Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn (hay nhất)

Sợi tổng hợp Nêu cảm nghĩ của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà của mình trong bài thơ Đò Lèn làm Trường THPT Phan Đình Phùng sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Nêu cảm nghĩ của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà của mình trong bài thơ Đò Lèn

1. Mở thẻ

– Chỉ huy

– Giới thiệu bài thơ Đò Lèn

– Cảm nghĩ chung về người bà

2. Thẻ Body

– Hai khổ thơ đầu: Bà là người rất mực yêu thương cháu, bà đã nuôi nấng cháu khôn lớn, dạy cháu những điều hay lẽ phải và đưa cháu đến những chốn tâm linh tốt đẹp.

– Hai khổ ba và bốn: Bà là một người lao động cần cù, chịu thương chịu khó với nhiều nghề. Cô miệt mài làm việc bất kể ngày đêm, sương gió.

– Khổ năm: Tính kiên cường, dũng cảm, kiên trì đối mặt với bom đạn, khó khăn.

– Khổ thơ cuối: Nỗi nhớ của người cháu về người bà đáng kính của mình.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt hình ảnh người bà trong nỗi nhớ của người cháu qua bài thơ “Đò Lèn”.

Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà của mình trong bài thơ Đò Lèn – Bài văn mẫu

Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà của mình trong bài thơ Đò Lèn (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Tình cảm gia đình luôn vô cùng quý giá và thiêng liêng. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra điều đó để biết trân trọng những người xung quanh, nhà thơ Nguyễn Duy cũng vậy. Vì vậy, sau này, anh đã gửi gắm những tình cảm, những kỷ niệm của mình về người bà kính yêu của mình trong bài thơ “Đò Lèn”. Qua bài thơ, người đọc phần nào cảm nhận được bà của tác giả là người tần tảo, vất vả với chuỗi ngày mưu sinh, kiếm sống để chăm đứa cháu nhỏ. Sâu thẳm trong bà là tình yêu thương vô bờ bến dành cho đứa cháu nhỏ.

Người bà của nhà thơ hiện lên trong khổ thơ đầu:

Xem thêm bài viết hay:  Cấu trúc Pay attention to và cách dùng trong tiếng Anh

“Khi còn nhỏ, tôi ra cống Na để câu cá.

ôm váy đi chợ Bình Lâm |

Bắt chim sẻ bên tai tượng Phật

và có khi ăn trộm nhãn chùa Trần ”

Những kỉ niệm tuổi thơ như ùa về trong tâm trí tác giả. Thuở nhỏ, ông theo bà ra chợ Bình Lâm buôn bán. Không những vậy, anh còn cùng bà ngoại lên chùa lễ Phật.

Từ nhỏ, tác giả đã cùng bà đi nơi Phật tích như chùa Trần, chúng ta cũng có thể phần nào hình dung được bà nội hẳn là một người điềm đạm, nhân hậu. Vì hay lên chùa chơi nên Nguyễn Duy đã có những trò khá nghịch ngợm như “bắt chim, trộm nhãn” nhưng đó có lẽ là những kỷ niệm vui mà nhà thơ không bao giờ quên.

Tuổi thơ là những tháng ngày ngọt ngào với cô. Những ký ức dần được hé lộ qua những dòng hồi ký đầy xúc động của tác giả:

“Hồi nhỏ đi thăm miếu Cây Thị.

Đi bộ chân trần vào ban đêm để xem lễ đền Song

Mùi hoa huệ trắng quyện với khói trầm rất thơm.

khúc tráng ca của bóng cou đồng ”

Có lẽ, tác giả là người cảm nhận được nhiều tình cảm nhất mà cô dành cho mình. Bởi, đi đâu bà cũng mang theo đứa cháu nhỏ. Bà đưa cháu nội quy y cửa Phật, “chùa Cy Thị”, “chùa Song” đều là những nơi tâm linh để mọi người có thể thư thái. Có lẽ vào cửa Phật nhiều quá, nhưng khi lớn lên, tác giả đã quen với mùi hoa huệ xen lẫn mùi trầm hương. Nhà thơ đã quen với sự linh thiêng trong không gian văn hóa tràn ngập tín ngưỡng, tôn giáo ấy.

Cô gắn với những điệu múa gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng dân gian. Hình ảnh “medie” xuất hiện cùng với tính từ “so le” mang đến cho người đọc một không gian văn hóa đầy màu sắc và giá trị. Khi đó, tác giả chỉ đơn giản là một cậu bé ham chơi, yêu thích những địa điểm mới lạ, vui nhộn nên có lẽ chưa cảm nhận hết được ý nghĩa thiêng liêng của những hành động tôn giáo này. Thế nhưng, bước chân vừa, lời ca, hương hoa huệ trắng, khói trầm hương đã trở thành kỷ niệm khó quên trong những năm tháng tuổi thơ của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Hiểu ngay cấu trúc Offer trong tiếng Anh cùng ví dụ chi tiết

“Tôi không biết bà tôi khổ như vậy.

Bà nhặt cua, tôm ở Đồng Quan

Cô đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán cháo lòng Đồng Giao đêm đông lạnh

Tôi minh bạch giữa hai bờ – thực tế

giữa bà tôi và tiên phật, chúa

năm đói củ riềng luộc

Chỉ nghe mùi hương của hoa huệ trắng và trầm hương ”.

Ở khổ thơ thứ tư và thứ năm, tác giả Nguyễn Duy đã bộc lộ cảm xúc chân thật của mình trước nỗi vất vả của bà. Những vất vả của bà cô được tác giả miêu tả và tái hiện qua từng công việc cụ thể: xúc tôm, mò cua, gánh chè… Bà không chỉ làm một công việc mà chọn nhiều công việc khác nhau. Từ “gánh cua, bắt tôm” đến “gánh chè” rồi đến “quán Cháo, Đồng Giao”, bà làm việc ngày đêm, dù trời mát hay lạnh. Đó là sự khó khăn, vất vả mà cô phải trải qua nhưng cũng toát lên sự hy sinh thầm lặng cao đẹp.

Trong mắt cháu nội, bà ngoại giống như một vị thần tiên, một vị thần. Đối với cháu nội, sự hy sinh và chăm chỉ của bà dành cho cháu giống như đức Phật phù hộ độ trì cho chúng sinh.

“Bom Mỹ ném trúng nhà bà tôi bay mất.

Temple of the Bay, bay tất cả các ngôi đền

Thánh và Phật rủ nhau đi đâu?

Bà tôi bán trứng ở bến Lèn ”.

Lúc này, người bà của tác giả hiện lên đầy dũng cảm và dũng cảm. Bom Mỹ tàn phá, căn nhà nhỏ của chị bay đi, nó lấy đi cả đời sống tinh thần của chị. Tuy nhiên, ở bà với tinh thần của những bà mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, không khuất phục trước những vũ khí hủy diệt hiện đại của kẻ thù.

Cô sử dụng một công việc khác là “bán trứng” để tiếp tục sống. Người bà chưa bao giờ mệt mỏi với cuộc sống đau thương mà ngược lại, bà còn dũng cảm, là chỗ dựa vững chắc cho đứa cháu nhỏ.

Dù người cháu chưa hiểu hết về bà ngoại của mình nhưng khi lớn hơn, cụ thể là “đi lính”, nhà thơ đã hiểu và cảm hơn bà của mình. Dù có hơi muộn màng khi bà ra đi mãi mãi, nhưng cũng vì thế mà nhà thơ không bao giờ quên bà. Người bà sẽ sống mãi trong ký ức và tâm trí của người cháu.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện ở đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”

Như vậy, qua bài thơ “Đò Lèn”, nhà thơ Nguyễn Duy muốn gửi gắm hình ảnh người bà của mình và thông qua đó là tình yêu, nỗi nhớ đối với bà. Người bà đối với nhà thơ là người luôn yêu thương, chăm sóc cho đứa cháu nhỏ. Bà làm lụng, bươn chải kiếm sống chỉ để lo cho các cháu có cuộc sống đầy đủ. Không dừng lại ở đó, cô còn đại diện cho một bộ phận phụ nữ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cô dũng cảm, kiên cường, vượt qua khó khăn, bom đạn không sợ hãi. Hình ảnh người bà sẽ còn mãi trong lòng người cháu và những độc giả đã từng đọc bài thơ này.

Vì thế, Trường THPT Phan Đình Phùng cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà của mình trong bài thơ Đò Lèn để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm xúc của Nguyễn Duy khi nghĩ về người bà trong bài thơ Đò lèn

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận