Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý Nêu cảm nghĩ về 4 câu trong bài Bài ca con tàu. Ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý cảm nhận về 4 câu trong bài “Con tàu”.

1. Mở thẻ

– Giới thiệu tác giả Chế Lan Viên

– Giới thiệu bài thơ Bài ca con tàu.

– Giới thiệu các khổ thơ với nhan đề từ

2. Thẻ Body

– Cảm nhận 3 câu thơ đầu: Khát vọng đi vào cuộc sống cao cả của nhân dân và đất nước.

Cảm nhận câu cuối: Lời khẳng định gắn bó với Tây Bắc, với nhân dân, với đất nước – cội nguồn của sự sáng tạo thơ.

3. Kết luận:

– Nêu lại những nét về nội dung và nghệ thuật

– Bày tỏ cảm xúc của bạn

Nêu cảm nhận về 4 câu trong bài Bài ca con tàu – Bài mẫu 1

Nêu cảm nghĩ về 4 câu của bài hát

Chế Lan Viên là nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Trước Cách mạng, chúng ta bắt gặp một Chế Lan Viên “điêu tàn, đau khổ, bạc nghĩa”. Sau Cách mạng, nhà thơ đã có một cuộc lột xác “từ thung lũng buồn sang cánh đồng vui” vào cuộc đời vĩ đại của nhân dân và đất nước. Tiêu biểu cho sự thay đổi đó là bài thơ Bài ca con tàu. Bài thơ là khát vọng thoát ra khỏi cái tôi hẹp hòi để đi đến lẽ sống lớn của nhân dân, đất nước. Cuộc đời vĩ đại ấy là nguồn sáng tạo nên thơ. Và khát vọng ấy được thể hiện rất rõ trong khổ thơ với nhan đề:

Tây Bắc? Tây Bắc có gì độc đáo

Khi trái tim tôi biến thành tàu

Khi đất nước muôn phương ca hát

Tâm hồn tôi là Tây Bắc, không còn nữa ”

Bài thơ Bài ca con tàu ra đời đúng vào một sự kiện kinh tế – xã hội, đó là hòa bình lập lại, miền Bắc bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Người miền xuôi lên vùng núi Tây Bắc khai hoang, lập trang trại xây dựng, phát triển kinh tế. Theo đó, giới văn nghệ sĩ cũng lên đường bắt nhịp với nhịp sống mới của người dân. Với cảm hứng về cuộc sống vĩ đại của nhân dân và đất nước, Chế Lan Viên thể hiện khát vọng lên đường:

Xem thêm bài viết hay:  60+ từ vựng tiếng Anh về trò chơi mới nhất

Tây Bắc? Tây Bắc có gì độc đáo

Khi trái tim tôi biến thành tàu

Khi đất nước muôn phương ca hát

Câu thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ để bộc lộ cảm xúc. Tây Bắc là một địa danh, một vùng đất cụ thể của Tổ quốc, nơi xưa kia chúng ta đã “kháng chiến mười năm như ngọn lửa”. Và bây giờ, đang diễn ra công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước đầy nhộn nhịp và nhiệt huyết. Như vậy, Tây Bắc còn mang ý nghĩa biểu tượng. Tây Bắc đại diện cho mọi miền đất nước trong thời kỳ xây dựng, là biểu tượng cho cuộc sống vĩ đại của đất nước và con người. Bên cạnh biểu tượng Tây Bắc là biểu tượng “con tàu”. Con tàu thể hiện khát vọng được đến với đất nước của nhân dân, được hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân. Đến với đồng bào cả nước là đến với cội nguồn của cảm hứng nghệ thuật. Để rồi khi lòng ta đã hóa thành những con tàu chở đầy khát khao thì không chỉ Tây Bắc, không chỉ Tây Bắc, ta có thể đi bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước. Ở nơi ấy, cuộc đời “tiếng hát muôn phương” tràn đầy vẻ đẹp và đó chính là nguồn cảm hứng thi ca:

Tâm hồn tôi là Tây Bắc, không còn nữa ”

Một lời khẳng định chắc chắn – Tâm hồn, nguồn cảm hứng nghệ thuật của tôi là Tây Bắc, là lẽ sống lớn của nhân dân cả nước. Không nhìn đâu xa, cội nguồn thi ca và cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ chính là ở đây – cuộc sống của nhân dân đất nước trong thời kỳ dựng nước.

Đến đây, có thể nói, bằng những hình ảnh tượng trưng, ​​khổ thơ đã thể hiện rõ khát vọng lên đường, hội nhập và phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước của Chế Lan Viên. Đồng thời cũng có nhận thức mới trong sáng tạo thơ ca, đó là nghệ thuật phải bắt nguồn từ cuộc sống của nhân dân, của đất nước.

Nêu cảm nhận về 4 câu trong bài hát Con tàu – Bài mẫu 2

Nội dung trên của bài thơ đã được Chế Lan Viên cô đọng, súc tích trong bốn câu:

Xem thêm bài viết hay:  Không khí có dẫn điện không?

Tây Bắc? Có gì độc đáo về Tây Bắc

Khi lòng ta đã hóa tàu Khi Tổ quốc muôn bờ ca hát, Hồn ta là Tây Bắc, không còn nữa!

Trong tác phẩm văn học, lời tựa đóng vai trò như một tín hiệu dẫn đường, một gợi ý bí mật trên con đường khám phá tác phẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận ra được ý nghĩa đầy đủ của các từ. Muốn hiểu tiêu đề của từ, bạn phải hiểu nội dung của tác phẩm. Vì vậy, lời nói đầu và nội dung tác phẩm luôn phản chiếu lẫn nhau để vừa hiểu sâu sắc tác phẩm vừa nhận ra ý nghĩa của mệnh đề có dạng câu đố:

Tây Bắc? Tây Bắc có gì độc đáo

Khi trái tim tôi biến thành tàu

Câu thơ cho ta thấy Tây Bắc là biểu tượng, là đại diện cho nhiều nơi, nhiều nghĩa. Tây Bắc là cách nói về Tổ quốc, về Nhân dân, đối với tác giả, Tây Bắc còn có nghĩa là nơi khơi nguồn cảm xúc, lí tưởng, lẽ sống của nhà thơ.

Khi Tổ quốc muôn phương ca hát

Tâm hồn tôi là Tây Bắc, còn đâu?

Chế Lan Viên đã thống nhất nhiều thứ trong một biểu tượng: Con tàu – Tâm hồn ta – Tây Bắc – Tổ quốc – Con người – Cội nguồn sáng tạo… để lôi cuốn người đọc. Khi “phá bỏ nỗi cô đơn, ta hòa nhập với mọi người”, khi mỗi người phá bỏ chủ nghĩa cá nhân, phá bỏ những quan niệm nghệ thuật siêu hình bế tắc để hòa nhập với cộng đồng, với thế giới, với nhân dân đất nước. khi đó tâm hồn mỗi người sẽ trở thành một thế giới không hề tầm thường chút nào. Tâm hồn Người thuộc về nhân dân, do nhân dân sinh ra, do nhân dân nuôi dưỡng. Cuộc sống cá nhân và thế giới đã được hóa thân và chắt lọc vào tâm hồn con người. Vì vậy, linh hồn của anh ta có một sự giao cảm đặc biệt với hàng triệu linh hồn. Chế Lan Viên đã nhiều lần nói về sự thay đổi kỳ diệu này:

“Tâm hồn tôi khi thế giới tỏa sáng

Ngắm nhìn ngàn núi non trăm sông đẹp. “

Hoặc:

“Sợi dây của trái tim người nghèo chỉ có một màu

Xe vào muôn màu của cuộc sống khao khát rực rỡ “

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận của anh chị về cảm hứng lãng mạn của Quang Dũng qua bài Tây Tiến (hay nhất)

Trong Tiếng tàu hút, Tây Bắc còn soi vào tâm hồn nhà thơ, soi vào tâm hồn nhà thơ, chợt phát hiện ra Tây Bắc không chỉ là một vùng đất, một miền quê. Tây Bắc vẫn sống mãi trong lòng mỗi người những kỷ niệm “máu ta nhỏ giọt vào lòng đất”. Tây Bắc là “anh tôi”, “anh tôi”, “mẹ”, “núi sương”, “đèo mây phủ” là vắt xôi nuôi quân lặng lẽ giữa núi rừng, là lẽ sống của gian khổ nhưng có tình yêu bao la. , là tất cả những kỉ niệm tươi mới để kết thành: “Tây Bắc – em là mẹ của hồn thơ”.

Lời nói đầu là lời tâm niệm: tâm hồn ta thuộc về nhân dân, đất nước. Nhìn vào tâm hồn thấy con người, đất nước. Nhìn vào đất nước, người dân mới thấy được lòng mình. Vào đời, với đất nước, với nhân dân cũng là để tìm lại tâm hồn chân thật của mình với những tình cảm trong sáng, sâu lắng. Đó là cội nguồn của sự sáng tạo vì “không có thơ mà trái tim đóng cửa”.

Bài ca con tàu mang vẻ đẹp hài hòa giữa tình cảm và suy nghĩ, giữa tình cảm và trí tuệ. Đây cũng là một nét đặc trưng trong phong cách Chế Lan Viên trong Ánh sáng và phù sa.

Vì thế, HÀNG TRIỆUgiải pháp op cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nêu cảm nhận của em về 4 câu trong bài “Bài ca con tàu”. để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận