pin mặt trời: Pin mặt trời hay còn gọi là tấm pin mặt trời hoặc tấm quang điện. Nó có tác dụng chuyển hóa năng lượng ánh sáng mà chúng thu được thành điện năng. Bề mặt của tấm năng lượng này được cấu tạo bởi nhiều tế bào quang điện và các phần tử bán dẫn. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến của hiện tượng quang điện.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh thiên nhiên trong 8 câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Chế tạo quang trở: quang trở là một điện trở được chế tạo từ chất quang dẫn. Nó bao gồm một dây dẫn làm bằng quang dẫn được gắn trên một đế cách điện.

Chế tạo Diode (Điốt quang) là một loại Diode bán dẫn có chức năng biến đổi các photon thành điện tích dựa trên hiệu ứng quang điện. Nó được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật điện tử, thiết bị đo đạc, truyền thông tin, v.v.

Quang dẫn cũng được sử dụng để tạo ra các cảm biến hình ảnh như CCD. Cảm biến này giúp chuyển đổi hình ảnh quang học thành tín hiệu điện sử dụng trong các thiết bị camera.

Chế tạo đèn nhân quang: Đây là linh kiện điện tử chân không trong nhóm đèn ảnh. Thiết bị này thực hiện cảm biến photon theo hiện tượng quang điện mà từ đó một điện tích được tạo ra.

Chất nào là chất quang dẫn?

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 12, Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Chất nào là chất quang dẫn?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chất nào là chất quang dẫn?
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Chất nào là chất quang dẫn?
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận