10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết

ContentsĐặc điểm của ốc sênNêu những tác hại mà ốc sên gây ra cho cây trồng?Cách loại bỏ ốc sên bằng phương pháp tự nhiênLàm bẫy ốc bằng mồiSử dụng vỏ trứng vụn hoặc mùn …

10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết
Bạn đang xem: 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết tại Trường THPT Kiến Thụy

Thức ăn ưa thích của ốc là lá cây, nhất là những lá non vừa nhú. Ốc sên hoạt động mạnh hơn vào ban đêm, ban ngày chúng tìm cách ẩn nấp thật kỹ. Khả năng phát triển và phá hoại của chúng khá nhanh. Vì vậy chúng ta cần tìm cách diệt ốc sên trước khi khu vườn của bạn bị phá hoại nặng nề.

Đặc điểm của ốc sên


Ốc sên

Ốc sên là một loài động vật thân mềm (nhuyễn thể), nó có vỏ to và dày. Đầu có 2 xúc tu (còn gọi là râu), cơ thể được bao bọc trong một lớp vỏ dày. Môi trường sống ưa thích là trong bụi rậm và những nơi ẩm ướt. Ốc sên thường thích ăn các bộ phận non của cây trồng trong vườn như ngọn non, lá mới nhú…

Để loại bỏ ốc sên khỏi khu vườn của bạn, phương pháp lâu dài là luôn giữ cho khu vườn của bạn khô ráo. Nên tưới cây vào giữa buổi sáng sớm để đất khô trước khi trời tối.

Nâng cao các chậu trong khu vườn của bạn để hạn chế nơi ốc sên sinh sống. Thường xuyên xới, xới đất gieo trồng để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của trứng ốc và tiêu hủy trước khi ốc trưởng thành. Dọn sạch cỏ trong khu vườn của bạn, tạo khoảng cách giữa các cây trồng để tránh tạo bóng râm, nơi sinh sống và sinh sản của ốc sên.

Tham khảo: Bọ chét là gì? 10 cách diệt bọ chét trong nhà đơn giản mà hiệu quả

Nêu những tác hại mà ốc sên gây ra cho cây trồng?

Ốc sên là loài gây hại trên nhiều loại cây trồng, nguy hiểm hơn là thức ăn ưa thích của chúng là mầm non, chúng có thể cắn đứt rễ cây non và ăn cả cây con, khi đó cây sẽ chậm lớn. phát triển và các vết thương do chúng tạo ra tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều mầm bệnh xâm nhập.

Ốc sên ăn nón
Ốc sên ăn nón

Còn đối với cây tiêu chúng thường ẩn nấp xung quanh gốc tiêu, nơi rậm rạp, ẩm thấp. Chờ đến tối chúng sẽ bò ra ăn lá, thân tạo vết thương trên cây. Ốc sên đặc biệt nguy hiểm, chúng phá hết những cây con vừa nhú lên khiến cây không thể sinh sản.

Trong điều kiện môi trường tự nhiên mùa khô, ốc sên có thể ngủ đông trong vài tháng. Chỉ cần một cơn mưa lớn, lũ ốc sên sẽ nhanh chóng manh động và cắn phá khu vườn của bạn.

Ốc sên nhận biết bằng mùi hương, nó có 2 mắt ở đầu râu, chúng là động vật thân mềm (nhuyễn thể), lớp vỏ thường to và dày để bao bọc và bảo vệ cơ thể. Đầu có 2 xúc tu (râu), cơ thể được bao phủ bởi một lớp nhớt và lớp vỏ rắn chắc. Chúng thích sống ở các gốc cây trong vườn hoặc môi trường ẩm ướt, ban ngày chúng nằm im lìm trong bóng râm, hố hoặc hang của chúng. Khi mặt trời lặn, chúng đi xung quanh và bắt đầu kiếm ăn.

Ốc thích các loại thức ăn có mùi như mít, thơm… Đây là loại thức ăn ưa thích của chúng.

Cách loại bỏ ốc sên bằng phương pháp tự nhiên

Làm bẫy ốc bằng mồi

  Làm bẫy ốc bằng mồi
Làm bẫy ốc bằng mồi

Một trong những cách tiêu diệt ốc sên hiệu quả và thường được biết đến là dùng bia để bẫy chúng. Dùng đĩa, bát hoặc xô (tùy theo số lượng ốc trong vườn) có bia bên trong, để nguội và để trong vườn qua đêm. Mùi thơm của bia sẽ thu hút ốc sên đến ăn và bò vào đĩa/xô, sau đó chúng sẽ bị ngộ độc bởi nồng độ cồn, rơi xuống và chết đuối trong xô.

Sử dụng vỏ trứng vụn hoặc mùn cưa

  Dùng vỏ trứng hoặc mùn cưa nghiền nát để diệt ốc sên
Dùng vỏ trứng hoặc mùn cưa nghiền nát để diệt ốc sên

Sau khi sử dụng trứng, bạn thu gom vỏ trứng rồi vò nát rồi rắc xuống đất xung quanh gốc cây. Vỏ trứng bị cắt sẽ để lộ các cạnh sắc nhọn và sẽ gây khó chịu cho các loài nhuyễn thể như ốc sên, vì vậy chúng sẽ tránh bò qua các mảnh vụn vỏ trứng và không thể trèo lên cây phá hoại. Không chỉ vậy, vỏ trứng còn chứa nhiều canxi nên đây cũng là chất dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn cũng có thể sử dụng mùn cưa để thay thế.

dùng tỏi

Dùng tỏi để diệt ốc sên
Dùng tỏi để diệt ốc sên

Tỏi là thuốc giải độc cho nhiều loài động vật, bao gồm cả ốc sên. Bạn chỉ cần xay tỏi, vắt lấy nước cốt và pha với một ít nước để tạo thành dung dịch nước ép tỏi. Dùng xịt vào những nơi thường có ốc sên chúng sẽ nhanh chóng phân tán.

dùng muối

Dùng muối diệt ốc
Dùng muối diệt ốc

Muối có khả năng hút nước mạnh, có tác dụng khử nước và giết chết nhuyễn thể. Bạn có thể rắc muối trực tiếp lên ốc sên hoặc dùng làm rào cản để chúng không tiếp cận cây trồng.

Cần lưu ý rằng muối cũng có thể gây hại cho cây trồng và các động vật trong vườn khác.

Dùng cà phê

Dùng cà phê để diệt ốc sên
Dùng cà phê để diệt ốc sên

Sử dụng nước pha cà phê đã để nguội cho bình xịt. Sau đó phun trực tiếp lên lá, xung quanh gốc cây hoặc cả lên những con ốc đang bám. Bã cà phê cũng không bỏ đi, bạn rắc xung quanh gốc cây, mặt đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Sử dụng Cocacola

Dùng coca cola để diệt ốc sên
Dùng coca cola để diệt ốc sên

Đào một cái hố nhỏ trong vườn và đặt một chiếc cốc chứa coca để ở ngoài vườn qua đêm. Mùi đường từ coca sẽ thu hút và bẫy ốc dễ dàng. Không chỉ hấp dẫn sên coca, nó còn thu hút nhiều loại côn trùng khác trong vườn như ong, gián, kiến, v.v.

Dùng vỏ ốc để bẫy ốc

Dùng vỏ cam để bắt ốc sên
Dùng vỏ cam để bắt ốc sên

Sử dụng vỏ cam đã cắt đặt trong vườn nhưng cách xa cây trồng của bạn. Làm như vậy bạn sẽ dễ dàng bắt được lũ ốc sên đang phá hoại cây cối trong vườn rau của mình. Nhanh chóng vớt ốc cách vườn 6m và tiêu diệt chúng.

dùng mật ong

Dùng mật ong để bẫy ốc sên
Dùng mật ong để bẫy ốc sên

Lấy một cái lọ, phết lên trên một lớp mật ong mới. Đợi đến khi trời tối và bạn đặt nó ra ngoài vườn. Mùi thơm ngào ngạt của mật ong sẽ thu hút ốc sên vào lọ rất nhiều.

rắc bột

Rắc vôi bột để diệt ốc
Rắc vôi bột để diệt ốc

Rải vôi bột xung quanh gốc cây, rải 2-3 lần/tháng. Ốc sên sẽ không dám bám vào cây của bạn nữa, hơn nữa ốc ăn phải vôi sẽ nhanh chóng chết.

sử dụng đồng

Dùng thuốc diệt ốc sên
Dùng thuốc diệt ốc sên

Vì đã xảy ra phản ứng hóa học giữa kim loại đồng và chất nhầy ốc sên tiết ra khi di chuyển. Phản ứng này rất khó chịu đối với ốc sên (tương tự như điện giật).

Cách thực hiện: Bạn chọn mua một cuộn băng đồng và quấn xung quanh khu vườn của mình, hoặc cũng có thể đặt một vài đồng xu xung quanh gốc cây cần bảo vệ.

Làm thế nào để thoát khỏi ốc bằng thuốc

  Làm thế nào để thoát khỏi ốc bằng thuốc
Làm thế nào để thoát khỏi ốc bằng thuốc

– Hạn chót Bullet

Đây là loại thuốc do Công ty Bản đồ Việt Nam sản xuất, là loại thuốc đặc trị ở dạng bã, chứa chất dẫn dụ giúp thu hút ốc đến ăn và chúng sẽ bị tiêu diệt.

Hoạt chất: Metaldehyde 4%.

Lều: 1-2kg/ha, rải thuốc nơi ốc thường tập trung. Với mật độ khoảng 10 con/m2 có thể sử dụng với liều lượng 6-8 kg/ha.

Đây là chất kích thích dẫn dụ đối tượng dịch hại có tác dụng tiếp xúc, vị độc và xông hơi. Khi ốc hít phải thuốc, hệ thần kinh của chúng sẽ bị tê liệt và chết.

Thuốc khá an toàn với người, cây trồng và môi trường xung quanh. Thuốc ở dạng cốm dễ sử dụng trên lúa, bông vải, rau màu, cây ăn trái, thuốc lá, hoa kiểng.

Thành phần: Metaldehyde 4%

Sử dụng với liều lượng: 1-3kg/ha tùy theo mật độ ốc trong vườn của bạn. Nên phun thuốc vào lúc hoàng hôn cho đến khi trời tối hẳn.

Sau khi đã phun thuốc, nếu sau khi trời mưa, nếu thời tiết có mưa thì cần phun thêm thuốc.

– Boliѕ 6G hoặc 12GB

Đây là loại thuốc đặc trị táo vàng và ốc bươu vàng dạng mồi, có kích thước hạt nhỏ, nhiều hạt nên rải đều hơn. Ngoài các thành phần có tác dụng diệt ốc sên, thuốc còn chứa chất hấp dẫn ốc sên đến ăn nên có thể tiêu diệt hoàn toàn số lượng ốc sên trong vườn nhà bạn.

Hoạt chất: Metaldehyde 6% hoặc 12%

Cách dùng: Rải xuống đất hoặc trộn với phân bón khi bón cho cây trồng.

– MOI OC 6 GIỜ

Đây là loại thuốc đặc trị các loại ốc hại cây trồng có thể kể đến như: ốc bươu vàng, ốc hương, ốc ma, ốc hương, ốc sên… Thuốc được sản xuất dưới dạng mồi nhử có chứa các thành phần dẫn dụ thu hút ốc đến ăn và bị tiêu diệt.

Hoạt chất: Metaldehyde 6%

Cách dùng: Rắc xung quanh gốc cây, tán lá, dọc luống. Tùy theo mức độ tấn công của vườn mà sử dụng nhiều hay ít loại thuốc.

– Sử dụng phốt phát sắt

Phốt phát sắt là một loại thuốc diệt động vật thân mềm được sử dụng để đuổi ốc sên và sên trần. Thành phần chính trong các sản phẩm diệt sên (như Sluggo Plus) và chỉ gây hại cho ốc sên và sên trần, đây là lựa chọn tốt hơn nhiều cho con người và vật nuôi.

Các biện pháp ngăn chặn ốc sên quay trở lại khu vườn của bạn

Dọn dẹp vườn để ngăn ngừa ốc sên
Dọn dẹp vườn để ngăn ngừa ốc sên

Trồng cây xua đuổi ốc sên

Người ta cho rằng cây có hoa và thảo mộc có tác dụng xua đuổi ốc sên, vì vậy bạn có thể cân nhắc trồng chúng trong vườn. Trong số các loại cây mà bạn có thể lựa chọn là lan Nam Phi, hoa đồng tiền, đỗ quyên, đỗ quyên, hoa cúc, hoa dâm bụt, các loại thảo mộc như bạc hà, hương thảo, thì là, rau mùi và húng quế.

Các loại cây trên có thể khiến ốc sên tránh xa do mùi hương hoặc chất độc do cây tiết ra. Trồng xung quanh vườn nhà hoặc xen kẽ để bảo vệ cây trồng của bạn. Phương pháp xua đuổi ốc sên rau củ bằng những loại cây này có thể không ngăn chặn được hết ốc sên trong vườn nhưng số lượng ốc sên sẽ giảm đi đáng kể.

Thay đổi lịch trình tưới nước

Vì ốc sên rất thích điều kiện môi trường ẩm ướt vì chúng sẽ dễ dàng di chuyển nhanh hơn trên đất ẩm. Vì vậy, bạn cần thay đổi lịch tưới nước từ chiều tối sang sáng sớm vì đất khô hạn chế sự di chuyển của ốc sên.

Làm như vậy sẽ khiến ốc sên di chuyển khó khăn hơn nhiều, có khả năng làm giảm hoạt động của ốc sên tới 80% trong nhiều trường hợp.

Dọn dẹp đống đổ nát dưới gốc cây

Ốc sên thích ẩn nấp trong các ngóc ngách trong vườn hoặc nhà của bạn, vì vậy bạn nên dọn sạch chúng, không để đá nứt dưới gốc cây và hoa. Làm như vậy sẽ hạn chế nơi cư trú của ốc sên.

Tham khảo: Slide là gì? Cách tẩy thảm hiệu quả tại nhà

phần kết

Có rất nhiều cách diệt ốc sên mà bạn có thể lựa chọn và thử phương pháp phù hợp với gia đình mình. Điều quan trọng là bạn phải làm theo phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn. Và xem thêm các mẹo vặt cuộc sống trên trang web của chúng tôi.

Bạn thấy bài viết 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ sơ đồ trong word đẹp bằng những phương pháp đơn giản nhất

Viết một bình luận