Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8

Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc Vân lớp 8

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc

Bài văn mẫu về nhân vật Lão Hạc

Truyện ngắn Lão Hạc là một tác phẩm tiêu biểu trong dòng văn học hiện thực, phản ánh rõ nét xã hội Việt Nam trong giai đoạn lịch sử 1945. Nếu đã từng nghiên cứu, có lẽ ai cũng biết Nam Cao không chỉ là một nhà văn mà còn là một chiến sĩ của Việt Nam. Ông đã viết nhiều tác phẩm phản ánh hiện thực, đi sâu vào cuộc sống đau khổ của con người trong xã hội bấy giờ, tiêu biểu là truyện ngắn Lão Hạc.

Nam Cao là nhà văn rất thành công trong việc xây dựng nhân vật từ ngoại hình đến tâm trạng và ảnh hưởng của xã hội lúc bấy giờ đến nhân vật. Có lẽ nhân vật Lão Hạc được xây dựng dựa trên tính cách và con người Việt Nam. Là người nông dân hiền lành, chân chất sống trong ách áp bức, bóc lột của xã hội phong kiến.

Đầu tiên trong truyện ngắn ta có thể thấy Lão Hạc sống với con, vợ mất sớm. Có lẽ vì vậy mà Lao rất yêu con trai mình, ông để ý từng chút một tâm trạng và biểu cảm, và ngay cả khi con trai cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình bằng một nụ cười, ông vẫn có thể nhận ra chúng. Ai cũng biết người cha không thương con thì không muốn con mình hạnh phúc, nhưng cảm giác không cho được thứ mình muốn thật khó tả. Con trai bà Lão yêu và muốn cưới nhưng tiền thách cưới cao quá, từng nghĩ đến chuyện bán mảnh vườn nhưng cũng không đủ. Ông cố khuyên con trai nhưng không ai biết rằng con trai ông đã đi đăng ký làm đồn điền. cao su khi cô gái lấy người khác có điều kiện hơn. Con Lão đưa cho lão 3 đồng bạc rồi ra về. Tâm trạng của Lão ai đọc cũng có thể cảm nhận được là nỗi buồn, sự day dứt trong đó vẫn có sự bất lực khi con trai đã ra đi và Lão không còn cách nào níu kéo. Kể từ đó, Lão sống với chú Vàng, con chó mà con trai lão mua để dành khi đi lấy vợ. Anh trân trọng nó như người bạn đồng hành của mình, cuộc sống vẫn sẽ bình yên qua ngày nếu anh không mắc bệnh. Đúng rồi, Lão ốm 2 tháng không làm được gì, tốn tiền mua thuốc, sống khó khăn nên quyết định bán lão. Hẳn ông đã suy nghĩ rất nhiều vì vấn đề này đã được ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần với ông Giao, một người hay tâm sự với Lão. Có lẽ ông đã không nghĩ nhiều đến việc bán Vàng cho ông nếu không phải để mua cho con trai ông, mỗi lần nhìn thấy nó ông lại nhớ đến con trai mình. Chắc hẳn ông coi đó là kỷ vật duy nhất của con trai mình. rời đi trước khi bạn đi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng (đoạn văn 200 chữ) (hay nhất)

Như vậy, Lão là một người sống rất tình cảm và có lẽ không những thế lão còn là một người có trái tim nhân hậu. Bán chó xong, anh ta chạy đến chỗ thầy khóc như một đứa trẻ. Anh ta buồn không chỉ vì mất con chó mà anh ta còn day dứt lương tâm vì đã lừa dối nó. Anh ấy gọi nó lại để cho nó ăn và sau đó nó bị bắt đi, với mô tả trong truyện thì có vẻ như nó không kêu gào hay cử động mà chỉ đơn giản là một cái nhìn với âm thanh đỏ bừng có thể là lý do. Tôi xin lỗi, không chỉ cho nó mà còn cho chính tôi.

Sau khi bán chó, Lão trả lại tiền và mảnh vườn cho ông Giáo, nhờ ông Giao chăm sóc mảnh vườn cho mình và tiền để lo ma chay cho Lão nếu có chuyện gì xảy ra. Mấy ngày sau, suốt ngày chỉ thấy nó ăn khoai, hết khoai thì chẳng làm nên trò trống gì. Anh ăn đó. Dù khó khăn như vậy nhưng anh không nhận được sự giúp đỡ từ thầy, có thể thấy anh vẫn là một người có lòng tự trọng cao. Vài ngày sau anh ta chết, anh ta tự tử nhưng dùng cái chết đau đớn thống khổ suốt hai tiếng đồng hồ liền. Phải chăng anh chọn cách đó để dằn vặt mình đã lừa dối cậu Vàng và cũng để lên án xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  List 10 bộ phim ngôn tình hiện đại ngược tâm nhất màn ảnh Hoa Ngữ

Lão Hạc tuy là một nông dân nghèo nhưng giàu lòng nhân ái, thật thà, tự trọng và rất yêu thương con cháu. Một người như vậy có nên có một cuộc sống hạnh phúc? Nhưng cuộc đời quá bế tắc nên cuối cùng anh phải chọn cái kết đau lòng. Phải chăng số phận của anh cũng là số phận của bao người nông dân khác trong xã hội phong kiến ​​mà tác giả đã khắc họa phản ánh hiện thực tàn khốc.

Unsw.edu.vn đã giới thiệu bài cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Các bạn thấy sao nếu thích hãy comment bên dưới nhé.

Võ Hạnh

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Kiến Thức Chung

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận