Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

ContentsCảm nghĩ về hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ hay nhất đêm nay Bác không ngủ Bạn đang xem: Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay …

Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Trường THPT Kiến Thụy

Cảm nghĩ về hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ hay nhất đêm nay Bác không ngủ

Đề bài: Cảm nghĩ về hình ảnh Bác Hồ trong “Đêm nay Bác ngủ”

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Trương San (giáo viên )

Bác Hồ, vị cha già vĩ đại, vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. Mỗi người Việt Nam có những hình ảnh khác nhau về Bác Hồ nhưng đều thống nhất ở một điểm: Bác là con người kết hợp hài hòa giữa giản dị và thanh tao, người luôn hết lòng vì dân, vì nước. Và trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ, Bác cũng hiện lên giản dị, đẹp đẽ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Mở đầu bài thơ, không phải là một chân dung lãnh tụ hào nhoáng, Bác Hồ hiện lên thật gần gũi, giản dị:

Lặng yên bên bếp lửa

Nét mặt Bác trầm ngâm

Hình ảnh Bác hiện ra trong một đêm mưa, giữa cái lạnh của núi rừng thật đẹp và đáng trân trọng. Đáng trân trọng hơn nữa, khi vị lãnh tụ ấy hòa mình vào nhịp sống chung của những người lính, ông cũng chịu đựng biết bao lạnh lùng, gian khổ. Đó là vẻ đẹp nhân cách sáng ngời của Bác.

Không chỉ vậy, Bác còn là người chu đáo, ân cần khi sợ các cháu bị lạnh, Bác cởi từng chiếc chăn một, cẩn thận, nhẹ nhàng để giấc ngủ của các chiến sĩ không bị gián đoạn. Ở đoạn này, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh vô cùng đắt giá: “Bóng chiều cao/ Ấm áp hơn ngọn lửa hồng”. Tấm lòng ấm áp, sự quan tâm của Bác đối với bộ đội là ngọn lửa thiêng bất diệt, xua tan giá lạnh của mùa đông. Đồng thời qua hình ảnh đó ta thấy được Bác như người cha chăm sóc những đứa con thân yêu của mình. Sự vĩ đại của Bác Hồ không ồn ào, khoa trương mà luôn âm thầm, lặng lẽ. Tấm lòng nhân hậu bao la, tình yêu thương đồng bào của Bác Hồ còn được nhà thơ Tố Hữu nhắc đến trong một bài thơ khác:

“Bác ơi! Lòng bác bao la quá

Ôm cả non sông mỗi đời”

(Theo chân Bác – Tố Hữu)

Cuộc đối thoại trực tiếp giữa anh đội viên với Bác càng thể hiện rõ hơn những đức tính và tình cảm tốt đẹp ở Bác. Trước thái độ năn nỉ Bác đi ngủ của anh đội viên, Bác bộc bạch một cách chân thành, xúc động: “Bác ngủ không yên cho đến sáng/ Bác yêu quần chúng/…Càng yêu Bác càng sốt ruột. / Tôi hy vọng nó sẽ tốt hơn vào buổi sáng.” Làm sao mà ngủ được khi ngoài kia các chiến sĩ còn khổ, gió lạnh. Bác vô cùng thương những người lính khi trang bị rất sơ sài, thiếu thốn nhiều thứ, chỉ có lá cây thay chiếu mà nằm, quần áo mỏng làm chăn, trong khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, mưa dầm dề suốt đêm làm cho lạnh càng thêm đắng. Bởi vậy, một người cha như Bác Hồ làm sao có thể ngủ yên khi những đứa con thân yêu của mình đau khổ.

Tấm lòng và tình yêu thương bao la của Bác dành cho mọi người đã khiến đội viên cảm phục, yêu mến Bác nên “Em thức cùng Bác”, để cùng Bác chia sẻ những lo toan, vất vả. . Quá trình tiếp xúc, chứng kiến ​​những việc làm, lời nói chân thật, ấm áp của Bác đã khiến đội viên nhận ra, khái quát: “Đêm nay Bác ngồi đó/ Đêm nay Bác không ngủ/ Vì một lẽ chung/ Bác là Hồ Chí Minh “. Hai câu thơ cuối đã thể hiện trọn vẹn tấm lòng bao la, tình yêu tha thiết mà Bác Hồ đã dành cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho đất nước.

Qua lời kể của người đội viên với lớp ngôn ngữ giản dị, những hình ảnh so sánh đặc sắc (Bóng tre cao vút/ Ấm hơn ngọn hồng), hoán dụ (Bố tóc chú/ Đốt lửa cho chú nằm); Ngoài ra, bài thơ như một câu chuyện, với sự sắp xếp các sự việc một cách tinh tế, khéo léo, tác giả đã lần lượt hé mở những vẻ đẹp trong tâm hồn, bản chất con người, tình người. cách của Bác. Với sự kết hợp hài hòa của tất cả các yếu tố nghệ thuật trên, Minh Huệ đã dựng lên một bức chân dung Bác Hồ vừa giản dị, vừa đẹp và sáng ngời nhân cách.

Đọc những dòng thơ cuối, gấp lại trang sách, hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua trang thơ mới đẹp làm sao. Vẻ đẹp của bạn là sự hòa quyện giữa cái bình thường và cái phi thường, giữa sự bình dị và cao thượng trong nhân cách, sự bao dung, vị tha của bạn, luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người bằng cả trái tim. chân thành và tin tưởng.

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài thơ Chiều xuân – THPT Lê Hồng Phong

Viết một bình luận