Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về …

Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về bài thơ “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ.

Bài giảng: Bài ca diệu kỳ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858) quê ở Hà Tĩnh, là một nhà văn võ có tài, một nhà thơ lỗi lạc của nước ta thế kỷ XIX.

Ông còn để lại hơn 60 bài ca dao, khoảng 50 bài thơ Nôm. Bài “Hàn Quốc đậm đà hương sắc”, bài thơ “Đi tự thăng”, bài hát “Bài ca ngất ngưởng”… là những áng văn, vần thơ tuyệt vời mà ông để lại cho đời.

“Bài ca ngất ngưởng” được Nguyễn Công Trứ viết trong 10 năm cuối đời (1848 – 1859) khi ông trở về cố hương. Đoạn thơ thể hiện một phong cách sống cao đẹp của một nhà thơ tài hoa.

Lúng túng: Bấp bênh ở chỗ dễ ngã, dễ ngã (Từ Điển Tiếng Việt). Ở bài thơ này nên hiểu là một con người khác, một cách sống khác và bất chấp mọi người.

Khổ thơ đầu, câu 1 và câu 2, đối lập giữa nhiệm vụ mang tầm vóc vũ trụ to lớn với hoàn cảnh bị giam cầm trong chiếc lồng vô cùng chật hẹp. Tuy nhiên, ông Hi Văn – tự cho là rất tự hào – vẫn thi thố tài năng, học giỏi, thi đỗ Trạng Nguyên (thủ khoa). Là một người có tài thao lược, tôi (ông Hi Văn) đã trở thành một người đàn ông tuyệt vời, một con người khác, khác với thế giới và bất chấp tất cả mọi người. Câu 3, 4 với cách ngắt nhịp (3-3-4-3-3-2) đã tạo nên giọng điệu hào hùng:

“Khi thủ khoa! Khi mưu sĩ khi tổng đốc đông,

Bao gồm chiến lược! nên có bàn tay! ngất”.

Khổ giữa: Tác giả khẳng định ông là một người có tài kinh bang tế thế, khi loạn thì giúp nước “bình Tây đánh cờ tướng”, khi yên thì phò vua làm quan. Phủ đoàn Thừa Thiên”. Đó là quá khứ, còn bây giờ khôn lại nên tôi sống trong sự nể nang mặc kệ mọi người:

“Làm phép chia hàng năm,

Mặc bò ngựa vàng là sướng ngất ngây”.

Nay đã trả áo mũ về triều, về quê không cưỡi ngựa mà cưỡi kim ngưu; Con bò vàng của tôi cũng đeo cương ngựa, thật là xuất thần, rất khác!

Khổ thơ (hai khổ thơ 3, 4) nói lên một lối sống xuất thần. Ngày xưa ông là một danh tướng (tay cầm kiếm và cung) nhưng bây giờ ông rất từ ​​bi, hiền lành và giản dị. Đi thăm chùa, thăm cảnh đẹp (Ru Nai): “Kìa núi ấy mây trắng bao phủ”, chàng dẫn theo “đôi cô” (một hoặc hai nàng hầu). Và do đó “Phật cũng cười ông”. Đức Phật cười, hay thế gian cười, hay ngài Hi Văn cười mình? Chuyện “được, mất” là chuyện đời như chuyện “ngựa bảy, ngựa già”, đừng bận tâm làm gì! Chuyện “khen, chê” của thiên hạ xin bỏ qua như gió đông (xuân) thổi qua: “khen chê thổi ngọn phong đông”.

Không màng đến hơn thua, bỏ ngoài tai mọi lời khen chê của thị trường, anh sống những ngày bình yên và vui vẻ. Dù ngây ngất vẫn thanh cao trong sạch. Cách ngắt nhịp 2/2, nghệ thuật hoà thanh (theo bát quái), nhấn giọng, lặp lỗi đã tạo nên một câu thơ giàu nhạc tính, thể hiện phong thái ung dung, yêu đời, yêu đời, không vướng chút bụi trần. trần:

“Khi nào ca! Khi nào uống! Khi nào nên! Khi nào rảnh rỗi,

Không có Phật! không Tiên! không vướng”

Đau khổ, Nguyễn Công Trứ tự hào khẳng định mình là người trung thành với đạo “vua tôi”, không thua gì Trâu Tuấn, Nhạc Phi, Hàn Ký, Phù Bát – những anh tài thời Hán, Tống bên Trung Quốc. . Rồi ông bình tĩnh đặt mình vào lịch sử:

“Không trái, Nhạc cũng nhập Hàn, Phù,

Ý vua là tôi cho vẹn đạo chung.

Trong triều có ai ngây ngất như anh đâu!”.

Hai phép so sánh xa gần, mẫu tử (Bắc sử và triều Nguyễn), tác giả đã kết thúc bài bằng giọng “ông đồ” vang lên đĩnh đạc hào hùng.

Tóm lại, với Nguyễn Công Trứ, cần phải có thực tài, có danh thực, “đúng phép vua tôi” mới trở thành “ngụy quân”, “ngụy quân”. Và cách sống xuất thần của ông thể hiện sự tài hoa, tài tử, không ô uế, không “vướng mắc” cũng không thoát tục.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

bai-ca-ngat-nguong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận