Bình giảng 13 câu thơ trong phần đầu chương V bài thơ Đất Nước (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi làm bài tập? Bình luận 13 câu thơ đầu chương V bài thơ Đất nước? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu được chọn lọc và biên soạn bởi Trường THPT Phan Đình Phùng dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Bình luận 13 câu thơ đầu chương V bài thơ Đất nước

Những năm 1970 – 1971, Nguyễn Khoa Điềm đã sống và làm việc trên chiến trường Bình – Trị – Thiên khói lửa; Ông thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và ông đã sáng tác nhiều bài thơ truyền nhiều cảm xúc cho người đọc, tự hào về đất nước, con người. Điển hình là bản hùng ca “Mặt đường khát vọng” do ông sáng tác lúc bấy giờ. Chương V “Đất nước” trích trong sử thi “Mặt đường khát vọng”

“… Trong bạn và tôi hôm nay đều có một phần của Đất nước

Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước trong ta hài hòa ấm áp

Khi chúng ta nắm tay mọi người

Đất nước đầy đủ và rộng lớn

Ngày mai con tôi lớn lên

Tôi sẽ đưa Đất nước đi thật xa

Đến những ngày mơ

Em ơi, đất nước là máu xương của em

Phải biết gắn bó và chia sẻ

Phải biết làm thế nào để phù hợp với hình hài đất nước

Làm cho Đất Nước mãi mãi… ”

“Mặt trận khát vọng” là một bản anh hùng ca đặc sắc của Nguyễn Khoa Điềm, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt, tại chiến trường Trị – Thiên – một điểm nóng – trên chiến trường miền Nam năm 1971. Đã truyền cho người đọc biết bao niềm xúc động và tự hào. của đất nước và con người. Trong bài “Có một thời đại mới trong thơ”, Trần Mạnh Hảo viết:

“Đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1973-1974, dưới cánh rừng Phước Long, chúng tôi xúc động nghe đoạn trích Đất Nước trong sử thi“ Bề trên khát vọng ”của Nguyễn Khoa Điềm trên đài. . Những suy nghĩ về đất nước, về dân tộc đã được nhà thơ hiện đại hóa bằng những suy tư sâu lắng và cảm xúc mãnh liệt.

“Đất nước” – là chương V trong sử thi “Mặt phố khát vọng” dài 110 câu (trong “Văn 12” chỉ trích 89 câu). Phần đầu (42 câu) là những cảm nhận của nhà thơ trẻ về đất nước trong cội nguồn lịch sử văn hóa sâu sắc, gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày của mỗi con người Việt Nam. Phần thứ hai, cảm hứng chủ đạo về đất nước là sự ngợi ca và khẳng định tư tưởng giữ nước của nhân dân. Từ đó, nhà thơ nhận diện và khám phá đất nước trên các phương diện địa lý, lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống, tinh thần dân tộc – văn hóa Việt Nam. Cái hay độc đáo của chương V “Đất Nước” là tác giả vận dụng sáng tạo nhiều yếu tố văn học dân gian, tục ngữ, ca dao, dân ca, truyện cổ, phong tục…, cùng với cách diễn đạt giản dị, hiện đại vừa gần gũi, vừa mới lạ với người đọc. .

Mười ba câu thơ sau đây thuộc phần đầu chương “Đất nước” nêu cảm nghĩ: Đất nước gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt Nam:

Trong bạn và tôi hôm nay Có một phần của Đất nước

(…)

Làm nên Đất Nước muôn đời… ”.

Trong chương V của sử thi “Mặt đường khát vọng”, hai chữ Đất nước và Con người được viết hoa trở thành những “nét đẹp” gợi không khí cao cả, thiêng liêng và thể hiện cao tình cảm yêu thương, lòng tự trọng. Tự hào về Đất nước và Con người. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, tiếng lòng thổ lộ, sâu lắng, tha thiết, ngọt ngào. Kết cấu của khổ thơ 13 câu là một kết cấu tổng – phân – hợp mà ta có thể cảm nhận được nét chính trị trong ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 56 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Bình luận về 13 câu thơ trong phần đầu chương V của bài thơ Đất nước (ảnh 2)

1. Hai câu thơ mở đầu là sự nhận thức chân thực về cội nguồn, truyền thống, lịch sử,… Đất nước gần gũi, gắn bó với “anh với em”, với mọi người:

“Trong bạn và tôi hôm nay Có một phần của Đất Nước”.

Chỉ là một “bộ phận” nhỏ bé, nhưng thật gần gũi, gắn bó, yêu thương và tự hào. Từ quan niệm, quan niệm “mỗi người dân là thành viên của cộng đồng, của đất nước” được thể hiện một cách “mềm mại” hơn qua những giọng kể tình cảm của đôi trai gái, của “anh và em”.

2. Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng câu thơ trên từ “hai người” thành “mọi người”, từ “hôm nay” đến “mai sau” và muôn đời muôn thuở.

“Khi hai người nắm tay nhau, Đất nước trong chúng ta thật ấm áp hài hòa.”

Ở phần trước, nhà thơ cảm nhận: “Đất nước là nơi em đi học – Nước là nơi em tắm – Đất nước là nơi ta hẹn hò – Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn tắm trong nỗi nhớ”. Và “khi hai người nắm tay nhau”, một mái ấm, tổ ấm gia đình đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Đất nước. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên được sự “chan hòa, đầm ấm” bằng tình yêu quê hương đất nước. Đó là bản chất thống nhất của tình cảm thời đại mới. Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi thể hiện trong bài thơ sâu lắng và đầy suy tư về “nỗi nhớ”:

“Tôi yêu bạn như tôi yêu đất nước của tôi

Công việc khó khăn và đau đớn là vô tận… ”.

Từ tình yêu, hạnh phúc lứa đôi mới biết yêu gia đình, quê hương, đất nước, mới thấm đượm nghĩa tình “Đất nước ta chan hòa, nghĩa tình” mới tìm về quê hương đất nước. trong niềm vui và nỗi buồn của bạn, tôi và những cặp đôi khác:

“Ngày trước, tôi yêu quê hương vì có chim và bướm. Có những lần tôi bị đòn roi khi đi học.

Bây giờ tôi yêu quê hương tôi vì trong mỗi nắm đất

Có một phần máu thịt của anh tôi ”.

(Giang Nam)

Nói về cội nguồn giống nòi và dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại truyền thuyết “Trăm trứng”: “Đất là nơi chim về – Nước là nơi rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – đã sinh ra chúng ta đồng bào trong bọc trứng – Những người đã qua đời – Những người bây giờ … ”. Từ huyền thoại thiêng liêng đó phát sinh ý nghĩa thơ mộng này:

“Khi chúng ta nắm tay mọi người

Đất nước no ấm ”

Hai chữ “nắm tay nhau” trong câu thơ “Khi hai người nắm tay nhau” có nghĩa là tình yêu, tình yêu. “Hai ta nắm tay người ta” nghĩa là đoàn kết, yêu thương đồng bào,… Mọi người nắm tay nhau, yêu thương, giúp đỡ nhau để có hình ảnh “nước lớn, đầy đặn”. sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Từ “chan hòa, thắm thiết” đến “no đủ, to lớn” là một bước phát triển và đi lên của lịch sử dân tộc, đất nước. Đất nước được coi là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ khi “ba cây tụ lại thành núi cao”, và chỉ khi “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một nước phải thương nhau” thì mới có hình ảnh “cả nước” đẹp và thiêng liêng. . tròn, to. “

Xem thêm bài viết hay:  Dẫn chứng về tinh thần lạc quan (hay nhất)

Bốn câu thơ trên được kết cấu theo kiểu đối xứng từ ngữ: “Khi hai người nắm tay nhau”… “Khi ta nắm tay người”, “Đất nước chan hòa ấm no…”. “Đất nước trọn vẹn và to lớn”. Cách diễn đạt linh hoạt, sinh động đó mang ý nghĩa thẩm mỹ sâu sắc: hình thức này thể hiện nội dung đó, nội dung đó được thể hiện dưới hình thức này. Tính đối xứng làm cho đoạn thơ liền mạch, hài hòa, gắn kết, thể hiện rõ ý thơ: tình yêu lứa đôi, mái ấm gia đình hạnh phúc, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. những tình cảm cao đẹp, tạo nên truyền thống “Yêu nước, yêu nhà, thương người” và đó là sức mạnh của Việt Nam.

Đất nước “Cội nguồn thiêng liêng của tổ tiên”, đất nước “Trong bạn và tôi hôm nay”, đất nước mai sau. Xin nhắc lại, như một niềm tin hy vọng tươi sáng:

“Mai này con lớn, con sẽ đưa Đất Nước đi xa.

Đến những ngày mơ mộng. “

Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam … đã tạo nên chất giọng Nam Bộ hấp dẫn trong thơ và truyện của mình. Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải,… cũng có chất giọng riêng “rất Huế”, dễ thương và ngọt ngào. Hai chữ “hôm nay” là cách nói của người Huế.

Các thế hệ con cháu mai sau sẽ tiếp bước tổ tiên “Gánh gánh nặng nề người đi trước để lại” xây dựng đất nước ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “đàng hoàng hơn, to lớn hơn đẹp ”(Hồ Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” thể hiện niềm tin vào trí tuệ, bản lĩnh của nhân dân trên chặng đường lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Giấc mơ” có nghĩa là rất đẹp, ngoài sức tưởng tượng về một Việt Nam thịnh vượng, một cường quốc văn minh. Điều mà “bạn và tôi”, mỗi chúng ta mơ ước hôm nay, sẽ biến thành hiện thực ở “ngày mai”.

Kết thúc bốn dòng cuối của bài thơ, cảm xúc dâng lên cao trào. Giọng thơ trở nên ngọt ngào, thiết tha khi nhà thơ nói lên những tâm tư sâu sắc và cao đẹp của mình:

“Hỡi ơi đất nước là máu xương của ta Phải biết gắn bó, sẻ chia.

Phải biết tô thắm hình hài đất nước.

Làm cho Đất Nước mãi mãi… ”

“Em ơi” – tiếng gọi yêu thương, bày tỏ, sẻ chia những niềm vui đang trào dâng trong lòng nhà thơ khi cảm nhận và định nghĩa về Đất nước: “Đất nước là máu xương của ta”. Đất nước là huyết thống, là máu thịt thân yêu của chúng ta, là mồ hôi xương máu của các bậc tiền nhân, tổ tiên ngàn đời của dân tộc. Vì “Tổ quốc là máu xương của chúng ta”, Trần Vàng Sao đã viết:

“Nuôi người từ ngày mở đất, Bốn ngàn năm nằm giường nếm mật

Một tấc lòng cũng chan chứa hồn Thánh Gióng.

(“Bài thơ của một người yêu nước” ngày 19 tháng 12 năm 1967)

Đối với Nguyễn Khoa Điềm, “gắn bó”, “sẻ chia”, “hóa thân” là biểu hiện của lòng yêu nước, ý thức, nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và sẻ chia… phải biết hóa thân vào…” thì mới có thể “làm nên muôn năm cho Tổ quốc”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim khiến giọng thơ trở nên mạnh mẽ, bàng hoàng. Bạn có biết rằng, bản anh hùng ca “Mặt đường khát vọng” ra đời ở nơi nóng bỏng, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chỉ cảm nhận được những từ: “lưu luyến”, “sẻ chia”, “hóa thân” là tiếng lòng thiết tha mà “ mang ý chí và khát vọng vượt qua giới hạn thông tin của ngôn từ ”như một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng đã nói.

Xem thêm bài viết hay:  Cân bằng PTHH sau: CuO + HNO3 → Cu(NO3)2 + H2O

Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến đề cao quê hương đất nước với nhiều bài thơ tuyệt tác, những đoạn hay, những câu thơ hay. Cảm hứng về đất nước được thể hiện trong nhiều bài thơ đặc sắc, mang phong cách sáng tạo riêng của mỗi nhà thơ. Chất trữ tình thấm đẫm dư thừa. Đất nước trong máu lửa mới có những cảm xúc sâu sắc như thế. Đây là tiếng nói ở cả hai đầu đất nước:

“Tôi thực sự yêu đất nước này

Như yêu ngôi nhà nhỏ của tôi với mẹ tôi

Như yêu em nụ hôn ngọt ngào trên môi

Và yêu anh, em biết làm người

Hãy cứ nhìn đất nước chúng ta là thống nhất ”.

(Golden Star Trần)

“Ôi! Tổ quốc ta yêu như ruột thịt, như cha mẹ, như vợ thành chồng.”

Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết

Cho mọi nhà, núi, sông. “

(Chế Lan Viên)

Trở lại bài thơ trên của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ rất hay. Đất nước thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết cống hiến cho “Đất Nước Mãi Mãi”. Bài thơ đẹp còn bởi niềm tin sáng ngời về tương lai đất nước, tương lai tươi sáng của dân tộc. Bài thơ mang tính chất chính luận, trữ tình và hàm ý về tinh thần công dân của thời đại mới. Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, câu thơ dạt dào cảm xúc, sáng tạo trong ngôn từ và hình ảnh, thể hiện một hồn thơ giàu chất suy ngẫm, khẳng định một phong cách thơ độc đáo, có nhiều tìm tòi mới.

“Em ơi, Đất Nước là máu xương của em…” – một bài thơ rất hay! Một bài thơ lung linh vẻ đẹp trí tuệ! Khi đã có hòa bình, phải biết dùng “trí tuệ” để xây dựng đất nước, “làm cho nước mãi bền vững”, đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Khi có chiến tranh phải đem máu xương để gìn giữ núi sông. “Ở lại, sẻ chia, hóa thân” vì Đất nước, đó là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, đó là tình yêu Đất nước của “bạn và tôi” hôm nay, của thế hệ người Việt Nam “Mai sau con chúng ta khôn lớn”…

… /…

Với các bài văn mẫu Bình luận 13 câu thơ đầu chương V bài thơ Đất nước làm Trường THPT Phan Đình Phùng Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng 13 câu thơ trong phần đầu chương V bài thơ Đất Nước

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng 13 câu thơ trong phần đầu chương V bài thơ Đất Nước

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng 13 câu thơ trong phần đầu chương V bài thơ Đất Nước

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận