Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Nhận xét về 4 khổ thơ đầu của bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Phân tích chủ đề

– Yêu cầu của đề: phân tích, bình giảng nội dung 4 khổ thơ đầu của bài thơ Đất nước.

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong 4 khổ thơ đầu của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi).

– Phương pháp lập luận chính: phân tích, bình luận.

Hệ thống lập luận

– Đề 1: Cảm nhận về mùa thu trong trẻo, nồng nàn, tràn đầy sức sống.

– Luận điểm 2: Nỗi nhớ mùa thu Hà Nội

– Đề 3: Hình ảnh độc đáo về mùa thu này

– Luận điểm 4: Tình cảm yêu nước dâng trào.

Nhận xét 4 khổ thơ đầu Đất nước của Nguyễn Đình Thi – Bài văn mẫu

“Đất Nước” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Nguyễn Đình Thi, thể hiện sự tập trung cảm hứng của tác giả về đất nước. Đoạn trích này là đoạn tinh tế nhất, nguyên bản nhất của bài thơ.

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa.

….

Ngày xưa hồi tưởng.

Thật vậy, bài thơ được nung nấu và sáng tác trong một thời gian dài: bảy năm, từ năm 1948 đến năm 1955, 21 dòng đầu trong đoạn văn này chủ yếu trích từ những đoạn trong bài thơ “Buổi sáng mát như ban mai. . cổ tự ”viết năm 1948 và“ Đêm hội ngộ ”viết năm 1949. 28 dòng còn lại gồm 7 khổ thơ, mỗi khổ 4 dòng viết năm 1955. Tuy có những câu hay nhưng vẫn có những câu trần thuật chưa thật và ý thơ sâu sắc, dẫu sao. vẫn thống nhất trong cảm hứng chung.

Bài thơ này gồm ba đoạn nhỏ, 7 dòng đầu là hoài niệm về những ngày thu, 5 dòng tiếp theo viết về mùa thu này, 9 dòng còn lại là một tình cảm yêu nước trào dâng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 13 SGK Vật Lý 12

Đoạn thơ mở ra bằng một cảm xúc mùa thu trong trẻo, nồng nàn, đầy sức sống:

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa.

Gió thu thổi hương cốm mới

Trời thu trong xanh, gió thu mát rượi, thoang thoảng hương cốm mới, hương vị đặc trưng của quê hương Việt Nam, của Hà Nội.

Từ niềm vui bất ngờ đến nỗi nhớ Hà Nội:

Tôi nhớ những ngày của mùa thu

Sáng sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn

Người đi trước không ngoái lại

Lá rơi sau kệ đầy nắng

Không rõ buổi sáng mát mẻ năm xưa là buổi sáng nào, nhưng buổi sáng sớm se lạnh của những ngày thu xa xôi này chính là buổi sáng rời Hà Nội. Nhà thơ nhớ đến hình ảnh Hà Nội những buổi sáng chớm thu. Phố dường như dài ra vì không có ai qua lại, gió thổi lá khô trên đường càng làm tăng thêm không khí may mắn. Người ra đi dứt khoát không lưu luyến, để lại “lầu son gác tía”. Đây là hình ảnh ấn tượng trong trí nhớ, không theo trật tự thời gian chặt chẽ, dồn nén, hình ảnh đa nghĩa, gợi nhiều hướng nhận thức khác nhau. Một mặt, đó là những hình ảnh rất chân thực của ngày thu Hà Nội, không bao giờ quên: phố dài, một chút may mắn, những thềm nắng đầy lá rụng, những dòng người thân thương, gần gũi và có chút gì đó man mác buồn. xa xôi. Nhưng mặt khác, tác giả lại có một cảm xúc rất buồn về mùa thu, nhìn Hà Nội chỉ thấy cô đơn, lạnh lẽo, sa ngã.

Đoạn văn hoài niệm này không mang tính hoài niệm, bởi nó đóng vai trò tương phản, tương phản cho cảnh “Mùa thu nay khác”, một tứ thơ đối lập đã được khẳng định là khá quen thuộc với thơ ca cách mạng bấy giờ.

Tuy nhiên, hình ảnh “mùa thu” của Nguyễn Đình Thi khá độc đáo:

Xem thêm bài viết hay:  “Bỏ túi” quy tắc trọng âm chuẩn trong tiếng Anh

Mùa thu thật khác

Tôi vui vẻ đứng nghe giữa núi rừng

Gió thổi rừng trúc

Thời tiết mùa thu thay áo mới

In the blue nói và mỉm cười tha thiết.

Một mùa thu trung du, núi đồi, rừng trúc. Nếu hiểu so sánh mùa thu Hà Nội xưa với mùa thu này, trung thu có gì khác thì khó hiểu nhưng đây là sự so sánh cảm xúc mùa thu của tác giả đã thay đổi. Mùa thu xưa nhà thơ nhìn Hà Nội chỉ thấy hiu quạnh, se se lạnh, mùa thu này nhìn đâu cũng thấy lòng vui vui, xao xuyến, xao xuyến, nói cười. Cả mùa thu được ẩn dụ, nhân cách hóa với bầu trời thu thay áo mới, rừng trúc rung rinh vui tươi, cả trời thu trong xanh như đang nói cười. Đây vẫn là hình ảnh quen thuộc của phong cách Nguyễn Đình Thi, pha trộn giữa thực và ảo.

Nếu đoạn 1 thiên về nỗi nhớ, đoạn 2 thiên về cảm xúc thì đoạn 3 tiếp theo lại tràn đầy cảm xúc với những câu khẳng định và trùng lặp. Cảm giác hạnh phúc và tự hào của chủ nhân dường như muốn nói to về tài sản của mình. Các câu thơ bảy chữ được sắp xếp như một tuyên ngôn rõ ràng:

Bầu trời xanh này là của chúng ta

Những ngọn núi này là của chúng ta.

Các từ “đây” dường như chỉ một điều gì đó rất cụ thể đã được nắm vững, không phải là một điều gì đó xa vời, trừu tượng, mơ hồ. Đất nước hiện ra với tất cả những gì quyến rũ nhất, xinh đẹp nhất và thân thương nhất:

Những cánh đồng thơm

Đường Bouncy

Sông Hồng nhiều phù sa

Bầu trời xanh, những ngọn núi, những cánh đồng, những con đường, những dòng sông tạo nên hình ảnh một đất nước rộng lớn, khoáng đạt. Không gian đơn là danh sách khô khan, đang mở rộng ấn tượng. Sau khi ôm trọn đất nước, nhà thơ như nghẹn lại câu thơ ngắn gọn: “đất nước ta” để mở ra một hướng tình cảm dân tộc trong chiều sâu của lịch sử. Đây là đất nước trong linh thiêng, bí mật:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 10 trang 40 SGK Hình học 12

Đất nước của những người không bao giờ chết

Đêm thì thầm trong bài hát

Những mong đợi về ngày xưa…

Tác giả tiếp tục những hình ảnh ấn tượng của mình, không kể những câu chuyện dài về lịch sử, địa danh mà gợi nhớ đến giọng nói rì rầm của cha ông, hồn thiêng đất nước.

Đoạn đầu của bài thơ Đất nước là một bài thơ hay, giàu cảm xúc và sức khái quát. Bắt đầu bài thơ về đất nước với nỗi nhớ mùa thu đã xa, thoạt nghe có vẻ lạc đề, nhưng ngẫm lại mới thấy có cái lý của nó. Đất nước trải dài, đổi mới nhận thức về mùa thu, nhà thơ cũng đổi mới cảm nhận về mùa thu và bắt đầu cảm nhận về đất nước. Từ những kỷ niệm riêng xen lẫn niềm vui chung, từ niềm vui ấy khắc sâu niềm tự hào về đất nước.

Đây là một số bài văn mẫu Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi nhưng Trường THPT Phan Đình Phùng đã biên dịch. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận