Bộ đề 6 Trên đường đời

Bộ sưu tập Đọc Hiểu Trên Đường Đời nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia. Trả lời câu hỏi Đọc Hiểu Dọc đường đời chi tiết nhất.

Đọc Hiểu Đường Đời Số 1

ĐỌC HIỂU: ( 3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu bên dưới:

“Trong cuộc đời bạn, có những lúc bạn vấp ngã. Tôi cũng thế. Ngay cả người tài giỏi nhất và khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Ngã là chuyện bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau khi vấp ngã mới là những người thực sự thất bại. Điều chúng ta cần nhớ là, cuộc sống không phải là một cuộc thi vượt qua thất bại. Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi người ta tìm ra biện pháp phù hợp. Những người đạt được thành công hầu hết là những người biết cách đứng dậy từ những sai lầm ngớ ngẩn của mình vì họ coi thất bại và thất bại là tạm thời và là một trải nghiệm bổ ích. Tất cả những người thành công mà tôi biết đều có lúc mắc sai lầm. Họ thường nói rằng những sai lầm rất quan trọng đối với thành công của họ. Khi họ vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vào đó, họ xác định vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hơn cho vấn đề đó. Nếu thất bại năm lần, họ sẽ cố gắng đứng dậy năm lần, cố gắng hơn mỗi lần, Winston Churchill đã nắm bắt được trọng tâm của quá trình khi nói: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác. thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên.”

(Trích trong “Cuộc sống không giới hạn”, Nick Vujicic)

Câu hỏi 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. (0,5 điểm)

Câu 2: Theo tác giả khi nào người ta thực sự thất bại? (0,5 điểm)

Câu 3: Tại sao tác giả lại nói rằng: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm nhiều thước đo khác nhau cho đến khi tìm được thước đo phù hợp”? (1,0 điểm)

Câu 4: Bạn có đồng ý với ý kiến ​​”cuộc sống không phải là một cuộc thi vượt qua thất bại”? Tại sao? (1,0 điểm)

Xem thêm bài viết hay:  Trong phản ứng của nhôm với dung dịch NaOH chất oxi hóa nhôm là

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là: Nghị luận

Câu 2: Theo tác giả, con người thực sự thất bại khi: không bao giờ đứng dậy sau khi vấp ngã

Câu 3: Tác giả lại nói: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm ra biện pháp phù hợp” bởi vì:

Trong cuộc sống sẽ có những điều vô cùng phức tạp và luôn ẩn chứa nhiều thử thách

Đối mặt với những vấn đề phức tạp, con người cần phải dấn thân, trải nghiệm trên nhiều phương diện mới có thể giải quyết nó và tìm ra hướng đi đúng đắn để hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa.

Câu 4: “Cuộc sống không phải là một cuộc thi vượt qua thất bại” – Bạn đồng ý hay không đồng ý?

– Đưa ra quan điểm cá nhân đồng ý hay không đồng ý và đưa ra những lý lẽ để giải thích, thuyết phục

Đọc Hiểu Đường Đời Số 2

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi sau:

Có những lúc bạn vấp ngã trên đường đi. Tôi cũng thế. Ngay cả người tài giỏi nhất và khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Ngã là chuyện bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau khi vấp ngã mới là những người thực sự thất bại. Điều chúng ta cần nhớ là, cuộc sống không phải là một cuộc thi vượt qua thất bại… Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi người ta tìm ra biện pháp phù hợp. Những người đạt được thành công hầu hết là những người biết cách đứng dậy từ những sai lầm ngớ ngẩn của mình vì họ coi thất bại và thất bại là tạm thời và là một trải nghiệm bổ ích. Tất cả những người thành công mà tôi biết đều có lúc mắc sai lầm. Họ thường nói rằng những sai lầm rất quan trọng đối với thành công của họ. Khi họ vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vào đó, họ xác định vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết chúng. Nếu thất bại năm lần, họ sẽ cố gắng đứng dậy năm lần, cố gắng hơn mỗi lần, Winston Churchill đã nắm bắt được tâm điểm của quá trình khi nói: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác. thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên.”

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 86 Vật Lý 11 Bài 15

(Trích Cuộc sống không giới hạn, Nick Vujicic, chương VII, tr. 236)

Câu hỏi 1: Xác định phương thức biểu đạt chính.

Câu 2: Bạn hiểu thế nào về câu: “Gục ngã là chuyện bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau khi vấp ngã mới là những người thực sự thất bại”?

Câu 3: Bạn có đồng ý với quan điểm của Winston Churchill: “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên.”? Tại sao?

Câu 4: Từ nội dung phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về ý nghĩa của việc đứng dậy sau vấp ngã của các bạn trẻ trong cuộc sống.

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt là nghị luận.

Câu 2: Vấp ngã là chuyện bình thường bởi ai cũng có lúc thất bại, vấp ngã trong cuộc đời, trừ những người không dám đứng dậy sau vấp ngã hoặc sợ hãi, không dám đối mặt với điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. thì họ mới là người thua cuộc thực sự.

Câu 3: Học sinh có thể đưa ra quan điểm của riêng mình để đồng ý hoặc không đồng ý. Cũng cung cấp một đối số để biện minh cho quan điểm đó.)

Ví dụ: Đồng ý vì:

Thất bại là một phần của cuộc sống và nó rất bình thường, không ai thành công mà không trải qua những lần thất bại.

Thất bại thử thách lòng kiên nhẫn của con người. Người biết theo đuổi đam mê chắc chắn sẽ thành công.

– Thất bại mang đến cho con người những bài học quý giá để nuôi dưỡng đam mê của chính mình.

Câu 4:

* Mở đoạn: Đời người ai cũng từng gục ngã trước những khó khăn, thất bại. Điều quan trọng không phải là khó khăn lớn hay nhỏ mà là người ta có đủ sức đứng dậy sau vấp ngã hay không?

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 40 SGK Vật lý 12

* Thân bài

+ Thế nào là vấp ngã?

Vấp ngã có nghĩa là gặp phải những hoàn cảnh khó khăn, trở ngại khiến chúng ta không đạt được mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ở đây, vấp ngã có nghĩa là thất bại, khiến ta bị tổn thương, khiến ta đau đớn. Vấp ngã hay thất bại có thể do hoàn cảnh, cũng có thể do chính bạn.

+ Ý nghĩa của việc đứng dậy sau vấp ngã

– Con người từ khi sinh ra đã nhiều lần vấp ngã: Khi còn là những đứa trẻ mũm mĩm, chúng ta đã tập đi qua biết bao lần vấp ngã, đứng dậy và tập đi. Vì vậy, bây giờ chúng ta đã trưởng thành, chúng ta phải biết chấp nhận nó như một lẽ tự nhiên của cuộc sống để sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Thất bại là động lực để con người vượt qua, là bài học để con người rèn luyện bản thân phấn đấu ngày một hoàn thiện hơn.

– Đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống, học cách đứng dậy giúp ta vượt qua khó khăn.

Trong đời ai cũng ít nhất một lần vấp ngã, theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Sau mỗi lần vấp ngã, con người sẽ rút ra được bài học cho mình, biết tránh những nơi gồ ghề khó đi, biết tìm lại bước chân của chính mình.

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Bộ đề 6 Trên đường đời
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bộ đề 6 Trên đường đời
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bộ đề 6 Trên đường đời
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận