Cảm nhận khổ 4, 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài mẫu) (hay nhất)

Tham khảo Lập dàn ý cảm nhận khổ thơ thứ 4 và khổ 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý Cảm nhận khổ 4 và 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nội dung khổ 4, 5 của bài “Sóng”.

– Trích dẫn các khổ thơ.

2. Thân bài:

– Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ

– Nêu nội dung của khổ thơ trước và trích dẫn khổ thơ thứ tư.

– Cảm nhận khổ thơ thứ tư:

+ Nhà thơ băn khoăn về em và anh, về nơi tình yêu bắt đầu.

+ Từ “em nghĩ” đã gợi lên nỗi băn khoăn, trăn trở của nhà thơ.

+ Cô phát hiện ra rằng sóng bắt đầu từ gió, nhưng gió bắt đầu từ đâu chính cô cũng không biết.

+ Câu thơ “Em cũng không biết nữa” được chơi vơi giữa hai câu hỏi như một cái lắc đầu, một nụ cười vừa bối rối vừa sung sướng. Tôi bối rối vì không lý giải được, không lý giải được tình yêu. Nhưng tôi hạnh phúc vì tình yêu đích thực không cần giải thích, không cần giải thích.

– Cảm giác đau khổ 5: Nỗi nhớ trong tình yêu

+ Nghệ thuật nhân hoá, nhân hoá, tương phản đã nói lên cung bậc tình cảm của sóng. Dù ở trên mặt nước hay dưới vực sâu, sóng luôn nhớ bờ. Bờ là đích đến cuối cùng của sóng.

+ Vì có bờ, sóng bất chấp không gian bao la, ngày đêm tìm đến bến bờ. Đó cũng là nỗi nhớ của anh dành cho em, một nỗi nhớ vừa sâu vừa rộng.

– Đánh giá: Hai khổ thơ đã miêu tả tinh tế, chính xác cung bậc tình cảm của người con gái khi yêu. Khi một người con gái đã yêu một ai đó và tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình thì con gái đó dù có tất cả mọi thứ vẫn luôn mong mỏi tình yêu đó. Đó cũng là vẻ đẹp hiện đại trong thơ Xuân Quỳnh

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của bài thơ cũng như ý nghĩa của cả bài thơ.

Cảm nhận khổ 4 và khổ 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Bài văn mẫu

Cảm nhận khổ thơ thứ 4 và thứ 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài văn mẫu) (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ Xuân Quỳnh luôn thể hiện một phong cách riêng. Đó là tiếng thơ của trái tim người phụ nữ nhân hậu, chân thành và khát khao yêu thương. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ XQ. Nói về tình yêu, Xuân Quỳnh nổi bật với giọng thơ tha thiết, niềm tin vào tình yêu dù đã trải qua đổ vỡ. Và điều đó được thể hiện rõ nét qua khổ thơ 4,5 trong bài thơ Sóng.

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ của tôi, tôi vẫn thức

Sóng rất hay, những gì Xuân Quỳnh viết ra chân thành và gần gũi, với những cô gái đã từng yêu sẽ cảm nhận được phần nào sự đồng điệu trong tâm hồn. Và những cô gái chưa từng yêu, sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu thêm về tình yêu

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 56 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Đứng trước cuộc đời bao la, rộng lớn, ở nơi ấy cô gái luôn mang nặng những lo toan, trăn trở, ở khổ thơ 3 Xuân Quỳnh đảo “em” trước “em” nên trong tâm tưởng của một cô gái, một con người. Tình yêu luôn đi trước. Con gái khi yêu ai chẳng muốn giải đáp những thắc mắc, suy nghĩ của mình, muốn được người yêu giải đáp, một phần trong lòng sẽ bớt bấp bênh, bớt suy nghĩ, một phần vì lúc nào cũng lo lắng, trăn trở. tình yêu rồi sẽ mất nên luôn có những câu hỏi trĩu nặng cần được giải đáp “sóng về đâu?”.

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Một tâm trạng muốn được đáp lại về cội nguồn tình yêu, vì tình yêu tha thiết nên càng mong được đáp lại tình cảm của mình. Nhưng dù bạn có khao khát đến đâu thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực. Yêu để yêu đi ai biết? Chỉ biết rằng người ta đến với nhau bằng những gì chân thành và đúng nghĩa nhất. Thái độ của cô bé làm cho bài thơ thêm phần đáng yêu, hồn nhiên, thể hiện trực giác của một người phụ nữ.

Tình yêu của Xuân Quỳnh nồng nàn, say đắm như sóng biển. Xuân Quỳnh gửi cấu tứ “sóng” để nhấn mạnh nỗi nhớ của mình như bao con sóng giữa biển khơi, mọi lúc mọi nơi. Sau đó, sử dụng biện pháp tương phản đối lập, giữa sóng dưới vực sâu và sóng trên mặt nước, đó là nỗi nhớ bao trùm cả không gian và thời gian. Con sóng gắn bó được nhân hoá qua “nỗi nhớ” như lòng người thiếu nữ. Đó cũng là cách Xuân Quỳnh gián tiếp bộc lộ nỗi nhớ. Nỗi nhớ xâm chiếm cả tâm trí tôi, như thể nó tràn ngập giữa không gian và thời gian. Nỗi nhớ dường như đeo bám khắp nơi, và tôi trực tiếp bộc lộ nỗi nhớ ấy. Nếu ở thời phong kiến, tình yêu của người phụ nữ thường phải được so sánh với những ước lệ, thì cách thể hiện tình yêu trực tiếp, táo bạo này của Xuân Quỳnh lại là một nét đẹp của người phụ nữ hiện đại, một phẩm chất hiện đại trong thơ ca. của cô ấy. Với trái tim không bao giờ ngừng yêu, khát khao được yêu và được yêu, tình yêu ấy xâm chiếm mọi suy nghĩ của cô ấy, khiến “mơ tỉnh mộng” trở thành một biểu hiện vô cùng độc đáo. Nếu mới đọc đoạn thơ, dường như ta thấy có sự phi lí, phi logic trong lời ca, nhưng cũng một phần do ảnh hưởng của cảm xúc chủ thể nên đoạn thơ nghiêng về cảm tính hơn là lí trí. Đây cũng là câu ca dao nói về tình yêu mới, dù trong mơ anh cũng mong chờ và nghĩ đến em. Mọi lo lắng, mọi suy nghĩ anh đều dành cho em, cho tình yêu đôi lứa. Nỗi nhớ ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của em, ngay cả trong những giấc mơ, hình ảnh của anh vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí và suy nghĩ của em. Có cô gái nào khi yêu, trực giác không nhạy hơn, những gì Xuân Quỳnh miêu tả, âu cũng là mẫu số chung của các cô gái khi yêu.
Thậm chí ra Bắc

Tình yêu là một đề tài quen thuộc của văn học, người ta tìm đến thơ ca cũng là một cách để thể hiện tâm hồn, nỗi lòng của mình và tất nhiên sẽ có những cảm xúc, những tâm tư, những nỗi niềm. về tình yêu được bày tỏ. Xuân Quỳnh cũng như bao người phụ nữ khác, có tấm lòng yêu thương tha thiết luôn cháy bỏng trong tim. Một tâm hồn vừa hồn nhiên, vừa tươi tắn, vừa chân thành. Chưa bao giờ trong phong trào kháng chiến chống Mỹ, ta lại gặp một tâm hồn yêu đời như Xuân Quỳnh, trong cảnh chiến đấu ác liệt, một chút tình của nàng như một làn gió lạ, trong lành và tinh khôi. , và đó cũng là hoàn cảnh ra đời thơ Tống. Đọc Sóng ta không chỉ đọc được tâm hồn đẹp đẽ của người con gái mà còn hiểu thêm về Xuân Quỳnh, hiểu thêm về tình yêu của nàng, có cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyên đề chuyển động ném ngang, ném xiên có lời giải chi tiết

Sóng rất hay, những gì Xuân Quỳnh viết ra chân thành và gần gũi, với những cô gái đã từng yêu sẽ cảm nhận được phần nào sự đồng điệu trong tâm hồn. Và những cô gái chưa từng yêu, sẽ cảm thấy tình yêu thật đẹp, và hiểu hơn về tình yêu.

Mãnh liệt và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm đến đại dương

Sóng trên biển là vậy đó, luôn mang hai mặt đối lập, vừa dữ dội vừa dịu dàng, đồng thời ồn ào và lặng lẽ. Hai trạng thái này tưởng như đối lập nhau, nhưng lại là một song song tương hỗ không thể thiếu được đặc trưng bởi sóng. Xuất phát từ cảm hứng này, Xuân Quỳnh đã gắn kết đúng với tâm trạng của người con gái khi yêu. Khi yêu ai cũng có lúc lo lắng, bất an, cũng có lúc nhẹ nhàng, nhẹ nhõm, đó dường như là bản tính cố hữu của người phụ nữ. Nhưng, một người phụ nữ dù giỏi nhẫn nhịn, bao dung đến đâu cũng không thể nuôi dưỡng được trái tim của mình, tình yêu của mình trong mối quan hệ với đối phương quá nhỏ bé, không đủ bao dung, yêu thương. cho tình yêu của mình.

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm đến đại dương
Sông là không gian nhỏ, bể là không gian lớn. Sóng tìm kiếm từ sông đến đại dương, cũng là hành trình của một người phụ nữ đi tìm tình yêu đích thực của đời mình. Khao khát một tình yêu mãnh liệt, trọn vẹn và phù hợp với mình hơn.

Ôi sóng xưa

Và ngày hôm sau vẫn vậy

Khát khao tình yêu

Phục hồi trong lồng ngực đầu tiên

Tình yêu mà con người luôn hướng tới là gì? Tuổi trẻ sẽ thật buồn tẻ và buồn tẻ, đau khổ nếu con người ta không biết đến hương vị của tình yêu. Tình yêu không chỉ khiến tôi trở nên xinh đẹp, mà còn khiến tôi trở thành một người đặc biệt, khác biệt giữa muôn ngàn người. Chữ O mở đầu câu thơ thể hiện một thái độ đầy bất ngờ và xúc động, một trạng thái ngỡ ngàng trước sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu. Xuân Quỳnh, bản thân trực quan, cô cho rằng tình yêu sẽ luôn là thứ tồn tại mãi trong lòng người ta, và “ngày sau” hay “ngày xưa” vẫn vậy. Ý thơ mang màu sắc chủ quan nhưng cũng thể hiện niềm tin, một màu sắc hiện đại tươi mới cho đoạn thơ. Tình yêu là thiêng liêng, cao cả, là nơi con người khao khát được yêu thương, che chở và có quyền được yêu thương trọn vẹn. Cảm giác “bồi hồi” thể hiện cho sự khao khát và hy vọng luôn thường trực trong trái tim của những người trẻ. Tuổi trẻ là gì nếu không yêu và được yêu? Xuân Diệu đã sống hết mình vì lý tưởng này, và Xuân Quỳnh cũng vậy, luôn trẻ trung vì luôn muốn yêu và được yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in đậm trang 75 Địa lí 12 Bài 17

Trước mọi sóng gió

tôi nghĩ về bạn

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng từ đâu đến?

Hình ảnh “muôn trùng sóng vỗ” như biểu tượng cho cuộc đời bao la, rộng lớn, ở nơi ấy cô gái luôn mang trong mình những lo toan, trăn trở, Xuân Quỳnh đặt “em” trước “em” nên trong suy nghĩ của cô gái, người yêu luôn đặt lên hàng đầu. Con gái khi yêu ai chẳng muốn giải đáp những thắc mắc, suy nghĩ của mình, muốn được người yêu giải đáp, một phần trong lòng sẽ bớt bấp bênh, bớt suy nghĩ, một phần vì lúc nào cũng lo lắng, trăn trở. tình yêu rồi sẽ mất nên luôn có những câu hỏi trĩu nặng cần được giải đáp “sóng về đâu?”.

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Một tâm trạng muốn được đáp lại về cội nguồn tình yêu, vì tình yêu tha thiết nên càng mong được đáp lại tình cảm của mình. Nhưng dù bạn có khao khát đến đâu thì cũng chỉ nhận lại sự bất lực. Yêu để yêu đi ai biết? Chỉ biết rằng người ta đến với nhau bằng những gì chân thành và đúng nghĩa nhất. Thái độ của cô bé làm cho bài thơ thêm phần đáng yêu, hồn nhiên, thể hiện trực giác của một người phụ nữ.

Hai khổ thơ khép lại, nói lên những lo lắng, trăn trở của những người sóng cũng là người con gái khi yêu. Con gái khi yêu luôn có những băn khoăn, trăn trở cần được bày tỏ. Nhờ những biện pháp nhân hoá, người bạn đời của tác giả đã bộc lộ rõ ​​những tâm tư, suy nghĩ khi yêu, cũng như của chính Xuân Quỳnh. Qua đó, tôi đồng cảm với bạn hơn, và hiểu rõ hơn về tình yêu trong chính bản thân mình.

Vì thế, Trường THPT Phan Đình Phùng đã cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Cảm nhận khổ thơ thứ 4 và khổ 5 của bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài mẫu) để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận khổ 4, 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài mẫu)

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận khổ 4, 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài mẫu)

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận khổ 4, 5 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Dàn ý + Bài mẫu)

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận