CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG LẦN THỨ V, NHIỆM KÝ 2020-2025

Nhà trường

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG PHAN ĐÌNH PHÙNG 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

2/1/2018 10:50:34 AM

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, ngày 09-02-1998, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 90/QĐ-UB về việc thành lập Trường Trung học phổ thông (THPT) Bán công Đồng Hới. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với khẩu hiệu hành động “Dạy tốt, học tốt”, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng đoàn kết phấn đấu xứng danh vị thế một ngôi trường mang tên vị anh hùng của đất nước...

 

     Ngày đầu thành lập, Trường THPT Bán công Đồng Hới được dựng trên nền đất cũ nhà máy cơ khí 3/2 với 6 phòng học, một dãy nhà tạm được ngăn bằng phên cót, cơ sở vật chất còn thiếu thốn trăm bề, không cây xanh, bóng mát. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, có thời điểm Ban giám hiệu nhà trường phải hợp đồng thỉnh giảng thêm nhiều giáo viên các bộ môn ở trường bạn nhưng với tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, quyết tâm không “thua chị, kém em” nên ngay năm học đầu tiên 1998- 1999, với 13 lớp và tổng số 643 học sinh, Trường THPT Bán công Đồng Hới đã phấn đấu đạt danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc khối THPT” của thành phố Đồng Hới. Từ tiền đề quan trọng đó, sau hơn 10 năm hoạt động, Trường THPT Bán công Đồng Hới đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho không chỉ con em trên địa bàn Thành phố mà còn đào tạo cho con em các địa phương trong tỉnh, từng bước trở thành địa chỉ tin cậy để phục huynh học sinh yên tâm gửi gắm con em mình, góp phần thúc đẩy nền giáo dục của tỉnh nhà ngày càng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương đất nước.

    Năm 2011, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, hơn nữa thực tế hoạt động của Nhà trường cũng còn gặp những khó khăn khách quan như: Chưa thu hút đươc giáo viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong giảng dạy; khả năng huy động nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn hạn chế... Chất lượng học sinh thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm chưa cao… Từ thực tế ấy và dựa vào nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đội ngũ giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh, ngày 27 - 12 - 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra Quyết định số 3394/ QĐ - UB chuyển đổi Trường THPT Bán công Đồng Hới sang loại hình trường trung học phổ thông công lập với tên gọi: Trường THPT Phan Đình Phùng.

    Với tên gọi mới, hình thức tổ chức, hoạt động mới; quy mô tuyển sinh mới; đội ngũ cán bộ viên chức và giáo viên từng bước được bổ sung, kiện toàn, ngày càng đáp ứng yêu cầu dạy và học...,  Trường THPT Phan Đình Phùng đã từng bước khẳng định sự tồn tại có ý nghĩa và sức vươn lên của một ngôi trường trẻ trung, nhiều khát vọng vươn tới những tầm cao mới.

    Tọa lạc trên diện tích hơn 16 nghìn mét vuông, với sự đầu tư kinh phí của cấp trên và các bậc phụ huynh hảo tâm đóng góp, càng ngày, cơ sở vật chất của nhà trường càng được củng cố. Trường được thiết kế, xây dựng theo hướng hiện đại, có đủ phòng học, phòng đọc cho các giáo viên, học viên học tập, nghiên cứu khoa học. Các phòng thí nghiệm, phòng chức năng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ dạy và học. Có khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thoáng mát đảm bảo để thầy, cô giáo và học sinh thỏa sức sáng tạo.  Nhờ vậy mà chất lượng dạy và học cũng ngày được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ và ngày càng tạo dựng được niềm tin trong các bậc phụ huynh, giúp họ ngày một yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình cho Nhà trường.

Khuôn viên nhà trường

    Từ chỗ chỉ 13 lớp ban đầu, nay Trường THPT Phan Đình Phùng đã có 30 lớp với trên 1 nghìn học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, viên chức Nhà trường được cơ cấu biên chế phù hợp gồm Ban Giám hiệu, 10 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng và hoạt động ngày càng nền nếp, vững về nguyên tắc, trình độ chuyên môn cũng như khả năng truyền thụ kiến thức cho các em học sinh.

    Xác định nâng cao chất lượng dạy, học là mục tiêu quan trọng hàng đầu, trong đó công tác bồi dưỡng năng lực trình độ cho đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định, Nhà trường đã duy trì thường xuyên công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên như: Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường hàng năm; lựa chọn những giáo viên xuất sắc tham gia Hội thi cấp Tỉnh; Cử giáo viên cốt cán tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học; Ưu tiên tuyển dụng các giáo viên, sinh viên giỏi, có trình độ Thạc sỹ về trường; Chủ động đề xuất cử cán bộ, giáo viên tham gia đào tạo sau đại học… Nhờ vậy mà chất lượng đội ngũ giáo viên của Nhà trường ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó trình độ trên “chuẩn” chiếm 26,3%. Đại đa số cán bộ, nhân viên nhà trường có lòng nhiệt huyết, yêu nghề, năng động, linh hoạt, sáng tạo.  Có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, 13 giáo viên đạt  giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.  Nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người", là Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh Quảng Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy chương vì Sự nghiệp giáo dục…

    Cùng với việc tích cực triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, Nhà trường đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy học, chương trình, sách giáo khoa. Thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại. Sử dụng tối đa trang thiết bị hiện có. Phòng học đa phương tiện, phòng thực hành thí nghiệm, phòng máy vi tính được sử dụng có hiệu quả… Vì vậy số lượng học sinh giỏi ngày càng cao, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực yếu ngày càng giảm. 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT bình quân đạt trên 96%; tỉ lệ đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trên 55%; trường đạt được 24 giải đồng đội, 168 giải cá nhân về văn hóa, trong đó nhiều em đạt giải Nhì, giải Ba ở các bộ môn: Tiếng Anh, Văn, Địa, Lịch sử; 02 giải học sinh NCKH cấp tỉnh. Các hoạt động phong trào cũng phát huy thế mạnh, nhiều năm liền phong trào thể dục thể thao của giáo viên và học sinh luôn đạt giải Nhất, Nhì trong Tỉnh và thành phố Đồng Hới. Trường đạt 6 giải đồng đội, 31 huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các cuộc thi cấp quốc gia, các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh.

Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng giờ dạy

   Song song với việc tăng cường giáo dục văn hóa, Nhà trường thường xuyên quan tâm công tác giáo dục đạo đức tư tưởng cho học sinh, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền bồi dưỡng cho học sinh về truyền thống, lý tưởng, nhận thức về Đảng, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tổ chức kỷ luật, động cơ thái độ học tập, tinh thần nhân đạo, tinh thần trách nhiệm với tập thể. Từ đó hình thành cho các em nhân cách, lối sống có trách nhiệm, biết ứng xử có văn hóa, kính trọng thầy cô giáo, tôn trọng những người xung quanh. Để theo dõi, giám sát và có sự đánh giá trung thực, khách quan về chất lượng công tác giáo dục đạo đức, Ban giám hiệu Nhà trường đã xây dựng nội quy, phân công trực tuần theo dõi nền nếp dạy học; thành lập Ban chỉ đạo xây dựng trường học “An toàn về an ninh trật tự”, tổ chức cho các lớp ký cam kết thực hiện an toàn giao thông, an ninh trật tự, không ma tuý, không vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo an toàn trường học. Nhờ vậy mà nhiều năm liền Trường luôn đạt chuẩn cấp tỉnh về an ninh trật tự.; Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt, Khá đạt gần 95%, tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh yếu dưới 0,1%, kết nạp được 01 học sinh là đoàn viên ưu tú của Đoàn vào Đảng…

Lễ khánh thành tượng đài cụ Phan Đình Phùng

     Ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của thầy trò Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, ngày 10 tháng 1 năm 2018; Bộ Giáo dục Đào tạo đã có quyết định số 119 /QĐ- BGD ĐT tặng bằng khen cho Nhà trường và 5 cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho quá trình xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 1998-2018. Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng là dịp để tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường ôn lại chặng đường phát triển, khắc ghi sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, của lãnh đạo ngành và quý bậc phụ huynh học sinh…, giúp thầy cô giáo và các em có thêm niềm tin, nâng cao  ý thức trách nhiệm, góp công sức, trí tuệ vun đắp, để truyền thống được kế thừa và tiếp nối.  

     Tin tưởng rằng,  với tiền đề thành tích đã đạt được, Trường THPT Phan Đình Phùng sẽ vươn lên và hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình. 

                                                                                                                        Nguyễn Thị Hải Yến

                                                                                                                               Hiệu trưởng