Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời (hay nhất)

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: “Trong anh và em hôm nay …. Làm nên Đất Nước muôn đời của Nguyễn Khoa Điềm”. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… .Làm mãi đất nước – Bài văn mẫu hay nhất

Mười ba câu thơ sau đây thuộc phần đầu chương “Đất nước” nêu cảm nghĩ: Đất nước gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt Nam:

Trong bạn và tôi ngày hôm nay

Mỗi người đều có một phần đất nước

(…)

Làm cho Đất Nước muôn đời… ”.

Trong chương V của sử thi “Mặt đường khát vọng”, hai chữ Đất nước và Con người được viết hoa trở thành những “nét đẹp” gợi không khí cao cả, thiêng liêng và thể hiện cao tình cảm yêu thương, lòng tự trọng. Tự hào về Đất nước và Con người. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, tiếng lòng thổ lộ, sâu lắng, tha thiết, ngọt ngào. Kết cấu của khổ thơ 13 câu là một kết cấu tổng – phân – hợp mà ta có thể cảm nhận được nét chính trị trong ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.

1. Hai câu thơ mở đầu là sự nhận thức chân thực về cội nguồn, truyền thống, lịch sử,… Đất nước gần gũi, gắn bó với “anh với em”, với mọi người:

“Trong anh va em hom nay

Tất cả chúng ta đều có một phần của Đất nước ”.

Chỉ là một “bộ phận” nhỏ bé, nhưng thật gần gũi, gắn bó, yêu thương và tự hào. Từ quan niệm, quan niệm “mỗi người dân là thành viên của cộng đồng, của đất nước” được thể hiện một cách “mềm mại” hơn qua những giọng điệu tình cảm của đôi trai gái, của “anh và em”.

2. Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng câu thơ trên từ “hai người” thành “mọi người”, từ “hôm nay” đến “mai sau” và muôn đời muôn thuở.

“Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước trong ta chan hòa ấm áp ”.

Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: Trong anh và em hôm nay .... Làm mãi đất nước (ảnh 2)

Ở phần trước, nhà thơ cảm nhận: “Đất nước là nơi em đi học – Nước là nơi em tắm – Đất nước là nơi ta hẹn hò – Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn tắm trong nỗi nhớ”. Và “khi hai người nắm tay nhau”, một mái ấm, tổ ấm gia đình đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Đất nước. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên được sự “chan hòa, đầm ấm” bằng tình yêu quê hương đất nước. Đó là bản chất thống nhất của tình cảm thời đại mới. Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi thể hiện trong bài thơ sâu lắng và đầy suy tư về “nỗi nhớ”:

“Tôi yêu bạn như tôi yêu đất nước của tôi

Công việc khó khăn và đau đớn là vô tận… ”.

Từ tình yêu, hạnh phúc lứa đôi, biết yêu thương gia đình, quê hương, đất nước, mới có lòng sâu nặng ân nghĩa “Đất nước ta hòa, no ấm” thì mới tìm được tổ ấm. quốc gia. trong niềm vui và nỗi buồn của bạn, tôi và những cặp đôi khác:

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao tế bào nhận được dùng phổ biến là vi khuẩn E.coli?

“Ngày xưa tôi yêu quê hương vì có chim và bướm.

Có lần trốn học bị đánh.

Bây giờ tôi yêu quê hương tôi vì trong mỗi nắm đất

Có một phần máu thịt của anh tôi ”.

(Giang Nam)

Nói về cội nguồn giống nòi và dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại truyền thuyết “Trăm trứng”: “Đất là nơi chim về – Nước là nơi rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – đã sinh ra chúng ta đồng bào trong bọc trứng – Những người đã qua đời – Những người bây giờ … ”. Từ huyền thoại thiêng liêng đó phát sinh ý nghĩa thơ mộng này:

“Khi chúng ta nắm tay mọi người

Đất nước no ấm ”

Hai chữ “nắm tay nhau” trong câu thơ “Khi hai người nắm tay nhau” có nghĩa là tình yêu, tình yêu. “Khi hai ta nắm tay người ta” nghĩa là đoàn kết, yêu thương đồng bào,… Mọi người nắm tay nhau, yêu thương, giúp đỡ nhau để có hình ảnh “nước lớn, đầy đặn”. sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Từ “chan hòa, thắm thiết” đến “no đủ, to lớn” là một bước phát triển và đi lên của lịch sử dân tộc, đất nước. Đất nước được coi là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ khi “ba cây tụ lại thành núi cao”, và chỉ khi “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một đất nước phải thương yêu nhau” thì mới có hình ảnh “cả nước” đẹp và thiêng liêng. . tròn, to. “

Bốn câu thơ trên được kết cấu theo kiểu đối xứng từ ngữ: “Khi hai người nắm tay nhau”… “Khi ta nắm tay người”, “Đất nước chan hòa ấm no…”. “Đất nước trọn vẹn và to lớn”. Cách diễn đạt linh hoạt, sinh động đó mang ý nghĩa thẩm mỹ sâu sắc: hình thức này thể hiện nội dung đó, nội dung đó được thể hiện dưới hình thức này. Tính đối xứng làm cho đoạn thơ liền mạch, hài hòa, gắn kết, thể hiện rõ ý thơ: tình yêu lứa đôi, mái ấm gia đình hạnh phúc, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. những tình cảm cao đẹp, tạo nên truyền thống “Yêu nước, yêu nhà, thương người” và đó là sức mạnh của Việt Nam.

Đất nước “Cội nguồn thiêng liêng của tổ tiên”, đất nước “Trong bạn và tôi hôm nay”, đất nước mai sau. Xin nhắc lại, như một niềm tin hy vọng tươi sáng:

“Ngày mai con tôi lớn lên

Tôi sẽ đưa Đất nước đi thật xa

Đến những ngày mơ mộng. “

Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam … đã tạo nên chất giọng Nam Bộ hấp dẫn trong thơ và truyện của mình. Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải,… cũng có chất giọng riêng “rất Huế”, dễ thương và ngọt ngào. Hai chữ “hôm nay” là cách nói của người Huế.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 1 trang 241 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Các thế hệ con cháu mai sau sẽ tiếp bước tổ tiên “Gánh gánh nặng nề người đi trước để lại” xây dựng đất nước ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “đàng hoàng hơn, to lớn hơn đẹp ”(Hồ Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” thể hiện niềm tin vào trí tuệ, bản lĩnh của nhân dân trên chặng đường lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Giấc mơ” có nghĩa là rất đẹp, ngoài sức tưởng tượng về một Việt Nam thịnh vượng, một cường quốc văn minh. Điều mà “bạn và tôi”, mỗi chúng ta mơ ước hôm nay, sẽ biến thành hiện thực ở “ngày mai”.

Kết thúc bốn dòng cuối của bài thơ, cảm xúc dâng lên cao trào. Giọng thơ trở nên ngọt ngào, thiết tha khi nhà thơ nói lên những tâm tư sâu sắc và cao đẹp của mình:

“Hỡi ơi đất nước là máu xương của ta

Phải biết gắn bó và chia sẻ

Phải biết tô thắm hình hài đất nước.

Làm cho Đất Nước mãi mãi… ”

“Em ơi” – tiếng gọi yêu thương, bày tỏ, sẻ chia những niềm vui đang trào dâng trong lòng nhà thơ khi cảm nhận và định nghĩa về Đất nước: “Đất nước là máu xương của ta”. Đất nước là huyết thống, là máu thịt thân yêu của chúng ta, là mồ hôi xương máu của các bậc tiền nhân, tổ tiên ngàn đời của dân tộc. Vì “Tổ quốc là máu xương của chúng ta”, Trần Vàng Sao đã viết:

“Nuôi người từ ngày mở đất,

Bốn ngàn năm gai nếm mật

Một tấc lòng cũng chan chứa hồn Thánh Gióng.

(“Bài thơ của một người yêu nước” ngày 19 tháng 12 năm 1967)

Đối với Nguyễn Khoa Điềm, “gắn bó”, “sẻ chia”, “hóa thân” là biểu hiện của lòng yêu nước, ý thức, nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và sẻ chia… phải biết hóa thân vào…” thì mới có thể “làm nên muôn năm cho Tổ quốc”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim khiến giọng thơ trở nên mạnh mẽ, bàng hoàng. Bạn có biết rằng, bản anh hùng ca “Mặt đường khát vọng” ra đời ở nơi nóng bỏng, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chỉ cảm nhận được những từ: “lưu luyến”, “sẻ chia”, “hóa thân” là tiếng lòng thiết tha mà “ mang ý chí và khát vọng vượt qua giới hạn thông tin của ngôn từ ”như một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng đã nói.

Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến đề cao quê hương đất nước với nhiều bài thơ tuyệt tác, những đoạn hay, những câu thơ hay. Cảm hứng về đất nước được thể hiện trong nhiều bài thơ đặc sắc, mang phong cách sáng tạo riêng của mỗi nhà thơ. Chất trữ tình thấm đẫm dư thừa. Đất nước trong máu lửa mới có những cảm xúc sâu sắc như thế. Đây là tiếng nói ở cả hai đầu đất nước:

Xem thêm bài viết hay:  Bài học rút ra từ bài thơ Nhàn | Ngữ Văn 10

“Tôi thực sự yêu đất nước này

Như yêu ngôi nhà nhỏ của tôi với mẹ tôi

Như yêu em nụ hôn ngọt ngào trên môi

Và yêu anh, em biết làm người

Hãy cứ nhìn đất nước chúng ta là thống nhất ”.

(Golden Star Trần)

“Ôi! Tổ quốc tôi yêu như máu thịt

Giống như cha mẹ tôi, như một người vợ và như một người chồng

Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết

Cho mọi nhà, núi, sông. “

(Chế Lan Viên)

Trở lại bài thơ trên của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ rất hay. Đất nước thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết cống hiến cho “Đất Nước Mãi Mãi”. Bài thơ đẹp còn bởi niềm tin sáng ngời về tương lai đất nước, tương lai tươi sáng của dân tộc. Bài thơ mang tính chất chính luận, trữ tình và hàm ý về tinh thần công dân của thời đại mới. Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, câu thơ dạt dào cảm xúc, sáng tạo trong ngôn từ và hình ảnh, thể hiện một hồn thơ giàu chất suy ngẫm, khẳng định một phong cách thơ độc đáo, có nhiều tìm tòi mới.

“Em ơi, Đất Nước là máu xương của em…” – một bài thơ rất hay! Một bài thơ lung linh vẻ đẹp trí tuệ! Khi đã có hòa bình, phải biết dùng “trí tuệ” để xây dựng đất nước, “làm cho nước mãi bền vững”, đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Khi có chiến tranh phải đem máu xương để gìn giữ núi sông. “Ở lại, sẻ chia, hóa thân” vì Đất nước, đó là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, đó là tình yêu Đất nước của “bạn và tôi” hôm nay, của thế hệ người Việt Nam “Mai sau con chúng ta khôn lớn”…

Đây là những bài văn mẫu Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: Trong anh và em hôm nay …. Làm nên Đất Nước mãi mãi Nguyễn Khoa Điềm làm Trường THPT Phan Đình Phùng Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận