Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu có các biểu hiện và nguyên nhân chủ yếu nào? | Địa Lý 10

Câu hỏi: Biến đổi khí hậu là gì? Những biểu hiện và nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là gì? Tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, các ngành sản xuất và đời sống con người? Ứng phó với biến đổi khí hậu quan trọng như thế nào và nhóm giải pháp chính là gì?

Câu trả lời:

– Ý tưởng: Biến đổi khí hậu là sự biến đổi khí hậu từ trung bình nhiều năm, thường là hàng chục năm hoặc hàng trăm năm do nguyên nhân tự nhiên và tác động của con người.

– Biểu hiện của biến đổi khí hậu:

Nhiệt độ trái đất tăng lên

+ Lượng mưa thay đổi

+ Nước biển dâng

+ Gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu:

+ Do tác động của các nguyên nhân tự nhiên, khí hậu Trái đất biến đổi rất chậm trong thời gian dài, từ hàng vạn năm đến hàng trăm triệu năm.

+ Ngoài các nguyên nhân tự nhiên, hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người cũng làm tăng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển.

– Biến đổi khí hậu có tác động lớn đến môi trường sinh thái và đời sống con người

Ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách và quan trọng.

>>> Tham khảo: Biến đổi khí hậu là gì? Nêu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 12 trang 178 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu

– Một là, ảnh hưởng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, Việt Nam thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán, dông, lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất …, gây thiệt hại nặng nề về cây lương thực và tài sản của nhân dân; đồng thời gây khó khăn trong quá trình trồng lúa, cây lương thực, tăng chi phí cho sản xuất nông nghiệp, kéo theo hậu quả là đói nghèo gia tăng.

– Thứ hai, ảnh hưởng đến giáo dục và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng xấu đến triển vọng đạt được các mục tiêu giáo dục, làm gia tăng thiên tai, dịch bệnh …, ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian và cơ hội đến trường của trẻ em.

– Thứ ba, ảnh hưởng đến mục tiêu bình đẳng giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Biến đổi khí hậu có những tác động khác nhau đối với phụ nữ và nam giới. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 80% người bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là phụ nữ

– Thứ tư, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo việc làm và thu nhập thường xuyên.

Biến đổi khí hậu với những biểu hiện bất thường của thời tiết cực đoan gây ra sa mạc hóa, xói mòn đất, tăng diện tích rừng ngập mặn, ngập úng do lũ lụt, hạn hán, thiếu đất canh tác, mất đất ở, làm thay đổi đời sống xã hội và ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo công ăn việc làm. cho tất cả.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 4 trang 125 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu có các biểu hiện và nguyên nhân chủ yếu nào? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu có các biểu hiện và nguyên nhân chủ yếu nào? | Địa Lý 10
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu có các biểu hiện và nguyên nhân chủ yếu nào? | Địa Lý 10
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận