Kỷ niệm 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhà trường

HOẠT ĐỘNG GIỚI THIỆU SÁCH HAY CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG

4/1/2022 11:21:19 AM

HOẠT ĐỘNG GIỚI THIỆU SÁCH HAY CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG

     Mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu về cuộc sống, mỗi cuốn sách là tri thức của nhân loại được tích lũy theo thời gian. Vì vậy, đọc sách là quá trình tích lũy tri thức âm thầm giống như mảnh đất sau nghìn vạn năm trở thành phì nhiêu do được bồi đắp một lớp rất mỏng phù sa. Đọc sách giúp con người thành công trong cuộc sống, với những cuốn sách Lịch sử giúp ta hiểu thêm về quá khứ đã qua, từ đó trân trọng hơn hiện tại. Những tác phẩm Văn học làm cho tâm hồn ta thêm trong sáng, biết rung động trước cái đẹp, biết yêu thương, sẻ chia với cuộc đời; sách khoa học giúp mang đến cho người đọc những kiến thức khoa học thường thức, khoa học chuyên sâu; có những cuốn sách giúp bạn trẻ định hướng tương lai, cân bằng hơn trong cuộc sống hiện đại…Cũng từ sách, nghị lực, sức mạnh tinh thần của con người được bồi đắp, cổ vũ, tạo nên nguồn năng lượng để con người biến ước mơ thành hiện thực…

 

Cô Phạm Thị Thúy Tâm, phát biểu khai mạc

      Cùng với những họat động nhiều ý nghĩa trong tháng Ba, ngày 26/3/2022 Thư viện trường THPT Phan Đình Phùng phối hợp với tổ Văn tổ chức ngoại khóa “Sách và cuộc sống”. Buổi ngoại khóa nhằm tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích văn hóa đọc sách, đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp trong học sinh của nhà trường. Cũng qua đó, các em được mở mang kiến thức, yêu hơn quê hương đất nước, gia đình, biết quý trọng thầy cô giáo, bạn bè và vun đắp những ước mơ hoài bão. Cuộc thi còn là môi trường tạo cơ hội cho các em học sinh bộc lộ, phát huy năng khiếu văn chương, kỹ năng thuyết trình.

 

Toàn cảnh buổi trưng bày và giới thiệu sách

     Buổi ngoại khóa có sự tham gia của đại diện 32 Chi đoàn đến từ các khối lớp 10, 11, 12. Mỗi khối lớp có một chủ đề cụ thể về sách: Khối 10 giới thiệu về các tác phẩm văn học Việt Nam dành cho tuổi mới lớn (thuộc các nhà xuất bản: Trẻ, Kim Đồng, Văn Học);  Khối 11 giới thiệu những tác phẩm viết về lịch sử, nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa Việt Nam;  Khối 12 giưới thiệu sách định hướng nghề nghiệp cho tương lai, Những bài học cuộc sống. Sách được giới thiệu là những cuốn sách có trong thư viện nhà trường, sách học sinh có sẵn được phép lưu hành, phù hợp với lứa tuổi, có ý nghĩa giáo dục đạo đức lối sống và thể hiện được chủ đề cuộc thi.

     Giáo viên bộ môn Văn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để duyệt bài giới thiệu sách của các lớp. Mỗi bài dự thi trình bày từ 2 đến 3 phút.

 

Ban tổ chức cuộc thi

      Các Chi đoàn nộp bài và sơ khảo về ban tổ chúc vào ngày 24 tháng 3 năm 2022. Buổi ngoại khóa cũng là Hội thi giữa các Chi đoàn lọt vào chung khảo được tổ chức vào chiều ngày 26 tháng 3 năm 2022, tại Nhà thi đấu đa năng trường THPT Phan Đình Phùng.

 

Ban giáo khảo làm việc

     Tại cuộc thi, ban tổ chức đã đưa ra những tiêu chí cụ thể về nội dung, hình thức, cơ cấu giải thưởng. Ban giám khảo gồm cô giáo Phạm Thị Thúy Tâm Phó hiệu trưởng phụ trách Hoạt động ngoài giờ lên lớp, thầy giáo Mai Xuân Mãi, Bí thư Đoàn trường, cô giáo Nguyễn Thị Phương, TTCM tổ Văn, cô giáo Mai Lệ Uyên, giáo viên tổ Văn, cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh, giáo viên tổ Sử - Địa – GDCD.

 

Học sinh lớp 10A2 thuyết trình sách

 

Thầy Nguyễn Minh Tuấn  - Hiệu trưởng nhà trường
trao giải Nhất cho HS Chi Đoàn 11A1

 

Cô Phạm Thị Thúy Tâm  - phó Hiệu trưởng nhà trường
trao giải Nhì cho các Chi đoàn 10A2, 10A3, 12D1

     Tham gia cuộc thi, đại diện các Chi đoàn đã trình bày về nội dung, ý nghĩa của các tác phẩm mà Chi đoàn mình đã lựa chọn. Kết quả, Chi đoàn đoạt giải Nhất về thuyết trình sách hay thuộc về Chi đoàn 11A1 với tác phẩm “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp” Nhiều tác giả, 3 Chi đoàn 10A2, 10A3, 12D1 đoạt giải Nhì với tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” của tác giả Phùng Quán, “Đất rừng Phương Nam” của nhà văn Sơn Nam, Chi đoàn 12D1 với tác phẩm “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn.  Các giải Ba thuộc về các Chi đoàn 10A12 với tác phẩm “Mắt biếc” nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, 11C1 với tác phẩm “Phan Đình Phùng – Một anh hùng có quan hệ đến lịch sử hiện thời” của tác giả Đào Trinh Nhất, “Võ Thị Sáu, con người và huyền thoại” của tác giả Nguyễn Đình Thống, 11D3 với tác phẩm “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỷ XIX” của tác giả Đào Duy Anh, Chi đoàn 12C1 với tác phẩm “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” của tác giả Pam Grout.

     Mỗi cuốn sách thực sự đã đem đến những nhận thức mới cho chúng ta!