Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất

Bạn đang xem: Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo …

Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất
Bạn đang xem: Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của truyện Vợ Nhặt

Văn học giai đoạn 1954 – 1975 là nền văn học đi theo khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Các tác phẩm vì thế thường mang trong mình khuynh hướng chung là đề cao tính chiến đấu, đôi khi không tránh khỏi sự đơn điệu. Vợ chồng A Phủ có thể coi là một tác phẩm hiếm hoi, dựa trên cái nền chung của văn học giai đoạn này nhưng vẫn có những nét đột phá riêng, tạo dấu ấn cho tác phẩm qua hai giá trị hiện thực và nhân văn. tôn giáo.

Trước hết, tác phẩm giàu giá trị hiện thực. Giá trị hiện thực trong tác phẩm văn học có thể hiểu là sự phản ánh hiện thực cuộc sống, con người trong tác phẩm nào đó, từ đó nhằm phát hiện, tố cáo, vạch trần hoặc phản ánh hiện thực của cuộc sống đương đại. thời gian.

Giá trị hiện thực trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ được thể hiện rõ nét qua hai nhân vật Mị và A Phủ có số phận được thể hiện nhiều nhất. Tôi vốn là một cô gái xinh đẹp, nhưng sinh ra trong một gia đình nghèo khó, từ trước khi sinh ra tôi đã mang món nợ từ lâu của cha mẹ. Cha mẹ Mị vốn nghèo nên khi lấy nhau đã phải vay nợ thống lí Pá Tra, món nợ ấy bao năm chưa trả được đã trở thành gánh nặng cho cuộc đời Mị, đẩy Mị vào cuộc sống tăm tối.

Thống lí Pá Tra muốn tôi làm dâu để trừ nợ, mặc dù tôi đã van xin cha cho tôi đi làm ruộng để trả nợ. Nhưng ý kiến ​​trên không thể chống lại được, nhất là khi mình vừa có nợ vừa có tiểu nông. Dựa vào tục bắt vợ của người xưa, thống lí Pá Tra đã thực hiện được âm mưu của mình, Mị chính thức trở thành con dâu để trừ nợ. không có tình yêu, thực ra tôi chỉ là một nô lệ trong gia đình của kẻ thống trị. Ngòi bút của Tô Hoài đã vạch trần những hủ tục đẩy con người đến bước đường cùng, tước đoạt quyền tự do, hạnh phúc của con người.

Tôi sống ở nhà chồng mà chẳng khác nào sống trong địa ngục. Tôi làm việc quanh năm, không có lúc nào cho chân tay được nghỉ ngơi. Tôi không còn là cô gái xinh đẹp, hoạt bát, đằm thắm với tiếng sáo du dương làm say lòng biết bao người, mà trở thành một chú rùa ẩn dật được nuôi trong một góc. Thế giới của tôi chỉ có cánh đồng, cánh đồng, cánh đồng hay một cân phong ba nhỏ bé, nhưng thực ra đó là một nhà tù nhỏ, chật hẹp, chỉ có một ô cửa sổ có lỗ vuông cỡ bàn tay, nhìn ra ngoài chỉ có một vầng trăng trắng mờ ảo, tôi không’. không biết là sương mù hay nắng. Khó có thể tưởng tượng được một cô gái yêu đời, từng sẵn sàng dùng cái chết để chống lại sự hành hạ thể xác lại có thể nhẫn tâm đến thế trong tình cảm. Ngòi bút của Tô Hoài càng sắc bén hơn khi cho người đọc thấy bàn tay độc ác của kẻ thống trị đã hãm hại và giam cầm tinh thần và thể xác con người như thế nào.

Và để làm nổi bật giá trị hiện thực hơn nữa, ở cuối tác phẩm khi cứu được A Phủ, điều duy nhất Mị nghĩ đến là cứu lấy con người này, bởi bản thân “Ta là thân phận đàn bà, nó đã đưa ta về với Nếu hắn ở nhà, chỉ có thể chờ ngày ngã xuống đây… Người đó vì cái gì phải chết?” Thân xác đã hiến dâng nhưng viên tổng đốc phải sống ở đây mãi mãi cho đến khi chết, nỗi sợ hãi đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người khiến họ không tài nào thoát ra được. Sự ngu dân, cách cai trị thần quyền và cường quyền tàn ác đã làm cho người dân hoang mang, lo sợ, không thể tự cứu mình.

Để tô đậm thêm bức tranh hiện thực, A Phủ được Tô Hoài miêu tả thêm. A Phủ cũng là nô lệ và là con nợ của nhà thống lý vì đã đánh A Sử. Quyền lực nằm trong tay những kẻ bất nhân nên những con người vô danh, nhỏ mọn như A Phủ luôn bị đổ lỗi. Không có công lý ở giữa sự lẩn trốn ngu ngốc đó, không có công lý. Vì vậy, người con trai A Phủ khỏe mạnh đã trở thành nô lệ của nhà thống lý, thậm chí vì mất bò, anh còn bị trói cho đến chết nếu không có Mị kịp thời cứu anh.

Không chỉ giàu giá trị thực tiễn, mà còn giàu giá trị nhân đạo. Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện chủ yếu ở việc các nhân vật thoát khỏi bóng tối, từ u mê bước ra ánh sáng. Mị đã hai lần nổi dậy, trong đêm tình mùa xuân và đêm đông để cứu A Phủ, cứu chính mình. Trong buổi đầu nổi loạn, tác giả đã tỉ mỉ sắp xếp các yếu tố logic, hợp lý để thúc đẩy diễn biến tâm trạng nhân vật. Khung cảnh mùa xuân ấm áp, ngập tràn tình xuân, muôn hoa khoe sắc, nhưng bộ váy mèo sặc sỡ bên sườn núi và tiếng trẻ con nô đùa đã phần nào tác động đến tâm hồn tôi. Nhưng chỉ thế thôi chưa đủ, còn phải có tác dụng của rượu và tiếng sáo nữa. Rượu là chất xúc tác khiến người ta nửa say, nửa tỉnh, để dũng cảm nhớ về quá khứ, Và tiếng sáo là tác nhân chính, làm rung động cõi lòng sâu thẳm nhất của tôi, để tôi nhớ về những ngày xưa: yêu đời, hồn nhiên, ham sống. Tiếng sáo xao xuyến, khơi dậy trong tôi niềm khao khát được ra ngoài, và tôi hiện thực hóa điều đó bằng hành động. Mị vào nhà thay đồ định đi thì bị A Sử trói lại không cho. Dù bị ràng buộc về thể xác, linh hồn cô vẫn lang thang với những ngày trước.

Cuộc nổi dậy thứ hai là trong đêm đông để cứu A Phủ. A Phủ bị trói, bao lần Mị đi sưởi ấm chân tay mà không thèm quan tâm. Chỉ khi nhìn thấy những giọt nước mắt chảy ra từ hốc mắt đen láy, lúc đó cô mới động lòng thương xót. Chính tình thương từ những con người cùng khổ, sự cảm thông, chia sẻ và yêu thương đã khiến Mị có một quyết định vô cùng bất ngờ là cầm dao cứu A Phủ. Sợi dây hữu hình đã bị cắt đứt, A-fu đã được cứu. Nhưng sợi dây vô hình, sức mạnh thần thánh vẫn trói buộc, nhưng trong một phút suy nghĩ, Mị lại một lần nữa cắt đứt sợi dây đó, tự cứu mình và đi theo A Phủ.

Con đường giải cứu bản thân và tìm lại niềm hy vọng trong cuộc sống của tôi không hề đơn giản. Nó được Tô Hoài đặt vào những thử thách khắc nghiệt khác nhau để nhân vật vượt qua và tự cứu lấy mình. Tôi và A Phủ dắt nhau vượt ngục trong bóng tối, họ hai con người sau bao tháng ngày tù đày đã được tự do, phá vỡ bóng tối, mở ra ánh sáng, tương lai cho chính mình.

Tô Hoài đã nâng niu, trân trọng từng bước đi của hai nhân vật. Anh tự hào biết bao khi họ đã vượt qua bóng tối để tìm đến lí tưởng, ánh sáng – một việc làm thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc. Đồng thời, ông cũng vạch trần sự thối nát của chính quyền phong kiến ​​miền núi – thể hiện tính hiện thực sắc nét.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-6-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Vợ nhặt hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài phân tích, cảm nghĩ bài văn Cô Tô của Nguyễn Tuân hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận