Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi làm bài tập? Nhận xét về bài thơ Đất nước sau đây: “Trong bạn và tôi hôm nay… Làm nên Đất nước mãi mãi” ccủa Nguyễn Khoa Điềm? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu được chọn lọc và biên soạn bởi Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Bình luận về bài thơ Đất Nước sau đây: “Trong bạn và tôi hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời”

Khát vọng mặt đường là bản anh hùng ca đặc sắc của Nguyễn Khoa Điềm, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt, tại chiến trường Trị – Thiên – một điểm nóng – trên chiến trường miền Nam năm 1971. Bài thơ đã truyền tai nhau đến nhân dân Việt Nam. . người đọc xúc động và tự hào về đất nước, con người nơi đây. Trong bài Có một thời đại mới trong thơ, Trần Mạnh Hảo viết:

“Đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1973-1974, dưới cánh rừng Phước Long, chúng tôi xúc động nghe đoạn trích Đất Nước trong sử thi“ Bề trên khát vọng ”của Nguyễn Khoa Điềm trên đài. . Những suy nghĩ về đất nước, về dân tộc đã được nhà thơ hiện đại hóa bằng những suy tư sâu lắng và cảm xúc mãnh liệt.

Đất nước – là chương V trong sử thi Mặt đường khát vọng, dài 110 câu (trong “Văn 12” gồm 89 câu). Phần đầu (42 câu) là những cảm nhận của nhà thơ trẻ về đất nước trong cội nguồn lịch sử văn hóa sâu sắc, gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày của mỗi con người Việt Nam. Phần thứ hai (47 câu), cảm hứng chủ đạo về đất nước là sự ngợi ca, khẳng định tư tưởng của đất nước về địa lý, lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống, tinh thần dân tộc – văn hóa Việt Nam. Cái hay độc đáo của chương V “Đất Nước” là tác giả vận dụng sáng tạo nhiều yếu tố văn học dân gian, tục ngữ, ca dao, dân ca, truyện cổ, phong tục…, cùng với cách diễn đạt giản dị, hiện đại vừa gần gũi, vừa mới lạ với người đọc. .

12 câu thơ sau đây từ đầu chương Đất nước thể hiện cảm nghĩ: Đất nước gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt Nam:

Trong bạn và tôi ngày hôm nay

Mỗi người đều có một phần đất nước

(..)

Làm Đất Nước Mãi Mãi …

Trong chương V của sử thi Mặt đường khát vọng, hai chữ Đất nước và Con người được viết hoa, trở thành những “nét đẹp” gợi lên không khí cao cả, thiêng liêng và thể hiện cao tình cảm yêu thương, tự hào về Đất nước và Con người. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, giọng điệu sâu lắng, thiết tha, ngọt ngào. Cấu trúc của khổ thơ 13 câu là một cấu trúc tổng-hợp-so-sánh mà ta có thể cảm nhận được nét chính trị trong ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Bình luận đoạn thơ sau trong Đất Nước: Trong bạn và tôi hôm nay ... Làm nên Đất Nước muôn đời (ảnh 2)

Hai câu thơ mở đầu là sự nhận thức chân thực về cội nguồn, truyền thống, lịch sử,… Đất nước gần gũi, gắn bó với “bạn với tôi”, với mọi người:

Trong bạn và tôi ngày hôm nay

Mọi người đều có một phần của đất nước.

Chỉ là một “bộ phận” nhỏ bé, nhưng thật gần gũi, gắn bó, yêu thương và tự hào. Từ quan niệm, quan niệm “mỗi người dân là thành viên của cộng đồng, của đất nước” được thể hiện một cách “khu vực hóa” qua những tiếng nói tình cảm của đôi trai gái, của “anh và em”.

Xem thêm bài viết hay:  Máy phát thanh là gì? Khái niệm, sơ đồ khối của máy phát thanh?

Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng câu thơ trên từ “hai bạn” thành “mọi người” từ “hôm nay” đến “ngày mai”.

Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước trong ta chan hòa ấm áp.

Ở phần trước, nhà thơ đã cảm nhận: “Đất là nơi ta đi học – Nước là nơi ta tắm – Đất nước là nơi ta hẹn hò – Đất nước là nơi ta đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ”. Và “khi hai người nắm tay nhau”, một mái ấm, một yếu tố gia đình êm ấm đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Đất nước. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên được sự “chan hòa, đầm ấm” bằng tình yêu quê hương đất nước. Đó là bản chất thống nhất của tình cảm thời đại mới.

Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi thể hiện trong bài thơ sâu lắng và đầy suy tư về “nỗi nhớ”:

Tôi yêu bạn như tôi yêu đất nước của tôi

Chịu đựng và đau đớn vô tận …

Từ tình yêu, hạnh phúc lứa đôi mới biết yêu gia đình, quê hương, đất nước, mới thấm đượm nghĩa tình “Đất nước ta chan hòa, nghĩa tình” mới tìm về quê hương đất nước. trong niềm vui và nỗi đau của bạn, của bạn của những cặp đôi khác.

Ngày xưa tôi yêu quê hương vì có chim và bướm.

Có lần trốn học bị đánh

Bây giờ tôi yêu quê hương mình vì trong từng cây nấm

Có một phần máu thịt của anh tôi.

(Giang Nam)

Nói về cội nguồn dòng họ và dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại truyền thuyết “Trăm trứng”: “Đất là nơi chim về – Nước là nơi rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – sinh ra đồng bào ta trong vỏ trứng – Kẻ đã mất, kẻ nay còn ”từ câu chuyện thần thoại thiêng liêng này mang ý nghĩa thơ mộng:

Khi tôi nắm tay mọi người

Đất nước đầy đặn và to lớn.

Hai chữ “nắm tay nhau” trong câu thơ “Khi hai người nắm tay nhau” có nghĩa là mối lương duyên. “Khi ta nắm tay nhân dân” là tình đoàn kết, yêu thương đồng bào. . Mọi người nắm tay nhau, thương yêu giúp đỡ nhau mới có được hình ảnh “nước lớn, no ấm” thì mới có đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh Việt Nam. Từ “chan hòa, thắm thiết” đến “no đủ, to lớn” là một bước phát triển và đi lên của lịch sử dân tộc, đất nước. Vùng đất được coi là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ khi “Ba cây tụ thành núi cao”, và chỉ khi “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một đất nước phải thương yêu nhau” thì mới có hình ảnh “Cả nước đẹp đẽ và thiêng liêng”. ”. tròn, to. “

Bốn câu thơ trên được kết cấu theo kiểu đối xứng từ ngữ: “Khi hai người nắm tay nhau”… “Khi ta nắm tay người”, “Đất nước trong ta hài hòa, ấm áp”… “Đất nước vẹn toàn”, lớn “. Cách diễn đạt linh hoạt, sinh động ấy mang ý nghĩa thẩm mỹ sâu sắc: hình thức này diễn đạt nội dung đó, nội dung đó thể hiện ở hình thức này. Sự đối xứng làm cho đoạn thơ liền mạch, hài hòa, gắn kết, thể hiện rõ ý thơ: tình yêu đôi lứa, mái ấm hạnh phúc, gia đình. Tình yêu đất nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc là những tình cảm cao đẹp, làm nên truyền thống “yêu nước, yêu quê, yêu dân” và đó là thế mạnh của Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Bắt đầu học Tiếng Anh như thế nào?

Đất nước “nguồn thiêng liêng cho ông cha”, Đất nước “Trong bạn và tôi hôm nay”. Đất nước tương lai. Như một thông điệp, như một niềm tin hy vọng tươi sáng:

Ngày mai con tôi lớn lên

Tôi sẽ đưa Đất nước đi thật xa

Đến những ngày mơ

Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam … đã tạo nên chất giọng Nam Bộ hấp dẫn trong thơ và truyện của mình. Ngay cả Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải cũng có giọng điệu “rất Huế”, dễ thương và ngọt ngào. Hai chữ “hôm nay” là cách nói của người Huế.

Thế hệ mai sau tiếp bước các bậc tiền bối “Mang phận người đi trước để lại” xây dựng đất nước ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “to hơn, đẹp hơn, nhiều hơn đàng hoàng ”(.. Hồ Chí Minh). Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” thể hiện niềm tin vào trí tuệ, bản lĩnh của nhân dân trên chặng đường lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Giấc mơ” mang ý nghĩa rất đẹp ngoài sức tưởng tượng về một Việt Nam thịnh vượng, một cường quốc văn minh. Điều mà “bạn và tôi”, mỗi chúng ta mơ ước hôm nay, sẽ biến thành hiện thực ở “ngày mai”.

Bình luận đoạn thơ sau trong bài Đất nước: Trong bạn và tôi hôm nay ... Làm nên Đất Nước muôn đời (ảnh 3)

Kết thúc bốn dòng cuối của bài thơ, cảm xúc dâng lên cao trào. Giọng thơ trở nên ngọt ngào, tha thiết khi nhà thơ nói lên những tâm tư sâu sắc, cao đẹp.

Em ơi, đất nước là máu xương của em

Phải biết gắn bó và chia sẻ

Phải biết tô thắm hình hài đất nước.

Làm Đất Nước Mãi Mãi …

“Em ơi” – tiếng gọi yêu thương, bày tỏ, sẻ chia những niềm vui đang trào dâng trong lòng nhà thơ khi cảm nhận và định nghĩa về Đất nước: “Đất nước là máu xương của ta”. Đất nước là huyết thống, là máu thịt thân yêu, là mồ hôi xương máu của ông bà tổ tiên, của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Vì “Tổ quốc là máu xương của chúng ta”, Trần Vàng Sao đã viết:

Nuôi tù nhân ngày mở đất,

Bốn ngàn năm năm gai nếm mật

Một tấc lòng cũng đưa đẩy linh hồn Thánh Gióng.

(Bài thơ của một người yêu nước của ông ngày 19 tháng 12 năm 1967)

Đối với Nguyễn Khoa Điềm, “gắn bó”, “sẻ chia”, “nhập thế” là biểu hiện của lòng yêu nước, ý thức, nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và sẻ chia… Phải biết hóa thân vào…” thì mới có thể “Làm Cho Đất Nước Đời Đời”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim khiến giọng thơ trở nên mạnh mẽ, bàng hoàng. Bạn có biết sử thi Gương mặt khát vọng ra đời ở nơi nóng bỏng, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mới cảm nhận được những từ: “lưu luyến”, “sẻ chia”, “hóa thân” như một ngôn ngữ. Sự nhiệt tình “mang lại sức mạnh ý chí và khát vọng vượt qua giới hạn thông tin của ngôn từ” như một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng đã nói.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 45 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến đề cao quê hương đất nước với nhiều bài thơ tuyệt tác, những đoạn hay, những câu thơ hay. Cảm hứng về đất nước được thể hiện trong nhiều bài thơ đặc sắc, mang phong cách sáng tạo riêng của mỗi nhà thơ. Chất trữ tình thấm vào ba. Đất nước trong máu lửa mới có những cảm xúc sâu sắc như thế. Đây là tiếng nói ở cả hai đầu đất nước:

HÀNG TRIỆUôi yêu đất nước này thật

Như yêu ngôi nhà nhỏ của tôi với mẹ tôi

Như yêu em nụ hôn ngọt ngào trên môi

Và yêu anh, em biết làm người

Hãy cứ nhìn đất nước chúng ta đã thống nhất.

(Golden Star Trần)

Ồ! Tổ quốc tôi yêu như máu thịt

Giống như cha mẹ tôi, như một người vợ và như một người chồng

Ồ! Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết

Cho mọi ngôi nhà, núi, sông

(Chế Lan Viên)

Trở lại bài thơ trên của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ rất hay. Đất nước thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết cống hiến cho “Tổ quốc vĩnh cửu”. Bài thơ đẹp còn bởi niềm tin sáng ngời về tương lai đất nước, tương lai tươi sáng của dân tộc. Đoạn thơ mang đậm chất chính luận, trữ tình mang đậm tính công dân của thời đại mới. Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, tứ thơ dạt dào cảm xúc, sáng tạo trong ngôn từ và hình ảnh, thể hiện một hồn thơ giàu chất suy tưởng, khẳng định một thể thơ độc đáo, có nhiều tìm tòi mới.

Hỡi ơi đất nước là máu xương của ta… ”- một bài thơ rất hay! Một bài thơ lung linh vẻ đẹp trí tuệ! Thời bình phải biết dùng “trí tuệ” để xây dựng đất nước, “làm cho nước mãi bền vững”, đất nước ngày càng “to đẹp, đàng hoàng hơn”. Khi có chiến tranh phải đổ xương máu để giữ gìn non sông gấm vóc. của thế hệ Việt Nam mai sau, con em chúng ta lớn lên… ”.

… /…

Như vậy trường THPT Phan Đình Phùng đã trình bày xong bài văn Bình luận về bài thơ Đất Nước sau đây: “Trong bạn và tôi hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời” của Nguyễn Khoa Điềm. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… Làm nên Đất Nước muôn đời

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận