Kỷ niệm 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhà trường

NGOẠI KHÓA : “STEM-KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO”

3/29/2022 5:15:40 PM

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

         Thực hiện kế hoạch số 01/ KH-TCM ngày 19 tháng 2 năm 2022 của liên tổ Toán, Lý-Tin-CN, Hóa-Sinh-CN về tổ chức ngoại khóa năm học 2021-2022. Được sự cho phép của BGH nhà trường, chương trình ngoại khóa “STEM- Khơi nguồn sáng tạo” diễn ra trong chiều ngày 23 tháng 3 năm 2022 tại nhà thi đấu đa năng trường THPT Phan Đình Phùng.

          Buổi ngoại khóa rất vui mừng  đón tiếp Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường - Trưởng ban tổ chức đến tham dự và chỉ đạo chương trình ngoại khóa. Các Cô giáo trong BGH nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm cũng có mặt tham gia động viên cho buổi ngoại khóa.

          Các lớp đã mang đến ngoại khóa 96 sản phẩm STEM đầy sáng tạo các em tự làm. Trong tình hình COVID-19 còn diễn ra phức tạp nên Ban tổ chức cử mỗi lớp 02 học sinh đến thuyết trình sản phẩm và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Các sản phẩm dự thi rất phong phú và đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, đặc biệt là những vấn đề nóng của xã hội như các sản phẩm phòng chống dịch bệnh COVID-19, tái chế rác thải để làm đồ chơi, các trang thiết bị sử dụng trong nhà, máy hút bụi, công nghệ trồng cây thủy canh, các sản phẩm mô hình không gian, phòng chống thiên tai ...

          Các sản phẩm thể hiện sự kết hợp giữa khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toàn học, thể hiện sức sáng tạo và sự khéo tay tuyệt vời của các bạn ĐVTN. Nhiều sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tế ngay.

          Đây là chương trình ngoại khóa với mong muốn dựa vào những kiến thức đã học học sinh có thể tạo ra những sản phẩm sáng tạo đặc sắc ứng dụng trong học tập và thực tiễn đời sống, qua đó thể hiện được tính năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi của học sinh trường. Khuyến khích học sinh nghiên cứu, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết  quả nghiên cứu, sáng tạo; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các lớp của trường. Gắn hoạt động nghiên cứu, ứng dụng của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tạo môi trường học tập, vui chơi, thỏa sức sáng tạo qua đó rèn luyện cho học sinh các kỹ năng trong học tập và cuộc sống, đồng thời phát huy sự năng động sáng tạo trong toàn thể học sinh của nhà trường. Với những sản phẩm đặc sắc, có chất lượng sẽ được Ban tổ chức tham khảo và phát triển cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học kĩ thuật của năm học 2022 – 2023.

Buổi ngoại khóa Cô giáo Phạm Thị Thúy Tâm, P. Hiệu trưởng  nhà trường phát biểu ý kiến chỉ đạo đã nhấn mạnh: Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học và đến nay tiếp tục chỉ đạo các địa phương trên toàn quốc tích hợp STEM trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và chương trình phổ thông mới 2018 ở những môn có liên quan. Bên cạnh đó, giáo dục STEM đã được đưa vào nhiệm vụ năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình.

Nhà trường mong muốn rằng hoạt động STEM là một sân chơi thường niên, hàng năm để cho các em học sinh đam mê khám phá, sáng tạo và trải nghiệm cùng giao lưu. Khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học và định hướng các em theo đuổi những ngành khoa học công nghệ cao cho tương lai. Hy vọng  có những đề tài xuất sắc các em tham gia hội thi KHKT học sinh các cấp.

Hi vọng chương trình ngoại khoá các em sẽ có trải nghiệm thú vị. Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật trong các em. Tạo hành trang vững chắc cho các em vào tương lai.

Ban giám khảo làm việc nghiêm túc, khẩn trương và công tâm  từ 14h00 đến 17h00 với tiêu chí đánh giá:

1/ Phù hợp chủ đề:                                                                15 điểm

2/ Sản phẩm đẹp (phù hợp, phối màu, chất liệu):                 15 điểm

3/ Thuyết trình phù hợp:                                                      15 điểm

4/ Tính ứng dụng:                                                                20 điểm

5./  Sáng tạo, độc đáo:                                                           35  điểm

Qua ngoại khóa BTC cũng đã đánh giá một cách khách quan, trung thực về sản phẩm các lớp dự thi:

* Ưu điểm: Đa số các lớp đã chuẩn bị các sản phẩm theo yêu cầu của ban tổ chức,  nhiều lớp đã chuẩn bị nhiều sản phẩm  STEM thể hiện được sự sáng tạo, niềm đam mê khám phá của các em học sinh. Học sinh trình bày, giải thích lưu loát  nguyên lý  hoạt động và chủ đề của lớp mình lựa chọn.

* Khuyết điểm: Một ít lớp sản phẩm chưa có chất lượng, chưa đạt yêu cầu của ban tổ chức.

          Kết quả cuộc thi:

Giải Nhất: Chi đoàn 11D3 - Máy hút bụi bán tự động.

Giải Nhì: Chi đoàn 11D2 - Ngôi nhà mơ ước; 10A4 - Máy rửa tay sát khuẩn tự động; 12C1 - Máy lọc không khí.

Giải Ba: 10A1 - Máy lọc nước; 10A2 - Máy rửa tay tự động; 10A12 - Ngôi nhà thân thiện với môi trường; 11A3- Mô hình Aquonics; 11D6 - Thùng rác thông minh; 12D3 - Mô hình nhà chống lũ.

Một số hình ảnh hoạt động: