Kỷ niệm 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Truyền thống nhà trường

TỔ LỊCH SỬ - NƠI ẤY NIỀM TIN

12/29/2017 8:17:17 AM

Tổ lịch sử nơi ấy niềm tin

   Tuổi 20, tuổi của trái tim đang căng tràn nhựa sống, của ước mơ, của nhiều dự định lớp lao. 20 tuổi cũng đáng để trân trọng và ngắm nhìn lại những điều đã qua mà trường THPT Bán công Đồng Hới nay là trường Phan Đình Phùng chúng ta đã làm được. Thật đáng tự hào cho tuổi 20.  

   Hòa cùng tuổi 20 của trường, tổ lịch sử chúng tôi cũng tròn 20 tuổi. Hai mươi năm, ngày ấy…Bây giờ. Lúc đó trường chúng tôi chỉ có… và được chia thành 2 tổ: Tổ tự nhiên và tổ Xã hội. Sau đó theo năm tháng các thành viên của mái ấm gia đình Trường Bán công Đồng Hới đông dần lên, tổ xã hội lại tách ra thành 2 tổ: Tổ Sử -Địa- GD và tổ Văn. Trong những năm tháng đầu tiên non nớt ấy, Tổ Sử-Địa- GDCD lại có một thầy giáo rất vững vàng làm tổ trưởng: Người Thầy giáo quá cố Nguyễn Đại Lụt cùng các thành viên dạn dày kinh nghiệm: Cô Nguyễn Thị Kiệm: giáo viên dạy lịch sử, Cô Hoàng Thị Nga: giáo viên dạy Địa lý, Cô Trần Thị Bích Lài: Giáo viên dạy Lịch sử- giáo dục công dân.

   Được xây dựng trên cơ sở của Cơ khí 3-2 củ, điều kiện cơ sở vật chất lúc đó rất khó khăn đất đá ngổn ngang, đội ngũ giáo viên còn ít nên nhiều giáo viên phải dạy kiêm 2 môn. “Đất lành chim đậu” Những năm sau đó tổ Sử- Địa- GDCD được đón thêm các thành viên mới trẻ trung, đầy nhiệt huyết.

   Là tổ của 3 môn, nhưng trong công tác tổ chúng tôi “hòa cùng một nhịp” đoàn kết, thân ái tương trợ giúp đỡ lẫn nhau hết sức nhịp nhàng, chúng tôi chân tình góp ý cho nhau từng giờ dạy, từng buổi ngoại khóa, cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của nhà trường giao cho. Tổ chúng tôi luôn là địa chỉ đáng tin cậy của Ban giám Hiệu nhà trường, của đồng chí, đồng nghiệp.

Năm 2014 vì yêu cầu của tổ chuyên môn, tổ Sử- Địa- GDCD lại được tách ra, Tổ Lịch sử thành một tổ độc lập, do cô Trần Thị Bích Lài làm tổ trưởng cùng với 3 thành viên: cô Phan Thị Hường; cô Nguyễn Thị Hoài Thanh; cô Ngô Thị Thu Hiền.Tách tổ với bao bộn bề khó khăn: công việc nhiều, tổ ít người, tổ trưởng chuyên môn mới thiếu kinh nghiệm, nhưng tổ chúng tôi đã hoàn thành tốt công việc được giao.

Đến năm 2016 cô Phan Thị Hường đã xung phong gánh vác trách nhiệm rất khó khăn của Trường và của tổ là luân phiên điều chuyển để giải quyết vấn đề nhân sự, thật đáng trân trọng những tấm lòng như thế. Vì vậy tổ Lịch sử chỉ còn lại 3 thành viên, cái “Kiềng 3 chân” ấy vẫn vững vàng đảm đương trách nhiệm của mình.

   Trải qua bao thăng trầm, bao sự đổi thay, bao tên gọi khác nhau, nhưng với lòng yêu nghề và ý thức trách nhiệm cao các thành viên trong tổ rất tích cực, nhiệt tình miệt mài ngày đêm bên trang giáo án để có những tiết lên lớp đầy tự tin trước bao ánh mắt mong đợi của các em học sinh, những buổi ôn thi tốt nghiệp có chất lượng Đã trót yêu cái nghề “gõ đầu trẻ” rồi nên chúng tôi phải tự tu dưỡng mình từ tác phong đạo đức đến lời ăn tiếng nói để thông qua dạy chữ dạy cho các em những gì tốt đẹp nhất để sau khi tung cánh bay xa các em sẽ là những công dân tốt, mẩu mực, có ích cho xã hội.

   Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu tổ chúng tôi luôn được tạo điều kiện để hoàn nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền tổ đạt tổ tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, cá nhân đạt CSTĐ, đạt Giáo viên dạy giỏi, cấp trường và cấp tỉnh. Trong các cuộc thi do trường, sở tổ chức tổ lịch sử chúng tôi tích cực tham gia vừa để học hỏi vừa nâng cao trình dộ chuyên môn nghiệp vụ đồng thời đã đạt được thành tích đáng trân trọng: Cô giáo Phan Thị Hường đạt giải khuyến khích về soạn giáo án E-learing. Đặc biệt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tổ chúng tôi cũng đạt nhiều thành tích đáng kể: Có nhiều học sinh đạt giải nhì, giải ba cấp Tỉnh, giải Nhì đồng đội, giải ba đồng đội…

  Ngoài giảng dạy ra chúng tôi tổ phối hợp với tổ Thể dục - quốc phòng, tổ Địa - GDCD tổ chức ngoại khóa như “Tổ Quốc gọi tên mình”, “Tổ Quốc nhìn từ Biển”… hoành tráng và cảm động có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục lòng yêu non sông đất nước, yêu biển đảo quê hương, tự tôn tự hào dân tộc cho các em.

  Trong xu thế hiện nay, thế hệ trẻ hết sức năng động, sáng tạo, bắt nhịp nhanh với sự đổi mới thì lại có một số em quay lưng lại với lịch sử với câu nói muôn thủa “bao giờ cho đến ngày xưa” ấy chúng tôi lại thấy trách nhiệm của một giáo viên dạy Lịch sử thất lớn lao, thật nặng nề. Do đó chúng tôi thường nhắc nhở nhau về câu nói của giáo sư Phan Huy Lê: “ ..coi nhẹ lịch sử là có tội với đất nước” để làm tròn trách nhiệm của một người Giáo viên – Giáo viên dạy Lịch sử dưới mái trường mang tên chí sĩ yêu nước Phan Đình Phùng thân yêu và đầm ấm.

 

 

 

 

THỐNG KÊ THÀNH TÍCH HỌC SINH GIỎI TỈNH MÔN

 

 

   

TT

HỌ TÊN

LỚP

MÔN

GIẢI

GHI CHÚ

Năm học 2003-2004

1

Phạm Thị Ngọc Tân

11B

Lịch sử

Nhì

 

2

Hồ Ngọc Anh Tuấn

12A

Lịch sử

Ba

 

NĂM HỌC 2004-2005

3

Phạm Ngọc Tân

12B

Lịch sử

Nhì

 

NĂM HỌC 2005-2006

4

Phạm Thị Lệ Quyên

11A3

Lịch sử

Nhì

 

5

Dương Thị Thuận

11A5

Lịch sử

Ba

 

6

Bùi Thị Thanh Huyền

11A5

Lịch sử

KK

 

7

Hà Mạnh Linh

11A11

Lịch sử

KK

 

8

Phạm Thị Thùy Linh

11A7

Lịch sử

KK

 

9

Trần Thị Kim Luyến

11A7

Lịch sử

KK

 

NĂM HỌC 2006-2007

10

Trần Thị Lợi

11A1

Lịch sử

Ba

 

NĂM HỌC 2007-2008

11

Trần Hữu Thắng

11C3

Lịch sử

Nhì

 

NĂM HỌC 2008-2009

12

Nguyễn Nhật Hưng

11C1

Lịch sử

KK

KK đ.đội Sử lớp 11

13

Hoàng Thị Lệ Hằng

12C2

Lịch sử

KK

Giải Ba đồng đội

14

Võ Doãn Sỹ

12C3

Lịch sử

KK

môn Sử lớp 12

15

Trần Hữu Thắng

12C3

Lịch sử

KK

 

NĂM HỌC 2009-2010

16

Nguyễn Thị Thanh Hảo

11C1

Lịch sử

Nhì

KK đ.đội Sử lớp 11

17

Phạm Thị Ngọc Linh

11C2

Lịch sử

KK

 

18

Nguyễn Nhật Hưng

12C1

Lịch sử

Ba

Giải Ba đồng đội

19

Phạm Thị Anh Đào

12A5

Lịch sử

KK

môn Sử lớp 12

20

Dương Văn Khương

12C1

Lịch sử

KK

 

NĂM HỌC 2010-2011

21

Nguyễn Thị Thanh Hảo

12C1

Lịch sử

Nhì

 

22

Trương Thị Tuấn Tú

12C2

Lịch sử

Nhì

Giải Nhì đồng đội

23

Trần Thị Thu Đông

12D

Lịch sử

Ba

môn Sử lớp 12

24

Phạm Thị Ngọc Linh

12C1

Lịch sử

Ba

 

25

Phạm Minh Thoan

12C2

Lịch sử

Ba

 

26

Đặng Thị Thúy

12C1

Lịch sử

Ba

 

27

Hoàng Diệu Linh

11C1

Lịch sử

KK

Thi vượt cấp

NĂM HỌC 2011-2012

28

Đặng Thị Mơ

11A1

Lịch sử

KK

 

29

Trương Thị Thúy Hằng

12C2

Lịch sử

KK

 

30

Lê Thị Hoài

12C1

Lịch sử

KK

 

NĂM HỌC 2012-2013

31

Đinh Tiến Dũng

11C1

Lịch sử

KK

 

32

Đặng Thị Mơ

12A1

Lịch sử

Nhì

 

NĂM HỌC 2015-2016

33

Trương Chí Trung

12C1

Lịch sử

Ba

 

NĂM HỌC 2016-2017

34

Hoàng Quốc Bảo Long

11D1

Lịch sử

KK

 

                   

 

   Làm nghề giáo, có lẽ niềm vui lớn nhất mà chúng tôi ao ước là sự tôn trọng của đồng nghiệp, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, sự đam mê yêu thích bộ môn Sử của nhiều em học sinh đặc biệt là thành tích học sinh giỏi tỉnh. Đó là phần thưởng lớn nhất làm động lực để tập thể giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng nói chung và giáo viên tổ Sử chúng tôi nói riêng phấn đấu.

   Phát huy lợi thế của môn học trong việc giáo dục học sinh về lòng yêu nước, về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hàng năm tổ Sử chúng tôi thường phối hợp với tổ Địa –GDCD, TD- QP, Văn để tổ chức các buổi ngoại khóa để giúp cho các em có thể hiểu hơn về lịch sử của ông cha ta, về cội nguồn dân tộc, về truyền thống tôn sự trọng đạo, đặc biệt trong dịp kỉ niệm 20 năm thàn lập trường. tổ Sử đã phối hợp với Ban tuyên truyền tổ chức thành công cuộc thi “tìm hiểu về con người và sự nghiệp của chí sĩ yêu nước Phan Đình Phùng”. Từ đó các em càng yêu thầy, mến trường, góp phần xây dựng trường THPT Phan Đình Phùng trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và học sinh. Còn Tổ Sử chúng tôi trở thành nơi ươm những mầm xanh cho ngày mai.

  Kỉ niệm 20 năm thành lập trường là dịp để các thế hệ giáo viên nói chung, giáo viên trong tổ Sử nói riêng, học sinh qua các thế hệ ôn lại những chặng đường đã qua, tự hào vói những đóng góp của từng thành viên đối với bề dày truyền thống của nhà trường, nhưng cũng nghiêm túc nhìn lại những việc bản thân làm chưa tốt, để cống hiến tốt hơn, vì sự trưởng thành về mọi mặt của tổ chuyên môn và sự đi lên của nhà trường trong thời gian tới.

  Đặc biệt với vai trò là người tổ trưởng Cô giáo Trần Thị Bích Lài đã tận tụy, giúp đỡ chỉ bảo chúng tôi (thế hệ giáo viên trẻ), chia sẽ cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm quý trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống. Trong giảng dạy chị là một người chị, người cô để chúng tôi học tập, noi theo. Trong cuộc sống chị còn là người mẹ người vợ mẩu mực, phúc hậu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Chị đã chèo lái con thuyền nhỏ trước những khó khăn.

  Mặc dù là một tổ ghép nhưng công việc và hoạt động của các tổ có sự phối hợp rất nhịp nhàng, các thành viên trong tổ rất đoàn kết, trong các giờ dạy các giáo viên đã góp ý chân tình cho nhau, cùng nhau rút kinh nghiệm để giờ dạy sau lên lớp được tốt hơn. Tổ có ba môn học nhưng do đặc thù môn Sử là môn khó học, khô khan nên bao giờ cũng được các thành viên trong tổ rất chăm bẳm, chú ý, các giáo viên dạy môn Sử luôn luôn trăn trở: dạy Sử như thế nào để trò hiểu bài, trò học Sử như thế nàođể hiệu quả? Đây là tâm sự chung của giáo viên dạy Sử chúng tôi. Với thầy giáo quá cố Nguyễn Đại Lụt khi nhắc đến thầy, học trò nhớ đến lối học tinh giản nhưng rất dễ học còn nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Kiệm thì học sinh lại nhớ về cô đó là giáo viên khá nghiêm khắc nhưng sâu thẳm bên trong là sự nhiệt huyết đối với nghề, bao dung đối học sinh, chu đáo đối với đồng nghiệp, một trong những thầy giáo dạy Sử có tiếng của trường tôi là Thầy Bùi Văn Thọ.Với những giờ học lôi cuốn, sinh động. Thầy đã để lại ấn tượng tốt trong lòng học sinh

   Như vậy theo năm tháng, quy mô của trường ngày càng lớn, số lượng học sinh ngày càng đông và đội ngủ giáo viên của trường ngày càng đông về số lượng, đội ngủ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn khá cao. Trong đó giáo viên có trình đồ thạc sĩ ở tổ Sử chiếm số đông. Điều này tạo nên sức mạnh của tổ.

  Trong quá trình hình thành và phát triển vì nhiều lý do khác nhau nên đã có nhiều GV thuyên chuyển công tác. Một lần phải chia tay với đồng nghiệp củ dù họ đi nhận công tác mới nhưng sao tâm trạng của người ở lại vẫn thấy nao nao.

  Nhiều thử thách và khó khăn mới khi có thành viên điều chuyển. Được sự giúp đỡ, chỉ đạo của BGH nhà trường, tinh thần đoàn kết của tổ Sử- Địa GDCG, các thành viên trong tổ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.