CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG LẦN THỨ V, NHIỆM KÝ 2020-2025

Nhà trường

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT BÁN CÔNG ĐỒNG HỚI NAY LÀ THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG

2/5/2018 3:14:16 PM

Cô giáo: Nguyễn Thị Hải Yến
Hiệu trưởng
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT Phan Đình Phùng

 

-        Kính thưa đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó CT UBND Tỉnh

-        Kính thưa đ/c Lương Ngọc Bính – Nguyên UVTW Đảng, BT Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND Tỉnh

-        Kính thưa đ/c Đinh Quý Nhân, TUV, GĐ Sở GD&ĐT

-        Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

-        Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo và học sinh trường THPT Phan Đình Phùng qua các thời kỳ!

      Xin nồng nhiệt chào mừng và trân trọng cám ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý, các bậc CMHS, các thầy cô giáo và các em học sinh từng công tác và học tập tại trường trong 20 năm qua đã về tham dự cùng thầy và trò chúng tôi trong buổi lễ trọng thể này. Xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

     Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng tất cả các em!

     Dẫu mới chỉ ra đời trong thập niên cuối của thế kỉ XX, nhưng từ đó đến nay, qua 20 năm hình thành và phát triển, trường THPT Phan Đình Phùng đã từng bước khẳng định sự tồn tại có ý nghĩa và sức vươn lên của một ngôi trường trẻ , mang trong mình nhiều khát vọng.

     Hai mươi năm, lớp học trò đầu tiên ngày ấy đã bước vào lứa tuổi 40, và những người thầy gắn bó với mái trường buổi sơ khai cũng đã thay đổi nhiều so với thời tóc xanh, tuổi trẻ. Nhưng trong hai mươi năm ấy, lớp học trò sau nối tiếp lớp học trò trước, thế hệ giáo viên trẻ nối tiếp thế hệ giáo viên lão thành, đã từng bước làm nên sức vươn dậy của một ngôi trường. Lịch sử của ngôi trường như một dòng sông trong hành trình vươn ra biển lớn, vừa lặng lẽ bồi đắp phù sa cho cây xanh trái ngọt vừa không ngừng tiếp thêm những nguồn nước dạt dào để ngày càng dào dạt. Đó là hành trình từ một trường BC Đồng Hới non trẻ đến một Phan Đình Phùng vững vàng của ngày hôm nay.

     Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng tất cả các em!

     Trường THPT  Bán công Đồng Hới được thành lập theo QĐ số 90 /QĐ UB ngày 9/2/1998 nhằm đa dạng loại hình trường lớp, thực hiện chiến lược: ”Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực , bồi dưỡng nhân tài” đồng thời đáp ứng nguyện vọng được học của con em nhân dân.  Trường được dựng trên nền đất cũ của nhà máy cơ khí 3/2 với 6 phòng học, một dãy nhà tạm được ngăn bằng phên cót, cơ sở vật chất còn thiếu thốn trăm bề, không cây xanh, bóng mát. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, có thời điểm Ban giám hiệu nhà trường phải hợp đồng thỉnh giảng thêm nhiều giáo viên các bộ môn ở trường bạn. Nhiều giáo viên không nằm trong biên chế nên không yên tâm công tác, ảnh hưởng đến tâm thế giảng dạy. Chất lượng đầu vào của học sinh thấp, phụ huynh e ngại và chọn trường một cách miễn cưỡng, ’bất đắc dĩ”. Khó khăn chồng chất khó khăn của một ngôi trường quá non trẻ, đặt ra rất nhiều thách thức cho thầy và trò nhà trường ngay từ những năm tháng đầu tiên.

     Nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, ngay năm học đầu tiên (1998- 1999), với 13 lớp và tổng số 643 học sinh, trường THPT Bán công Đồng Hới đã phấn đấu đạt danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc khối THPT” của thành phố Đồng Hới. Từ tiền đề quan trọng đó, sau 14 năm hoạt động, Trường THPT Bán công Đồng Hới đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho không chỉ con em trên địa bàn Thành phố mà còn đào tạo cho con em các địa phương trong tỉnh, từng bước trở thành địa chỉ tin cậy để phụ huynh học sinh yên tâm gửi gắm con em mình, góp phần thúc đẩy nền giáo dục của tỉnh nhà ngày càng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương đất nước.

    Nhằm thể hiện tính ưu việt của nền giáo dục XHCN,  UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định số 3394/ QĐ - UB ngày 27/12/2011chuyển đổi trường THPT Bán công Đồng Hới sang loại hình công lập, mang tên Trường THPT Phan Đình Phùng. Một sự đổi thay mở ra bao điều tốt đẹp, nhưng đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức: Làm sao tạo dựng được niềm tin để phụ huynh có thể yên tâm khi con em mình bước vào học trong ngôi trường này? Làm sao để học sinh có thể tự tin với tên trường Phan Đình Phùng trên phù hiệu của mình?   Làm sao trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong sự lựa chọn của phụ huynh học sinh? Làm sao để có một tư thế bình đẳng ”bằng chị bằng em” với các trường THPT khác trên địa bàn và trong toàn tỉnh? Những câu hỏi đó đặt lên vai những người quản lý, những thế hệ giáo viên và học sinh một trách nhiệm lớn. Và hôm nay, chúng tôi đang từng bước giải được bài toán khó đó... Năm học 2017-2018, trường THPT Phan Đình Phùng có 30 lớp với 1064 HS. Năm năm chuyển đổi, số lượng học sinh giỏi toàn diện năm sau cao hơn năm trước, học sinh tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm trên 96%; tỉ lệ vào các trường Đại học, Cao đẳng trên 40%;  trường đạt được 8 giải đồng đội, hơn 100 giải cá nhân về văn hóa, nghiên cứu khoa học, trong đó nhiều em đạt giải Nhì, giải Ba ở các bộ môn: Tiếng Anh, Văn, Địa, Lịch sử;  Sinh vật; Các hoạt động phong trào cũng phát huy thế mạnh, nhiều năm liền phong trào TDTT của giáo viên và học sinh luôn đạt giải Nhất, Nhì trong Tỉnh và thành phố. Trường đạt 6 giải đồng đội, 31 huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các cuộc thi cấp quốc gia, các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Học sinh Phan Đình Phùng hôm nay chăm ngoan, nền nếp, tích cực tham gia các phong trào thanh niên tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, văn nghệ thể thao, tự tin trong màu áo Phan Đình Phùng.

     Hai mươi năm qua, từ mái trường này, hơn 10.000 học sinh đã ra trường; Dẫu chưa có nhiều những em thành danh, thành công nhưng các em đều là những công dân lương thiện, sống chân chính hữu ích, lặng thầm đóng góp sức trẻ cho xã hội .

    Đội ngũ Cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên cũng có những đổi thay quan trọng. Tre già măng mọc, người đến người đi, để giờ đây đã là 75 thành viên trong một tập thể đoàn kết, thống nhất mục tiêu và ý chí. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên  nhà trường trẻ, năng động, linh hoạt, sáng tạo, nhiệt huyết, yêu nghề. Hiện 100% CBGV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là  26%. 08 cán bộ và giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 50 cán bộ, giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, 13 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.  Nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người", là Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh QB, Bộ GD&ĐT, Huy chương vì Sự nghiệp giáo dục…

    Trường Phan Đình Phùng nhiều năm liền được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen của UBND Tỉnh và Bộ GD&ĐT của Bảo hiểm XH Việt Nam. Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn TNCS HCM thực sự lớn mạnh. Đảng bộ được công nhận là Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; Công đoàn được Công đoàn giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng bằng khen;  Đằng sau những thành tích của trò và danh hiệu thi đua của thầy là khát vọng không mệt mỏi, là sự phấn đấu hết mình vì học sinh thân yêu. Với Phan Đình Phùng hôm nay, hai mươi năm là một hành trình đủ dài để truyền thống được kế thừa và tiếp nối, bởi dù người đi trước hay người đến sau đều một lòng mong mỏi đắp xây mái trường này, để Phan Đình Phùng  mãi là nơi gắn kết tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò, vun trồng những cây đời mãi mãi tươi xanh.

    Hòa vào dòng chảy chung trong sự nghiệp giáo dục của Tỉnh nhà, diện mạo nhà trường đang ngày một khang trang, đổi mới. Từ 6 phòng học được sửa sang từ 2 nhà xưởng của cơ khí 3/2 cũ nay Trường đã là 1 cơ sở giáo dục được thiết kế, xây dựng theo hướng hiện đại, có đủ phòng học, các phòng thí nghiệm, phòng chức năng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ dạy và học.  Khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thoáng mát thân thiện. Đặc biệt hướng về KN 20 năm thành lập trường, Nhà trường  bằng các nguồn đầu tư của UBND Tỉnh, sự đóng góp tự nguyện của phụ huynh học sinh đã huy động hơn 6 tỉ đồng xây mới nhà lớp học, sữa chữa nâng cấp nhà hiệu bộ,cải tạo sân bãi thể dục, mua sắm bổ sung thiết bị  để  nâng cao chất lượng giảng dạy , đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác dạy học.

    Với tất cả những gì thầy trò đã nỗ lực và đạt được trong hai mươi năm qua, trường Phan Đình Phùng đang dần dần tạo dựng được niềm tin trong lòng phụ huynh học sinh và nhân dân thành phố Đồng Hới, đồng thời khẳng định vị thế của mình trong hệ thống các trường THPT. Đó là vị thế của một ngôi trường luôn không ngừng phấn đấu để vượt lên chính mình, để đổi thay, để vươn dậy rất đáng tự hào.

    Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý!

    Trên hành trình hai mươi năm trưởng thành, trường THPT Phan Đình Phùng đã được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm. Trong từng bước đi lên của trường qua 20 năm, trong diện mạo mới đầy sức sống của ngôi trường hôm nay, có hình ảnh và dấu ấn của thành phố Đồng Hới, của Quảng Bình thân yêu từng ngày đổi mới. Thay mặt tập thể CBGVNV và học sinh nhà trường, cho phép tôi đươc gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh QB; Lãnh đạo Thành phố Đồng Hới, Lãnh đạo Ngành GD&ĐT Quảng Bình

    Trong ngày hội lớn hôm nay, thầy và trò trường THPT Phan Đình Phùng xin được nói lời tri ân đến những người đi trước. Thầy giáo Nguyễn Văn Ty – người HT đầu tiên đã lăn lộn với trường trong 10 năm đầu gian khó. Thầy giáo Mai Sơn Hà tâm huyết, hết lòng với đồng nghiệp, với học trò. Cám ơn tất cả những thầy giáo cô giáo cũ các em HS hôm nay đã trở về, như trở về mái nhà thân quen ngày nào đã từng gắn bó, để chia sẻ cùng chúng tôi những buồn vui trăn trở.

    Trải qua hai mươi năm, qua từng bước thăng trầm, nhà trường đều nhận được từ các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể xã hội những tình cảm chân thành, sự ưu ái nồng hậu hiếm có. Trong những thành công của thầy và trò, có một phần đóng góp quan trọng của Ban đại diện Cha mẹ học sinh, của tất cả những bậc cha mẹ học sinh qua nhiều thế hệ. Ban đại diện Cha mẹ học sinh là thành viên không thể thiếu luôn có mặt, sát cánh và đồng hành cùng thầy và trò trong hầu hết các hoạt động, là những người tự nguyện gánh vác trách nhiệm, tận tâm tận lực vì sự đi lên của trường. Xin cám ơn lòng nhiệt thành và niềm tin không đổi thay của quý vị đã dành cho chúng tôi.

    Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em HS!

    Ngày thành lập trường tự bao giờ đã trở thành một ngày hội lớn bởi  ý nghĩa đặc biệt của nó. Việc ôn lại truyền thống của trường là cách để nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm và ý thức dựng xây, vun đắp, để truyền thống được kế thừa và tiếp nối. Một trang sử trường lại được mở ra, tươi mới, ngày mai đang mở ra, đem đến nhiều thời cơ và thách thức. Tin rằng, với những thành tích đã đạt được, cùng với sự quan tâm và kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân thành phố, Tỉnh QB; sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD-ĐT chắc chắn trường THPT Phan Đình Phùng sẽ vươn lên và hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình. 

     Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh và các em học sinh sức khoẻ và hạnh phúc.

     Chúc các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, vững vàng niềm tin để tiếp tục sự nghiệp trồng người!

     Xin trân trọng cám ơn!