Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

“Việt Nam, đất nước của tôi

Nơi biển lúa bao la đẹp hơn bầu trời “

Nếu Nguyễn Đình Thi bày tỏ niềm tự hào về sự vĩ đại và vẻ đẹp của đất nước qua bài thơ “Việt Nam quê hương tôi” thì Nguyễn Khoa Điềm với bài thơ “Đất nước” lại có cách nói độc đáo về đất nước mình. con người, của nhân dân.

Đề tài quê hương, đất nước không còn quá xa lạ với người đọc cũng như đối với lối viết của giới văn nghệ sĩ, nhưng với Nguyễn Khoa Điềm, bài thơ “Đất nước” được khai thác rất độc đáo, quen thuộc và mang tính triết lý sâu sắc. Bài thơ nằm ở phần đầu chương V của Bài ca Mặt đường khát vọng, ra đời năm 1971 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước căng thẳng và ác liệt.

Nhà thơ không bắt đầu bằng những lời ngợi ca, dùng những hình ảnh tuyệt vời để so sánh mà anh đi từ cội nguồn, cái gốc mà đất nước từng có.

“Khi tôi lớn lên … đất nước có từ ngày đó”

Nguyễn Khoa Điềm tuy nằm trong số những nhà thơ mới nhưng lối viết của ông luôn thể hiện sự chân thành, giản dị rất đáng trân trọng. Trong đoạn văn này, từ “ta” được dùng với nhiều nghĩa, có thể hiểu đây là tác giả – nhân vật trữ tình hoặc có thể là tất cả chúng ta, những người con thời vua Hùng trên đất nước Việt Nam. Ngẫm lại thì quả đúng như vậy, đất nước đã có từ khi chúng ta lớn lên đất nước đã có rồi, từ rất lâu rồi, qua từ “bắt đầu, lớn lên” nhưng không ai đoán đúng về thời gian ra đời. đời sống. Mọi người dù ở tầng lớp hay lứa tuổi nào cũng sẽ hiểu về đất nước một cách đơn giản nhất, bình dị và gần gũi nhất có lẽ là trong những lời ru của bà, những câu chuyện mẹ kể. tuổi thơ “ngày xửa ngày xưa”.

Xem thêm bài viết hay:  BRB là gì – Sử dụng BRB như thế nào?

Năm tháng trôi qua, đất nước lớn mạnh, hình thành, phát triển và hoàn thiện từng ngày. Những hình ảnh cụ thể trên được lồng ghép đã gợi lên truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, lối sống và tâm hồn của người Việt Nam. Đó là những chất liệu dân gian mà chúng ta thấy trong thơ ca được sử dụng: miếng trầu bà, mái tóc dài dịu dàng của mẹ hay vì giàn, cây sào thân quen lâu năm với lòng trung thành, “gừng cay muối mặn”. “Tình yêu thương của cha mẹ.

Có rất nhiều, rất nhiều điều mà chúng ta gặp phải hàng ngày, nhưng chúng rất đáng quý, chúng trở thành những dấu ấn tốt đẹp về thuần phong mỹ tục. Thứ hai là truyền thống yêu nước sâu sắc với nhiều người con hy sinh vì Tổ quốc. “Nước lớn lên là dân biết trồng tre đánh giặc”, đó là Thánh Gióng và lũy tre làng đánh đuổi giặc Ân. Nhân dân chưa một lần khuất phục, mất sức, đoàn kết. Thứ ba là đến với cuộc sống lao động bền bỉ, một nắng hai sương, chắt chiu bao nhiêu giọt mồ hôi để có được thành phẩm là những hạt gạo thơm ngon. Từ đó mới thấy hết phẩm chất của con người tốt, luôn coi trọng từng việc nhỏ đến việc lớn. Chín dòng thơ, chín dòng cảm nhận của nhà thơ về quá trình thành lập, phát triển và trưởng thành của đất nước. “Đất nước của nhân dân” là tư tưởng sâu sắc được nhà thơ thể hiện rõ nét hơn và nó sẽ là cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài viết.

Mạch thơ đi từ hình thành đến nội dung, chất lượng hay cụ thể hơn là ở những dòng thơ tiếp theo để tìm câu trả lời Đất nước là gì?

“Đất nước là nơi bạn đến trường … Mảnh đất của vĩnh cửu”

Nói về Đất Nước, tình cảm ấy không bao giờ giảm đi mà ngược lại càng trở nên tha thiết với giọng điệu đầy tự hào và yêu thương. Đi từ cái giản dị là cách tâm sự, trò chuyện của một cô gái để thấy được chất thơ của chính nhà thơ, con đường của nhà thơ. “Đất”, “Nước” là hai yếu tố biệt lập trở nên khác biệt trong thơ, được nhà thơ tách biệt chúng một cách táo bạo và lạ lùng. Từ đó mới hiểu sâu, có điều kiện nhận biết rõ ràng, cụ thể hình ảnh đất nước mới gần gũi, thân quen như thế nào. Ở một đất nước mở rộng theo từng cuộc đời, in dấu bao niềm vui, bao kỉ niệm vui buồn. Đó là trở về tuổi thơ với con đường làng quen thuộc, mái ấm thân thương, cho đến khi lớn lên là mái trường, ngôi làng thân quen để mai sau có nhân chứng cho tình yêu lứa đôi. Tự nhiên, vùng đất và không gian ấy bỗng trở nên ấm áp, là vùng đất của tâm hồn mỗi người. Âm hưởng hùng hồn, chắc nịch cùng với lời thơ da diết, hào hùng mà giản dị để thấy được thời gian và công sức của nhân dân ta đã làm nên dải đất hình chữ S thân yêu này. Để rồi, “Đất Nước của Nhân dân” sẽ tiếp tục được nhà thơ khẳng định một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích làm sáng tỏ hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất Nước (hay nhất)

Những câu ca dao trên khi nói về đất nước đều bắt nguồn từ con người, từ những sự vật gắn liền với cuộc đời và số phận cá nhân về mọi mặt: lịch sử, địa lý, văn hóa. Vì vậy, trách nhiệm với Đất nước luôn nằm trong sứ mệnh của con người. Nhà thơ nói về đất nước bằng những ngôn từ nhẹ nhàng, giản dị nhưng cảm xúc dạt dào, lớn lao mà không hề khô khan.

“Trong bạn và tôi hôm nay… một phần của Đất nước”

Sự háo hức, đa cảm nhưng cũng rất mới mẻ khi nói về đất nước được thể hiện qua cách xưng hô “anh – em”. Đất nước lúc này đây dường như đã in sâu, in sâu vào máu thịt của mỗi người, là tâm hồn và trí tuệ của bạn và tôi. Tình yêu đôi lứa còn xen lẫn tình yêu quê hương đất nước, từ việc nhỏ đến việc lớn, tạo nên một tổng thể trong tình yêu quê hương, cộng đồng. Để thấy rằng trách nhiệm đối với Đất nước muốn trọn vẹn và sâu sắc thì phải bắt nguồn từ trách nhiệm đối với bản thân. “Tổ quốc là máu xương của chúng ta”. Sống thì yêu thương, lo cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến việc lớn hơn, sẽ “hóa thân” cho đất nước khi cần. Nhà thơ sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “phải biết” thay cho mệnh lệnh, lời thúc giục đánh vào tâm lý của mỗi người dân đối với đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài làm văn số 1 lớp 12: Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động (hay nhất)

Đất Nước trong trang thơ Nguyễn Khoa Điềm là một hình ảnh, chất thơ, lời trần thuật nồng nàn, giàu chất trí tuệ, vô cùng giản dị nhưng khi hiểu ra sẽ mang một tầm vóc lớn lao, thiêng liêng đối với quê hương, đất nước. Đất nước khi được viết hoa và lặp đi lặp lại nhiều lần là dụng ý của nhà thơ thể hiện tình yêu, sự trân trọng và niềm tự hào. Thời gian trôi qua, bài thơ vẫn luôn âm vang sâu lắng trong lòng người đọc.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận