Bình giảng khổ 3 trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi (hay nhất)

Để hiểu thêm về giá trị của tác phẩm “Đất nước” của Nguyễn Đình ThiMời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu Bình giảng khổ 3 bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi Sau đây. Hi vọng với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất này, các bạn sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

Chủ đề: Nhận xét về khổ thơ thứ ba của bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi:

“Mùa thu năm nay thật khác…

…. hy vọng sẽ nói về ”

Bình giảng khổ 3 bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi – Bài văn mẫu

Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ thực sự tài năng và sáng tạo. Trên các lĩnh vực văn xuôi, thơ, nhạc, kịch bản văn học, lý luận phê bình,… ông đều có những thành tựu đáng tự hào. Thơ Nguyễn Đình Thi có bản sắc riêng, có những nghiên cứu về hình ảnh và ngôn ngữ. Thơ anh đầy cảm xúc khi viết về đất nước trong chiến tranh.

Bài thơ “Đất nước” được trích từ tập thơ “Người lính”, nó được thai nghén và hình thành trong một thời gian dài từ năm 1948-1955. Từ thực tế lịch sử và sự tồn vong của dân tộc, nhà thơ nghĩ về đất nước.

Đây là một trong những bài thơ hay nhất viết về cảm hứng quê hương của nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

Thể hiện niềm vui sướng của người chiến sĩ cầm súng đánh giặc bảo vệ quê hương, bày tỏ tình yêu, niềm tự hào đối với đất nước với cảnh đẹp thiên nhiên và truyền thống anh hùng của dân tộc, Nguyễn Đình Thi đã viết:

… “Mùa thu năm nay thật khác

Những mong đợi về ngày xưa ”.

Cảm hứng yêu nước và tự hào trào dâng trong tâm hồn nhà thơ, trong tâm hồn người chiến sĩ “hiên ngang làm anh hùng. Người lính đã ra đi từ mùa thu năm ấy, khi“ cả thành phố rực cháy sau lưng ”(Chính Hữu), đã ra đi thân yêu. phố cũ, và dấn thân vào máu lửa.

Đối lập với “Ngày thu đã xa” đẹp nhưng buồn là “Thu nay khác rồi”. Nhà thơ thốt lên đầy tự hào và vui sướng, một niềm vui vỡ òa. Đứng giữa núi đồi chiến khu, mê hoặc trời đất. Thiên nhiên bao la tươi đẹp như xôn xao niềm vui với con người. Bốn chữ “Tôi rất vui khi nghe” thể hiện một tư thế, một niềm tự hào lớn. Con người chan hòa với cỏ cây, say đắm trong màu áo quê hương. Gió thu mát rượi “quyện hương cốm mới” như hát cùng đồng quê. Hình ảnh “rừng trúc” tả thực sức sống mãnh liệt của quê hương:

“Mùa thu năm nay khác

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch là gì? Quy định ở đâu?

Tôi vui vẻ đứng nghe giữa núi rừng

Gió thổi rừng trúc… ”.

Mùa thu về với đất nước và con người trong màu sắc tươi tắn: “Mùa thu thay áo mới – Trong xanh nói cười say đắm”. Bao trùm đất nước là không gian bao la, thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình được nhân hóa, gắn bó hòa đồng với con người. Con người chống lại khát vọng tự do nên tầm nhìn cũng cao xa, bao la. Có lẽ vì vậy mà nhà thơ dành sự quan tâm đặc biệt cho bầu trời. Năm lần nhà thơ nhắc đến bầu trời, mỗi lần với một cách nói, một cách cảm đầy khám phá:

“Áo mới rơi”,

“Bầu trời xanh này là của chúng ta.”

“Bầu trời đầy chim và trái đất đầy hoa.”

“Dây thép gai xuyên qua trời chiều”.

“Cháy trán mới nghĩ trời đất”.

Cái khác của mùa thu này được thể hiện qua vần thơ sôi nổi, xôn xao được thể hiện qua những hình ảnh sinh động, tươi tắn: Gió thổi rừng trúc, thể hiện qua ánh mắt và nụ cười: “Trong nói cười tha thiết”. “Xanh” là trời xanh, “xanh biếc” là trong mắt những chàng trai cô gái say đắm nhìn trời thu một thời đẫm máu.

Nguyên nhân của niềm vui đó rất sâu sắc và rộng lớn. Cách mạng thành công, nhân dân đã và đang đem tài năng, xương máu của mình để giữ nước và xây dựng đất nước. Đất nước thuộc về nhân dân. Nguyễn Đình Thi như hét lên, hát lên niềm hạnh phúc tột cùng của những người dân được làm chủ đất nước:

“Bầu trời xanh này là của chúng ta,

Những ngọn núi này là của chúng ta,

Những cánh đồng thơm ngát,

Những con đường trải nhựa,

Những dòng sông Hồng nặng trĩu phù sa ”.

Cách nói khẳng định “của chúng ta” vang lên đầy đĩnh đạc và tự hào. Một dân tộc đã anh dũng đứng lên đánh Pháp mới có tiếng nói hào hùng như thế. Tất cả những gì cao quý và thiêng liêng trên đất nước thân yêu này đều là “của ta”, của dân tộc ta. Sau những đêm dài nô lệ, giành được độc lập, dân tộc ta có được niềm tự hào vô bờ bến đó. Khát vọng làm chủ đất nước với tất cả niềm tự hào vô bờ bến ấy. Khát vọng làm chủ đất nước với tất cả niềm tự hào thuộc về bao thế hệ người Việt Nam trong suốt bốn nghìn năm lịch sử: “Của ta, trời đất, đêm ngày – núi ta, đồi ấy, sông này” (“Chào Diễn Biên đội ”- Tố Hữu) .Với nghệ thuật diễn đạt trùng điệp, với cách liệt kê, sử dụng điệp ngữ, điệp ngữ (của chúng ta, đây là… những) tác giả đã tạo nên một giọng thơ hấp dẫn, lôi cuốn đậm chất sử thi. tấn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 113 SGK Giải tích 12Bài 2 : Tích phân Bài 3 trang 113 SGK Giải tích 12:  Sử dụng phương pháp đổi biến, hãy tính: Lời …

Hình bóng đất nước trong thơ Nguyễn Đình Thi hiện lên trên dòng sông qua những vần thơ hào hùng. Nhà thơ như đang ngước mắt lên chỉ “trời xanh”, “rừng núi”,… mà reo lên sung sướng. Có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu quê hương đất nước? Đất nước bao la, hùng vĩ với trời cao, biển rộng, sông dài,… trở nên gần gũi, thiêng liêng. Đất nước với những cánh đồng bao la thẳng cánh cò bay, lúa thơm “tươi” bốn mùa. Một đất nước với những con đường tự do, những dặm đường kháng cự “vô song” với mọi chân trời. Đất nước với những dòng sông – sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Mã, Cửu Long Giang,… “đỏ nặng phù sa”, bồi đắp nên những cánh đồng phì nhiêu, nuôi sống nhân dân ta bao đời nay. Các tính từ: “Xanh”, “thơm”, “lan tỏa”, “nặng trĩu”,… gợi tả vẻ đẹp và sự bền vững của đất nước, đồng thời thể hiện ngòi bút thơ tài hoa, điêu luyện của Nguyễn Đình. Chất thơ trong cách chọn từ để hình dung thơ, tạo nên giọng điệu trữ tình dịu dàng.

“Đẹp lắm quê ta ơi” (Tố Hữu). Cảm xúc dạt dào ấy về đất nước cứ ngân nga mãi trong lòng mỗi chúng ta khi tiếp cận và cảm nhận những vần thơ của tác giả “Người lính” về hình hài đất nước.

So với các nhà thơ đương thời, Nguyễn Đình Thi là nhà thơ có cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về đất nước. Cảm hứng lịch sử và truyền thống kết hợp nhuần nhuyễn với cảm hứng đương đại. Chính tinh thần ngoan cường của tổ tiên từ ngàn đời trước đã mang lại cho dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh một sức mạnh vô biên mà không một thế lực thù địch tàn bạo nào có thể khuất phục được:

“Đất nước của chúng tôi

Đất nước của những người không bao giờ chết

Đêm thì thầm trong tiếng đất,

Những mong đợi về ngày xưa ”.

Ba chữ “nước ta” là lời khẳng định ý chí tự cường, tự hào dân tộc. Đất nước và con người với cái cày, cái gươm và cây gậy tre “không bao giờ chịu thua”. “Ngày xưa” mà nhà thơ nói đến là những năm tháng đau thương và oanh liệt của giống nòi. Làm sao quên được ngày Bà Trưng, ​​Bà Triệu xuất quân, khi Lý Thường Kiệt viết “Nam quốc sơn hà” trên tiền tuyến sông Cầu – Như Nguyệt, khi Trần Quốc Tuấn bắt Ô Mã Nhi trên Bạch Đằng giang. Non sông, khi Liễu Thăng bị quân ta chém đầu ở Chi Lăng, khi Tôn Sĩ Nghị quăng ấn, quân phục vượt biên, … Người đời mãi tự hào về những “ngày xưa” ấy:

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C2 trang 263 sgk Vật Lý 12 nâng cao

… “Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều, lòng háo nước viết.

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc,

Hưng Đạo đại phá quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng ”.

Đất nước chưa bao giờ đẹp đến thế này ”.

– Chế Lan Viên

Hai chữ “đêm đêm” thể hiện tính liên tục của lịch sử bốn nghìn năm của dân tộc. Từ láy như một nốt trầm hào hùng trong bài ca Tổ quốc, nó gợi tả mạch ngầm của đất nước và giống nòi, là truyền thống anh hùng bất khuất của giặc ngoại xâm. Phạm vi câu thơ đóng mở khéo léo, có lúc rút gọn còn 3 chữ, có khi kéo dài đến 8 chữ, các câu tục ngữ, bảy chữ đan xen, đan cài tạo nên tính nhạc phong phú. Cảm xúc dạt dào, âm hưởng hào hùng, ngôn ngữ đẹp, tinh tế. Song song với loạt ảnh về hình hài đất nước là sự phát triển của hàng loạt liên tưởng về quá khứ hào hùng và sức mạnh Việt Nam.

Đoạn thơ trên tiêu biểu cho vẻ đẹp và cốt cách của thơ Nguyễn Đình Thi. Một hồn thơ tài hoa, bay bổng. Một tình yêu thủy chung sâu sắc. Một đất nước xinh đẹp, hùng vĩ, giàu tiềm năng và tiềm năng, một dân tộc anh hùng đã được các nhà thơ nói đến và ca ngợi. Chiều dài lịch sử, tầm cao của dân tộc, tư thế hiên ngang bất khuất của dân tộc Việt Nam là những điều tuyệt vời nhất được thể hiện qua bài thơ này mà chúng tôi cảm nhận được một cách sâu sắc ”. Đất nước ”, câu thơ làm rung động tâm hồn ba ta…, như“ lắng đọng hồn sông núi ngàn năm… ”.

Bình giảng khổ 3 bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi (ảnh 2)

Vì thế Trường THPT Phan Đình Phùng Đã hoàn thành bài văn mẫu Bình giảng khổ 3 bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và luyện tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng khổ 3 trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng khổ 3 trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng khổ 3 trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận