Kỷ niệm 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Truyền thống nhà trường

TỔ TOÁN THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG - 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

2/1/2018 11:02:53 AM

 

     Cùng với sự thành lập trường THPT Bán Công Đồng Hới, đầu năm học 1998-1999 tổ Toán- Thể dục, tiền thân của tổ Toán- Tin được thành lập. Ngày đầu tổ có 7 người, gồm 5 giáo viên Toán và 2 giáo viên Thể dục do thầy giáo Lê Văn Dần làm tổ trưởng. Đồng hành với sự phát triển của nhà trường, năm học 2000-2001 tổ tách thành hai tổ: Toán và Thể dục. Đến tháng 9 năm 2005, thầy giáo Lê Văn Dần chuyển trường, tổ Toán có tổ trưởng mới là thầy giáo Đinh Hải Tâm. Nhằm đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế, đầu năm học 2006-2007 môn Tin học được đưa vào giảng dạy trong nhà trường, từ đó tổ có tên là tổ Toán- Tin. Và cũng bắt đầu từ mốc quan trọng này, tổ Toán – Tin bắt đầu một chặng đường mới với cái tên mới, từ đó là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của các giáo viên trong tổ.

 

     Ngay từ những ngày đầu, tổ Toán – Tin đã nhất quán với quan điểm là căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa bàn trường đóng, chất lượng đầu vào của học sinh để định hướng dạy học, sao cho có hiệu quả tốt nhất. Bằng tình thương trách nhiệm của người giáo viên nhân dân, quán triệt tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, trong những năm qua, dù phải dạy học sinh những phép toán đơn giản nhất của cấp THCS, tổ Toán đã miệt mài bồi đắp cho các em những phép tính đạo hàm, tích phân,… để sau 3 năm học dưới mái trường THPT các em đã vượt qua kỳ thi THPT Quốc Gia, trong đó có nhiều em đạt điểm cao môn Toán. Ngày chia tay ra trường, các em có được hành trang vững chắc để vào học các trường Đại Học, Cao Đẳng… trong toàn quốc. Cùng sự lớn mạnh  cả về lượng và chất (14 giáo viên Toán, 5 giáo viên tin) đa số giáo viên trong tổ còn trẻ, đầy nhiệt huyết, có cô giáo nguyên là học sinh chuyên Toán ( Mai Phúc…), tốt nghiệp Đại học loại Giỏi ( Minh Tú..), cô giáo trẻ nhất vào ngành năm 2010, tuy vậy tất cả các giáo viên của tổ đều có được kiến thức chuyên môn vững vàng, chắc chắn, tấm lòng yêu nghề, yêu học sinh. Tổ Toán – Tin có chung một quyết tâm xây dựng tổ vững mạnh, đoàn kết, chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ. Giáo viên tổ Toán -Tin luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tạo ra những tiết học lý thú, hấp dẫn cho học sinh, giúp cho học sinh có đam mê hứng thú với môn Toán- Tin. Tiết dạy của thầy giáo Đinh Hải Tâm trong kỳ hội thảo các trường Bán Công trong tỉnh năm 2008 đã được các đồng nghiệp đánh giá cao.

 

      Năm học 2011-2012 tổ Toán – Tin được quyết định tách thành hai tổ độc lập. Tổ Toán tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong quá trình giảng dạy toán cho học sinh. Giáo viên và học sinh đã tham gia tích cực các cuộc thi do trường, cấp trên tổ chức. Năm học 2008-2009 Thầy giáo Đinh Hải Tâm đã đạt giải ba (Giải nhì môn) “Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT”, đến năm học 2015-2016 Thầy giáo Đỗ Quang Thương cũng đã đạt danh hiệu: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

 

      Năm học 2016-2017 thầy giáo Đinh Hải Tâm và Nguyễn Minh Hiếu đã đưa vẻ vang về cho tổ Toán bằng giải Nhì cấp tỉnh, giải Nhất Quốc Gia cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” với chuyên đề: Logarit.

 

 

 

      Mỗi thành viên của tổ đều xác định phương châm tự học, tự rèn là: Không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm của mình. Đến nay đã có 33% giáo viên của tổ đạt trình độ Thạc Sĩ, đến hết năm học 2017-2018 tỷ lệ này có thể  lên đến 50%. Hai mươi năm qua, với nhiệm vụ trọng tâm của tổ là giảng dạy môn Toán, bởi vậy   công tác chuyên môn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều hoạt động chuyên môn diễn ra đều đặn như: Sinh hoạt chuyên đề, thực tập, thao giảng, dự giờ. Các hoạt động ngoại khóa diễn ra sôi nổi hấp dẫn  thu hút được nhiều học sinh yêu thích môn toán, điển hình như buổi ngoại khoá với chủ đề “Toán học với kỳ thi THPT Quốc Gia 2017” được Báo Quảng Bình số ra ngày 13 tháng 10 năm 2017 đưa tin.

 

 

 

      Công tác nghiên cứu khoa học đã từng bước được hoàn thiện, Báo cáo hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng giờ dạy môn toán năm 2017, đã rút ra được các bài học kinh nghiệm thực tiễn phong phú. Bài báo, “Phân tích và sữa chữa những sai lầm khi giải bài tập về đạo hàm cho học sinh lớp 12 trung học phổ thông” của Thầy giáo Đinh Hải Tâm, có ý nghĩa sâu sắc về lý luận dạy học, đáp ứng được yêu cầu về đổi mới nội dung dạy học trong giai đoạn hiện nay.

 

     Ngoài công tác chuyên môn tổ Toán còn tham gia tích cực, hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp, cô giáo Minh Việt được mệnh danh là “Tay phấn, tay đàn của tổ”. Nhiều thành viên là gương mặt sáng giá cho các phong trào văn nghệ và thể dục thể thao của trường: Cô giáo Thanh Hòa, Hải Yến, Minh Việt… thầy giáo Xuân Mãi, Quang Thương. Là cán bộ Đoàn năng nổ, sáng tạo: Xuân Mãi, Minh Việt, Quang Thương. Các giáo viên trong tổ đều xây dựng gia đình hạnh phúc, lối sống trong sáng lành mạnh, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Các giáo viên nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” như: Thuý Anh, Võ Thị Dung, Hải Yến….

 

     Đặc biệt trong những năm gần đây, có rất nhiều sự đổi thay trong quy chế thi tốt nghiệp, đại học và gần đây nhất là chủ trương thi trắc nghiệm 100% cho kỳ thi THPT quốc gia, nhưng không vì thế mà tổ Toán nản lòng hay bối rối. Tổ đã có sự chuyển mình linh hoạt nhằm đổi mới cách thức giảng dạy, ra đề, phù hợp với những chuyển động xung quanh, chuyên đề “Đổi mới tư duy hướng đến kỳ thi THPT Quốc Gia 2017” được báo cáo trong Hội nghị cán bộ viên chức nhà trường năm học 2016-2017, là một minh chứng cho sự thích ứng đó.

     Nhìn lại quãng đường 20 năm trôi qua, để có được những thành công như ngày hôm nay, đã có không ít nhọc nhằn vất vả. Nhưng tổ Toán vẫn vững bước trên con đường vinh quang và cũng đầy chông gai ấy, góp phần nhỏ bé của mình đưa sự nghiệp giáo dục của trường THPT Phan Đình Phùng ngày càng phát triển, xứng ngang tầm với các trường bạn. Mãi mãi xứng danh là địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh và học sinh yêu thích môn Toán trong toàn tỉnh.