Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu Con gặp lại nhân dân… bỗng gặp cánh tay đưa (hay nhất)

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Nhận xét về câu thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Gặp lại người… chợt gặp bàn tay đã trao”. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Gặp lại người… chợt gặp bàn tay đã trao” – Bài hát mẫu

Trên hành trình của một hồn thơ đi từ “thung lũng đau thương” đến “cánh đồng vui”, từ “chân trời một người” đến “chân trời muôn người”, hơn ai hết Chế Lan Viên hiểu rõ vai trò của Vai trò to lớn của Đảng và Nhân dân mà nhà thơ nói đã “đổi đời, đổi thơ”. Niềm hạnh phúc đầy nước mắt của một nhà thơ khi nhận ra giá trị đích thực của cuộc đời mình khi về với Nhân dân đã được nhà thơ thể hiện một cách chân thành và xúc động qua những câu thơ này:

“Gặp lại người như nai về suối xưa.

Với tháng 2 âm lịch, chim én gặp mùa.

Như đứa trẻ đói gặp sữa

Chiếc nôi dừng lại chợt gặp bàn tay vươn dài “

(Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên)

Bài ca con tàu là bài thơ được sáng tác từ một sự kiện kinh tế – xã hội: phong trào toàn dân đi xây dựng vùng kinh tế mới năm 1960. Tuy nhiên, bài thơ không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tuyên truyền. cho một đường lối, chính sách của Đảng. Với tư cách là một nhà thơ, từ thực tế cuộc sống với những yêu cầu, đòi hỏi mới đối với người nghệ sĩ, nhà thơ đã thể hiện khát vọng trở về đất nước, con người – cội nguồn của mọi cảm hứng sáng tác. sự sáng tạo. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của nhà thơ khi được trở về với nhân dân:

“Ta gặp người như hươu trở về suối xưa.

Con cò đón tháng hai âm lịch, con én gặp mùa.

Trong nỗi nhớ của nhà thơ về Tây Bắc, con người không phải là một khái niệm trừu tượng mà hiện diện qua những mảnh đời, những số phận cụ thể. Đó là người anh du kích với “áo nâu một đời vá áo đêm cuối gửi cho anh”, là người em liên lạc: “Mười năm không mất một phong bì”, là người mẹ “lửa đỏ soi mái tóc hoa râm. Năm đứa con ốm, thức dài một mùa ”… Họ là những con người có cuộc sống nghèo khó nhưng hy sinh cả đời cho Cách mạng, được nhà thơ nhắc đến với tất cả tấm lòng biết ơn chân thành nhất. mạch cảm xúc hướng đến đại ý:

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 83 Lịch Sử 10 Bài 16

“Ta gặp lại người như hươu trở về suối xưa.

Con cò đón tháng hai âm lịch, con én gặp mùa.

Như đứa trẻ đói gặp sữa

Chiếc nôi dừng lại chợt gặp bàn tay vươn dài “

Bài thơ gây ấn tượng với người đọc trước hết bởi cách xưng hô tạo sự gần gũi: “Ta gặp lại nhân gian”. Cách xưng hô giản dị nhưng chân thành, ấm áp một lần nữa cụ thể hóa mối quan hệ giữa nhà thơ với nhân dân. Đây là nhận thức mới thể hiện hành trình của một quá trình nhận thức; Từ cái tôi hạn hẹp của chính mình, người nghệ sĩ đã hòa nhập vào cuộc sống rộng lớn của nhân dân. Đây cũng là nhận thức của Xuân Diệu khi ý thức được vị trí của mình và mối quan hệ giữa người nghệ sĩ với nhân dân:

Tôi bằng xương bằng thịt với dân tộc của tôi

Hãy cùng nhau đổ mồ hôi, hãy cùng nhau đổ máu

Tôi sống với những người chiến đấu

Của hàng triệu người yêu thương cứng rắn “

(Đêm tháng ba)

Chính vì vậy, cách xưng hô tri ân ấy càng làm lay động trái tim người đọc bởi nhà thơ đã nói hộ nỗi lòng của cả một thế hệ mà Chế Lan Viên từng trách mình “lỡ dở”. hòa nhịp với cuộc sống của con người:

Bạn có bao giờ quên được tuổi thơ đó không

Quê hương trong trái tim tôi, có hay không

Mọi người ở xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy họ

Thơ chảy như nước chảy xuôi dòng

(Người đã thay đổi cuộc đời tôi, Người đã thay đổi bài thơ của tôi)

Trong niềm xúc động chân thành ấy, nhà thơ đã bày tỏ ý nghĩa của sự trở về với con người bằng một so sánh đầy bất ngờ và sáng tạo. Đây là một cách so sánh và chiêm nghiệm cùng một thông điệp. Chỉ có bốn câu thơ mà xuất hiện đến năm lần biện pháp so sánh. Cảm giác như niềm hạnh phúc trở về trong lòng người chợt nở như những cánh hoa rực rỡ và ấm áp. Sự so sánh phức tạp này là một nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật thơ Chế Lan Viên ở bốn dòng thơ. Nhà thơ đã so sánh Trái tim tôi, Tâm hồn tôi với hai hình ảnh: con tàu và Tây Bắc. Ở phần sau của bài thơ, khi nói về nỗi nhớ và tình yêu, những câu thơ Ih ấy lại một lần nữa khoe sắc qua sự liên tưởng:

Xem thêm bài viết hay:  Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật đọc hiểu

Anh chợt nhớ em như mùa đông lạnh giá

Tình em như kiến ​​hoa vàng

Khi mùa xuân đến, lông chim rừng chuyển sang màu xanh lam

Tình yêu làm đất lạ quê hương

Việc xây dựng hình tượng thơ qua các phép so sánh phức tạp có ý nghĩa rất lớn trong việc bộc lộ cảm xúc rơi lệ của nhà thơ. đồng thời tạo ra những liên tưởng đa chiều với những mối quan hệ ngang dọc trong trí tưởng tượng của người đọc.

Biện pháp so sánh ở đây được xây dựng từ những hình ảnh hết sức bình dị, thân thuộc, nhất là với người miền núi: con nai, con suối, già, cỏ. nuốt. Điều này cũng ghi nhận sự cố gắng của nhà thơ trên con đường rũ bỏ những hình ảnh ma mị, quái đản trong các tập thơ trước Cách mạng để trở về với thế giới bình dị, mang hơi thở cuộc sống trong đó. đời sống nhân dân. Nếu như trước đây, người đọc luôn bắt gặp những hình ảnh cầu kỳ, thậm chí điên rồ: bóng ma phố Hội, những dòng sông hoang vắng trong bóng tối… thì ở đoạn thơ này lại tràn ngập những hình ảnh về vẻ đẹp của thi nhân. đời thực.

Cái hay trong bài thơ còn là sự sắp xếp các hình ảnh so sánh của nhà thơ. Đó là một so sánh cấp độ tăng dần. Ba so sánh đầu tiên hướng đến thiên nhiên và vật thể lạ. Nhưng đến hai so sánh còn lại hướng tới con người và nhu cầu sinh tồn của con người: trẻ đói – được bú sữa; cái nôi dừng lại – cánh tay giơ lên. Chính sự sắp xếp này có ý nghĩa rất lớn trong việc thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của nhà thơ khi về với Nhân dân.

Không chỉ vậy. Cách so sánh trong khổ thơ cũng rất triết lí: Mỗi sự vật chỉ có thể có ý nghĩa khi được đặt trong mối quan hệ ruột thịt với sự vật khác. Hươu và suối xưa – đó là hai yếu tố không thể tách rời, trong đó, suối xưa đã trở thành nơi sinh sống của loài hươu. Tháng Giêng và tháng Hai là thời điểm bắt đầu của một năm. Thời điểm đó là thích hợp nhất cho sự phát triển của cây và hoa. Mùa xuân và cánh én; trẻ sơ sinh và nhu cầu được đáp ứng sữa… là những hình ảnh luôn được đặt trong mối quan hệ chi phối lẫn nhau. Mượn những hình ảnh trong đời sống tự nhiên và xã hội, mượn những quy luật ấy để nhà thơ nói lên một mối quan hệ lớn hơn: nghệ thuật chỉ có ý nghĩa khi nó phản ánh cuộc sống. Hiện thực cuộc sống là điểm xuất phát và cũng là mục tiêu cuối cùng mà mọi tác phẩm văn học phải hướng tới. Đời có mất thì thơ cũng chết trên trang giấy. Nhưng để phản ánh hiện thực cuộc sống, một người nghệ sĩ phải gắn cuộc đời mình với nhân dân, phải đập cùng hàng triệu trái tim con người thì có lẽ, không nhà thơ nào có thể nói lên được sự thật của quá khứ. Quá trình sáng tạo ấy đẹp như Chế Lan Viên.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm chung của các cấp tổ chức sống – Sinh 10

Đây là một trong những dòng đẹp nhất của bài thơ. Với cách xây dựng hình ảnh mới lạ, cùng cách so sánh giản dị mà sâu sắc. Chế Lan Viên đã hướng người đọc đến một quy luật phổ quát, trở về với nhân dân là con đường tất yếu. Nó phù hợp với quy luật của tự nhiên cũng như với đạo đức và tình cảm của con người. Vì chỉ có con đường đó mới có thể mở ra những chân trời rộng lớn cho người nghệ sĩ. Đi trên con đường ấy, Chế Lan Viên đã thực sự thành công, trở thành bản hùng ca, tiếng kèn xung trận trong những năm chống Mỹ cứu nước.

Bình luận về đoạn thơ sau trong bài thơ Câu ca dao, ta gặp lại người ... chợt gặp bàn tay đã trao ta (ảnh 2)

Vì thế Trường THPT Phan Đình Phùng Đã hoàn thành bài văn mẫu Nhận xét về câu thơ sau trong bài thơ Bài ca con tàu: “Gặp lại người… chợt gặp bàn tay đã trao”. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu Con gặp lại nhân dân… bỗng gặp cánh tay đưa

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu Con gặp lại nhân dân… bỗng gặp cánh tay đưa

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu Con gặp lại nhân dân… bỗng gặp cánh tay đưa

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận