Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: Nhớ bản sương giăng… đất đã hóa tâm hồn (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Nhận xét về câu thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Nhớ bản sương… đất đã hóa hồn”.? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung súc tích, chi tiết và hay nhất của Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Nhớ bản sương… đất đã hóa hồn” – Bài hát mẫu

Bài ca dao là một trong những thành công tiêu biểu của phong cách thơ Chế Lan Viên: phong cách triết lí – tình cảm. Đó là khoảng thời gian mà nhà thơ vừa tràn đầy cảm xúc, vừa tràn đầy suy tư. Bài ca con tàu vừa chứa chan tình cảm đất nước, con người, vừa chứa chan những suy ngẫm về lẽ sống, lẽ sống của con người, lẽ sống của thơ ca, trong đó có những đoạn đã kết tinh cả thiên hạ. tập cảm xúc và ý thơ của cả bài thơ.

Nhớ bản sương, nhớ đèo mây phủ.

Nơi nào đã qua, trái tim không yêu?

nơi chúng tôi ở đó dẫn đến một kỳ nghỉ

Khi chúng ta lấy đất linh hồn!

Khổ thơ mở đầu bằng một câu đơn giản, được khơi lên từ nguồn cảm xúc mãnh liệt: Nhớ bản sương, nhớ đèo mây phủ Câu thơ được ngắt làm hai phần, mỗi phần đều bắt đầu bằng từ “nhớ”, tạo nên âm hưởng cho câu thơ. như một điệp khúc. Nó gợi lên hình ảnh một cái tôi, một nhân vật trữ tình đắm chìm trong nỗi nhớ thường trực. Kỉ niệm này chưa phai thì lại nảy sinh kỉ niệm khác, .., sang câu thứ hai, cảm xúc đã phần nào chuyển sang câu thơ thứ tư, tóm lại:

Xem thêm bài viết hay:  Top 20 bài Trình bày suy nghĩ về hạnh phúc (hay nhất)

Nơi nào đã qua, trái tim không yêu?

Nhưng dù sao đây cũng chỉ là một sự khái quát đơn giản. Phải đến hai câu tiếp theo, nó mới thực sự là triết lý và cảm xúc đã kết tinh thành một câu châm ngôn:

Nơi chúng tôi ở đó dẫn đến một kỳ nghỉ

Khi chúng ta lấy đất linh hồn!

Câu này là sự đúc kết của một quy luật con người, một điều kỳ diệu của tâm hồn, nó chạm đến tinh thần của tất cả chúng ta. Trong đời, ai chưa từng sống qua những vùng đất, những vùng quê, nhất là những cán bộ kháng chiến. Những năm tháng sống với những vùng đất ấy là cả cuộc đời của chúng tôi. Những vòng đời ấy đan xen vào cuộc đời nhau. Đúng vậy, cuộc sống con người là gì nếu nó không phải là một chuỗi tuần hoàn của “ở lại” và “đi”. Câu chuyện “ở” và “đi” của con người đã chứa đựng trong nó một sự biến chuyển âm thầm mà chính chúng ta cũng không hề hay biết. Khi chúng ta đang ở, tức là khi chúng ta đang sống trong hiện tại, thì hiện tại dường như không cho chúng ta thấy cảm xúc thật của chúng ta. Thậm chí chúng ta nghĩ rằng mảnh đất mình đang sống cũng giống như bao vùng đất khác chỉ là nơi ở. Mãi cho đến khi vì một lý do nào đó mà chúng tôi phải rời xa mảnh đất ấy, quãng thời gian sinh sống nơi đây bỗng chốc trở thành dĩ vãng, mảnh đất từng cưu mang chúng tôi, lúc đó chúng tôi mới hiểu. Nhìn vào lòng, tôi chợt nhận ra: Tôi đã gắn bó với mảnh đất ấy từ lúc nào không biết. Cảm xúc cứ âm thầm hình thành, âm thầm đối với mảnh đất đã hóa thành tâm hồn. Hóa ra, những ngày ta đi rồi, mảnh đất từng che chở, nuôi nấng ta vẫn dõi theo ta từng bước, vẫn thầm nhắc ta quay về, vậy mà đã nhiều lần ta bất cẩn đến thế. Tuy nhiên, thực tế mảnh đất ấy đã gắn bó máu thịt với tôi. Đất đã hóa hồn, nghĩa là đất có linh hồn của người xưa ở trong đó. Nhưng quan trọng hơn, mảnh đất ấy đã biến thành tâm hồn của chính chúng ta. Mảnh đất mà tôi từng sống đã trở thành một phần của cuộc đời tôi. Chúng tôi không thể hình dung hết được cuộc sống của mình, nếu không có những năm tháng sống trên mảnh đất ấy. Những kỉ niệm với mảnh đất ấy là một phần cuộc đời, là hành trang tinh thần không thể thiếu đối với chúng ta .. Có lẽ vì thế mà tác giả viết Khi ta đi, đất hóa hồn! Câu này gợi nhớ đến một bài thơ nổi tiếng của Hoàng Trung Thông.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 2 trang 34 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Bàn tay của chúng tôi làm cho tất cả các cá.

Sức mạnh của con người đá vào cây lúa.

Câu thơ cuối được viết theo lối suy nghĩ. Đó là một cách tóm tắt triết học dựa trên logic. phép biện chứng. Cũng khám phá về điều kỳ diệu, nhưng nếu Hoàng Trung Thông khám phá ra điều kỳ diệu của tình yêu. Nói cách khác, đó là sự kỳ diệu của đôi bàn tay và trái tim. đá thành cơm là một sự biến đổi, nhưng suy cho cùng, vật chất chỉ là vật chất. Còn chuyện trái đất biến linh hồn thành đá thì đúng là đột biến, khi vật chất đã biến thành tinh thần. Ngay cả dạng vật chất nguyên thủy nhất cũng biến thành dạng tinh túy nhất của tinh thần. Khách thể đã hóa thân vào chủ thể, được làm thành chủ thể theo quy luật bí mật đó. Rõ ràng, câu thơ của Chế Lan Viên là một chân lý phổ quát cho cả nhân loại, nó không chỉ đúng cho một nơi, một thời mà còn đúng cho tất cả mọi người trên thế giới này.

Đoạn thơ này là một trong những đoạn hay nhất của tập thơ, trong đó có một số dòng hay nhất của đời thơ Chế Lan Viên, ở đây, những cảm xúc sâu lắng được nâng đỡ bởi một suy tư sắc sảo, ở cuối. cùng nhau nó đã kết tinh thành những vần thơ vừa hay vừa đầy chất triết lí. Nghĩa là, thành công này rất tiêu biểu cho một phong cách thơ Chế Lan Viên: triết lí – tình cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 53 trang 101 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng tàu: Nhớ bản sương ... đất đã hóa hồn (ảnh 2)

Đây là một số bài văn mẫu Nhận xét về câu thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Nhớ bản sương… đất đã hóa hồn”. nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng đã biên dịch. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và luyện tập với tác phẩm. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: Nhớ bản sương giăng… đất đã hóa tâm hồn

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: Nhớ bản sương giăng… đất đã hóa tâm hồn

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: Nhớ bản sương giăng… đất đã hóa tâm hồn

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận