Cảm nhận về bốn câu thơ cuối của bài thơ Nhàn – Văn mẫu 10 hay nhất

Tuyển chọn bài viết Cảm nghĩ về 4 dòng cuối bài thơ Nhàn nhất. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết và đầy đủ từ những bài văn hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Cảm nghĩ về 4 dòng cuối bài thơ Nhàn – Văn mẫu số 1

Trong văn học trung đại có rất nhiều bài thơ hay và ý nghĩa của các nhà thơ đương thời. Trong đó bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những bài thơ tiêu biểu, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của tác giả và toát lên triết lí nhân sinh.

Bài thơ Nhàn được sáng tác trong hoàn cảnh tác giả về quê ở ẩn. Chữ “nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm không tầm thường như trong câu “nhàn cư vi bất thiện” mà là một lẽ sống, một triết lý sống của tác giả được bộc lộ rõ ​​nét. Bài thơ mang bốn triết lí sâu sắc gói gọn trong chữ “nhàn” được chia, bố cục chặt chẽ. Bốn dòng cuối của bài thơ là một bài thơ hay và độc đáo:

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ sen

Rượu lên gốc cây, tôi sẽ nhâm nhi

Nhìn phú quý như mộng

Không chỉ lựa chọn cuộc sống thanh cao, tránh xa tham vọng tác giả còn cố gắng hết mình hòa nhập với thiên nhiên, Với hai bài văn đã gợi mở cho người đọc về cuộc sống bình dị, giản dị của nhân vật trữ tình. :

Mùa thu ăn măng đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen Hạ tắm ao sen

Ai cũng biết măng, trúc, măng là những thực phẩm dân dã từ thiên nhiên dễ kiếm, gắn liền với cuộc sống của người dân quê nghèo với hương vị đậm chất quê. Những thực phẩm này trở nên quen thuộc hàng ngày trong cuộc sống hàng ngày, mùa đông ăn măng rừng, mùa đông ăn đọt non. Đặc biệt câu thơ: “xuân tắm hồ sen, hè tắm ao” đã khắc họa một hình ảnh quen thuộc nơi thôn quê, một lối sống dân dã. Khi trở về với thiên nhiên, với làng quê, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thực sự hòa mình với cảnh quê trong lành. Cuộc sống thanh đạm mang lại những thú vui nhàn nhã, nhàn nhã thức dậy vào mỗi mùa là cuộc sống được nhiều người ngưỡng mộ nhưng ít ai có được. Chính khung cảnh sinh hoạt đời thường đã thể hiện sự hòa nhịp bước chân của thiên nhiên và con người. Phải sống hết mình, sống hài hòa với thiên nhiên thì mới có được sự hài hòa tuyệt vời như vậy.

Từ những sự việc đời thường trong hai câu thơ trên, có hai câu kết, tác giả đúc kết tinh thần, triết lý sống cao đẹp:

Rượu đến gốc cây ta uống

Nhìn vào sự giàu có giống như một giấc mơ

Trong đoạn thơ, tác giả sử dụng điển cố “cây” với hàm ý rằng phú quý, danh vọng là thứ phù phiếm, chỉ là phù du trôi nổi có rồi lại vụt tan như một giấc mộng. Đó là một thái độ rất đáng trân trọng bởi Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời đại mà chế độ phong kiến ​​bắt đầu khủng hoảng, nền tảng đạo đức Nho giáo bị suy sụp, rạn nứt, là thời đại mà con người lấy đồng tiền làm thước đo. đo lường cho tất cả các giá trị khác. Cho nên, “nhàn” ở đây là khinh rẻ vinh hoa phú quý. Và chúng tôi hiểu “nhàn” ở đây là một triết lý sống, không phải là một quan niệm sống, không phải là cứu cánh mà chỉ là một cách nghĩ. Bản chất chữ “nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải là lòng người mà là nhân cách. Người dân còn phải lo nước. Nhàn là đi tìm sự thanh thản cho tâm hồn chứ không phải lười biếng, suy cho cùng cũng là để giữ gìn thanh danh, giữ phẩm giá của mình trong thời loạn, được, mất và giữ lấy những phần tử quanh co. tranh giành danh lợi. Nhàn là không để những dục vọng xấu xa làm vẩn đục lương tâm, vẩn đục tâm hồn, không tham đắm vào vòng danh lợi thì lòng yêu nước không bao giờ nguội lạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 38 trang 127 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10Luyện tập (trang 127) Bài 38 (trang 127 SGK Đại Số 10 nâng cao) Giải và biện luận các bất phương …

Bài thơ là sự kết hợp hài hoà giữa chất triết lí và trữ tình, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của ẩn sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm, một tâm hồn yêu thiên nhiên, hoà mình với thiên nhiên, khước từ danh lợi. Bài thơ mang triết lí nhân sinh cao đẹp, đáng trân trọng nêu gương cho muôn đời sau.

Cảm nhận về 4 dòng cuối bài thơ Nhàn – Văn mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ là một vị quan thanh liêm, có học vấn uyên thâm, nhưng vì sống trong cảnh quan trường nhiều bất công nên ông buộc phải sống ẩn dật. Ông đã chọn một nơi thanh bình nơi thôn quê và bài thơ “Đêm” là bài thơ nói về những ngày ở ẩn của tác giả. Bài thơ đã nói lên nỗi lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm về một cuộc sống tràn đầy niềm vui với bao nhiêu bình yên, thanh thản nơi thôn quê. Bốn dòng cuối bài thơ đã thể hiện lẽ sống cao cả, giản dị và quan niệm sống đáng trân trọng của ông:

Mùa thu ăn măng đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen Hạ tắm ao sen

Rượu đến gốc cây ta uống

Nhìn vào sự giàu có giống như một giấc mơ

Hai bài văn cũng khiến người đọc phải suy nghĩ về cuộc đời bình dị, giản dị mà cao thượng của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Mùa thu ăn măng đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen Hạ tắm ao sen

Chỉ đôi câu thôi đã miêu tả hết cuộc sống sinh hoạt, cơm nước của “người nông dân nghèo”. Mùa nào thức nấy, món ăn của Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy không đậm đà hương vị nhưng những thức ăn sẵn có ấy lại phảng phất hương vị quê nhà. Mọi thứ dường như đã khiến tác giả hài lòng và mãn nguyện.

Rượu đến gốc cây ta uống

Nhìn vào sự giàu có giống như một giấc mơ

Bài thơ khép lại bằng hai câu thơ triết lí này cũng đúc kết quan điểm, cách nhìn của Nguyễn Bỉnh Khiêm về cuộc đời ở khía cạnh vinh hoa. Đối với anh, vinh hoa phú quý giống như một giấc mộng đến rồi đi.

Xem thêm bài viết hay:  Học ngay 60 từ vựng tiếng Anh về tình bạn hay nhất

Chỉ với 4 câu thơ, bài thơ đã khiến người đọc khâm phục, khâm phục nhân cách, chí khí và phong thái của một vị quan không màng danh lợi, chỉ mong được bình yên lúc tuổi già.

Cảm nghĩ về 4 dòng cuối bài thơ Nhàn – Văn mẫu số 3

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), sinh ra và lớn lên tại làng Trung An, nay là huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng. Ông là người có học vấn uyên thâm, đỗ Trạng nguyên ngay từ kỳ thi đầu, làm quan dưới triều Mạc nhưng chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì về ở ẩn. Sau đó, ông lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ, dạy dỗ nhiều học trò giỏi, về sau được suy tôn là Tuyết Giang sơn tử. Tuy đã xa quan nhiều năm nhưng ông vẫn có những đóng góp, tư vấn cho triều đình Mạc nên còn được phong là Trịnh Tuyên Hầu, dân gian gọi là Trạng Trình. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại cho nền văn học Việt Nam hai tập thơ là Bạch Vân Am tập thơ bằng chữ Hán gồm 700 bài thơ và Bạch Vân Quốc Ngữ gồm 170 bài thơ. Nhàn là bài thơ số 73, trong sách Bạch Vân Quốc Ngữ Thi, trong đó nhan đề Nhàn do người biên soạn đặt, xuất phát từ chủ đề lớn xuyên suốt các tập thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm – cuộc đời nhàn tản. Bốn dòng cuối bài thơ thật hay và đẹp:

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá”

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ sen

Rượu lên gốc cây, tôi sẽ nhâm nhi

Nhìn phú quý như mộng”

Đến với hai câu thơ “Thu ăn măng, đông ăn giá đỗ/ Xuân tắm hồ sen, hè tắm ao” không chỉ vận dụng nghệ thuật liên hoàn mà Nguyễn Bỉnh Khiêm còn kết hợp để xây dựng nên một bức tranh độc đáo. của bốn bình gồm: bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Điều đó đã gợi ra nhịp điệu tuần hoàn của thời gian, rất đều đặn, thong thả, gợi tâm trạng chủ động, ung dung, thoải mái của tác giả khi hòa mình với cuộc sống dân dã, thôn quê. Đó cũng là lúc tác giả chạm đến sự tự do, thanh thản và vui vẻ nhất trong cuộc sống. Nghệ thuật điệp ngữ lặp lại hai lần động từ “ăn” và “tắm” cho thấy trong sự lựa chọn của mình, mọi nhu cầu của con người đều được đáp ứng, không phân biệt mùa vụ. thiếu. Thức ăn sẵn “tre”, “giá” là thành quả lao động của tác giả, là sản vật dân dã, cây nhà lá vườn, không phải tìm đâu xa. Nơi tắm kể cả “đầm sen”, “ao nước” cũng do thiên nhiên ban tặng, sẵn có, không xây dựng, thiết kế công phu. Tất cả những điều đó thể hiện một nếp sống thanh đạm nhưng không khắc khổ, đem lại cho con người sự tự tại, thanh thản, an nhiên tự tại, không cần ganh đua hay ganh đua với ai. Qua đó kín đáo thể hiện triết lý “nhàn” của ông, nhàn có nghĩa là sống một cuộc đời tận hưởng những ưu đãi của tạo hóa, hòa hợp với thiên nhiên chứ không phải cố gắng bị gò bó và chìm đắm trong dòng xoáy. vinh hoa phú quý mà con người vẫn luôn theo đuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tác giả Nam Cao

Ở hai dòng thơ cuối “Rượu đến gốc cây ta cùng uống/ Thấy phú quý như chiêm bao”, vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm một lần nữa được thể hiện rõ nét hơn. Hình ảnh uống rượu gốc cây, là hình ảnh của một trí thức Nho giả, là một thú vui tao nhã, tìm đến rượu không phải để say mà để tỉnh, để nhìn rõ nhân thế. Mượn truyền thuyết về giấc mộng của Nam Kha gắn với nhân vật Thuần Vu Phân, để bộc lộ rõ ​​quan điểm của tác giả về công danh, lợi lộc ở đời, tóm lại, đời người như mộng, bao nhiêu của cải của cải, rồi cũng tiêu tan như mây khói. Giấc mơ của Nam Kha. Chỉ có tấm lòng cao thượng, trong sáng, vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách mới trường tồn mãi với thời gian. Thay vì phải sống vất vả, mệt mỏi với cuộc sống xô bồ, chọn lối sống an nhàn, cư sĩ, hòa hợp với thiên nhiên, hưởng thức ăn trời cho, bảo vệ nhân cách cao thượng, là một lựa chọn sáng suốt. của tầng lớp nho sĩ trước thời xã hội còn loạn lạc. Có thể nói, hai câu thơ cuối là sự tổng kết của một lối sống ung dung, kín đáo dạy cho con người những triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Bốn câu cuối của bài thơ nói riêng và tác phẩm Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm nói chung thể hiện rõ quan điểm của tác giả về lối sống nhàn tản, bao hàm bốn nội dung, trong đó có tự do lựa chọn lối sống, sống thuận theo tự nhiên, hài hòa với tự nhiên. , thoát khỏi vòng xoáy danh lợi và cuối cùng là bất chấp sự giàu sang phú quý mà bao người vẫn hằng ao ước. Điều đó khẳng định mạnh mẽ vẻ đẹp nhân cách và trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, là bài học còn nguyên giá trị cho các thế hệ mai sau.

—/—

Dưới đây là các bài văn mẫu Cảm nghĩ về bốn dòng cuối bài thơ Nhàn được trường THPT Phan Đình Phùng sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Điểm 10

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bốn câu thơ cuối của bài thơ Nhàn – Văn mẫu 10 hay nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bốn câu thơ cuối của bài thơ Nhàn – Văn mẫu 10 hay nhất
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về bốn câu thơ cuối của bài thơ Nhàn – Văn mẫu 10 hay nhất
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận