Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất

Bạn đang xem: Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Bài giảng: Vợ chồng A Phủ – Cô Thúy …

Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất
Bạn đang xem: Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Vợ chồng A Phủ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân

Tô Hoài không chỉ được biết đến với tư cách là nhà văn viết truyện loài vật mà ông còn được biết đến là nhà văn của những người nông dân nghèo khổ, nhất là sau cách mạng, ngòi bút của ông tập trung nhiều hơn vào số phận. của nông dân Tây Bắc. Bằng tài năng và sự cần mẫn của mình, ông đã tạo nên những tác phẩm để đời và một trong số đó là truyện Vợ chồng A Phủ. Tác phẩm sáng lên là nhân vật Mị với sức sống tiềm ẩn, mãnh liệt, luôn khao khát hạnh phúc được thể hiện rõ nét nhất trong đêm tình mùa xuân.

Tôi là một cô gái xinh đẹp, tràn đầy sức sống và yêu thích công việc. Gia đình nợ nhà thống lí Pá Tra một số tiền lớn nhưng Mị vẫn nhất quyết xin cha cho mình làm ruộng để trả nợ dần. Nhưng số phận không may, Mị bị A Sử bắt đi và chính thức trở thành cô con dâu nợ nần với chuỗi ngày bị hành hạ đến nghẹt thở cả về thể xác lẫn tinh thần. Người ta không còn thấy một cô gái nhanh nhẹn, cần lao, yêu đời mà thay vào đó là một người phụ nữ héo hon, tàn tạ, “như con rùa thu mình vào một xó”. Cuộc sống trong tù của tôi cũng giống như căn phòng cô ở chỉ có ô cửa vuông bằng bàn tay, nhìn ra ngoài chỉ lờ mờ trăng trắng chẳng biết là sương hay là nắng. Tưởng rằng cuộc sống của cô sẽ tiếp diễn như vậy cho đến khi qua đời, nhưng không, mọi thứ đã thay đổi vào đêm xuân tình ái ấy.

Xuất phát điểm, Mị là một cô gái giàu sức sống, nhưng do sự tàn ác của nhà họ Lý đã bào mòn và phá vỡ gần hết khát vọng sống của Mị. Với tài năng bậc thầy trong việc miêu tả tâm lí nhân vật, Tô Hoài đã chuẩn bị kĩ càng, chu đáo cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của Mị trong đêm tình mùa xuân.

Tác giả đặt quá trình vươn lên của Mị trong không khí mùa xuân. Mùa xuân Tây Bắc với âm thanh rộn rã, rộn ràng với sắc màu tươi vui đã làm bừng lên sức sống của vạn vật, con người. Tuy những chi tiết Tô Hoài đưa vào để miêu tả không khí mùa xuân Tây Bắc có phần khác lạ, mới mẻ nhưng đã tạo nên nét riêng cho tác phẩm. Mùa đông, không khí mùa xuân luôn gắn liền với tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc nên không khí ấy cũng tác động ít nhiều đến tâm lý của tôi. Thứ hai là tác dụng của men rượu. Tôi uống rượu ngày Tết như bao người khác, nhưng cách uống của các bạn rất khác. Cô húp ừng ực từng bát, uống như để trút giận, để vơi đi nỗi đau, sự ân hận. Và cuối cùng là sự xuất hiện của sáo. Tiếng sáo vừa gợi không khí mùa xuân vui tươi, rộn ràng, vừa gợi nhớ về quá khứ tươi đẹp, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng khơi dậy niềm khát khao hạnh phúc của em trong đêm tình mùa xuân.

Tiếng sáo tuy mới xuất hiện nơi đỉnh núi nhưng đã cho tôi tha thiết và hồi sinh, nó không chỉ là tiếng sáo gọi bạn tình mà còn là âm thanh của sự sống đang khuấy động và hồi sinh trong tôi. tâm hồn. Bởi vậy, nếu như trước đây tôi từ chối phương tiện giao tiếp của con người là ngôn ngữ để tồn tại âm thầm thì nay ngôn ngữ đã trở lại dù chỉ là tiếng thủ thỉ: “Tôi ngồi nhẩm lại bài sai. con trai con gái/…/Ta đi tìm người yêu”.Nội dung bốn dòng chính nói về tình yêu nên càng thôi thúc tôi phải mạnh mẽ hơn, thôi thúc tôi thoát ra khỏi địa ngục trần gian.

Tác động của mùa xuân và men rượu khiến tôi chối bỏ thực tại và trở về quá khứ. Tôi ngất đi và nghĩ lại những ngày trước, bây giờ chỉ còn thân xác tôi là thuộc về hiện tại đau khổ, còn tâm hồn và suy nghĩ của tôi đã trở về quá khứ tươi đẹp. Những kỉ niệm đẹp sống lại trong lòng tôi, thổi vào tôi niềm khao khát hạnh phúc và khát khao được đoạn tuyệt với hiện tại. Nhưng dù đã từ bỏ tài năng thực sự, khát khao hạnh phúc được thắp sáng nhưng “không ra chơi mà từ từ vào phòng”. Hành động này như một quán tính, một thói quen của cô. Bởi vậy, chỉ một tiếng sáo, một chút rượu không đủ để nàng cắt đứt hoàn toàn với thực tại. Trong vô thức, tôi vẫn bị cuộc sống đó giam cầm. Mị nhìn ra cửa sổ nó cảnh tỉnh chuỗi ngày mòn mỏi trong nhà thống lí Pá Tra, chính điều đó đã đưa Mị đến quyết định đoạn tuyệt, nếu lúc này có ngón tay thì quyết ăn đòn. . chết thôi. Sự sống và cái chết trong tôi không còn mờ mịt mà được phân định rạch ròi, tôi dám chết để chối bỏ thực tại khổ đau, bất hạnh.

Ngay khi lòng ham sống bùng lên mạnh mẽ, dám chấp nhận cái chết để từ bỏ kiếp sống lầm than thì tiếng sáo hiện lên đầy ý nghĩa, tiếng sáo khiến cho sự nổi loạn trong Mị không chỉ dừng lại ở ý nghĩ. biến thành hành động. Tôi ra góc nhà lấy một tuýp mỡ, cho vào cái đĩa thắp sáng. Nó không chỉ thắp lên ánh sáng vật chất xua tan bóng tối căn phòng mà còn mang ý nghĩa tượng trưng, ​​thắp lên những ước mơ, hy vọng về hạnh phúc. Không chỉ vậy, cô còn buộc tóc cao và lấy váy chuẩn bị ra ngoài. Những hành động này thể hiện sự bùng nổ mạnh mẽ, dữ dội trong tâm hồn tôi, gắn liền với sự trỗi dậy của khát vọng hạnh phúc. Nhưng đúng lúc đó, A Sử xuất hiện, ngăn Mị chạy thoát thân. Nhưng sức mạnh lúc này chỉ có thể trói buộc thân xác tôi, nhưng khát vọng hạnh phúc và cuộc sống quá mạnh mẽ đã giúp tôi thoát khỏi ngục tù tinh thần. Vì thế, dù tay chân không cử động được nhưng tôi vẫn nghe được tiếng sáo, tiếng sáo đưa tôi đến với những cuộc vui, đám tiệc và đêm ấy tôi sống giữa hai cõi mộng và thực: thực tại, nàng nhận ra rằng mình không bằng cô ấy. Con ngựa nhưng giấc mơ giúp tôi thoát khỏi hiện thực đau thương để sống trọn vẹn với quá khứ tươi đẹp của mình.

Với diễn biến tâm trạng phức tạp và hợp lý, Mị đã nổi dậy lần thứ nhất, thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ. Dù chưa thành, dù khát vọng hạnh phúc chưa thành hiện thực, nhưng cuộc trốn chạy trong đêm tình mùa xuân vẫn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó cho thấy ẩn sau người phụ nữ bị nô lệ, tưởng chừng như sạn vẫn tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt. Đồng thời, khát vọng hạnh phúc bị dập tắt còn có giá trị tố cáo, phê phán sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

vo-chong-a-phu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích xem nhiều nhất (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận