{5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu sau nhiều thập kỷ của công nghệ thông tin tốt nhất. Đề thi đọc hiểu và đáp án được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ, mời các bạn tham khảo.

Đọc đoạn trích

(1.) Sau hàng chục năm công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, mạng xã hội lên ngôi, các ứng dụng âm thanh, hình ảnh thay nhau giúp người dùng mọi thứ tiện lợi trong cuộc sống. Nhà bạn của bạn có lắp camera an ninh, bạn ấy đi Pháp mà vẫn biết ai ra vào khi không có nhà. Ngồi ở Mỹ, bạn có thể chat video cả tiếng đồng hồ với người yêu ngay tại mà không lo đóng phí

(2) Rất tiện lợi nên nhiều gia đình gửi bố mẹ vào viện dưỡng lão để thăm ông bà qua camera hàng ngày. Con cái du học bên kia bán cầu đừng lo. Tôi không nhắn tin gì cả, sau đó tôi xem qua Facebook và thấy báo mạng một hai tiếng trước khi nhận phòng ở đâu đó, ông bà bố mẹ tôi không bận tâm. Gia đình toàn cầu cũng tốt, nhưng vì quá thuận lợi nên những giá trị của gia đình riêng lẻ cũng bị mai một ít nhiều.

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Tôi nghĩ may mắn khác với thành tích

Đọc hiểu sau hàng chục năm công nghệ thông tin – Mô hình số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu hỏi 1: Xác định thao tác lập luận chính của đoạn văn

Câu 2: Trong phần (1) của đoạn văn, tác giả đã đề cập đến những thành tựu nào của loài người

Câu hỏi 3: Bạn hiểu thế nào về ý kiến ​​cho rằng việc nhiều gia đình có bố mẹ vào viện dưỡng lão và thăm ông bà qua camera hàng ngày rất tiện lợi?

Câu hỏi 4: Bạn có đồng tình với ý kiến ​​nhưng vì quá tiện lợi nên giá trị gia đình riêng cũng bị mai một đi nhiều? Tại sao?

Xem thêm bài viết hay:  Polime nào sau đây thuộc loại polime thiên nhiên?

NLXH: Từ nội dung phần (2) của đoạn trích trong phần đọc hiểu, anh / chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ bày tỏ suy nghĩ của mình về cách bảo vệ các giá trị gia đình trong thời đại 4.0.

Phân công:

Câu hỏi 1: thao tác lập luận: chứng minh

Câu 2: Thành tựu: âm thanh, video, ứng dụng camera an ninh

Câu hỏi 3: Ý kiến ​​đó cho thấy sự thờ ơ, vô cảm ở một bộ phận trẻ em. Họ đã và đang sử dụng công nghệ như một cái cớ cho sự thờ ơ và vô cảm với những người thân yêu của họ. Nó cho thấy một mặt tối của công nghệ.

Câu hỏi 4:

Tôi đồng ý. Vì con người ta không trực tiếp đối diện nhau, không gặp mặt nhau, không quan tâm đến nhau mà sống dửng dưng. Giá trị gia đình không còn là sự hỏi thăm, quan tâm trực tiếp mà thay vào đó chỉ là sự phô trương vô cảm. Sự tiện lợi đang biến con người thành những con rô bốt làm việc theo chu kỳ và chịu đựng mọi thứ họ làm.

NLXH:

Từ xưa đến nay, đình luôn mang trong mình những giá trị thiêng liêng và cao quý. Nói đến gia đình là nói đến tình yêu thương và chúng ta cần phải bảo vệ những giá trị gia đình và nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay. Giá trị gia đình ở đây được hiểu là tình yêu thương, sự quan tâm cũng như sự quan tâm, thấu hiểu mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Để bảo vệ những giá trị của gia đình, chúng ta cần có ý thức về tầm quan trọng của gia đình. Gia đình là cội nguồn của sự trưởng thành và phát triển của chúng ta. Chính gia đình đã mang đến cho chúng tôi niềm tin, tình yêu và hạnh phúc. Từ việc nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của gia đình, mỗi người cần không ngừng nỗ lực để xây dựng và gắn kết các thành viên trong gia đình. Đó có thể là một cuộc điện thoại, một bữa tiệc tụ tập. Chúng ta đừng vì những bận rộn, lo toan của bản thân mà quên đi gia đình, quên đi sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ ngày đêm. Bảo vệ gia đình là việc nên làm của mỗi cá nhân. Không ai có thể tách mình ra khỏi gia đình và tự cho mình cái quyền xa lánh, quyền giận hờn với cha mẹ và những người thân yêu của mình. Hãy là một người tỉnh táo, một người biết trân trọng gia đình của mình. Gia đình sẽ ấm cúng, hạnh phúc chỉ với những điều nhỏ bé, mộc mạc và giản dị. Một bữa cơm, một lời yêu thương, một lời động viên, một cách bảo vệ những giá trị gia đình trong thời đại 4.0 hay mọi thời đại đều như vậy. Hãy cùng nhau lan tỏa tình cảm yêu thương đến cha mẹ, đến những người biết trân trọng bạn!

Xem thêm bài viết hay:  Nắm chắc cấu trúc Far from trong 5 phút

Đọc hiểu sau hàng chục năm công nghệ thông tin – Mẫu số 2

Đọc hiểu sau nhiều thập kỷ của công nghệ thông tin

Thực hiện các yêu cầu:

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Trong phần (1) của đoạn văn, tác giả đã đề cập đến những thành tựu nào của nhân loại?

Câu 3. Bạn hiểu thế nào về ý kiến ​​cho rằng việc nhiều gia đình đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để thăm ông bà qua camera hàng ngày là rất tiện lợi?

Câu 4. Bạn có đồng tình với ý kiến ​​nhưng vì quá tiện lợi nên giá trị gia đình riêng cũng bị mai một đi ít nhiều? Tại sao?

Phân công:

Câu hỏi 1: Tranh luận

Câu 2:

Công nghệ thông tin (CNTT) phát triển như vũ bão, mạng xã hội lên ngôi, các ứng dụng âm thanh, hình ảnh thay phiên nhau giúp người dùng mọi thứ tiện lợi trong cuộc sống. Nhà bạn của bạn có lắp camera an ninh, bạn ấy đi Pháp mà vẫn biết ai ra vào khi không có nhà. Ngồi ở Mỹ, bạn có thể chat video cả tiếng đồng hồ với người yêu ngay tại mà không lo đóng phí.

Câu hỏi 3: Tôi hiểu ý kiến ​​đó cho thấy mặt trái của sự tiện lợi trong cuộc sống. Mặt trái lớn nhất của nó là đã và đang khiến tình yêu trong con người dần mai một. Chúng ta bắt đầu sống với sự thờ ơ, thậm chí thờ ơ trong tình cảm và cảm xúc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 21 trang 15 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Câu hỏi 4:

Tôi đồng ý. bởi vì chúng ta đang dần mất đi sự kết nối tình cảm. Giá trị gia đình riêng tư bị tan biến trong sự thoải mái. Người ta không còn quá coi trọng khoảnh khắc của nhau mà chỉ mải mê với điện thoại, thiết bị điện tử… Cứ tưởng gặp nhau qua màn hình đã là sướng rồi nên dần dần không còn dành thời gian cho nhau nữa. Chính những vật chất và tiện nghi được gia tăng đã khiến con người thay đổi.

Ở trên đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích qua bài viết đọc hiểu sau nhiều thập kỷ của công nghệ thông tin. Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn đạt kết quả cao trong học tập. Chào mừng bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết {5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về {5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: {5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin
của website thptphandinhphung.edu.vn

Viết một bình luận