CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2021 - 2022

Truyền thống nhà trường

TỔ TOÁN- TIN. 15 NĂM ẤY... MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

4/27/2017 11:03:10 AM

 Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập trường, giữa bộn bề thách thức chồng chất khó khăn, tổ toán tin đã phải đối mặt với nhiều cam go thử thách. Quy mô của tổ chưa đến 10 người, đầu vào của HS cực kỳ thấp, luôn là cuối nguồn-trong khi môn toán lại là môn học đòi hỏi nhiều tư chất và trí tuệ của HS. Trang thiệt bị còn thiếu thốn, các đầu sách tham khảo còn quá ít ỏi. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, anh chị em trong tổ đã động viên, sát cánh bên nhau  cùng khắc phục thực tại, học hỏi nhau những kinh nghiệm quý báu , những bài toán khó, những kỹ năng cần thiết... Các thành viên trong tổ - bằng tất cả niềm đam mê nghề nghiệp, bằng lòng nhiệt huyết và cái tâm trong sáng , bằng tình yêu thương với các em Học sinh, đã miệt mài dạy các em từng phép tính đáng lẽ ra phải thành thạo từ các lớp dưới, đã bù đắp dần những lỗ hổng kiến thức, tạo nên hứng thú thích học môn toán. Cứ sau mỗi năm học, tỉ lệ HS đạt điểm cao môn toán trong các kỳ thi càng tăng lên- như động viên, khích lệ tinh thần của GV trong tổ.

           Từ năm 2004, HĐND tỉnh có ý định chuyển trường Bán công ĐH thành trường tư thục đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh QB. Tâm lý của những GV đã gắn bó với ngôi trường này có lúc hoang mang, chao đảo. Có những người ra đi tìm một lối đi khác cho mình, nhưng cũng có những người ở lại, kiên trì bám trụ để tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả mà tổ đã dày công vun đắp.Năm 2007 Tổ Toán- Tin một lần nữa như được “ thay máu”. Nhà trường tuyển thêm 7 Gv toán trẻ tuổi, nhiệt tình, năng động. Tổ toán tin bước qua một thời kỳ mới, dưới sự lãnh đạo nhiệt tình và đầy tâm huyết của người tổ trưởng. Đinh Hải Tâm. Anh đã chèo lái con thuyền trong lúc sóng gió, đã tập hợp sức mạnh đoàn kết trong tổ để xây dựng tổ trở thành lá cờ đầu trong các phong trào vì chất lượng dạy và học của nhà trường, phụ đạo HS yếu kém, ôn thi TN, tham gia thi GV dạy giỏi cấp trường cấp tỉnh... Đội ngũ GV trong tổ đã thực sự lớn mạnh về cả “ lượng” và “ chất”, trình độ chuyên môn được nâng cao, nghiệp vụ được tôi luyện, được ban lãnh đạo của nhà trường ghi nhận, được đồng nghiệp tôn trọng, được các em HS yêu thương, nể phục và tin tưởng. Thành công đạt được trên các con số ,các tỉ lệ đánh giá chất lượng đã khó, thành công đạt được ngay trong lòng các em HS lại càng khó khăn hơn. GV trong tổ đã làm được một điều kỳ diệu, làm cho các em Học sinh từ chỗ sợ hãi môn toán đến thích học toán, hiểu được vẻ đẹp diệu kỳ của toán và con đường đến niềm đam mê môn toán sẽ không còn xa nữa.

          Nhưng bên cạnh đó, một điều trăn trở không nguôi của người tổ trưởng Đinh Hải Tam nói riêng, và toàn thể GV trong tổ nói chung chính là vấn đề, bồi dưỡng HSG toán. Dường như với thực tại, nó đã và đang là nhiệm vụ bất khả thi. Khi mà chất lượng đầu vào của HS vẫn đang được dự báo thấp vào loại cuối nguồn trong tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố Đồng Hới

         Nhưng ai cũng có quyền nuôi ước mơ và hi vọng. Dẫu cho cai tên mới THPT  Phan Đình Phùng chưa làm cho người ta quên ngay cái tên THPT Bán  Công Đồng Hới ngày ấy, thì chúng ta vẫn có quyền hy vọng về một tương lai không xa , HS trường Phan Đình Phùng sẽ đạt được các giải HSG toán-tin cấp tỉnh, cấp quốc gia...

         Gió xuân tươi mới, sẽ xua tan mùa đông lạnh giá, xuân về, trường THPT Phan Đình Phùng bước sang một tuổi mới, đồng nghĩa với nhiều thử thách và vận hội mới. Dẫu cho thời gian trôi qua, “ bốn mùa thay lá”.Trong những chặng đường sắp tới, sẽ có quy luật thăng trầm thịnh suy, nhưng vai trò, tầm ảnh hưởng và những đóng góp của tổ Toán- Tin sẽ luôn được ghi nhận trong lịch sử cuả trường THPT Phan Đình Phùng,bây giờ và mãi mãi về sau.

 

                                                                                       Đầu đông 2012

                                                                                     Dương Minh Việt

Các Tin đã đăng