Bình giảng phần 2 bài thơ đất nước Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Bình giảng phần 2 Quốc ca Nguyễn Khoa Điềm. Với những bài văn mẫu hay nhất dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học văn. Hãy cùng tham khảo!

Bình giảng phần 2 Quốc ca Nguyễn Khoa Điềm

Quốc gia là chương thứ năm của thiên anh hùng ca Mặt đường khát vọng mà Nguyễn Khoa Điềm đã viết ở chiến khu Trị Thiên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua bài thơ này, có thể thấy được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ về đất nước trong chiều sâu tâm tư, tình cảm và trong sự gắn bó thân thiết với cuộc đời của mỗi người. Đặc biệt là đoạn trích:

Đất là nơi bạn đến trường

….

Trải rộng đồng bào của chúng tôi trong trứng

tập trung vào những sáng tạo nghệ thuật độc đáo của nhà thơ khi thể hiện những khám phá mới về đất nước mình.

Tiếp tục những suy nghĩ về đất nước, Nguyễn Khoa Điềm đã táo bạo khi đưa ra một định nghĩa về đất nước được tạo nên bởi hai yếu tố thời gian và không gian. Đó là đất và nước. Khi tìm hiểu, chính tư duy nghệ thuật của nhà thơ đã dẫn đến những liên tưởng bất ngờ khi ông định nghĩa về đất nước:

Đất là nơi bạn đến trường

Nước là nơi tôi tắm

Mảnh đất gắn liền với ký ức tuổi thơ của anh, gắn với con đường đến trường hàng ngày với bao trò chơi, bao lần nô đùa cùng bạn bè. Và nước “là nơi tôi tắm”. Nó cũng gắn liền với ký ức tuổi thơ của tôi, một kỷ niệm êm đềm và dịu dàng như những dòng sông tôi từng tắm mình, những kỷ niệm ấy, tất cả kết thành đồng quê, thành “nơi ta hẹn hò”. Khi em và anh đều trưởng thành, tình cảm giữa anh và em trở thành sợi dây gắn kết không thể tách rời. Và ở đây, đất nước không còn tách biệt mà hòa quyện vào nhau. Và điểm hẹn hò giữa anh và em cũng chính là nơi đầu mối tình quê. Tình cảm riêng tư, tình yêu thiêng liêng giữa anh và em đã lớn dần và nó hòa quyện vào tình yêu quê hương đất nước. Hay đất nước bắt nguồn từ tình yêu nam nữ. Tiếp tục dòng thơ ấy, Nguyễn Khoa Điềm đi đến khẳng định đất nước là nơi anh đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ. Nỗi nhớ thầm kín, sâu lắng của em đã gắn kết tình yêu của anh và em, nỗi nhớ ấy cũng nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta và điều đó cũng hòa vào đất nước, gắn kết đất nước thành một sợi dây khăng khít, bền chặt. Có nỗi nhớ về tình yêu, có nỗi nhớ về đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Ba(NO3)2 có kết tủa không?

Bình giảng phần 2 Quốc ca Nguyễn Khoa Điềm (ảnh 2)

Nguyễn Khoa Điềm đã đưa quan niệm về đất nước từ tổng hòa tình cảm riêng tư của nam và nữ, từ chia ly đến chung chung, được nâng lên tầm rộng hơn:

Đất là nơi “chim phượng hoàng bay về núi bạc”.

Nước là nơi “ngư ông cầu mong nước biển”.

Từ cảm nhận cá nhân, tác giả đi đến định nghĩa đất nước là nơi đoàn tụ, sinh sống của nhân dân ta.

Tác giả đã mở ra một không gian, một chiều dài thời gian của quá khứ xa xưa.

Thời gian vô tận Không gian rộng lớn Và kết thúc “Đất nước là nơi đoàn tụ của nhân dân ta”. Tác giả cũng ngầm chỉ ra những yếu tố tạo nên sự liên kết giữa các cá nhân, từ những con người đơn lẻ đoàn kết trở thành những con người. Sự kết nối đó, sợi dây vô hình đó chính là tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. Nó tạo nên một sức mạnh kỳ diệu, gắn kết mọi người với nhau, từ cái tôi đã hòa thành cái “tôi” chung, cái “tôi” của dân tộc, của đất nước trên cả phương diện địa lý và lịch sử.

Và nó trả về kết cấu:

Đất là nơi Chim đến

Nước là nơi sinh sống của Rồng

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trải rộng đồng bào của chúng tôi trong trứng

Tách từng phần tử để chứa một huyền thoại cũ. Hình ảnh “đàn chim về” là nơi mẹ Âu Cơ sống cùng 50 người con trong rừng. Và đất nước là nơi Lạc Long Quân sinh sống với 50 người con. Nó kết thúc bằng câu chuyện huyền thoại “Lạc Long Quân và Âu Cơ” sinh ra đồng bào ta trong bọc trứng. Nói cách khác, cội nguồn của dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên. Tất cả anh em dân tộc sống trên mảnh đất Việt Nam đều là anh em, sinh ra từ cùng một mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Dẫn chứng về sự tự tin (hay nhất)

Đoạn trích ngắn vỏn vẹn 13 câu nhưng đã nêu lên 3 khái niệm đất nước với 3 cảm nhận khác nhau nhưng đều thống nhất trong sự chuyển hoá từ cái riêng sang cái chung, từ bộ phận sang cái chung. để chúng hòa quyện và gắn bó với nhau tạo thành đất nước theo chiều dài và chiều sâu của lịch sử và truyền thống văn hóa.

Đoạn trích ngắn gọn, cô đọng trong bài thơ đã thể hiện một cách nhìn mới, cách đánh giá mới của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước. Sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc sâu lắng và nhận thức mới mẻ, đúng đắn đã tạo nên giá trị của bài thơ.

… /…

Vì thế Trường THPT Phan Đình Phùng Đã hoàn thành bài văn mẫu Bình giảng phần 2 Quốc thơ Nguyễn Khoa Điềm. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng phần 2 bài thơ đất nước Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng phần 2 bài thơ đất nước Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập trắc nghiệm về thì trong Tiếng Anh

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng phần 2 bài thơ đất nước Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận